Hơn 40,000 người trẩy hội chùa Hương

 


HÀ NỘI 27-1 (NV) Ngày mùng 6 Tháng Giêng Âm lịch (tức 28 tháng 1, 2012 Dương lịch) là ngày chính thức mở Hội Chùa Hương hàng năm.


Ngày Thứ Sáu 27 tháng 1, 2012 tức ngày Mùng 5 Tết đã có hơn 40,000 du khách chen nhau đến đây để ngày mai có mặt vào lúc khai hội, theo ban quản lý khu di tích lịch sử Hương Sơn.
Du khách chen chúc ở đường vào chùa Hương. (Hình: Dân Trí)


Chùa Hương và động Hương Tích là thắng cảnh nổi tiếng của miền Bắc Việt Nam từng được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhất động”, xưa thuộc tỉnh Hà Ðông, bây giờ sát nhập vào thành Hà Nội mở rộng.


Vì số người trẩy hội quá đông đảo, cảnh kẹt đường, chèo kéo du khách vẫn xảy ra như những năm trước nhưng có vẻ ít hơn, trật tự hơn theo các báo Thanh Niên và Dân Trí.


“…So với mùa trẩy hội chùa Hương các năm trước, tình trạng xả rác bừa bãi đã giảm hẳn, môi trường suối Yến đã sạch hơn nhiều. Bên cạnh đó, trên mỗi đò đều có đặt những chiếc xô nhựa để làm nơi chứa rác thải cho du khách đi đò”, báo Thanh Niên kể.
Ðò chở du khách vào chùa. (Hình: Thanh Niên)


Bên cạnh các chuyến đò, du khách có thể vào chùa bằng đường cáp treo nhưng số người qua đông nên phải chờ hơn 2 giờ cũng chưa tới lượt. Một du khách than phiền là nếu đi bộ thì nhanh hơn.
Thịt những con thú được quảng cáo là “thú rừng” được bày bán công khai trước đường lên chùa. (Hình: Thanh Niên)


Báo Thanh Niên nói rằng “Tại bến Thiên Trù, xuất hiện hình ảnh không lấy gì đẹp mắt, đó là trước cửa hàng loạt những quán ăn trưng bày rất nhiều những con thú đã được giết mổ và làm thịt được treo bảng giới thiệu là ‘thịt rừng’. Thậm chí, để thu hút sự chú ý của khách đi lễ chùa, chủ những quán này còn để nguyên những bộ lông, hay làm thịt thú ngay tại chỗ.”


Một viên chức địa phương nói “qua kiểm tra, những biển hiệu treo trước mỗi cửa hàng, quán ăn quảng cáo ‘bán thịt thú rừng’ là hoàn toàn sai. ‘Ðây chỉ là những con vật nuôi nhốt ở trang trại.’”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”