Hơn 40,000 người trẩy hội chùa Hương

 


HÀ NỘI 27-1 (NV) Ngày mùng 6 Tháng Giêng Âm lịch (tức 28 tháng 1, 2012 Dương lịch) là ngày chính thức mở Hội Chùa Hương hàng năm.


Ngày Thứ Sáu 27 tháng 1, 2012 tức ngày Mùng 5 Tết đã có hơn 40,000 du khách chen nhau đến đây để ngày mai có mặt vào lúc khai hội, theo ban quản lý khu di tích lịch sử Hương Sơn.
Du khách chen chúc ở đường vào chùa Hương. (Hình: Dân Trí)


Chùa Hương và động Hương Tích là thắng cảnh nổi tiếng của miền Bắc Việt Nam từng được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhất động”, xưa thuộc tỉnh Hà Ðông, bây giờ sát nhập vào thành Hà Nội mở rộng.


Vì số người trẩy hội quá đông đảo, cảnh kẹt đường, chèo kéo du khách vẫn xảy ra như những năm trước nhưng có vẻ ít hơn, trật tự hơn theo các báo Thanh Niên và Dân Trí.


“…So với mùa trẩy hội chùa Hương các năm trước, tình trạng xả rác bừa bãi đã giảm hẳn, môi trường suối Yến đã sạch hơn nhiều. Bên cạnh đó, trên mỗi đò đều có đặt những chiếc xô nhựa để làm nơi chứa rác thải cho du khách đi đò”, báo Thanh Niên kể.
Ðò chở du khách vào chùa. (Hình: Thanh Niên)


Bên cạnh các chuyến đò, du khách có thể vào chùa bằng đường cáp treo nhưng số người qua đông nên phải chờ hơn 2 giờ cũng chưa tới lượt. Một du khách than phiền là nếu đi bộ thì nhanh hơn.
Thịt những con thú được quảng cáo là “thú rừng” được bày bán công khai trước đường lên chùa. (Hình: Thanh Niên)


Báo Thanh Niên nói rằng “Tại bến Thiên Trù, xuất hiện hình ảnh không lấy gì đẹp mắt, đó là trước cửa hàng loạt những quán ăn trưng bày rất nhiều những con thú đã được giết mổ và làm thịt được treo bảng giới thiệu là ‘thịt rừng’. Thậm chí, để thu hút sự chú ý của khách đi lễ chùa, chủ những quán này còn để nguyên những bộ lông, hay làm thịt thú ngay tại chỗ.”


Một viên chức địa phương nói “qua kiểm tra, những biển hiệu treo trước mỗi cửa hàng, quán ăn quảng cáo ‘bán thịt thú rừng’ là hoàn toàn sai. ‘Ðây chỉ là những con vật nuôi nhốt ở trang trại.’”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Phái đoàn CSVN phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an tại Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc.

169 trẻ em lớp mầm non ở Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm

Gần 170 học sinh Trường Mầm Non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ở trường.

Đánh chết người, 2 công an ở Sài Gòn bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.