Westminster trả hàng trăm ngàn đô la dàn xếp hai vụ kiện kỳ thị

Phòng họp Hội Đồng Thành Phố Westminster. (Hình minh họa: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Thành phố Westminster trong vùng Little Saigon vừa trả hàng trăm ngàn đô la để dàn xếp hai vụ kiện của hai cựu nhân viên tố cáo họ bị kỳ thị trong lúc làm việc, trong khi thành phố đang đối đầu với những tố cáo tham nhũng liên quan đến các giới chức hiện tại và trước đây, theo báo mạng Voice of OC hôm Thứ Ba, 26 Tháng Hai.

“Các vụ này được dàn xếp khi thành phố không còn bào chữa cho hành động vi phạm luật của họ nữa,” ông Dennis Wagner, luật sư có văn phòng ở Riverside, đại diện cho hai người nộp đơn kiện, nói với Voice of OC qua một email.

Hai cựu nhân viên thành phố nộp đơn kiện là ông Brian Perez, cảnh sát viên, và bà Tami Piscotty, điều phối viên gia cư.

Hôm Thứ Hai, Voice of OC có gọi đến văn phòng tổng quản trị và văn phòng thư ký thành phố, nhưng cả hai nơi từ chối đưa ra ý kiến.

Ông Perez – người từng cùng với hai cảnh sát viên khác thắng thành phố Westminster $3.4 triệu trong một vụ kiện kỳ thị chủng tộc hồi năm 2014 – ký một bản cam kết với thành phố vào ngày 23 Tháng Giêng, theo đó, ông được bồi thường $550,000 sau khi ông nộp thêm một đơn kiện Sở Cảnh Sát Westminster kỳ thị ông vì ông là lính.

Ngoài ra, ông không được tiết lộ chi tiết vụ dàn xếp và không bao giờ được nói về chuyện này trước công chúng.

Đồng thời, ngày ký cam kết cũng là ngày cuối cùng ông làm việc ở sở cảnh sát.

Trong khi đó, bà Piscotty đạt được dàn xếp với thành phố vào cuối năm 2018 sau khi bà nộp đơn kiện từ năm 2017, mặc dù không biết bà được bồi thường bao nhiêu hoặc ký bản cam kết dàn xếp khi nào, vì thành phố chưa cung cấp một bản sao theo yêu cầu của Voice of OC.

Tuy nhiên, theo hồ sơ tòa, trường hợp của bà Piscotty được chính thức bãi bỏ trong lúc vụ kiện được dàn xếp hôm 21 Tháng Mười Hai, 2018.

Trong đơn kiện, bà Piscotty tố cáo rằng bà bị thành phố kỳ thị và đẩy ra khỏi chức vụ phụ tá tổng quản trị thành phố vào năm 2005, và được thay thế bằng ông Chet Simmons, một nam nhân viên trẻ hơn và nghe nói là bạn thân của con trai ông Ray Silver. Ông Silver lúc đó là tổng quản trị thành phố.

Ông Simmons hiện vẫn giữ chức vụ này, và tổng quản trị hiện nay là ông Eddie Manfro.

Vào lúc đó, ông Silver nói tố cáo của bà Piscotty là không chính xác, và nói rằng ông “chính là người bảo vệ và ủng hộ bà trong khi bà bị bà Margie Rice, lúc đó là thị trưởng, phàn nàn rất nhiều.”

Bà Piscotty cũng tố cáo rằng, vì bà lên tiếng các hoạt động bất hợp pháp trong thành phố, bao gồm tham ô và vi phạm luật liên quan đến mâu thuẫn quyền lợi, nên bà bị “đẩy ra khỏi vị trí để bà phải im lặng.”

Các giới chức thành phố không trả lời phỏng vấn của Voice of OC khi được hỏi họ đã trả bao nhiều tiền luật sư phí trong hai vụ kiện này.

Vụ dàn xếp với ông Perez diễn ra khoảng một tháng trước khi ông Ralph Ornelas, cảnh sát trưởng Westminster, bị cho tạm nghỉ có hưởng lương, chờ một cuộc điều tra từ một tổ chức bên ngoài, vì ông bị tố cáo “có thể vi phạm chính sách,” theo các giới chức thành phố cho biết.

