FDA hạn chế một số thuốc trụ sinh chích cho gia súc

 


WASHINGTON (AP) Cơ Quan An Toàn Dược Phẩm (FDA) vừa quyết định hạn chế một số thuốc trụ sinh chích cho gia súc trước khi đem làm thịt, vì e rằng chúng có thể làm cho con người trở nên dễ bị lờn thuốc.
FDA vừa quyết định hạn chế một số thuốc trụ sinh chích cho gia súc trước khi đem làm thịt. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)


Ðây là một tin khích lệ đối với giới vận động y tế, vốn lâu nay vẫn thúc giục chính quyền hãy buộc các nhà chăn nuôi gia súc phải giảm bớt việc chích trụ sinh cho thú vật. Họ cho rằng thuốc trụ sinh đã quá bị lạm dụng khiến gây nguy hiểm cho con người do tác dụng làm lờn thuốc của nó.


Ðiều quan tâm là thuốc trụ sinh được chích cho gia súc mạnh khỏe để làm chúng chóng lớn, hoặc để chúng tránh khỏi bị bệnh do được nuôi trong tình trạng thiếu vệ sinh.


FDA hôm 4 Tháng Giêng cho hay phải hạn chế việc dùng thuốc trụ sinh cephalosporin, vốn thường được chích cho trâu bò và gà trước khi đem giết để lấy thịt. Loại thuốc này thường dùng để chữa các bệnh như sưng phổi, nhiễm trùng da và viêm màng não nơi con người.


Cephalosporin được chích thẳng vào trứng hoặc thú vật, không thông dụng như các thứ trụ sinh khác, vốn được trộn chung vào với thực phẩm với số lượng lớn. Nhưng cephalosporin có tác dụng quan trọng vì loại thuốc này rất quan trọng đối với con người.


Ông David Wallinga, một y sĩ thuộc Viện Nông Nghiệp và Chính Sách Thương Mại Minnesota, phát biểu: “Ðây là loại trụ sinh cực kỳ quan trọng đối với loài người. Trong thế giới y khoa, người ta gọi nó là ‘cỗ súng lớn’ hay ‘thứ thuốc dùng trong bước đường cùng.’ Nó có hiệu năng chống lại hầu hết mọi vi khuẩn.”


Lệnh do FDA ban ra chưa hẳn là cấm sử dụng hoàn toàn, vì một số thuốc vẫn được cho phép dùng trong nông nghiệp. Giới vận động ca ngợi quyết định của FDA, nhưng nói ra chính phủ vẫn chưa đi đủ xa.


Dân Biểu Liên Bang Louise Slaughter (Dân Chủ-New York), nhà vi sinh vật và cũng là người từng gây áp lực với chính quyền về vấn đế này, tuyên bố: “Ðây là bước khiêm tốn ban đầu của FDA, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục kỳ vọng hơn nữa. Chúng ta không còn thời gian để ngồi chờ xem FDA lần mò từng bước. Chúng ta đang chứng kiến mối đe dọa to lớn đối với y tế công cộng trước nạn lờn thuốc trụ sinh đang ngày mỗi trầm trọng. Chúng ta cần bắt đầu hành động lập tức và cương quyết.”


Năm 2010, FDA loan báo thuốc trụ sinh dùng trong nông nghiệp khiến “sức khỏe công cộng bị đe dọa nghiêm trọng” và cho hay họ sẽ có hành động đối với vấn đề này. Tuy nhiên, FDA đã không có bước tiến cụ thể nào để giới hạn việc sử dụng thuốc này, cho đến khi có sự công bố mới đây. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Những thói quen xấu khi chăm sóc da

Chăm sóc da là một trong những việc vô cùng quan trọng của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da như thế nào là đúng.

Lựa quần jean theo dáng người

Không phải ai cũng biết cách chọn lựa quần jean nào phù hợp và tôn lên dáng của mình.

Verizon sẽ cắt giảm hơn 10,000 nhân viên trong năm 2019

Công ty Verizon hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ cắt giảm khoảng 10,400 nhân viên trong năm tới, theo chương trình trả tiền cho nhân viên để khuyến khích họ

Hãng thuốc lá Marlboro đầu tư $1.8 tỉ vào kỹ nghệ cần sa

Altria Group, công ty sản xuất các loại thuốc lá, nổi tiếng nhất là Marlboro ở thị trường Mỹ, hiện đang tìm cách xâm nhập thị trường cần sa Canada, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của một

Di chúc và tín mục cho vợ chồng

Trong cuộc sống hôn nhân một vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến là lập di chúc hoặc tín mục để an bài tài sản trong tương lai nếu chẳng may mệnh hệ nào qua đời sớm.

Toyota thống trị 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Giải thưởng hàng năm Best Resale Value Awards của Kelley Blue Book vừa vinh danh 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Little Saigon: Tư vấn Medicare miễn phí tại báo Người Việt

Nhiều đồng hương đến dự buổi tư vấn miễn phí về bảo hiểm y tế Medicare do HICAP tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt.