FDA hạn chế một số thuốc trụ sinh chích cho gia súc

 


WASHINGTON (AP) Cơ Quan An Toàn Dược Phẩm (FDA) vừa quyết định hạn chế một số thuốc trụ sinh chích cho gia súc trước khi đem làm thịt, vì e rằng chúng có thể làm cho con người trở nên dễ bị lờn thuốc.
FDA vừa quyết định hạn chế một số thuốc trụ sinh chích cho gia súc trước khi đem làm thịt. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)


Ðây là một tin khích lệ đối với giới vận động y tế, vốn lâu nay vẫn thúc giục chính quyền hãy buộc các nhà chăn nuôi gia súc phải giảm bớt việc chích trụ sinh cho thú vật. Họ cho rằng thuốc trụ sinh đã quá bị lạm dụng khiến gây nguy hiểm cho con người do tác dụng làm lờn thuốc của nó.


Ðiều quan tâm là thuốc trụ sinh được chích cho gia súc mạnh khỏe để làm chúng chóng lớn, hoặc để chúng tránh khỏi bị bệnh do được nuôi trong tình trạng thiếu vệ sinh.


FDA hôm 4 Tháng Giêng cho hay phải hạn chế việc dùng thuốc trụ sinh cephalosporin, vốn thường được chích cho trâu bò và gà trước khi đem giết để lấy thịt. Loại thuốc này thường dùng để chữa các bệnh như sưng phổi, nhiễm trùng da và viêm màng não nơi con người.


Cephalosporin được chích thẳng vào trứng hoặc thú vật, không thông dụng như các thứ trụ sinh khác, vốn được trộn chung vào với thực phẩm với số lượng lớn. Nhưng cephalosporin có tác dụng quan trọng vì loại thuốc này rất quan trọng đối với con người.


Ông David Wallinga, một y sĩ thuộc Viện Nông Nghiệp và Chính Sách Thương Mại Minnesota, phát biểu: “Ðây là loại trụ sinh cực kỳ quan trọng đối với loài người. Trong thế giới y khoa, người ta gọi nó là ‘cỗ súng lớn’ hay ‘thứ thuốc dùng trong bước đường cùng.’ Nó có hiệu năng chống lại hầu hết mọi vi khuẩn.”


Lệnh do FDA ban ra chưa hẳn là cấm sử dụng hoàn toàn, vì một số thuốc vẫn được cho phép dùng trong nông nghiệp. Giới vận động ca ngợi quyết định của FDA, nhưng nói ra chính phủ vẫn chưa đi đủ xa.


Dân Biểu Liên Bang Louise Slaughter (Dân Chủ-New York), nhà vi sinh vật và cũng là người từng gây áp lực với chính quyền về vấn đế này, tuyên bố: “Ðây là bước khiêm tốn ban đầu của FDA, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục kỳ vọng hơn nữa. Chúng ta không còn thời gian để ngồi chờ xem FDA lần mò từng bước. Chúng ta đang chứng kiến mối đe dọa to lớn đối với y tế công cộng trước nạn lờn thuốc trụ sinh đang ngày mỗi trầm trọng. Chúng ta cần bắt đầu hành động lập tức và cương quyết.”


Năm 2010, FDA loan báo thuốc trụ sinh dùng trong nông nghiệp khiến “sức khỏe công cộng bị đe dọa nghiêm trọng” và cho hay họ sẽ có hành động đối với vấn đề này. Tuy nhiên, FDA đã không có bước tiến cụ thể nào để giới hạn việc sử dụng thuốc này, cho đến khi có sự công bố mới đây. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau