Chủ nhà không còn lạm dụng home equity


Ða số các chủ nhà đã ngưng sử dụng home equity của họ như một máy ATM để rút tiền khi tái tài trợ căn nhà của họ, và thay vào đó đang ký thác thêm tiền.(Home equity là trị giá của căn nhà thuộc về chủ nhà sau khi trừ tiền vay mua nhà mà họ còn nợ).


Trong tam cá nguyệt cuối của năm 2011, một tỉ lệ kỷ lục 85% những chủ nhà tái tài trợ món thế chấp thứ nhất của họ vẫn giữ nguyên món vay của họ hoặc hạ thấp kết toán nợ bằng cách bỏ thêm tiền mặt vào thỏa thuận khi đóng hồ sơ, một tỉ lệ cao trong 26 năm nay, theo báo cáo được gọi là “Cash-Out Refinance Analyses” của Freddie Mac để phân tích những vụ tái tài trợ “xuất tiền ra.”


Ðó là một chiều hướng phản ánh sự tin tưởng vào trị giá nhà như một khoản đầu tư. Khi trị giá nhà hồi phục, những người đã giữ nguyên hoặc cải thiện trị giá nhà của họ sẽ chiếm lợi thế và hưởng những lợi lộc gấp bội về sự gia tăng home equity.


Có lẽ gọi là một cuộc nghiên cứu tái tài trợ “bỏ tiền vào” thì đúng hơn, bản báo của của Freddie Mac cho thấy một tỉ lệ 49% những chủ nhà tái tài trợ thực sự giảm bớt kết toán nợ chính của họ, trong khi 37% duy trì món nợ như cũ.


Ngoài những lợi ích dài hạn, nhiều trong số các chủ nhà đó đang hưởng một vài sự dễ thở ngay tức khắc về tài chánh.


“Người vay điển hình giảm lãi suất của họ khoảng 1.4% điểm khi tái tài trợ. Ðối với một món vay $200,000, điều đó có nghĩa đem lại một khoản tiết kiệm $2,700 về tiền lời trong 12 tháng tới,” hay khoảng $225 một tháng, theo ông Frank Nothaft, phó chủ tịch và cũng là kinh tế gia trưởng của Freddie Mac.


Với lãi suất vay tiền mua nhà và lãi suất tái tài trợ ở mức thấp kỷ lục, ngày càng nhiều chủ nhà đang bị thúc đẩy để xem xét kỹ giải pháp “bỏ tiền vào” đối với home equity của họ, thay vì rút tiền ra.


Những món thế chấp được tái tài trợ chiếm 80% mọi món vay về nhà cửa trong tuần lễ chấm dứt vào ngày 1 Tháng Hai, theo Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp MBA (Mortgage Bankers Association).


Các chủ nhà cũng đang bảo vệ món đầu tư được tái tài trợ của họ bằng cách khóa tiền tiết kiệm của họ với những món thế chấp có lãi suất cố định (FRM: Fixed Rate Mortgages) thay vì các món thế chấp có lãi suất thay đổi (ARM: Adjustable Rete Mortgages) nhiều rủi ro hơn. FRM chiếm hơn 94% các món vay được thực hiện cho tuần lễ chấm dứt vào ngày 1 Tháng Hai, theo MBA.


“Những chủ nhà khôn ngoan đang lợi dụng vài trong số những lãi suất cố định thấp nhất trong hơn 60 năm nay để khóa những tiết kiệm về tiền lời,” ông Nothaft nói.


Lãi suất trung bình đối với những món thế chấp lãi suất cố định 30 năm giảm tới một mức thấp kỷ lục là 3.87%, cho tuần lễ chấm dứt ngày 2 Tháng Hai, theo Freddie Mac.


Chiều hướng trên là một biến chuyển rõ rệt so với những ngày khi home equity được nhiều người coi như tương đương với vàng, và các chuyên viên nói một trong những đường lối tốt nhất để sử dụng home equity là chuyển nó vào những khoản đầu tư vốn nhằm đem lại một món lời tương đương hoặc lớn hơn so với sự gia tăng về home equity. Những cải thiện về nhà cửa, giáo dục cho con cái, cung cấp tài chánh cho ngành kinh doanh mới, mua một căn nhà thứ nhì và những biện pháp tài chánh khác có thể vẫn là một cách sử dụng tốt cho home equity – nếu bạn có nó.


Những chủ nhà khôn ngoan với home equity ít ỏi – nếu có – kể cả các chủ nhà “chìm dưới nước” với equity âm, có vẻ như đang đầu tư vào căn nhà của họ như một khoản đầu tư giống như đầu tư vốn. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức