FDA hạn chế một số thuốc trụ sinh chích cho gia súc

 


WASHINGTON (AP) Cơ Quan An Toàn Dược Phẩm (FDA) vừa quyết định hạn chế một số thuốc trụ sinh chích cho gia súc trước khi đem làm thịt, vì e rằng chúng có thể làm cho con người trở nên dễ bị lờn thuốc.
FDA vừa quyết định hạn chế một số thuốc trụ sinh chích cho gia súc trước khi đem làm thịt. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)


Ðây là một tin khích lệ đối với giới vận động y tế, vốn lâu nay vẫn thúc giục chính quyền hãy buộc các nhà chăn nuôi gia súc phải giảm bớt việc chích trụ sinh cho thú vật. Họ cho rằng thuốc trụ sinh đã quá bị lạm dụng khiến gây nguy hiểm cho con người do tác dụng làm lờn thuốc của nó.


Ðiều quan tâm là thuốc trụ sinh được chích cho gia súc mạnh khỏe để làm chúng chóng lớn, hoặc để chúng tránh khỏi bị bệnh do được nuôi trong tình trạng thiếu vệ sinh.


FDA hôm 4 Tháng Giêng cho hay phải hạn chế việc dùng thuốc trụ sinh cephalosporin, vốn thường được chích cho trâu bò và gà trước khi đem giết để lấy thịt. Loại thuốc này thường dùng để chữa các bệnh như sưng phổi, nhiễm trùng da và viêm màng não nơi con người.


Cephalosporin được chích thẳng vào trứng hoặc thú vật, không thông dụng như các thứ trụ sinh khác, vốn được trộn chung vào với thực phẩm với số lượng lớn. Nhưng cephalosporin có tác dụng quan trọng vì loại thuốc này rất quan trọng đối với con người.


Ông David Wallinga, một y sĩ thuộc Viện Nông Nghiệp và Chính Sách Thương Mại Minnesota, phát biểu: “Ðây là loại trụ sinh cực kỳ quan trọng đối với loài người. Trong thế giới y khoa, người ta gọi nó là ‘cỗ súng lớn’ hay ‘thứ thuốc dùng trong bước đường cùng.’ Nó có hiệu năng chống lại hầu hết mọi vi khuẩn.”


Lệnh do FDA ban ra chưa hẳn là cấm sử dụng hoàn toàn, vì một số thuốc vẫn được cho phép dùng trong nông nghiệp. Giới vận động ca ngợi quyết định của FDA, nhưng nói ra chính phủ vẫn chưa đi đủ xa.


Dân Biểu Liên Bang Louise Slaughter (Dân Chủ-New York), nhà vi sinh vật và cũng là người từng gây áp lực với chính quyền về vấn đế này, tuyên bố: “Ðây là bước khiêm tốn ban đầu của FDA, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục kỳ vọng hơn nữa. Chúng ta không còn thời gian để ngồi chờ xem FDA lần mò từng bước. Chúng ta đang chứng kiến mối đe dọa to lớn đối với y tế công cộng trước nạn lờn thuốc trụ sinh đang ngày mỗi trầm trọng. Chúng ta cần bắt đầu hành động lập tức và cương quyết.”


Năm 2010, FDA loan báo thuốc trụ sinh dùng trong nông nghiệp khiến “sức khỏe công cộng bị đe dọa nghiêm trọng” và cho hay họ sẽ có hành động đối với vấn đề này. Tuy nhiên, FDA đã không có bước tiến cụ thể nào để giới hạn việc sử dụng thuốc này, cho đến khi có sự công bố mới đây. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khu dân cư như thế nào là tốt?

Các đặc tính của khu phố không những ảnh hưởng lên giá nhà và mức độ thuận tiện, chúng cũng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe cho những người sinh sống tại đó.

Giá nhà cao khiến thời gian tìm mua nhà lâu hơn

Hiện giờ nhà được bán trung bình trong khoảng 40 ngày, nhanh hơn một năm trước khoảng hai tuần lễ.

Thử món Nam Hàn trong tiệm ăn nhỏ của siêu thị Arirang

Con đường Garden Grove có nhiều quán ăn Nam Hàn, nhưng có nhiều tiệm ăn nhỏ Han Kook Kwon trong siêu thị Arirang rất đáng ghé thử

Món hàu chiên ‘có một không hai’ ở Sài Gòn

Món hàu được nhiều người thừa nhận là món ăn ngon và bổ dưỡng nhất so với các món ăn chế biến từ nghêu sò ốc hến...

Những sai lầm nên tránh khi mua nhà lần đầu

Địa ốc viên của người mua có một bổn phận đối với bạn, dù bạn không trả tiền cho họ. Họ phải đặt quyền lợi của bạn lên trên hết. Do đó đừng sợ phải nói chuyện với địa ốc viên của bạn.

Vài điều cần lưu ý khi vợ chồng tương lai mua nhà chung

Tình yêu có thể mù quáng, nhưng nếu bạn và người yêu hy vọng một ngày nào đó sẽ cùng nhau mua một căn nhà, bạn nên thực hiện công việc đó với cái nhìn bao quát.

Lợi tức nông dân Mỹ đang xuống thấp

Lợi tức các nhà nông ở Mỹ sẽ giảm bớt 7% trong năm nay, sau năm năm xuống liên tục, chỉ còn 60 tỷ đô la, con số thấp nhất kể từ năm 2006.

TT Trump đề nghị 200 tỷ Mỹ kim tu bổ hạ tầng cơ sở

Trong ngày Thứ Hai, Tổng Thống Donald Trump sẽ cho biết dự án tu bổ hạ tầng cơ sở lên tới $200 tỷ, nhưng chưa biết Quốc Hội sẽ chấp thuận bao nhiêu.

Luật Bảo Vệ Tài Sản: Vài mẫu kế hoạch khác

Tuần trước chúng tôi trình bày một vài mẫu kế hoạch bảo vệ tài sản thông dụng và nêu ra thí dụ giả tưởng về gia đình ông bà Thái Bình với tài sản gồm có nhà ở, trương mục đầu tư và quỹ dành tiền học cho các con lên đại học.

Xe nào thắng trong trận Super Bowl 52?

Các nhà sản xuất xe hơi đã bỏ công sức, tiền của để dàn dựng và cho chiếu quảng cáo những “con ngựa chiến” của mình trong trận Super Bowl.