Diễn hành Tết Bolsa: Nhộn nhịp, tưng bừng

 


Ngọc Lan/Người Việt


WESTMINSTER (NV)“Năm nào có diễn hành là năm đó tôi có ra coi.” Một người đàn ông trên dưới 70, kê ghế ngồi trước khu vực ngân hàng Cathay Bank, nói với phóng viên Người Việt. Ông tên là An Lưu, nhà ở Garden Grove, ông có mặt trên đại lộ Bolsa từ lúc 8 giờ 30 sáng để chờ xem diễn hành Tết.

Những chiếc xe Velo Solex từ mấy mươi năm trước nay xuất hiện trên
đường Bolsa trong lễ diễn hành Tết Nhâm Thìn 2012 khiến bao người ngẩn ngơ nhớ
về một thời đã xa. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Xem thêm hình ảnh Diễn hành Tết tại đây


Trong lúc đó, bé Sarah Trần, 9 tuổi, tóc dài rối trong gió, mặc áo dài vàng, bận bịu với chú chó trên tay, hồn nhiên cho biết, “Con mang con chó này ra đây để cho nó nhìn thấy anh con đi diễn hành trong đoàn taekwondo. Con chó cũng hơi sợ nhưng mà nó được nhìn thấy anh con rồi nên con vui lắm!”


Ngay khu vực tập trung để xuất phát của các đoàn diễn hành, em Trương Minh Hồ, đang là học sinh lớp 10 trường Trung học La Quinta “cảm thấy rất là vui khi lần đầu tiên được tham gia diễn hành Tết và được làm Ông Ðịa dẫn đầu cho phần biểu diễn của trường em.”


Ðó là một vài hình ảnh ai cũng có thể tìm thấy trong không khí nhộn nhịp, tưng bừng chen giữa tiếng lân, tiếng trống, tiếng kèn, tiếng còi xe chào mừng tại cuộc Diễn Hành Tết Nhâm Thìn 2012 trên đại lộ Bolsa, ngay trung tâm little Saigon vào sáng Thứ Bảy, 28 tháng 1, tức Mùng 6 Tết.
Các sinh viên vừa đoạt giải Hoa Khôi Liên Trường 2012 tham gia diễn hành Tết. Từ trái: Kymberly Ngọc Nguyễn, 20 tuổi, Á Khôi, sinh viên UC Irvine, Nguyễn Hằng Ny, 22 tuổi, Hoa Khôi, sinh viên West Coast University, và Ngô Thùy An, 21 tuổi, Á Khôi, sinh viên UC Irvine. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


***


Dù nền kinh tế Hoa Kỳ đang trong giai đoạn khắc nghiệt nhất, nhưng sự tham gia diễn hành Tết Nhâm Thìn của 88 đơn vị diễn ra trong tiết trời rực rỡ nắng vàng và mơn man gió, bắt đầu từ lúc 9 giờ 30 sáng kéo dài đến 12 giờ trưa, trước sự chứng kiến của nhiều ngàn người dân gốc Việt lẫn người dân của các sắc tộc khác, cho thấy sức sống của cộng đồng người Việt nơi đây vẫn giữ được sự sung mãn của mình.


88 đơn vị tham gia diễn hành bao gồm những người đứng đầu thành phố Westminster như Thị Trưởng Margie Rice, các nghị viên thành phố Westminster, nghị viên các thành phố quanh vùng Little Saigon, các dân biểu, thượng nghị sĩ các cấp, các học khu, các hội đoàn, các cơ sở thương mại, các trường học, các trung tâm võ thuật, các chùa chiền…


Bác Sĩ Tâm Nguyễn, chủ tịch Phòng Thương Mại Việt-Mỹ, một trong bốn người điều khiển chương trình lễ diễn hành Tết 2012, cho biết, “Sự tham gia diễn hành của 88 đơn vị thuộc đủ mọi thành phần khác nhau khiến tôi cảm thấy cộng đồng mình thật sự sinh động, và chứng tỏ được giá trị của nền văn hóa Việt Nam.”
Bé Sarah Trần, 9 tuổi, “Con mang con chó này ra đây để cho nó nhìn thấy anh con
đi diễn hành trong đoàn taekwondo.” (Hình: Ngọc Lan/Người Việt
)


“Ðó cũng là cách hay nhất để đưa cộng đồng Việt Nam vào sinh hoạt của dòng chính.” Chủ tịch Phòng Thương Mại Việt-Mỹ nói thêm.


Ðiều Bác Sĩ Tâm còn cảm nhận được nữa là “diễn hành năm nay rất vui, có rất nhiều những người trẻ tham gia trong lần diễn hành này”.


