Ðầu năm nói chuyện mua xe mới

 


PHẠM ÐÌNH 


Trong không khí những ngày đầu năm, không gì thích hợp cho bằng nói về chuyện mua xe mới. Nếu đang tính mua xe mới trong năm nay thì những tiết lộ sau đây đúng thực là điều bạn nên biết. Còn nếu chưa đủ điều kiện, hoặc chưa cần mua, thì điểm qua những điều trình bày dưới đây chắc chắn là một điềm “hên” cho bạn trong những giờ khắc cùng xe vi vu trên xa lộ trong năm mới.

Một tài xế giả trong thí nghiệm về an toàn của IIHS.


Bài viết dưới đây không bao gồm những nhận định cảm tính hoặc dưới ảnh hưởng của bất cứ một đại lý nào, nhưng dựa trên những nghiên cứu khách quan và nghiêm chỉnh của Viện Nghiên Cứu Bảo Hiểm và An Toàn Ðường Phố (Insurance Institute for Highway Safety), gọi tắt là IIHS, một tổ chức vô vụ lợi hoạt động dưới sự tài trợ của ngành bảo hiểm tại Hoa Kỳ. Với một đơn vị nghiên cứu như thế thì tiêu chuẩn chọn lựa để xếp vào danh sách xe hàng đầu dĩ nhiên phải là những yếu tố bảo đảm an toàn. Là người tiêu thụ, có lẽ chúng ta cũng chẳng mong gì hơn thế. Thì quả vậy, theo một thăm dò mới đây của tổ chức Consumer Reports thì 65% số người trả lời cho biết rằng câu hỏi về tính an toàn của chiếc xe là ưu tiên hàng đầu khi họ tìm mua xe. Cuộc thăm dò trong giới phụ nữ còn cho thấy một tỷ lệ cao hơn: 74% những người trả lời cho rằng an toàn là ưu tiên một.


I. Tiêu chuẩn chọn lựa 


IIHS đánh giá sự chịu đựng của xe trong 4 tình huống va chạm: Ðụng đầu (frontal crash), đụng ngang hông (side crash), bị lật (rollover), và đụng đít (rear-end crash). Ðiểm số được chia thành 4 hạng: Tốt (good), chấp nhận được (acceptable), trung bình (marginal) và “tệ” (poor).
Ảnh hưởng của một vụ tai nạn “đụng đuôi” như thế nào?


1. Thử nghiệm va chạm ở đầu xe: Cho một chiếc xe chạy ở vận tốc 40 dặm một giờ với những người giả (dummies) ngồi ở ghế tài xế, được cài seat belt đầy đủ, rồi cho đụng đầu với một xe hơi hoặc xe tải khác. Sau vụ đụng chạm được dàn cảnh, “tài xế” được đưa trở lại phòng thí nghiệm để đo tác động trên ngực, đầu và 2 cặp giò.


2. Thử nghiệm va chạm ở ngang hông: Một chiếc xe có tài xế là một nữ hành khách nhỏ con và một thiếu niên ngồi ngay sau lưng tài xế, bị đụng ngang hông bên trái bởi một chiếc xe khác đang chạy ở vận tốc 31 dặm một giờ


3. Thử nghiệm va chạm ở đuôi xe: Ðây là thứ tai nạn phổ thông nhất, nhưng rất may ít khi gây ra tử vọng vì vận tốc các xe liên quan đã được hãm lại. Thương tích phần lớn là nơi cổ và thân do bị giật mạnh vào ghế. Thử nghiệm được thực hiện với vận tốc xe sau là 20 dặm/giờ với mục đích đo lường sự hiệu quả của bộ ghế trong việc bảo vệ người ngồi trên đó.


4. Thử nghiệm an toàn khi xe lật lăn tròn (rollover): Thử nghiệm này chủ yếu là nhắm vào sức chịu đựng của mui xe (roof). Ðể được xếp vào hạng “tốt,” mui xe phải có khả năng chịu đựng một sức đè lớn gấp 4 lần trọng lượng của xe trước khi bị móp xuống tới 5 inches. Theo đánh giá của IIHS, một cái mui xe như thế mới có khả năng bảo vệ người trong xe chống lại những thương tích trầm trọng hoặc tử vong khi xe lật. 


II. Các đòi hỏi mới về an toàn 


Bắt đầu từ những đời xe 2012 trở về sau, luật pháp Hoa Kỳ đòi hỏi phải tăng cường thiết bị cảm ứng hiểm nguy cũng như bảo vệ an toàn cho người ngồi trong xe để có thể giảm thiểu được 33% nguy cơ tử vong trong tai nạn và giảm thiểu 73% nguy cơ lật xe, đặc biệt tăng cường sự bén nhạy và hiệu quả trong 3 lãnh vực sau đây:


