Chạy

 


Trịnh Hội (Nguồn: VOA)


Như đã có lần tôi chia sẻ với các bạn, tôi là thằng rất ghét chạy bộ. Thấy ai mang giày ra chạy, tôi cứ nghĩ một là người đó có quá nhiều thời gian rảnh rỗi. Hoặc hai là thần kinh người ấy có… vấn đề.


Thế vậy mà trong khoảng thời gian gần đây tôi lại bắt đầu cảm thấy thích môn này. Thứ nhất là vì nó… rẻ. Thứ hai vì nó khá dễ dàng thực hiện. Và thứ ba đơn giản là vì nó tốt cho sức khỏe của mình. Không chỉ sức khỏe về thể xác mà luôn cả cho tinh thần.


Không biết tôi có nói quá hay không nhưng đối với những người chạy bộ để exercise như tôi, hầu như ai cũng bảo với tôi là sau khoảng chừng 15, 20 phút chạy bộ, khi “máy” đã nóng thì ai cũng có cảm giác rất sảng khoái, rất “đã”, mặc dù tim đang đập mạnh và chân có thể mỏi.


Nhưng tinh thần bạn lúc ấy sẽ cảm thấy rất thoải mái và đặc biệt là rất sáng suốt. Nếu như trước khi chạy bạn có quá nhiều việc để suy nghĩ, chuyện này chồng lên chuyện kia, rối bời cả lên thì tôi đảm bảo với bạn chỉ cần khoảng 20 phút chạy bộ là bạn sẽ biết ngay chuyện gì bạn cần phải bắt tay vào làm ngay. Và chuyện gì không có bạn thì cũng sẽ chẳng chết thằng Tây nào!


Chạy bộ nó tốt là vì thế.


Hay nói rộng hơn tập thể dục thường xuyên là một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Mặc dù tôi biết khi viết điều này ra sẽ có người cho là tôi quá nhảm, tàm xàm bá láp. Chuyện nước, chuyện nhà không lo, không nghĩ. Ở không đi nói chuyện tập thể dục.


Nhưng nếu như sức khỏe của bạn không tốt, tinh thần bạn lúc nào cũng bấn loạn rã rời thì thử hỏi làm sao bạn có thể lo được chuyện nước, việc nhà? Xin lỗi một may ngã bệnh, chính bạn cũng không thể tự lo cho mình được nói chi đến việc trợ người, giúp nước.


Ðó là lý do tại sao hôm nay tôi muốn viết về một số điều căn bản nhất khi bạn cảm thấy đã đến lúc bạn cần phải tập thể dục. Không phải ngẫu nhiên mà từ lúc tôi đi ta bà thế giới cho đến nay, đã gần 15 năm rồi nhưng tôi chưa bao giờ phải vào… nhà thương. Hay bị bệnh phải nằm liệt giường.


Thật hú hồn.


Dĩ nhiên, tôi biết là tôi có phần nào may mắn. Nhưng thành tâm mà nói nếu như tôi không chịu đều đặn tập thể dục 3, 4 lần mỗi tuần thì khó mà tôi có thể trong vòng 3 ngày đi từ Ðông sang Tây, từ lạnh -15 độ ở Ottawa sang Manila nóng lên đến trên 30 độ mà thân xác không bị hề hấn gì. Người vẫn cứ tỉnh queo, công việc chạy đều đặn.


Một trong những điều đầu tiên mà tôi học được từ những người huấn luyện viên mà tôi quen đó là nếu như cơ thể của bạn không khỏe, trên người có nhiều mỡ hơn thịt thì chắc chắn một điều, tinh thần của bạn cũng sẽ không khỏe.


Tôi thấy điều này rất đúng. Nếu có tuần nào tôi lười không tập thể dục thì ngay lập tức tôi cảm nhận là đầu óc của mình nó cũng uể oải theo, không nhanh nhẹn như thường ngày. Nói một cách khoa học, theo các cẩm nang thể dục cho biết khi cơ thể của chúng ta được vận động thường xuyên, sẽ có những tố chất được tiết ra kích thích thần kinh làm việc hữu hiệu, nhanh chóng hơn.


