Chuyện tầm phàoTrước đây vài ba cuốn phim diễn tả cảnh người đàn ông ngã ra chết trong khi giao hợp (như phim Private Bengamin dynasty, trong phim này có đoạn chiếu một thanh niên tình nhân của ả giang hồ Alexis, sau khi “lai rai tà tịt” bổng ngã ra ngủm củ tỏi).

Không phải những cái chết bất đắc kỳ tử như trên chỉ xảy ra trên phim ảnh mà thôi. Thực tế ngoài đời, nhiều nhân vật cũng đã “qua đời” kiểu này! Tiếng Hán-Việt gọi rất văn chương là “Thượng mã phong,” nếu dịch nôm na là: Trúng gió đang lúc cỡi ngựa, nói vậy cũng không có gì chính xác lắm, bởi nếu chỉ trúng gió dù đang cỡi ngựa, hay đang leo núi thì cũng rất khó chết.

Cho tới bây giờ, thỉnh thoảng cái tai nạn “Thượng mã phong” mới xảy ra, chứ người Trung Hoa cách đây cả mấy trăm năm đã lưu ý kỹ tới cái tai nạn kỳ khôi như trên. Từ chỗ đó, người phụ nữ Tàu khi có chồng rồi thường “lược giắt trâm cài,” lại còn thủ thêm cây móc tai trên đầu, đây là loại vũ khí để chống đỡ chứng quái ác này.

Bởi vì, khi người chồng leo ngựa, lỡ không may trúng gió thì ngay tức khắc người đàn bà dùng cây trâm hay cây móc tai đâm vào huyệt “cu-đu,” và như vậy người đàn ông sẽ thức tỉnh trở lại thoát khỏi cảnh hiểm nguy.

Viết lòng vòng như trên e hơi tối nghĩa, nay đi vào khoa học một chút. Theo viện nghiên cứu cho biết “Thượng mã phong” là một chứng bệnh tối ư nguy hiểm.

Chết vì bị nghẹt động mạch bao quanh trái tim, tiếng Mỹ gọi là “death during sex” còn muốn dịch cho sát nghĩa thì gọi là: “up horse wind”! Chứng này có tỷ lệ làm chết người rất cao vì đứng tim, đối với những người không tên tuổi thường không được nhắc tới, chỉ được đề cập đến khi một người nào có tiếng tăm “cỡi ngựa bị trúng gió” thôi.

Lỡ viết cũng đành phân tách luôn cho bà con thấy cái tối ư nguy hiểm của “Thượng mã phong.” Thường thì hai vợ chồng đàng hoàng, hoặc tình nhân có giấy phép khi “lai rai tà tịt,” nhịp tim đập dồn dập ở mức ăn thua 120 nhịp trong một phút, và kéo dài trung bình khoảng 10 phút, có nghĩa là suốt cuộc lâm trận đề huề “vui vẻ,” nhưng nếu mình làm ăn bậy bạ kiểu “mèo mả gà đồng,” ăn vụng ăn dại, “hit and run,” không may lúc sung sướng quá lên tận chín tần mây, trái tim đập lia lịa gấp đôi gấp ba nhịp bình thường trong một phút, lúc đó “đứt chỉ cà tha” và tiêu tùng luôn.

Rất nhiều người khi sống tiếng tăm không được lừng lẫy mấy, nhưng mà khi chết vì chứng “cỡi ngựa trúng gió” thì người đời nhắc tới như một “vết son” muôn đời ghi dấu!


Trên cõi đời này mọi chuyện muốn, đều phải khó khăn mới đạt được, chỉ trừ cái muốn chết trên lưng ngựa. Ðâu phải ai muốn chết kiêu hùng như vậy cũng được! Có nhiều tay chơi khi gặp chuyện, thề thốt: Tao mà ba xạo cho bị “Thượng mã phong” quật chết, thề như vậy mấy cha này thuộc loại“chạy làng” tìm 36 kế để quất ngựa truy phong mà thôi!

Có nhiều gia đình thấy người thân trúng gió trên mình ngựa, bực tức đâm ra quy lỗi cho “con ngựa.” Như vậy thì tội cho “con ngựa” quá ! Con ngựa trong cuộc “thượng mã” không có tội tình gì cả, chỉ vì thằng nài ham tới mức ăn thua, rồi thúc bách cho ngựa chạy quá trớn, lỡ đứt dây cương thì ráng chịu vậy.

Các nhà nghiên cứu về sự việc này đưa ra con số nhiều phần trăm cho những người bị “trúng gió lúc cỡi ngựa” là do ái ân bậy bạ một cách vụng trộm mà ra. Như vậy, nếu muốn ngừa “Thượng mã phong” không tốt gì bằng “Ta về ta tắm ao ta” chứ đừng nên lén lút, lấy cái nồi của người khác mà chụm củi vào mình, vừa sợ vừa run, vừa sướng, như vậy dễ toi mạng giữa chiến trường lắm đó bà con.

Ông Trời nhiều khi cũng có mắt, bệnh gì đều có thầy thuốc chữa trị, nhưng nếu rủi ro trúng “đường thương họ mã” thì coi như đánh bó tay. Nước Mỹ là quốc gia trọng sáng kiến, hỡi những thiên tài của nhân loại, nếu muốn tên tuổi lên nhanh, tiền bạc dồi dào trong 30 giây, các ngài hãy chịu khó nghiên cứu loại thuốc chủng ngừa, trị bệnh này.

Bảo đảm thuốc sẽ bán chạy như tôm tươi, bởi vì thời nay các cụ hay ăn chè, vụng trộm tình ái là một cái dịch gia tăng rất mạnh, nếu có thuốc chủng ngừa “Thượng mã phong” thì mấy ông nài hay cỡi ngựa bậy bạ, bất cứ giá nào họ cũng mua.


Một độc giả Las Vegas

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cần Thơ: Vợ chồng già 20 năm tìm cây thuốc cứu người

Hơn 20 năm qua, hai vợ chồng ông ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, đã bỏ nhiều công sức, tiền bạc đi tìm dược liệu cung cấp miễn phí cho các phòng khám từ thiện.

Đêm nhạc ‘Góc Nhìn Qua Thời Gian’ có gì lạ? (1/2)

video
Vào lúc 4 chiều ngày 25 Tháng Ba tới đây, tại Musco Center sẽ diễn ra đêm nhạc đặc biệt với tên gọi ‘Góc Nhìn Qua Thời Gian’, giới thiệu năm nhà sáng tác gốc Việt thuộc năm thế hệ khác nhau.

Đêm nhạc ‘Góc Nhìn Qua Thời Gian’ có gì lạ? (2/2)

video
Vào lúc 4 chiều ngày 25 Tháng Ba tới đây, tại Musco Center sẽ diễn ra đêm nhạc đặc biệt với tên gọi ‘Góc Nhìn Qua Thời Gian’, giới thiệu năm nhà sáng tác gốc Việt thuộc năm thế hệ khác nhau.

Thống Đốc Missouri bị truy tố tội xâm phạm đời tư phụ nữ

Một đại bồi thẩm đoàn ở St. Louis hôm Thứ Năm có quyết định truy tố Thống Đốc tiểu bang Missouri, ông Eric Greitens, về tội xâm phạm đời tư, một tội hình sự, khi chụp các bức hình “nhạy cảm” của một phụ nữ mà ông có mối quan hệ ái tình vụng trộm năm 2015.

Giới thiệu thơ: Nguyễn Phương Thúy, Đỗ Tấn Đạt, Tâm Dzao.

I. Một bài thơ cũ: Tuần này chúng tôi giới thiệu nhà thơ Hoàng Trúc Ly. Tiểu sử tác giả: Nhà thơ Hoàng Trúc Ly tên thật là Đinh Đắc Nghĩa, sinh năm 1933 tại Đà Nẵng, nguyên quán Bình Định....

Một ông ở Texas bị mất 9 ngón tay và cả hai chân vì biến chứng cúm

video
Một người đàn ông 51 tuổi ở tiểu bang Texas mới đây vừa bị cưa cả hai chân dưới đầu gối và chín ngón tay vì các biến chứng do bệnh cúm gây ra. Bản tin của tờ báo địa phương Star-Telegram cho hay hôm 3 Tháng Giêng, ông Brian Herndon bị sốt nhẹ. Nhưng sang đến ngày hôm sau, thân nhiệt của ông vẫn không sút giảm.

Trúng số $560 triệu, nhưng vì muốn ẩn danh, không lấy được tiền

Một phụ nữ ở tiểu bang New Hampshire vừa trúng độc đắc hơn nửa tỷ đô la, nhưng lại không lấy được tiền, chỉ vì bà không muốn thế giới biết mình là ai.

Tiệm CaliBurger ‘nhìn mặt’ khách hàng, có thể đoán sẽ mua gì

Một tiệm bán hamburger ở thành phố Pasadena hiện là nơi thử nghiệm kỹ thuật giúp cho khách hàng vào mua không cần phải rút ví trả tiền, vì đã nhận ra mặt của họ, theo bản tin của đài truyền hình KABC 7.

Giám đốc CDC Mỹ từ chức do xung đột quyền lợi tài chánh

Người được Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm vào chức vụ giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC), bà Brenda Fitzgerald, bất ngờ đệ đơn từ chức hôm Thứ Tư, sau khi có các nguồn tin cho hay bà từng mua cổ phiếu của các công ty thuốc lá.