Người xem diễn hành thích thú trước các màn biểu diễn võ thuật của võ sinh thuộc các trung tâm Vovinam Việt Võ Ðạo Nguyễn Bá Học, Võ Ðường Võ Lâm Việt Nam (chùa Liên Hoa), Hapkido, Thiếu Lâm Thất Sơn,… Các màn múa cờ, biểu diễn trống, kèn, đàn của học sinh các trường La Quinta, Bolsa Grande, Westminster High School, Mc Garvin…


Người xem cũng vỗ tay khi nhìn thấy đoàn diễn hành xe mô tô, đoàn xe “thiết giáp” đại diện cho nhiều binh chủng của quân đội VNCH, hay mô hình chiếc tàu HQ-10 Nhật Tảo đã đi vào lịch sử giữ nước của Hội Ðồng Hương Quảng Ngãi, xe hoa mang dòng chữ “Vietnam War Memorial”. Nhiều người cũng chợt xuýt xoa khi nhìn thấy hàng chục chiếc xe “Velo Solex” của tiệm “Kevin’s Auto Body and Paint” được chạy trên con phố Bolsa…
Diễn hành Tết của trung tâm Việt Ngữ với những hàng chữ rất dễ thương, như “Cám ơn ba má”, “Em thích học tiếng Việt,” “Em biết nói tiếng Việt”… (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Và người xem cũng cảm thấy thật vui khi nhìn thấy có rất nhiều người lớn lẫn các bé mặc áo dài đi xem diễn hành.


Lần thứ 3 liên tiếp, đoàn người Việt Nam đồng tính tham gia diễn hành Tết. Tuy nhiên, khác với những lần trước, không có sự chống đối khi họ tuyên bố tham gia và cũng không có chống đối khi họ diễn hành.


***


Trong khi có nhiều người dân như ông An Lưu xem diễn hành rất nhiều lần, hay đã xem được hai, ba lần, thì cũng có người “lần đầu tiên mới mang con ra xem diễn hành Tết, dù nhà ngay Little Saigon” như vợ chồng anh Phương chị Yến, hay “lớn lên tại thành phố này” như Huy Trần, sinh viên trường Golden West College.


Ðang phải đẩy xe bán thức uống của tiệm Lee’s Sandwiches đi bán lòng vòng cho những người đứng xem diễn hành, Huy Trần cũng dừng lại chia sẻ cùng phóng viên Người Việt, “Con lớn lên ở đây nhưng con không hề biết có cái này ngoài đây. Con chỉ biết Hội Chợ Tết thôi vì anh và chị con phụ việc ngoài đó. Ðây là lần đầu tiên đi làm nên con mới biết có diễn hành.”
Ðoàn cờ và ban nhạc diễn hành của trung học Westminster High School. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Huy cho biết “đẩy xe đi bán có nhiều người mua” và “nhìn thấy đông người, rồi nghe người ta nói chuyện” nên Huy “thấy thích lắm” và quyết định “năm sau con sẽ đi tới coi nữa”.


Cũng vừa xem diễn hành, vừa phải làm công việc của người bán thức uống cho tiệm Lee’s Sandwiches là Mãnh Mai, đang là sinh viên trường Cal State Fullerton. “Diễn hành năm nay có nhiều người hơn, nhiều xe của những cơ sở thương mại hơn, vui hơn.” Mãnh so sánh, sau khi đã được xem lần diễn hành đầu tiên hồi năm ngoài.


Ðứng chen lẫn trong đám đông trước thương xá Phước Lộc Thọ là vợ chồng bà Phương Nguyễn từ Colorado lần đầu tiên sang California.


“Vui quá! Tôi cảm thấy rất vui, rất vinh hạnh khi được đi xem diễn hành như thế nào, vì bên Colorado chưa bao giờ tôi nhìn thấy cảnh này.” Bà Phương nói bằng giọng hồ hởi.


Trong khi tay vẫn cầm máy quay phim, mắt không rời khỏi hình ảnh ông đang chăm chú thu cho bằng hết vào ống kính để dành làm kỷ niệm, chồng bà Phương Nguyễn nói, “Ở đây là số một. Little Saigon là số một, không nơi đâu được.”


Bà Kim Nguyễn nhà ở Westminste vừa đứng xem diễn hành vừa tiếc nuối, “Tôi đứng đây mà lòng không vui lắm vì cứ thấy tiếc, thấy thương cho hai đứa cháu phải ở nhà, không ra đây được để xem truyền thống của người Việt Nam.”


Lý do bà Kim không mang hai đứa cháu ra được là vì “xe cộ đông quá, mà đi bộ thì xa quá!”


