Cử tri chống ý kiến cản trở làm chủ một căn nhà

Ứng cử viên tổng thống và Quốc Hội chú ý


 


Ngô Ðồng


Theo một tỉ lệ áp đảo, các cử tri Mỹ hậu thuẫn mạnh mẽ cho việc mỗi gia đình làm chủ một ngôi nhà. Vì vậy, họ chống lại bất cứ ý kiến hay sáng kiến nào muốn giảm bớt hay bãi bỏ hoàn toàn khoản khai tiền lời vay mua nhà trên bản khai thuế lợi tức mà nhờ đó, người ta đỡ được hàng ngàn đô la tiền thuế mỗi năm.

Một cuộc khảo cứu gần đây trên cả nước về thái độ của cử tri đối với cuộc bầu cử tổng thống và Quốc Hội diễn ra cuối năm nay cho thấy như vậy khi người ta được hỏi về vấn đề nên hay không bãi bỏ khoản khai số tiền lời trả cho ngân hàng để vay mua nhà khai trên hồ sơ thuế lợi tức.


Nếu không có khoản tiền lời trả ngân hàng rất lớn đó, phần đông các chủ nhà sẽ không hội đủ điều kiện để khai phụ bản A (Schedule A) đi kèm theo bản khai thuế lợi tức (Form 1040) tức là chỉ được khai các tiết mục chước giảm “tiêu chuẩn” thì sẽ không lấy thêm được ít ngàn đô la nữa.


Những lợi ích về thuế là một trong những lý do thúc đẩy người ta mua nhà.


Qua mấy đời tổng thống từ thời Tổng Thống Regan đến nay cũng đã hai chục năm, Ủy Ban Cải Cách Thuế Vụ, một ủy ban quy tụ chuyên viên thuế, các chính trị gia nổi tiếng thuộc lưỡng đảng, đã từng đề nghị giản dị hóa hệ thống thuế khóa nhưng chưa bao giờ thi hành nổi. Ðụng tới mục bãi bỏ khai số tiền lời vay ngân hàng để mua nhà là Hiệp Hội Ðịa Ốc Hoa Kỳ (NAR) la ó rầm rĩ. Không ít người sẽ phải bỏ nghề nếu số người mua nhà ít đi. Bởi vậy, NAR đã bỏ ra những khoản tiền rất lớn để vận động Quốc Hội, chính phủ để duy trì tình trạng hiện tại dù được hứa hẹn thay thế với các hình thức khác, người chủ nhà vẫn được hưởng lợi ích giảm thuế. Tuy nhiên, cái gì có trong tay là cái mình có, cái gì chỉ nghe nói là cái không có nên họ vẫn cứ chống.


Một cuộc khảo cứu do tổ chức Public Opinion Strategies thực hiện cho Hiệp Hội Kỹ Nghệ Xây Nhà (National Association of Home Builders- NAHB) vào mấy ngày đầu năm 2012 khi họ phỏng vấn 1,500 người cử tri được lựa chọn, theo một số tiêu chuẩn, trên cả nước. Ðây là cuộc khảo cứu thứ hai được thực hiện tiếp nối theo cuộc khảo cứu hồi Tháng Năm năm ngoái.


Kết quả cho thấy cứ 4 người cử tri thì có 3 người (cả chủ nhà lẫn người đang thuê nhà) đều tin rằng chính phủ cho người ta hưởng lợi ích giảm thuế (tax deductions) để cổ võ người dân mua nhà là chuyện thích hợp và có lý. Không phải cử tri của một đảng có ý nghĩ như vậy. Có 84% cử tri đảng Dân Chủ, 71% cử tri đảng Công Hòa và 71% cử tri độc lập đều nói giống nhau.


Không những thế, hai phần ba những người được phỏng vấn còn cho rằng chính phủ nên giúp người dân vay được tiền với lãi suất cố định để mua nhà.


Có 73% người trả lời phỏng vấn chống bãi bỏ khoản khai tiền lời vay mua nhà trên hồ sơ thuế. Phân tích ra, có 77% cử tri Cộng Hòa, 71% cử tri Dân Chủ và 71% cử tri độc lập đều có ý kiến như thế.


Trong khi đó, 68% các cử tri cho hay họ nhiều phần sẽ không bỏ phiếu cho ứng cử viên nào lại chủ trương bỏ khoản khai tiền lời vay mua nhà trên hồ sơ thuế lợi tức cá nhân. (Ðúng ra, 69% cử tri độc lập và 68% cử tri Cộng Hòa và Dân Chủ)


Ngân sách chính phủ ngày càng sa lầy với những núi công nợ khổng lồ. Muốn giảm thâm thủng ngân sách, giảm chi tăng thu là biện pháp bắt buộc. Nhưng giảm chi cái gì, tăng thu từ nguồn thuế nào lại là cái nhức đầu của các nhà lập pháp cũng như chính phủ. Ðụng vào chỗ nào cũng đụng vào các nhóm lợi ích khác nhau. Bởi vậy, từ TT Regan đến bố con Tổng Thống Bush, đến TT Clinton, ông nào cũng nhận được các đề nghị giản dị hệ thống thuế khóa được cả hai đảng đồng thuận nhưng không hề đưa ra Quốc Hội nổi. Luật thuế cứ mỗi ngày một rườm rà thêm.


