Cử tri chống ý kiến cản trở làm chủ một căn nhà

Ứng cử viên tổng thống và Quốc Hội chú ý


 


Ngô Ðồng


Theo một tỉ lệ áp đảo, các cử tri Mỹ hậu thuẫn mạnh mẽ cho việc mỗi gia đình làm chủ một ngôi nhà. Vì vậy, họ chống lại bất cứ ý kiến hay sáng kiến nào muốn giảm bớt hay bãi bỏ hoàn toàn khoản khai tiền lời vay mua nhà trên bản khai thuế lợi tức mà nhờ đó, người ta đỡ được hàng ngàn đô la tiền thuế mỗi năm.

Một cuộc khảo cứu gần đây trên cả nước về thái độ của cử tri đối với cuộc bầu cử tổng thống và Quốc Hội diễn ra cuối năm nay cho thấy như vậy khi người ta được hỏi về vấn đề nên hay không bãi bỏ khoản khai số tiền lời trả cho ngân hàng để vay mua nhà khai trên hồ sơ thuế lợi tức.


Nếu không có khoản tiền lời trả ngân hàng rất lớn đó, phần đông các chủ nhà sẽ không hội đủ điều kiện để khai phụ bản A (Schedule A) đi kèm theo bản khai thuế lợi tức (Form 1040) tức là chỉ được khai các tiết mục chước giảm “tiêu chuẩn” thì sẽ không lấy thêm được ít ngàn đô la nữa.


Những lợi ích về thuế là một trong những lý do thúc đẩy người ta mua nhà.


Qua mấy đời tổng thống từ thời Tổng Thống Regan đến nay cũng đã hai chục năm, Ủy Ban Cải Cách Thuế Vụ, một ủy ban quy tụ chuyên viên thuế, các chính trị gia nổi tiếng thuộc lưỡng đảng, đã từng đề nghị giản dị hóa hệ thống thuế khóa nhưng chưa bao giờ thi hành nổi. Ðụng tới mục bãi bỏ khai số tiền lời vay ngân hàng để mua nhà là Hiệp Hội Ðịa Ốc Hoa Kỳ (NAR) la ó rầm rĩ. Không ít người sẽ phải bỏ nghề nếu số người mua nhà ít đi. Bởi vậy, NAR đã bỏ ra những khoản tiền rất lớn để vận động Quốc Hội, chính phủ để duy trì tình trạng hiện tại dù được hứa hẹn thay thế với các hình thức khác, người chủ nhà vẫn được hưởng lợi ích giảm thuế. Tuy nhiên, cái gì có trong tay là cái mình có, cái gì chỉ nghe nói là cái không có nên họ vẫn cứ chống.


Một cuộc khảo cứu do tổ chức Public Opinion Strategies thực hiện cho Hiệp Hội Kỹ Nghệ Xây Nhà (National Association of Home Builders- NAHB) vào mấy ngày đầu năm 2012 khi họ phỏng vấn 1,500 người cử tri được lựa chọn, theo một số tiêu chuẩn, trên cả nước. Ðây là cuộc khảo cứu thứ hai được thực hiện tiếp nối theo cuộc khảo cứu hồi Tháng Năm năm ngoái.


Kết quả cho thấy cứ 4 người cử tri thì có 3 người (cả chủ nhà lẫn người đang thuê nhà) đều tin rằng chính phủ cho người ta hưởng lợi ích giảm thuế (tax deductions) để cổ võ người dân mua nhà là chuyện thích hợp và có lý. Không phải cử tri của một đảng có ý nghĩ như vậy. Có 84% cử tri đảng Dân Chủ, 71% cử tri đảng Công Hòa và 71% cử tri độc lập đều nói giống nhau.


Không những thế, hai phần ba những người được phỏng vấn còn cho rằng chính phủ nên giúp người dân vay được tiền với lãi suất cố định để mua nhà.


Có 73% người trả lời phỏng vấn chống bãi bỏ khoản khai tiền lời vay mua nhà trên hồ sơ thuế. Phân tích ra, có 77% cử tri Cộng Hòa, 71% cử tri Dân Chủ và 71% cử tri độc lập đều có ý kiến như thế.


