Ðược trả $100 triệu khi nghỉ việc

 


‘Dù vàng’ của 21 tổng giám đốc Mỹ 


NEW YORK (ABC)Trong một bản thống kê lần đầu tiên thu thập lại, một công ty tư vấn đầu tư liệt kê số tổng giám đốc được trả hơn $100 triệu khi bị cho nghỉ việc.
Số tiền nghỉ việc này, quen gọi là “dù vàng” (golden parachute), thường được ghi vào trong hợp đồng để tránh trường hợp bị ép nghỉ việc khi không có lỗi.


Trong báo cáo của công ty GMI Ratings được đăng trên mạng, có tới 21 tổng giám đốc được trả trên $100 triệu khi nghỉ việc. “Những số tiền và phúc lợi đáng giá nhiều triệu trở thành bình thường tới mức khi HP đuổi việc Leo Apotheker và trả $12 triệu tiền mặt, không ai để ý.”


Số tiền “dù vàng” thường vừa có tiền mặt, vừa có cổ phiếu, vừa có các loại phúc lợi khác như lương hưu.


Người được hưởng cánh dù vàng chói lọi nhất, theo báo cáo của GMI Ratings, là Jack Welch. Sau khi rời chức tổng giám đốc (CEO) của General Electric, ông được cho hơn $400 triệu.


Mặc dù Welch được cho là có công gây dựng GE thành một công ty đa quốc gia hùng mạnh, các tác giả bản báo cáo này không so sánh số tiền “dù vàng” với thành tựu của các tổng giám đốc.


Lý do, theo lời Paul Hodgson, một đồng tác giả bản báo cáo, là vì Jack Welch “đã được trả công cho thành tựu đó rồi, trong lúc còn làm CEO. Số tiền này là được trả sau đó, sau khi đã rời công ty,” ông Hodgson nói với ABC News.


Trong số những CEO được trả công bội hậu, có bà Meg Whitman, cựu tổng giám đốc eBay. Bà Whitman sau này ra tranh cử thống đốc California và hiện đang là CEO của HP.


Khi bà Whitman mới tới eBay, công ty này chỉ có 30 nhân viên và thu nhập $4 triệu một năm. Mười năm sau, công ty này có hơn 15,000 nhân viên trên toàn thế giới và $8 tỷ doanh thu hàng năm, theo bản báo cáo. Khi rời eBay, bà được trả $120 triệu, tất cả là option (quyền chọn) cổ phiếu, không có tiền mặt.


Nhiều công ty quen thuộc có tên trong danh sách 21 tổng giám đốc được trả số tiền đẹp. Target trả cho cựu CEO Robert J. Ulrich $138 triệu tiền hưu và tiền trả sau (deferred compensation) và tiền lời cổ phiếu trị giá hơn $23 triệu.


Tổng giám đốc Thomas E. Freston chỉ làm cho Viacom có 9 tháng rồi bị cho nghỉ việc, sau khi Viacom thất bại vào tay News Corp. trong việc mua MySpace. Ông được trả tiền $4 triệu, thêm $71 triệu phúc lợi, và hơn $17 triệu tiền hưu và deferred compensation cùng $8 triệu tiền lời cổ phiếu, tổng cộng $100,839,772.


Bill Catucci, giáo sư thỉnh giảng tại Fordham University Graduate School of Business, giải thích lý do có những số tiền lớn trả cho CEO khi nghỉ việc. ABC News trích lời ông Catucci, cũng là một cựu CEO, cho rằng số tiền dù vàng khuyến khích người CEO khách quan khi làm những việc có lợi cho công ty nhưng có thể làm họ mất việc, như sáp nhập với công ty khác.


Công ty Gillette có thể là một trường hợp như vậy. Sau khi bán cho Procter & Gamble, Gillette cho CEO James M. Kilts nghỉ việc và trả ông này $165 triệu. Ðồng thời, ông Kilts cũng làm phó chủ tịch hội đồng quản trị công ty mới và nhận thêm $23 triệu tiền lương. (H.N.V.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

Video Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưavideo
Mời quý vị cùng dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.