Các em Trần Thanh Trang, Nhi Dương, Tiffany Nguyễn, Jennifer Lê, cùng học lớp 8 trường trung học Mc Garvin, lại tỏ ra rất hồi hộp lẫn thích thú khi được mặc trên người những chiếc áo dài vàng, đỏ, đủ màu chuẩn bị đi đầu trong toán diễn hành cho ngôi trường các em đang học.


Hòa trong dòng người đi xem diễn hành là gia đình họ Dương lần đầu tiên đến xem diễn hành bằng xe đạp từ thành phố Anaheim. Bốn người trên bốn chiếc xe đạp đạp vòng quanh khu vực dành cho người đứng xem diễn hành trông rất ngộ nghĩnh và hay ho. Chị Dương cho biết đây là lần đầu gia đình chị ra đến tận nơi diễn hành, trong khi những năm trước chỉ ngồi nhà xem qua TV.


***


Một trong những xe diễn hành đi đầu là xe của bà thị trưởng thành phố Westminster, Margie Rice. Trong bộ áo dài đỏ rực mà người dân quanh đây vẫn quen nhìn thấy bà thị trưởng mặc mỗi khi Tết đến, bà Rice nói câu “Chúc mừng năm mới” bằng tiếng Việt khá rành rọt.


“Tôi rất vui khi có mặt tại đây cùng mọi người. Tôi trở thành thị trưởng thành phố này cũng là vào năm con Rồng cách đây 12 năm. Tôi sẽ về hưu vào tháng 12 này, nghĩa là tôi cũng ra đi vào năm con Rồng. Tôi cám ơn về những chia sẻ mà tôi có được rất nhiều từ cộng đồng người Việt trong 12 năm qua. Tôi tự hào về thành phố này, tự hào vì công việc thị trưởng mà tôi đã làm.” Bà thị trưởng nói một cách xúc động.


Trong khi đó, thượng nghị sĩ tiểu bang California, ông Lou Correa, vẫn giữ nguyên được sự thân tình, gần gũi khi đi dài theo con phố Bolsa để bắt tay những người dân đứng bên đường vẫy chào ông, vẫy chào đoàn diễn hành.


“Chúc mừng năm mới! Tôi muốn gửi đến quý vị lời chúc sức khỏe, thịnh vượng, và may mắn trong năm con Rồng này.” Thượng Nghị Sĩ Lou Correa nói bằng tiếng Việt xen tiếng Anh.


Chứng kiến hình ảnh này, cô Hoàng Thị Ngọc Thúy, nhà văn có bút hiệu Hoàng Quân, đến từ Tây Ðức, nói, “Rất là gần gũi. Tụi tôi ở bên Ðức chỉ biết những vị dân cử này qua màn hình thôi chứ đâu có dịp mà đến gần họ để mà bắt tay hoặc để biết đó là những người đại diện của dân đâu.”


Chính vì cảm thấy thích hình ảnh này mà cô Ngọc Thúy cho biết vợ chồng cô cũng “chen lấn ra xem, để được bắt tay, chụp hình với họ,” bởi như nhà văn đến từ Tây Ðức này cảm nhận, “Thấy rất là hay.”


Dù đã đến Mỹ nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên cô Ngọc Thúy được tham dự Hội Tết Sinh Viên và xem diễn hành Tết. “Có cảm tưởng như mình đang ở Việt Nam, chỉ khác là dưới lá cờ vàng ba sọc đỏ thôi.” Cô nhận xét.


____


Liên lạc tác giả: [email protected]


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Những phương pháp xuống cân lười biếng nhất

Ngoài việc đi bộ thường xuyên, còn có những phương cách giảm cân được gọi là lười biếng nhất, như nhịn đói, uống nước, ngủ nhiều.

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

Bắt được 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Chiều nhạc Hương Thiền, tràn đầy tỉnh thức an trú trong tâm

Để kỷ niệm 7 năm thành lập, Nhóm Nhạc Hương Thiền vừa trở lại với công chúng trong chương trình ca vũ nhạc Phật Giáo thật đặc sắc diễn ra tại Trung Tâm Sangha, Huntington Beach.

Mueller kết luận những gì?

Cuối cùng, cuộc điều tra Mueller chấm dứt; màn pháp lý đã kết thúc. Sân khấu sẽ mở ra quang cảnh mới: vở tuồng chủ yếu bây giờ là chính trị.

Dân Mỹ phản ứng thế nào về kết quả điều tra TT Trump của ông Mueller?

Dân Mỹ phản ứng thế nào về kết quả điều tra TT Trump của ông Mueller?video
Đây là kết quả cuộc điều tra của Điều Tra Viên Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump