Dạ tiệc ngày uyên ương

Tạp ghi Quỳnh Giao

 

 

 

Sau ngày Tết, các ông gia trưởng bắt đầu xanh mặt với chuyện khai thuế.

Năm nay Tết sớm nên giữa ngày thiêng liêng là Nguyên Ðán và ngày buồn nhất năm là 15 tháng 4, ngày trả thuế, chúng ta còn có ngày cho đôi lứa, Valentine’s Day. Ngày Uyên Ương, vào 14 tháng 2.


Chú rể trao nhẫn cưới cho cô dâu trong một hồ cá ở London, Anh, ngày Valentine’s Day 2011. (Hình: Adrian Dennis/AFP/Getty Images)

Với tình hình kinh tế này và khi giá vàng còn trên ngàn bảy thì đừng ai dại dột nghĩ đến chuyện mua cho nhau một món quà bằng vàng. Dù là vàng 14 hay 18 thì cũng cao quá tầm tay của nhiều người trong chúng ta. Cũng chẳng nên dụ khị người kia rằng trang sức đeo trên người chỉ là một cách đầu tư!

Khi con cái đã lớn khôn và ở xa, mua vàng bạc châu báu để mừng nhau ngày Uyên Ương thì quả là phí. Lại còn mất công đi gửi két sắt của ngân hàng sau vài lần tìm cơ hội trưng diện thì hơi uổng.

Nếu vậy thì chúng ta làm gì trong ngày cho đôi lứa?

Như tên gọi, đôi lứa là phải có hai người và giờ này thì các ông đã được bình quyền nên phụ nữ chẳng thể duy nhất là người đòi quà. Phải có đi có lại chứ! Thế thì chẳng lẽ chàng tặng nàng hộp kẹo và nàng đưa lại bó hoa gắn băng đỏ băng tím? Nhàm và nhạt quá. Hay là mời nhau đi ăn một bữa thật ngon ở bên ngoài? Quanh năm, chúng ta có thiếu gì những dịp thù tạc tay đôi như vậy. Phải đổi món chứ, có phải không nào?

Người viết xin đưa một sáng kiến đậm đà kinh tế mà vẫn nuột nà tình yêu giữa hai người.

Xin hãy tưởng tượng đến một bài thơ:

 

Con cái đôi ta đã khôn lớn

Chúng sống rất hạnh phúc ở xa

Hôm nay là ngày cho chúng mình

Hãy tìm chốn xa, ngay ở trong nhà…

 

Hãy vừa làm thơ vừa làm bếp!

Ngôi vườn kia vẫn còn ngoài đó. Chiều nay, ta trang trí lại thành vườn địa đàng với mấy tấm bạt và khăn bông muôn màu sặc sỡ. Lò sưởi đó, bật lên cho ấm cả góc vườn và treo thêm chút đèn. Rồi vào nhà chuẩn bị một thực đơn gọn nhẹ, thơm tho mùi cỏ hoa nhiệt đới. Thịt và cá ướp với gia vị miền Nam thôi, chứ chẳng có gì nặng nề ghê gớm cả.

Khi nàng còn đang chuẩn bị những món đó trong bếp thì chàng ra ngoài bật lò đốt than. Than hồng lên là trút vào lò nướng trong tiếng nhạc du dương tỏa ra từ cửa sổ.

Chuyện tình tứ ở đây là hai người cùng nấu nướng, nhưng không ăn trên phòng khách hay trong nhà bếp mà tìm một nơi rất xa rất lạ! Là ngoài vườn, nhưng không phải theo kiểu picnic và nướng thịt barbecue như khi có bạn bè đông đảo. Chỉ có hai người cùng chi ly sửa soạn một dạ tiệc rất đơn sơ thôn dã. Và trong câu chuyện khi ướp thịt hay nhặt rau, hãy gác một bên các vấn đề thường nhật, chuyện con cái hay bạn bè, học trò hay báo chí. Hãy chỉ nói về chuyện đôi ta.

Chai rượu kia đã “thở”, miếng thịt đã ngạt ngào, ánh trời chiều đã dịu hẳn. Ðấy là lúc đôi ta cùng thưởng thức những vị ngon ở một góc rất riêng tư ít thấy trong cả năm. Cùng nâng ly chúc nhau trăm tuổi, đầu bạc răng long và tỉ mỉ kể chuyện ngày xưa khi mái tóc còn xanh.

Bí quyết ở đây là cảnh sắc thay đổi.