Ông Mark Lauderback, phó cảnh sát trưởng, được bổ nhiệm tạm thời giữ vị trí của ông Ornelas.

Luật Sư Wagner nói rằng: “Chuyện cảnh sát trưởng bị tạm thời cho nghỉ cho thấy Sở Cảnh Sát Westminster quản trị kém và thái độ của nhân viên đối với cơ quan này cũng như tương lai của ông Ornelas.”

Ngoài ông Perez và bà Piscotty, ông Wagner còn đại diện cho nhiều cựu nhân viên tố cáo tình trạng tham nhũng và quản trị kém ở sở cảnh sát hoặc tòa thị chính Westminster trong nhiều năm qua.

Trong số này có cựu Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker, người nộp bản khiếu nại dài 14 trang đòi kiện thành phố hồi Tháng Tư, 2016, một tháng trước khi ông nghỉ hưu, trong đó tố cáo các dân cử tham nhũng, hoạt động như “băng đảng,” sử dụng cảnh sát để trừng phạt các doanh nghiệp ủng hộ đối thủ chính trị của mình.

Mặc dù nói rằng những gì ông Baker đưa ra chỉ là nhằm bôi nhọ các vị dân cử, thành phố vẫn dàn xếp với ông và bồi thường ông $500,000.

Khi Voice of OC đòi xem bản khiếu nại này, thành phố từ chối, thế là cơ quan này kiện.

Westminster phải dàn xếp với Voice of OC, trả $120,000 luật sư phí, và cơ quan này công bố bản khiếu nại vào Tháng Mười Hai, 2017.

Mới đây, trong cuộc họp vào ngày 12 Tháng Hai, sau khi có một số tố cáo liên quan đến cung cách làm việc ở thành phố, Nghị Viên Tài Đỗ, người vừa hoàn tất một khóa học về cách làm việc của các vị dân cử, có nói rằng, khi có chuyện, dân cử nên liên lạc với tổng quản trị, thay vì với nhân viên.

Ông cũng nêu ra trường hợp cựu Cảnh Sát Trưởng Baker và nói rằng “dân cử tiếp xúc nhiều với nhân viên là có thể có vấn đề.”

Ngay lập tức, tân nghị viên này bị Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ dọa kiện nếu “làm mất thanh danh bà.”

Nghị trình buổi họp Hội Đồng Thành Phố vào tối Thứ Tư, 27 Tháng Hai này cho thấy Nghị Viên Tài Đỗ sẽ đề nghị các vị dân cử đi học một khóa về đạo đức trong công việc và yêu cầu tổng quản trị thảo ra quy định về đạo đức khi làm việc trong thành phố. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.

Orange County xem xét lập nghĩa trang cho cựu chiến sĩ VNCH

Orange County đang xem xét một đề nghị, thành lập một nghĩa trang, mà trong đó, cựu chiến binh VNCH và Nam Hàn... có thể được chôn cất.

Thầy dạy lái xe bị tố tấn công tình dục học trò 17 tuổi

Một người từng bị bắt vì tấn công tình dục trước đây ở Montclair, nay lại bị tố cáo có hành động này với cô gái 17 tuổi trong lúc dạy lái xe.

Chiếc phà không xả khói ở Thụy Điển

Video tin trong ngày Chiếc phà không xả khói ở Thụy Điểnvideo
Hai chiếc phà Tycho Brahe và Aurora của công ty Forsea ở Thụy Điển không xả một chút khói nào nhờ chạy bằng bình ắc-quy.

Cựu quân nhân ngành An Ninh Quân Đội VNCH mừng Xuân Kỷ Hợi

Ngoài việc mừng Tân Xuân Hội Ngộ, chúng tôi cũng muốn ôn lại những kỷ niệm vui buồn khi còn đang phục vụ trong Quân Lực VNCH...

Bị bắt vì dọa nhốt đồng nghiệp gốc Do Thái trong ‘phòng hơi ngạt’

Một nhân viên của một cửa hàng thực phẩm ở tiểu bang New York bị bắt hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba vì quấy rối đồng nghiệp người gốc Do Thái.