Hãy tìm cách thoát khỏi nợ nần


Hãy thoát khỏi nợ nần ngay hôm nay! Ðiều đó nghe như một quảng cáo thương mại giữa đêm khuya, nhưng sự thật là một lối sống không nợ nần có thể trong tầm tay của bạn và gia đình bạn.Giảm gánh nặng nợ nần có thể là bước kế tiếp, và lớn nhất, hướng tới việc làm chủ một căn nhà của chính bạn. Ðó là vì bạn phải có một điểm tín dụng mạnh để mua nhà trong thị trường ngày nay, và một điểm tín dụng mạnh xuất phát từ các thói quen chi tiêu lành mạnh và tỉ số nợ nần so với lợi tức của bạn ở mức thấp.


Tín dụng thường hơi khác so với ngày nay. Vài báo cáo cho thấy rằng khối lượng những món vay để tiêu thụ tăng hơn gấp đôi trong thời gian từ 1990 đến 2000. Tuy nhiên, những thay đổi về tín dụng diễn ra trước thập niên này từ lâu. Trước đây người ta thường chỉ mua những gì mà họ có tiền mặt để sử dụng. Thời gian đã thay đổi.


Các sinh viên ngày nay tốt nghiệp với những món vay trung bình $25,000 để trả tiền học. Ðó là một con số gây choáng váng khi xét tới tỉ lệ thất nghiệp hiện nay. Người Mỹ trung bình mắc nợ $10,700 về nợ thẻ tín dụng (theo CNNMoney) và $59,000 về nợ tổng cộng của gia đình.


Ðó là một món nợ lớn.


Khi cuộc suy thoái năm 2009 diễn ra, có một sự trỗi dậy về con số những người Mỹ trả dứt nợ nần và chuyển tiền vào các trương mục tiết kiệm. Tỉ lệ tiết kiệm của Hoa Kỳ trên đà gia tăng. Ðiều này chứng tỏ rằng người Mỹ có thể thắt lưng buộc bụng khi được thúc đẩy. Trong khi có nhiều gia đình đang thực sự chật vật để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và những người tìm cách vay tiền để có thực phẩm trên bàn ăn và trả tiền điện nước, có một tỉ lệ lớn người Mỹ giản dị quẹt thẻ plastic và sống bấp bênh.


Bạn có lỗi khi sống quá phương tiện của bạn hay không? – Trong khi bạn có thể tìm cách đi tới một lối sống không nợ nần và thực hiện giấc mơ làm chủ một căn nhà.


Sở hữu nhà là một đường lối tốt để tạo tài sản lâu dài và sự ổn định cho gia đình bạn. Tuy nhiên, những người mua nhà ngày nay cần có điểm tín dụng lành mạnh (bớt nợ) và dĩ nhiên ít nhất 20% tiền mặt để đặt cọc. Bạn hãy khởi sự hướng tới giấc mơ đó.


Công việc đầu tiên là nhìn thẳng vào mọi món nợ và những chi phí hàng tháng của bạn. So sánh nó với lợi tức gia đình hàng tháng của bạn. Bạn có đang chi tiêu nhiều hơn lợi tức bạn kiếm được hay không? Nếu vậy đã đến lúc có một sự can thiệp thực sự.


Sau khi bạn đã xem xét kỹ tình hình tài chánh của bạn, đã đến lúc suy nghĩ lại sự chi tiêu của bạn. Khởi sự bằng cách trước hết trả dứt những món vay và thẻ tín dụng có lãi suất cao nhất. Ðừng rơi vào cái bẫy chỉ trả số tiền tối thiểu. Hãy thảo ra một bản ngân sách về những khoản thanh toán bắt buộc hàng tháng: tiền thuê nhà, thực phẩm, xăng, tiền học và chi phí điện nước. Sau đó sử dụng các ngân khoản phụ trội để tiếp sinh lực cho việc trả dứt nợ nần bằng những món thanh toán lớn, đáng kể.


Lúc đầu đó sẽ là một sự điều chỉnh, nhưng rồi những đường lối chi tiêu mới của bạn sẽ trở thành thói quen. Tìm kiếm những giải pháp thay thế cho các hoạt động được bạn ưa chuộng và dẹp ngay những nghiện ngập mua sắm. Ðã đến lúc thay đổi những ưu tiên của bạn. Không phải mọi chuyện đều phải làm cho bạn vui. Ðôi khi chúng ta cần đóng vai những người trưởng thành có trách nhiệm và trả dứt nợ trước khi chúng ta đi nghỉ Hè, mua quần áo mới hoặc mua xe mới. Hãy biết trân trọng những gì bạn có, xa lánh việc mua những gì mà bạn không cần, và hãy ghi nhớ những mục tiêu của bạn. Làm chủ căn nhà là một mục tiêu rất xứng đáng. Hãy đặt việc thiết lập ngân sách và trả dứt nợ như ưu tiên hàng đầu của bạn và bạn sẽ đạt được mục tiêu đó. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.

Hãng bảo hiểm căn cứ vào đâu để định giá bảo hiểm nhà?

Tuổi của căn nhà và đường dây điện, các ống nước, mái nhà, gỗ làm nhà, diện tích căn nhà… tất cả đều nằm trong ấn định giá bảo hiểm của bạn.

Coi chừng con trẻ bị ‘Momo Challenge’ đầu độc

Hiện tượng “Momo Challenge” gây lo sợ cho một số phụ huynh có con sử dụng điện thoại di động vì lời xúi giục khiến con cái họ dại dột tự tử.

Sự thật về những món thế chấp không cần phí tổn hoàn tất

Khi bạn nghe nói tới một món vay không cần trả phí tổn hoàn tất, nên nhớ rằng mọi nhà cho vay đều có thể đề nghị một món vay như vậy.

Dưỡng da từ nguyên liệu thiên nhiên

Công nghiệp làm đẹp và dưỡng da luôn thay đổi không ngừng với các sản phẩm và công nghệ chăm sóc da liên tục được giới thiệu ra thị trường.

Công ty trị giá $700 triệu nhờ làm chuột máy tính cho người chơi game

Không ai có thể ngờ 13 năm sau, Razer Inc trở thành một công ty trị giá gần $700 triệu có trụ sở chính đạt tại San Francisco và Singapore.

Facebook chuyển hướng kinh doanh, hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

Một giám đốc cấp cao của công ty Facebook, người được cho là có tiềm năng kế thừa vị trí CEO của Mark Zuckerberg đột ngột từ chức.

Chấp hành dự trù tài sản

Sau khi đã hoàn tất mọi kế hoạch dự trù tài sản, cuối cùng chỉ còn một việc là tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn thay mình trong ba trách vụ quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục đã lập ngay khi lâm chung.

Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị loãng xương cao hơn sắc dân khác

“Ở Mỹ, những người gốc Á Châu, trong đó có người Việt, có nguy cơ về bệnh loãng xương cao hơn các sắc dân khác, nhất là phụ nữ ngoài 50.”