1. Báo hiệu hiểm nguy trong vùng “điểm mù” (Blind-spot): Hiện nay, với hệ thống kính bao bọc trong và ngoài xe, người ngồi sau tay lái có thể bao quát được khá nhiều phần không gian bên ngoài. Tuy nhiên, vẫn có những vùng mà hình ảnh phản chiếu qua gương không thể cung cấp, chẳng hạn khi xe đối phương cặp hông đã đến quá gần. Khi đó, tài xế bó buộc phải kiểm tra bằng cách ngoái nhìn qua vai (shoulder check) mới thấy. Bằng không, cứ dựa vào kính hông (sideview mirror) mà tưởng rằng đã an toàn và đổi lane là thế nào cũng xảy ra tai nạn. Thêm vào đó, tài xế cũng không thể phát giác những chướng ngại ở đằng sau xe cho dù đã kiểm tra kính cũng như ngoái cổ lại nhìn. Những vùng được gọi là “điểm mù” như vậy quả thực là nguyên nhân dẫn đến nhiều tai nạn. Các xe được xếp hạng an toàn nhất đã có nhiều kỹ thuật đáng kể để cải tiến khuyết điểm này, chẳng hạn khả năng Cross Path Detection cho phép tài xế đang de xe từ trong khung đậu có thể nhìn được một xe khác đang tiến đến từ bên hông. Còn kỹ thuật được gọi là Blind Spot Avoidance của xe Infiniti thì giúp tài xế thắng xe lại kịp thời để tránh cọ quẹt ngang hông với một xe khác đang tiến tới khi đổi lane.
Có những vùng bên ngoài tài xế không nhìn được qua gương, gọi là “điểm mù.”


2. Báo hiệu hiểm nguy khi rời Lane: Với thiết bị này, chiếc xe biết cách báo cho tài xế – lơ đãng vì một lý do gì đó – khi người này vô tình cán vào lane bên cạnh trong khi lane đó cũng đang có xe khác lưu thông.


3. Báo hiệu hiểm nguy sắp đụng xe: Với hệ thống cảm ứng cực kỳ bén nhậy, xe có thể báo cho tài xế biết rằng vận tốc đang chạy là nguy hiểm hoặc quá gần đuôi xe khác. Nếu chướng ngại vật xuất hiện bất thình lình hoặc đến quá gần, hệ thống sẽ báo động bằng âm thanh hoặc hình ảnh để lưu ý tài xế, thậm chí có thể siết mạnh dây seat belt, hoặc chuẩn bị bộ thắng để khi tài xế nhấn xuống là xe có thể đứng lại ngay. Lexus đời mới còn đi một bước xa hơn, với một thiết bị “nhìn” và đánh giá đôi mắt của người tài xế, để tự mình xếp đặt và lo liệu công việc nếu tài xế có vẻ lơ đãng (mới lơ đãng đã bị phát giác, nói chi tới ngủ gục!). Có xe còn biết tự nhận trách nhiệm bằng cách đạp thắng khi tài xế không phản ứng kịp thời để tránh tai nạn hoặc giảm thiểu mức độ va chạm. 
Nhìn ngược qua vai là một biện pháp quan trọng để kiểm tra an toàn.


III. Danh sách Top 10 


Ðến đây, chắc hẳn các bạn đã nóng ruột lắm, và thế nào chẳng có bạn tặng cho người viết một câu, “Úp mở hoài, có gì thì nói mẹ nó ra cho rồi!” Nhưng cái gì cũng phải có trước có sau, nếu cứ suông đuột kể ra một tràng mà không nói rõ những tên tuổi đó có giá trị ở chỗ nào, thì các bạn cũng chẳng vui vì nó không thuyết phục được ai. Dành ít thời giờ để nói về những tiêu chuẩn mà nhà nghiên cứu đã dùng để xếp hạng mới thực là cần thiết. Còn về tên của những loại xe đó thì dễ rồi, chúng chẳng phải là những tên tuổi từ trên trời mới rớt xuống đâu, mà chỉ là những cái tên đã quen thuộc với đa số chúng ta trước nay như là… Nhưng thôi, để nói đầy đủ hơn về giá trị của từng loại xe được xếp vào danh sách, chắc là phải hẹn nhau tới lần sau. Trong khi chờ đợi, các bạn có thể sắp sẵn tiền, để nữa nếu thấy “vừa mắt” “bùi tai” thì mình chạy ngay ra dealer gần nhà kéo về một cái (hay vài cái) là tiện nhất: Cũng chỉ trong giới hạn $50,000 một xe thôi mà!


Phạm Ðình


[email protected]


 


Xe lột dên, xe kêu lóc cóc, xe rỉ nhớt…? Xin xem Cẩm Nang Bảo Trì Tập III đã phát hành. Cùng với Tập I, Tập II, mỗi tập $6.00+$2.00 cước phí. Money Back Guarantee 3 tháng. Gửi cheque hoặc tiền mặt cho Phạm Ðình, PO Box: 9255, Fountain Valley, California 92728-9255. Tel: 714-837-1935. Cho biết điện thoại và email, nếu có. Có thể hỏi tại nhà sách Tú Quỳnh 714-531-4284; hoặc Tự Lực 714-531-5290.


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giá nhà tăng ít, nhưng giá thuê tăng mạnh

Giá nhà được ghi nhận một mức tăng hằng năm là 5.1% trong Tháng Mười Một, 2018, là mức tăng nhỏ nhất kể từ Tháng Tám, 2015, tức hơn ba năm.

5 bước dưỡng da buổi sáng của phụ nữ Hàn

Không chỉ có ban đêm mà các bước dưỡng da buổi sáng cũng cực kỳ quan trọng đối với phái nữ Hàn, và bạn có thể học hỏi để có làn da đẹp nhất.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.