Ba Lan: Hai đoàn xe lửa đụng nhau, 16 người chết

WARSAW, Ba Lan (AP) Ðêm Thứ Bảy, hai đoàn xe lửa chạy ngược chiều trên cùng một đường sắt đã đụng nhau dữ dội ở Szczekociny gần thành phố Krakow cách thủ đô Warsaw khoảng 150 dặm về phía Nam-Tây Nam.


Tai nạn xảy ra làm 16 hành khách tử nạn và hơn 60 người bị thương. Cho tới chiều Chủ Nhật, 51 người còn phải điều trị tại bênh viện trong số có 3 người ở tình trạng trầm trọng.
Các toán cấp cứu đang làm việc tại nơi hai đoàn tàu đụng nhau ở Ba Lan đêm 3 tháng 3. (Hình: Andrzej Grygiel/AFP/Getty Images)


Ðoàn tàu từ Warsaw đi Krakow chạy với vận tốc 60 dặm/giờ đụng phải một đoàn tàu đi từ thành phố Przemysl phía Ðông Nam Ba Lan đi về Warsaw. Không biết đoàn tàu sau này chạy nhanh bao nhiêu nhưng sức va chạm khủng khiếp đã làm đầu tàu cùng nhiều toa trật khỏi đường rầy hay vỡ nát.


Ðây là tai nạn đường sắt gây thương vong lớn nhất tại Ba Lan kể từ tai nạn năm 1990 gần Warsaw làm 18 người chết. Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải Slawomir Nowak ngay lập tức đã lên tiếng trấn an dư luận, nói rằng chưa thể biết rõ nguyên nhân đưa đến tai nạn này, nhưng xe lửa vẫn là phương tiện giao thông an toàn. Theo ông, hệ thống đường sắt Ba Lan được tái thiết trong thời kỳ cộng sản sau Thế Chiến II đến nay đã cũ và đang được tiếp tục cải thiện trong đó an ninh là một vấn đề ưu tiên.


Giải bóng đá vô địch Âu Châu – Euro 2012 – vào tháng 6 sắp tới với các trận đấu sẽ diễn ra ở nhiều thành phố Ba Lan và Ukraine là hai nước cùng đứng tổ chức. Rất nhiều khán giả hâm mộ sẽ phải đi lại nhiều lần bằng máy bay, xe bus, xe hơi và nhất là xe lửa vì có thể định trước ngày giờ chính xác. Bộ Trưởng Nowak tuyên bố: “Tôi tin rằng hệ thống đường sắt tại Ba Lan và Âu Châu nói chung là thuận tiện và an toàn; những ai đến Euro-2012 hãy vững lòng tiếp tục sử dụng xe lửa.” (HC)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Breaking News: Lãnh tụ Nam và Bắc Hàn bất ngờ gặp nhau tại DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.