Ðược trả $100 triệu khi nghỉ việc

 


‘Dù vàng’ của 21 tổng giám đốc Mỹ 


NEW YORK (ABC)Trong một bản thống kê lần đầu tiên thu thập lại, một công ty tư vấn đầu tư liệt kê số tổng giám đốc được trả hơn $100 triệu khi bị cho nghỉ việc.
Số tiền nghỉ việc này, quen gọi là “dù vàng” (golden parachute), thường được ghi vào trong hợp đồng để tránh trường hợp bị ép nghỉ việc khi không có lỗi.


Trong báo cáo của công ty GMI Ratings được đăng trên mạng, có tới 21 tổng giám đốc được trả trên $100 triệu khi nghỉ việc. “Những số tiền và phúc lợi đáng giá nhiều triệu trở thành bình thường tới mức khi HP đuổi việc Leo Apotheker và trả $12 triệu tiền mặt, không ai để ý.”


Số tiền “dù vàng” thường vừa có tiền mặt, vừa có cổ phiếu, vừa có các loại phúc lợi khác như lương hưu.


Người được hưởng cánh dù vàng chói lọi nhất, theo báo cáo của GMI Ratings, là Jack Welch. Sau khi rời chức tổng giám đốc (CEO) của General Electric, ông được cho hơn $400 triệu.


Mặc dù Welch được cho là có công gây dựng GE thành một công ty đa quốc gia hùng mạnh, các tác giả bản báo cáo này không so sánh số tiền “dù vàng” với thành tựu của các tổng giám đốc.


Lý do, theo lời Paul Hodgson, một đồng tác giả bản báo cáo, là vì Jack Welch “đã được trả công cho thành tựu đó rồi, trong lúc còn làm CEO. Số tiền này là được trả sau đó, sau khi đã rời công ty,” ông Hodgson nói với ABC News.


Trong số những CEO được trả công bội hậu, có bà Meg Whitman, cựu tổng giám đốc eBay. Bà Whitman sau này ra tranh cử thống đốc California và hiện đang là CEO của HP.


Khi bà Whitman mới tới eBay, công ty này chỉ có 30 nhân viên và thu nhập $4 triệu một năm. Mười năm sau, công ty này có hơn 15,000 nhân viên trên toàn thế giới và $8 tỷ doanh thu hàng năm, theo bản báo cáo. Khi rời eBay, bà được trả $120 triệu, tất cả là option (quyền chọn) cổ phiếu, không có tiền mặt.


Nhiều công ty quen thuộc có tên trong danh sách 21 tổng giám đốc được trả số tiền đẹp. Target trả cho cựu CEO Robert J. Ulrich $138 triệu tiền hưu và tiền trả sau (deferred compensation) và tiền lời cổ phiếu trị giá hơn $23 triệu.


Tổng giám đốc Thomas E. Freston chỉ làm cho Viacom có 9 tháng rồi bị cho nghỉ việc, sau khi Viacom thất bại vào tay News Corp. trong việc mua MySpace. Ông được trả tiền $4 triệu, thêm $71 triệu phúc lợi, và hơn $17 triệu tiền hưu và deferred compensation cùng $8 triệu tiền lời cổ phiếu, tổng cộng $100,839,772.


Bill Catucci, giáo sư thỉnh giảng tại Fordham University Graduate School of Business, giải thích lý do có những số tiền lớn trả cho CEO khi nghỉ việc. ABC News trích lời ông Catucci, cũng là một cựu CEO, cho rằng số tiền dù vàng khuyến khích người CEO khách quan khi làm những việc có lợi cho công ty nhưng có thể làm họ mất việc, như sáp nhập với công ty khác.


Công ty Gillette có thể là một trường hợp như vậy. Sau khi bán cho Procter & Gamble, Gillette cho CEO James M. Kilts nghỉ việc và trả ông này $165 triệu. Ðồng thời, ông Kilts cũng làm phó chủ tịch hội đồng quản trị công ty mới và nhận thêm $23 triệu tiền lương. (H.N.V.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Video Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 nămvideo
Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.