Trong khi đó, 68% các cử tri cho hay họ nhiều phần sẽ không bỏ phiếu cho ứng cử viên nào lại chủ trương bỏ khoản khai tiền lời vay mua nhà trên hồ sơ thuế lợi tức cá nhân. (Ðúng ra, 69% cử tri độc lập và 68% cử tri Cộng Hòa và Dân Chủ)


Ngân sách chính phủ ngày càng sa lầy với những núi công nợ khổng lồ. Muốn giảm thâm thủng ngân sách, giảm chi tăng thu là biện pháp bắt buộc. Nhưng giảm chi cái gì, tăng thu từ nguồn thuế nào lại là cái nhức đầu của các nhà lập pháp cũng như chính phủ. Ðụng vào chỗ nào cũng đụng vào các nhóm lợi ích khác nhau. Bởi vậy, từ TT Regan đến bố con Tổng Thống Bush, đến TT Clinton, ông nào cũng nhận được các đề nghị giản dị hệ thống thuế khóa được cả hai đảng đồng thuận nhưng không hề đưa ra Quốc Hội nổi. Luật thuế cứ mỗi ngày một rườm rà thêm.


Hiện đang có đề nghị giảm mức tiền lời ngân hàng vay mua nhà được phép khai trên hồ sơ thuế lợi tức cá nhân, bãi bỏ khai thuế số tiền lời trả cho căn nhà thứ hai (mua để đầu tư, cho thuê), giới hạn số tiền lời trả cho ngân hàng đối với những ai kiếm được nhiều hơn $250,000 một năm, giảm bớt số tiền lời trả ngân hàng đối với những món tiền vay mua nhà bên trên $500,000, đồng thời cũng không cho phép khai thuế số tiền lời trả cho các món tiền vay dựa vào trị giá căn nhà (home equity loans).


“Với các cuộc tranh cử vào Tòa Nhà Trắng và Quốc Hội đang bắt đầu diễn ra toàn diện, các ứng cử viên nên khôn ngoan ghi nhận ý kiến của cử tri là người ta ủng hộ rộng rãi các chương trình của chính phủ khuyến khích người dân làm chủ căn nhà. Cũng như người ta chống lại các cố gắng gây khó khăn cho người dân cơ hội vay tiền mua nhà cũng như can thiệp vào việc khai thuế số tiền lời vay mua nhà người ta trả cho ngân hàng.” Chủ tịch công ty khảo cứu thị trường Lake Research Partners phát biểu với tổ chức NAHB.


Ngoài những ý kiến của cử tri nêu trên, cuộc khảo cứu của công ty Public Opinion Strategies còn thấy:


– 96% các người đang làm chủ căn nhà rất hài lòng với quyết định mua nhà. Ngay cả những người chủ nhà hiện đang có trị giá nhà thấp hơn số tiền còn nợ ngân hàng, 84% cũng có ý nghĩ tương tự.


– 79% các người chủ nhà sẽ khuyên người thân trong gia đình, bạn bè, họ hàng nên khởi sự tìm nhà để mua. Ngay cả những người đang ôm những căn nhà có trị giá thấp hơn số tiền còn đang nợ, 69% cũng khuyên tương tự.


– 74% các người được phỏng vấn đều tin tưởng rằng kinh tế khi lên khi xuống làm cho trị giá nhà cũng lên xuống theo, nhưng làm chủ căn nhà là một đầu tư lâu dài và tốt nhất.


– 78% tất cả mọi người đều tin rằng làm chủ một căn nhà rất quan trọng đối với họ.


– Gần 70% những người chưa bao giờ làm chủ ngôi nhà nào thì cho hay, mục đích của họ trong tương lai là mua được một căn nhà.


Kết quả của cuộc khảo cứu kể trên cho người ta thấy nó cũng tương tự như cuộc khảo cứu của báo New York Times phối hợp với đài truyền hình CBS thực hiện hồi Tháng Sáu, 2011. Trong đó, 89% người được phỏng vấn tin rằng làm chủ một căn nhà là vô cùng quan trọng của “giấc mơ của người Mỹ” và hơn 90% chống việc bãi bỏ khai thuế lợi tức số tiền lời vay mua nhà trả cho ngân hàng.


Các ông bà ứng cử viên nên ghi nhận cẩn thận các yêu cầu này nếu không muốn cuộc đời chính trị của mình bị rút ngắn.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”

Lý do trục xuất người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ

Trục xuất tiếng Anh là “Removal,” và có hai loại, là trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ và trục xuất những người đã nhập cảnh.

Giai đoạn ghi danh Phần D hằng năm

Hằng năm, từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, những người có Medicare có thể ghi danh chuyển đổi chương trình thuốc phần D.

Những sai lầm khi tự sửa nhà

Bạn hay xem chương trình truyền hình HGTV và nghĩ rằng bất cứ dự án sửa nhà nào bạn cũng có thể “tự làm lấy” (DIY). Bạn cần suy nghĩ lại!

‘Gánh Nặng Xã Hội’: 5 điều cần biết về ‘Dự Luật Di Dân Mới’ của TT Trump

Dự luật mới đề nghị từ Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn hơn cho di dân hợp pháp xin thẻ xanh nếu họ đã nhận vài loại trợ cấp...