41 tuổi cưới vợ thứ ba 11 tuổi, gây phẫn nộ dư luận Malaysia

(Hình mimh họa: Iol.co.za)

KUALA LUMPUR (SMC) – Một người đàn ông Malaysia 41 tuổi đang gây phẫn nộ cả nước vì cưới một thiếu nữ 11 tuổi ở bên kia biên giới phía miền Nam Thái Lan, vùng đất có đa số dân theo Hồi Giáo.

Dư luận Malaysia gọi người đàn ông này là kẻ ấu dâm và gia đình cháu gái 11 tuổi nói rằng không có hồ sơ của các giới chức tôn giáo cho phép kết hôn.

Theo phong tục Hồi Giáo của Malaysia, thiếu nữ dưới 16 tuổi không được phép kết hôn nếu không được giấy phép của tòa án tôn giáo.

Phó Thủ tướng Wan Azizah Wan Ismail nói với tờ Sunday Star rằng đang chờ thêm báo cáo để có quyết định về hành vi của người đàn ông này.

Tờ báo còn cho biết thêm, người đàn ông này đã có hai vợ và là một con buôn giàu có, trong khi cháu bé sinh ra trong một gia đình nghèo khó kiếm sống trong các vườn trồng cây cao su.

Đàn ông Hồi Giáo được phép lấy tới 4 vợ. Nhưng người đàn 41 tuổi này có thể lãnh án tù 6 tháng nếu kết hôn trái phép.

Tại Malaysia có tới 16,000 thiếu nữ dưới 15 tuổi đã kết hôn.

Những người chống phong tục này đang vận động cải cách luật lệ. Syed Azmi Alhabshi, một nhà hoạt dộng, nói rằng “kết hôn với một thiếu nữ 11 tuổi là hành vi ấu dâm.”

Cơ Quan Nhi Ðồng Liên Hiệp Quốc nói rằng hành động này là một sự sỉ nhục trắng trợn. (C.H)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ truy tố công ty nhà nước Trung Quốc tội gián điệp kinh tế

video
Mỹ truy tố bốn công ty của nhà nước Trung Quốc trước tòa liên bang ở California về tội gián điệp kinh tế. Công ty Pangang Group Company và ba công ty trực thuộc bị cáo buộc tội đồng lõa với hai công dân Trung Quốc là Hou Shengdong và Dong Yingjie để lấy cắp các bí mật kinh tế liên quan đến kỹ thuật sản xuất chất titanium dioxide của công ty DuPont.

Mẫu đơn I-601 là gì, phần 1

Tất cả những người làm đơn xin thị thực dù là thị thực để xin đi du lịch, du học, xin chiếu khán di dân... đều bị lệ thuộc vào điều luật 212.

Saudi Arabia làm chủ đa số cổ phiếu Tesla, muốn mua trọn công ty?

Tổng giám đốc điều hành công ty Tesla, ông Elon Musk, hôm Thứ Ba 7 Tháng Tám bất ngờ đưa ra đề nghị mua lại tất cả các cổ phiếu của công ty với giá khoảng $72 tỉ, để đưa công ty

Những Chiếc Lá Rơi (The Fallen Leaves) – Sách Mới

LỜI GIỚI THIỆU Tuyển tập Fallen Leaves (Những Chiếc Lá Rơi) do Yale University xuất bản vào năm 1989, được dùng làm tài liệu cho sinh viên, học sinh khảo cứu về lịch sử và chiến tranh Việt trong giai đoạn khói lửa...

Protected: [BV] Dual Encoding Testing (video bandwidth optimization)

This page show how the videos look at different screen size and bit rate setting in Vzaar when uploading videos for encoding.  The goal is to select one of the setting below as the SD setting which Vzaar will...

Cựu giám đốc James Comey: ‘Chính phủ Trump hủy hoại thanh danh FBI’

video
Trong lời phát biểu mở đầu cuộc điều trần hôm Thứ Năm, 8 tháng 6, trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, cựu giám đốc FBI James Comey cáo buộc chính phủ của Tổng Thống Trump có hành động phỉ báng cá nhân ông và cơ quan FBI, cũng như nói những điều sai lạc với người dân Mỹ.

Ông Nguyễn Mạnh Cường

Cáo Phó Ông Nguyễn Mạnh Cường
Cáo Phó Ông Nguyễn Mạnh Cường pháp danh Tịnh Minh Phước đã mãn phần ngày 2 tháng 6, 2017. Nhằm ngày 8 tháng 5 năm Đinh Dậu tại Ontario California. Hưởng Dương 59 tuổi