Có lẽ đó là lý do tại sao từ Clinton, Bush cho đến Obama, mặc dù khỏi phải nói ai cũng biết là các ông bận đến độ nào, công việc của họ, những quyết định của họ nó quan trọng đến độ nào. Thế nhưng ông nào cũng dành độ khoảng 1 tiếng mỗi ngày để thư giãn bằng cách… tập thể dục.


Nhưng tập thể dục thôi cũng chưa đủ các bạn ạ. Vì thực phẩm – những gì chúng ta ăn uống mỗi ngày – đóng một vai trò rất quan trọng. Nếu không muốn nói là quan trọng hơn cả việc tập thể dục. Ðối với những người đang muốn giảm cân, 70% là tùy vào chế độ ăn uống kiêng cữ. Tập thể dục chỉ có thể giúp bạn 30% còn lại.


Vì vậy, nếu có thể, bạn nên uống nước lã hơn là nước ngọt. Nên chọn uống các loại nước dành cho những người tập thể thao (sports drinks), có nhiều chất carbohydrate và càng ít đường càng tốt. Hơn là uống Coca Cola, Pepsi, Fanta, Snapple, v.v…


Sau 8 giờ tối bạn nên ăn ít cơm, những gì chứa nhiều chất đạm, mỡ như… phở chẳng hạn. Và thay vào đó là các loại rau sống, cá, thịt. Như canh bầu, bí. Xà lách trộn thịt. Cá hấp, rau muống luộc.


Và điều cuối cùng cần thiết nhất là bạn phải tập thể dục thường xuyên. Một tuần 3 lần. Mỗi lần một tiếng. 30 phút tập cho các cơ bắp được săn gọn. 30 phút tập cho tim phải đập mạnh, để đả thông các mạch, giúp máu chảy điều hòa. Chủ yếu là chạy bộ. Ðể từ thân xác cho đến tinh thần của bạn luôn được minh mẫn, sáng suốt.


Bất kể là bạn đến từ thành phần nào. Giàu có hay nghèo hèn. Bận rộn bù đầu hay nhàn rỗi vi bất thiện. Ai cũng cần phải có sức khỏe. Ðể giúp mình trước. Sau đó mới giúp được người. Hay đời.


Chúc các bạn may mắn.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đầu năm trò chuyện với em tôi – thơ Nguyễn Tam Phù Sa

Mẹ dạy anh cốt cách tre làng/ gió cách nào vẫn đứng thẳng/ cha dạy anh “Tôi trung không thờ hai chúa”/ nước đục không tắm hai lần

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Người dân Đà Nẵng hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công

Người dân Đà Nẵng hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công

Ngoại trưởng Mỹ: Thượng đỉnh Trump-Kim sẽ được tổ chức ở ‘Châu Á’

Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ nói ông vừa gởi một nhóm công tác đến “một nơi ở Châu Á” để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un.

California 2018: Tăng thêm 215,000 dân, sắp đạt mức 40 triệu người

Dân số tiểu bang California tăng thêm 215,000 người trong năm 2018, nhưng vẫn chưa đạt tới con số 40 triệu người.

Apple xây cơ sở $1 tỉ tại Texas, sẽ khuếch trương ở Đông-Tây nước Mỹ

Công ty Apple sẽ xây một cơ sở trị giá $1 tỉ ở thủ phủ Austin của tiểu bang Texas, mở thêm các cơ sở nhỏ hơn ở Seattle, San Diego và Culver City, California, đồng thời trong ba năm tới cũng

Bâng Khuâng (Sách Mới)

Tác phẩm của một nhà văn thường được ví như một “đứa con tinh thần” của họ. So sánh như vậy vừa hợp tình lẫn hợp lý vì cả hai khía cạnh đều là sự nối tiếp hết sức...