Hiện đang có đề nghị giảm mức tiền lời ngân hàng vay mua nhà được phép khai trên hồ sơ thuế lợi tức cá nhân, bãi bỏ khai thuế số tiền lời trả cho căn nhà thứ hai (mua để đầu tư, cho thuê), giới hạn số tiền lời trả cho ngân hàng đối với những ai kiếm được nhiều hơn $250,000 một năm, giảm bớt số tiền lời trả ngân hàng đối với những món tiền vay mua nhà bên trên $500,000, đồng thời cũng không cho phép khai thuế số tiền lời trả cho các món tiền vay dựa vào trị giá căn nhà (home equity loans).


“Với các cuộc tranh cử vào Tòa Nhà Trắng và Quốc Hội đang bắt đầu diễn ra toàn diện, các ứng cử viên nên khôn ngoan ghi nhận ý kiến của cử tri là người ta ủng hộ rộng rãi các chương trình của chính phủ khuyến khích người dân làm chủ căn nhà. Cũng như người ta chống lại các cố gắng gây khó khăn cho người dân cơ hội vay tiền mua nhà cũng như can thiệp vào việc khai thuế số tiền lời vay mua nhà người ta trả cho ngân hàng.” Chủ tịch công ty khảo cứu thị trường Lake Research Partners phát biểu với tổ chức NAHB.


Ngoài những ý kiến của cử tri nêu trên, cuộc khảo cứu của công ty Public Opinion Strategies còn thấy:


– 96% các người đang làm chủ căn nhà rất hài lòng với quyết định mua nhà. Ngay cả những người chủ nhà hiện đang có trị giá nhà thấp hơn số tiền còn nợ ngân hàng, 84% cũng có ý nghĩ tương tự.


– 79% các người chủ nhà sẽ khuyên người thân trong gia đình, bạn bè, họ hàng nên khởi sự tìm nhà để mua. Ngay cả những người đang ôm những căn nhà có trị giá thấp hơn số tiền còn đang nợ, 69% cũng khuyên tương tự.


– 74% các người được phỏng vấn đều tin tưởng rằng kinh tế khi lên khi xuống làm cho trị giá nhà cũng lên xuống theo, nhưng làm chủ căn nhà là một đầu tư lâu dài và tốt nhất.


– 78% tất cả mọi người đều tin rằng làm chủ một căn nhà rất quan trọng đối với họ.


– Gần 70% những người chưa bao giờ làm chủ ngôi nhà nào thì cho hay, mục đích của họ trong tương lai là mua được một căn nhà.


Kết quả của cuộc khảo cứu kể trên cho người ta thấy nó cũng tương tự như cuộc khảo cứu của báo New York Times phối hợp với đài truyền hình CBS thực hiện hồi Tháng Sáu, 2011. Trong đó, 89% người được phỏng vấn tin rằng làm chủ một căn nhà là vô cùng quan trọng của “giấc mơ của người Mỹ” và hơn 90% chống việc bãi bỏ khai thuế lợi tức số tiền lời vay mua nhà trả cho ngân hàng.


Các ông bà ứng cử viên nên ghi nhận cẩn thận các yêu cầu này nếu không muốn cuộc đời chính trị của mình bị rút ngắn.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sau California, thị trường nhà vùng nào ‘nóng’ nhất?

Các thành phố ở California, một thời là thị trường nhà bán “nóng” nhất, nay đã bị vài thành phố thuộc vùng Trung Tây thay thế.

Báo Người Việt tuyển 2 phóng viên toàn thời gian

Lương thỏa thuận; công ty Người Việt cung cấp đầy đủ phúc lợi nhân viên. Hạn chót nhận hồ sơ: Ngày 15 Tháng Chín, 2018.

Lợi ích của thuốc Aspirin

Thuốc Aspirin, một loại thuốc chống đau nhức và viêm sưng rất thông dụng, còn có lợi ích giảm nguy cơ bị tai biến về hệ thống mạch máu, ví dụ như đột quỵ tim và tai biến não.

Nhiều công ty Mỹ cảnh báo: Tiếp tục tăng thuế quan, giá hàng sẽ leo thang

Nhiều công ty từ mọi lãnh vực ở Hoa Kỳ đang đưa ra lời cảnh báo nói rằng ý định của chính phủ Trump nhằm tăng thuế quan đánh vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá $200 tỉ sẽ khiến

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Bí quyết bảo vệ tài sản

Bảo vệ tài sản là một tiến trình phức tạp liên quan đến nhiều khía cạnh luật pháp khác nhau. Tuy nhiên mỗi loại tài sản đều có tính chất khác biệt.

Những máy xe hơi nào kém tin cậy nhất?

Những ai đã từng sống ở Việt Nam thời bao cấp, khi qua Mỹ vẫn còn bị ám ảnh vì những nỗi lo sợ phải đi xa trên những chiếc xe dễ bị chết máy.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.