41 tuổi cưới vợ thứ ba 11 tuổi, gây phẫn nộ dư luận Malaysia

(Hình mimh họa: Iol.co.za)

KUALA LUMPUR (SMC) – Một người đàn ông Malaysia 41 tuổi đang gây phẫn nộ cả nước vì cưới một thiếu nữ 11 tuổi ở bên kia biên giới phía miền Nam Thái Lan, vùng đất có đa số dân theo Hồi Giáo.

Dư luận Malaysia gọi người đàn ông này là kẻ ấu dâm và gia đình cháu gái 11 tuổi nói rằng không có hồ sơ của các giới chức tôn giáo cho phép kết hôn.

Theo phong tục Hồi Giáo của Malaysia, thiếu nữ dưới 16 tuổi không được phép kết hôn nếu không được giấy phép của tòa án tôn giáo.

Phó Thủ tướng Wan Azizah Wan Ismail nói với tờ Sunday Star rằng đang chờ thêm báo cáo để có quyết định về hành vi của người đàn ông này.

Tờ báo còn cho biết thêm, người đàn ông này đã có hai vợ và là một con buôn giàu có, trong khi cháu bé sinh ra trong một gia đình nghèo khó kiếm sống trong các vườn trồng cây cao su.

Đàn ông Hồi Giáo được phép lấy tới 4 vợ. Nhưng người đàn 41 tuổi này có thể lãnh án tù 6 tháng nếu kết hôn trái phép.

Tại Malaysia có tới 16,000 thiếu nữ dưới 15 tuổi đã kết hôn.

Những người chống phong tục này đang vận động cải cách luật lệ. Syed Azmi Alhabshi, một nhà hoạt dộng, nói rằng “kết hôn với một thiếu nữ 11 tuổi là hành vi ấu dâm.”

Cơ Quan Nhi Ðồng Liên Hiệp Quốc nói rằng hành động này là một sự sỉ nhục trắng trợn. (C.H)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

BT James Mattis: ‘không nghĩ gì’ về phát biểu của TT Trump liên quan tới ông

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông James Mattis, hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, tỏ thái độ gạt bỏ ngoài tai các phát biểu của Tổng Thống Donald Trump rằng ông là người có

“KÝ 2” của Đinh Quang Anh Thái

video
Người Việt Shop tân trọng giới thiệu Sách mới của nhà báo Đinh Quang Anh Thái:"KÝ 2"

Mẫu đơn I-601 là gì, phần 1

Tất cả những người làm đơn xin thị thực dù là thị thực để xin đi du lịch, du học, xin chiếu khán di dân... đều bị lệ thuộc vào điều luật 212.

Saudi Arabia làm chủ đa số cổ phiếu Tesla, muốn mua trọn công ty?

Tổng giám đốc điều hành công ty Tesla, ông Elon Musk, hôm Thứ Ba 7 Tháng Tám bất ngờ đưa ra đề nghị mua lại tất cả các cổ phiếu của công ty với giá khoảng $72 tỉ, để đưa công ty