Chuyện ngày Tết

Blog Bolsa

 

 

Thiện Cao

 

Sáng mùng một Tết năm nọ, tôi ngồi làm việc ở một văn phòng cảnh sát tọa lạc ngay giữa khu phố Việt. Vừa nhâm nhi ly cà phê, tai tôi lắng nghe những tràng pháo vang lên từ những cửa tiệm chung quanh.

Cảnh sát tuần tiễu của thành phố này rất tế nhị, đốt pháo mà không có giấy phép là bất hợp pháp, nhưng vì biết đây là phong tục của người mình nên họ cũng làm lơ đi. Nhưng khi có ai than phiền, hay bắt được quả tang tại chỗ, cảnh sát có thể viết cho người đốt pháo một tờ giấy phạt với tiền phạt có thể lên tới một ngàn đô la.

Chợt chuông điện thoại reo lên, đầu dây bên kia là một ông Việt Nam gọi đến. Ông cho biết là sáng nay cùng cả nhà đi chúc Tết họ hàng, khi về đến nhà thì thấy nhà đã bị kẻ trộm nào đó cạy cửa vào nhà lấy đi một mớ đồ. Tôi cho ông biết là tôi sẽ làm hồ sơ qua điện thoại và sẽ gởi một nhân viên tới nhà ông để chụp ảnh và lấy dấu tay.

Ông hỏi tôi, “Ngày mai họ tới được không anh?” Tôi hỏi vì sao thì ông trả lời, “Mùng một Tết mà cảnh sát tới nhà chắc tui bị xui cả năm quá.”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bâng Khuâng (Sách Mới)

Tác phẩm của một nhà văn thường được ví như một “đứa con tinh thần” của họ. So sánh như vậy vừa hợp tình lẫn hợp lý vì cả hai khía cạnh đều là sự nối tiếp hết sức...

BT James Mattis: ‘không nghĩ gì’ về phát biểu của TT Trump liên quan tới ông

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông James Mattis, hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, tỏ thái độ gạt bỏ ngoài tai các phát biểu của Tổng Thống Donald Trump rằng ông là người có

“KÝ 2” của Đinh Quang Anh Thái

video
Người Việt Shop tân trọng giới thiệu Sách mới của nhà báo Đinh Quang Anh Thái:"KÝ 2"

Mẫu đơn I-601 là gì, phần 1

Tất cả những người làm đơn xin thị thực dù là thị thực để xin đi du lịch, du học, xin chiếu khán di dân... đều bị lệ thuộc vào điều luật 212.

Saudi Arabia làm chủ đa số cổ phiếu Tesla, muốn mua trọn công ty?

Tổng giám đốc điều hành công ty Tesla, ông Elon Musk, hôm Thứ Ba 7 Tháng Tám bất ngờ đưa ra đề nghị mua lại tất cả các cổ phiếu của công ty với giá khoảng $72 tỉ, để đưa công ty