Thực đơn cũng vậy, không còn là thịt kho hay ốc bung, đậu nhồi cùng canh mùng tơi. Hay một cái lẩu hoặc bò nướng vỉ để hôm sau vẫn còn dư. Chỉ cần vài món đơn sơ do cả hai cùng làm để đệm vào câu chuyện đôi lứa. Cũng chẳng cần một chai champagne lăn tăn sủi bọt trong hai cái ly cao nghệu rất dễ bị đổ trên thảm cỏ. Một chút rượu ngon là đủ. Mà uống không quá nhiều đến nỗi bị say! Hãy cùng say với cái khác.

Nhưng đâu phải nhà nào cũng có mảnh vườn riêng như vậy để đôi ta cùng xin đi lại từ đầu?

Thật ra, chuyện chính trong bữa tiệc của ngày Uyên Ương là cảnh sắc thay đổi. Ngay trong nhà cũng có nhiều chỗ mà xưa nay mình chẳng ngồi ăn bao giờ. Tại sao không dựng tiệc nơi đó? Mà nhớ lại ngày nảo ngày nào, làm gì chẳng có lúc đôi ta đã trải giấy báo lên sàn, không rút bất ngày Tết thì cũng là ăn gà chiên của Kentucky Fried Chicken. Sao mình không thăm lại những nơi chốn đó của thuở hàn vi?

Khác với giấy báo năm xưa có khi mình đã có tấm thảm len, hãy kéo ra giữa phòng, hay để gần lò sưởi, hoặc dưới khung cửa sổ nay đã treo thêm một lẵng hoa. Mà tại sao không là căn phòng nhỏ của đứa con nay đã khôn lớn và bay bổng ngoài đời?

Không ngồi chỗ cũ, ăn món cũ và nói chuyện hàng ngày như mọi ngày. Cũng chẳng cần mở hộp chocolate dán đầy trái tim hồng của ngày Valentine’s.

Chỉ cần một không gian mới cho đôi lứa để gợi lại rất nhiều kỷ niệm. Chúng sẽ tuôn trào ngay khi hai người chuẩn bị nấu nướng cho nhau. Khung cảnh ấy chưa chắc đã có được nếu hai người đi tới một chốn rất xa, hay mời nhau một dạ tiệc trong khách sạn đắt tiền ở một tiểu bang khác. Chỉ cần một góc khác trong tổ ấm hàng ngày thôi.

Từ bên ngoài mà ngó vào, có khi người ta sẽ nói là có hai người điên! Nhưng ai được nhìn vào đó? Và nếu có một khoảnh khắc được “điên” như vậy thì phải chăng đấy mới là ý nghĩa của ngày Uyên Ương?

Chúng ta có nên thử làm một cuộc cách mạng ấm cúng như vậy trong ngày của đôi lứa không?

Quỳnh Giao tin là quý vị có thừa trí tưởng tượng cho một khoảng khắc thơ mộng như vậy và đấy cũng là lời chúc xin được gửi tới quý độc giả nhân ngày Valentine’s sắp tới và sẽ còn trở lại.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đầu năm trò chuyện với em tôi – thơ Nguyễn Tam Phù Sa

Mẹ dạy anh cốt cách tre làng/ gió cách nào vẫn đứng thẳng/ cha dạy anh “Tôi trung không thờ hai chúa”/ nước đục không tắm hai lần

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Người dân Đà Nẵng hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công

Người dân Đà Nẵng hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công

Ngoại trưởng Mỹ: Thượng đỉnh Trump-Kim sẽ được tổ chức ở ‘Châu Á’

Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ nói ông vừa gởi một nhóm công tác đến “một nơi ở Châu Á” để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un.

California 2018: Tăng thêm 215,000 dân, sắp đạt mức 40 triệu người

Dân số tiểu bang California tăng thêm 215,000 người trong năm 2018, nhưng vẫn chưa đạt tới con số 40 triệu người.

Apple xây cơ sở $1 tỉ tại Texas, sẽ khuếch trương ở Đông-Tây nước Mỹ

Công ty Apple sẽ xây một cơ sở trị giá $1 tỉ ở thủ phủ Austin của tiểu bang Texas, mở thêm các cơ sở nhỏ hơn ở Seattle, San Diego và Culver City, California, đồng thời trong ba năm tới cũng

Bâng Khuâng (Sách Mới)

Tác phẩm của một nhà văn thường được ví như một “đứa con tinh thần” của họ. So sánh như vậy vừa hợp tình lẫn hợp lý vì cả hai khía cạnh đều là sự nối tiếp hết sức...