Ðược trả $100 triệu khi nghỉ việc

 


‘Dù vàng’ của 21 tổng giám đốc Mỹ 


NEW YORK (ABC)Trong một bản thống kê lần đầu tiên thu thập lại, một công ty tư vấn đầu tư liệt kê số tổng giám đốc được trả hơn $100 triệu khi bị cho nghỉ việc.
Số tiền nghỉ việc này, quen gọi là “dù vàng” (golden parachute), thường được ghi vào trong hợp đồng để tránh trường hợp bị ép nghỉ việc khi không có lỗi.


Trong báo cáo của công ty GMI Ratings được đăng trên mạng, có tới 21 tổng giám đốc được trả trên $100 triệu khi nghỉ việc. “Những số tiền và phúc lợi đáng giá nhiều triệu trở thành bình thường tới mức khi HP đuổi việc Leo Apotheker và trả $12 triệu tiền mặt, không ai để ý.”


Số tiền “dù vàng” thường vừa có tiền mặt, vừa có cổ phiếu, vừa có các loại phúc lợi khác như lương hưu.


Người được hưởng cánh dù vàng chói lọi nhất, theo báo cáo của GMI Ratings, là Jack Welch. Sau khi rời chức tổng giám đốc (CEO) của General Electric, ông được cho hơn $400 triệu.


Mặc dù Welch được cho là có công gây dựng GE thành một công ty đa quốc gia hùng mạnh, các tác giả bản báo cáo này không so sánh số tiền “dù vàng” với thành tựu của các tổng giám đốc.


Lý do, theo lời Paul Hodgson, một đồng tác giả bản báo cáo, là vì Jack Welch “đã được trả công cho thành tựu đó rồi, trong lúc còn làm CEO. Số tiền này là được trả sau đó, sau khi đã rời công ty,” ông Hodgson nói với ABC News.


Trong số những CEO được trả công bội hậu, có bà Meg Whitman, cựu tổng giám đốc eBay. Bà Whitman sau này ra tranh cử thống đốc California và hiện đang là CEO của HP.


Khi bà Whitman mới tới eBay, công ty này chỉ có 30 nhân viên và thu nhập $4 triệu một năm. Mười năm sau, công ty này có hơn 15,000 nhân viên trên toàn thế giới và $8 tỷ doanh thu hàng năm, theo bản báo cáo. Khi rời eBay, bà được trả $120 triệu, tất cả là option (quyền chọn) cổ phiếu, không có tiền mặt.


Nhiều công ty quen thuộc có tên trong danh sách 21 tổng giám đốc được trả số tiền đẹp. Target trả cho cựu CEO Robert J. Ulrich $138 triệu tiền hưu và tiền trả sau (deferred compensation) và tiền lời cổ phiếu trị giá hơn $23 triệu.


Tổng giám đốc Thomas E. Freston chỉ làm cho Viacom có 9 tháng rồi bị cho nghỉ việc, sau khi Viacom thất bại vào tay News Corp. trong việc mua MySpace. Ông được trả tiền $4 triệu, thêm $71 triệu phúc lợi, và hơn $17 triệu tiền hưu và deferred compensation cùng $8 triệu tiền lời cổ phiếu, tổng cộng $100,839,772.


Bill Catucci, giáo sư thỉnh giảng tại Fordham University Graduate School of Business, giải thích lý do có những số tiền lớn trả cho CEO khi nghỉ việc. ABC News trích lời ông Catucci, cũng là một cựu CEO, cho rằng số tiền dù vàng khuyến khích người CEO khách quan khi làm những việc có lợi cho công ty nhưng có thể làm họ mất việc, như sáp nhập với công ty khác.


Công ty Gillette có thể là một trường hợp như vậy. Sau khi bán cho Procter & Gamble, Gillette cho CEO James M. Kilts nghỉ việc và trả ông này $165 triệu. Ðồng thời, ông Kilts cũng làm phó chủ tịch hội đồng quản trị công ty mới và nhận thêm $23 triệu tiền lương. (H.N.V.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.