Ðược trả $100 triệu khi nghỉ việc

 


‘Dù vàng’ của 21 tổng giám đốc Mỹ 


NEW YORK (ABC)Trong một bản thống kê lần đầu tiên thu thập lại, một công ty tư vấn đầu tư liệt kê số tổng giám đốc được trả hơn $100 triệu khi bị cho nghỉ việc.
Số tiền nghỉ việc này, quen gọi là “dù vàng” (golden parachute), thường được ghi vào trong hợp đồng để tránh trường hợp bị ép nghỉ việc khi không có lỗi.


Trong báo cáo của công ty GMI Ratings được đăng trên mạng, có tới 21 tổng giám đốc được trả trên $100 triệu khi nghỉ việc. “Những số tiền và phúc lợi đáng giá nhiều triệu trở thành bình thường tới mức khi HP đuổi việc Leo Apotheker và trả $12 triệu tiền mặt, không ai để ý.”


Số tiền “dù vàng” thường vừa có tiền mặt, vừa có cổ phiếu, vừa có các loại phúc lợi khác như lương hưu.


Người được hưởng cánh dù vàng chói lọi nhất, theo báo cáo của GMI Ratings, là Jack Welch. Sau khi rời chức tổng giám đốc (CEO) của General Electric, ông được cho hơn $400 triệu.


Mặc dù Welch được cho là có công gây dựng GE thành một công ty đa quốc gia hùng mạnh, các tác giả bản báo cáo này không so sánh số tiền “dù vàng” với thành tựu của các tổng giám đốc.


Lý do, theo lời Paul Hodgson, một đồng tác giả bản báo cáo, là vì Jack Welch “đã được trả công cho thành tựu đó rồi, trong lúc còn làm CEO. Số tiền này là được trả sau đó, sau khi đã rời công ty,” ông Hodgson nói với ABC News.


Trong số những CEO được trả công bội hậu, có bà Meg Whitman, cựu tổng giám đốc eBay. Bà Whitman sau này ra tranh cử thống đốc California và hiện đang là CEO của HP.


Khi bà Whitman mới tới eBay, công ty này chỉ có 30 nhân viên và thu nhập $4 triệu một năm. Mười năm sau, công ty này có hơn 15,000 nhân viên trên toàn thế giới và $8 tỷ doanh thu hàng năm, theo bản báo cáo. Khi rời eBay, bà được trả $120 triệu, tất cả là option (quyền chọn) cổ phiếu, không có tiền mặt.


Nhiều công ty quen thuộc có tên trong danh sách 21 tổng giám đốc được trả số tiền đẹp. Target trả cho cựu CEO Robert J. Ulrich $138 triệu tiền hưu và tiền trả sau (deferred compensation) và tiền lời cổ phiếu trị giá hơn $23 triệu.


Tổng giám đốc Thomas E. Freston chỉ làm cho Viacom có 9 tháng rồi bị cho nghỉ việc, sau khi Viacom thất bại vào tay News Corp. trong việc mua MySpace. Ông được trả tiền $4 triệu, thêm $71 triệu phúc lợi, và hơn $17 triệu tiền hưu và deferred compensation cùng $8 triệu tiền lời cổ phiếu, tổng cộng $100,839,772.


Bill Catucci, giáo sư thỉnh giảng tại Fordham University Graduate School of Business, giải thích lý do có những số tiền lớn trả cho CEO khi nghỉ việc. ABC News trích lời ông Catucci, cũng là một cựu CEO, cho rằng số tiền dù vàng khuyến khích người CEO khách quan khi làm những việc có lợi cho công ty nhưng có thể làm họ mất việc, như sáp nhập với công ty khác.


Công ty Gillette có thể là một trường hợp như vậy. Sau khi bán cho Procter & Gamble, Gillette cho CEO James M. Kilts nghỉ việc và trả ông này $165 triệu. Ðồng thời, ông Kilts cũng làm phó chủ tịch hội đồng quản trị công ty mới và nhận thêm $23 triệu tiền lương. (H.N.V.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một người may mắn trúng $100,000 của tiệm vàng Hưng Phát USA

Một phụ nữ may mắn trúng giải thưởng $100,000 trong dịp kỷ niệm năm thứ 17 và khai trương phòng trưng bày mới của tiệm vàng Hưng Phát USA.

Chế bom trong nhà, gây tiếng nổ lớn, một ông ở Tustin bị bắt

Cảnh sát Orange County bắt một ông vì chế bom trong nhà và gây ra tiếng nổ lớn ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cơ quan hỏa xa Amtrak cho 550 nhân viên ở Riverside nghỉ việc

Khoảng 550 nhân viên một trung tâm trả lời điện thoại của khách hàng công ty hỏa xa Amtrak, ở Riverside, được thông báo là nơi này đóng cửa.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ở Canada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Trong số các quan chức bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương luận tội có ông Lê Mạnh Hà, cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, con trai cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh

Nữ du khách kiện khách sạn Disneyland vì bị rệp ‘làm thịt’

Một nữ du khách từng ở khách sạn Disneyland tuyên bố bà bị rệp “làm thịt” và bị đau về cả thể chất lẫn tinh thần, cũng như tài chính.

Florida khởi sự tái kiểm bằng tay phiếu bầu nghị sĩ liên bang

Florida tái kiểm bằng tay khoảng 93,000 phiếu bầu nghị sĩ tiểu bang mà máy không đọc được trong cuộc đếm phiếu lại lần đầu tiên.

Cháy rừng Bắc California: 63 người chết, 631 người mất tích

Đám cháy rừng ở Bắc California làm ít nhất 63 người chết tính đến Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, và vẫn còn 631 người mất tích.