FDA hạn chế một số thuốc trụ sinh chích cho gia súc

 


WASHINGTON (AP) Cơ Quan An Toàn Dược Phẩm (FDA) vừa quyết định hạn chế một số thuốc trụ sinh chích cho gia súc trước khi đem làm thịt, vì e rằng chúng có thể làm cho con người trở nên dễ bị lờn thuốc.
FDA vừa quyết định hạn chế một số thuốc trụ sinh chích cho gia súc trước khi đem làm thịt. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)


Ðây là một tin khích lệ đối với giới vận động y tế, vốn lâu nay vẫn thúc giục chính quyền hãy buộc các nhà chăn nuôi gia súc phải giảm bớt việc chích trụ sinh cho thú vật. Họ cho rằng thuốc trụ sinh đã quá bị lạm dụng khiến gây nguy hiểm cho con người do tác dụng làm lờn thuốc của nó.


Ðiều quan tâm là thuốc trụ sinh được chích cho gia súc mạnh khỏe để làm chúng chóng lớn, hoặc để chúng tránh khỏi bị bệnh do được nuôi trong tình trạng thiếu vệ sinh.


FDA hôm 4 Tháng Giêng cho hay phải hạn chế việc dùng thuốc trụ sinh cephalosporin, vốn thường được chích cho trâu bò và gà trước khi đem giết để lấy thịt. Loại thuốc này thường dùng để chữa các bệnh như sưng phổi, nhiễm trùng da và viêm màng não nơi con người.


Cephalosporin được chích thẳng vào trứng hoặc thú vật, không thông dụng như các thứ trụ sinh khác, vốn được trộn chung vào với thực phẩm với số lượng lớn. Nhưng cephalosporin có tác dụng quan trọng vì loại thuốc này rất quan trọng đối với con người.


Ông David Wallinga, một y sĩ thuộc Viện Nông Nghiệp và Chính Sách Thương Mại Minnesota, phát biểu: “Ðây là loại trụ sinh cực kỳ quan trọng đối với loài người. Trong thế giới y khoa, người ta gọi nó là ‘cỗ súng lớn’ hay ‘thứ thuốc dùng trong bước đường cùng.’ Nó có hiệu năng chống lại hầu hết mọi vi khuẩn.”


Lệnh do FDA ban ra chưa hẳn là cấm sử dụng hoàn toàn, vì một số thuốc vẫn được cho phép dùng trong nông nghiệp. Giới vận động ca ngợi quyết định của FDA, nhưng nói ra chính phủ vẫn chưa đi đủ xa.


Dân Biểu Liên Bang Louise Slaughter (Dân Chủ-New York), nhà vi sinh vật và cũng là người từng gây áp lực với chính quyền về vấn đế này, tuyên bố: “Ðây là bước khiêm tốn ban đầu của FDA, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục kỳ vọng hơn nữa. Chúng ta không còn thời gian để ngồi chờ xem FDA lần mò từng bước. Chúng ta đang chứng kiến mối đe dọa to lớn đối với y tế công cộng trước nạn lờn thuốc trụ sinh đang ngày mỗi trầm trọng. Chúng ta cần bắt đầu hành động lập tức và cương quyết.”


Năm 2010, FDA loan báo thuốc trụ sinh dùng trong nông nghiệp khiến “sức khỏe công cộng bị đe dọa nghiêm trọng” và cho hay họ sẽ có hành động đối với vấn đề này. Tuy nhiên, FDA đã không có bước tiến cụ thể nào để giới hạn việc sử dụng thuốc này, cho đến khi có sự công bố mới đây. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan.