LŨỚT TIN

Việt Nam • Phóng viên Kim Cương của báo Thanh Niên, ngụ tại phường Long Bình, Biên Hòa, tỉnh Ðồng Nai, bị công an bắt vì bị cáo buộc “lợi dụng quyền hạn” để “bảo kê” cho lâm tặc phá rừng.

 • Nhiều đường phố tại các quận 6, 11, 12, Tân Bình ở Sài Gòn bị ngập sâu sau cơn mưa chiều ngày Thứ Tư, khiến hàng trăm xe bị chết máy, học sinh bì bõm cùng cha mẹ về nhà, cửa hàng buôn bán ế ẩm.

 • Số người bị chết vì hậu quả của bão số 10 lên thành 9 người. Ðồng thời thống kê nói 372 nhà bị sập, đổ; hơn 25,000 nhà bị ngập; và hơn 194,000 nhà bị tốc mái, hư hỏng, hàng nghìn mẫu hoa màu hư hại hay chìm trong nước.

 • Dân chúng vùng hạ lưu sông Vu Gia ở Quảng Nam hốt hoảng bỏ nhà chạy vì nghe tin vỡ mấy đập thủy điện ở thượng nguồn. Các đập thủy điện A Vương, Sông Bung A4, Dak Mi 4 mới chỉ đồng loạt xả lũ làm nước sông dâng cao cũng đủ làm người ta sợ.

 


Cộng Ðồng/Ðịa Phương • Hai vé số Mega Millions trị giá tổng cộng $140,882, mỗi vé trúng cả 5 con số, được bán tại tiệm thuốc CVS ở Rancho Magarita và tại cây xăng Lockeford ở San Joaquin County.

 • Hội Ðồng Thành Phố Costa Mesa bỏ phiếu 41 tối Thứ Ba thông qua luật mới của thành phố có thể phạt, lần đầu $250, lần thứ hai $500 và sau đó là $1,000, nếu cư dân gây ồn ào, đông người hút thuốc lá hoặc đậu nhiều xe trong khu nhà ở.

 • Chợ trời 16,000 square feet trên đường Fourth Street ở Santa Ana sẽ được tân trang thành ngôi chợ có tên mới là “Fourth Street Market” theo kiểu như Chelsea Market ở New York City và sẽ khởi công vào tuần tới.

 • Ông Robert Allen Barnhart, 54 tuổi, cư dân Bellflower, vừa bị tòa án tuyên án tù 180 ngày và nhiều hình phạt khác, vì rượt đuổi, hành hung và đụng đít xe truck của một thanh niên 18 tuổi hồi năm 2011.

 


Hoa Kỳ • Một phi công trưởng của hãng Southwest vừa bị đuổi vì lúc đáp xuống phi trường LaGuardia ở New York hồi Tháng Bảy để mũi máy bay chúi xuống trước.

 • Chính quyền Obama vừa loan báo trục xuất ba nhà ngoại giao Venezuela sau khi quốc gia Nam Mỹ này trục xuất ba nhà ngoại giao Mỹ.

 • Một chánh án liên bang ra lệnh gắn máy ghi hình theo dõi Cảnh Sát Trưởng Joe Arpaio của Maricopa County, Arizona, người bị tố cáo kỳ thị chủng tộc trong lúc thực hiện luật pháp.

 


Thế Giới • Binh sĩ bảo vệ Tòa Ðại Sứ Nga ở Tripoli, Libya, đẩy lui một nhóm 60 người tấn công và tìm cách lọt vào bên trong.

 • Ðại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Samantha Power, nói Hoa Kỳ vẫn có thể có hành động quân sự nếu Syria không giao nộp hết vũ khí hóa học.

 • Một nhóm hoạt động vì hòa bình thế giới tại Nga đề cử Tổng Thống Vladimir Putin cho giải Nobel Hòa Bình năm nay.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đầu năm trò chuyện với em tôi – thơ Nguyễn Tam Phù Sa

Mẹ dạy anh cốt cách tre làng/ gió cách nào vẫn đứng thẳng/ cha dạy anh “Tôi trung không thờ hai chúa”/ nước đục không tắm hai lần

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Người dân Đà Nẵng hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công

Người dân Đà Nẵng hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công

Ngoại trưởng Mỹ: Thượng đỉnh Trump-Kim sẽ được tổ chức ở ‘Châu Á’

Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ nói ông vừa gởi một nhóm công tác đến “một nơi ở Châu Á” để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un.

California 2018: Tăng thêm 215,000 dân, sắp đạt mức 40 triệu người

Dân số tiểu bang California tăng thêm 215,000 người trong năm 2018, nhưng vẫn chưa đạt tới con số 40 triệu người.

Apple xây cơ sở $1 tỉ tại Texas, sẽ khuếch trương ở Đông-Tây nước Mỹ

Công ty Apple sẽ xây một cơ sở trị giá $1 tỉ ở thủ phủ Austin của tiểu bang Texas, mở thêm các cơ sở nhỏ hơn ở Seattle, San Diego và Culver City, California, đồng thời trong ba năm tới cũng

Bâng Khuâng (Sách Mới)

Tác phẩm của một nhà văn thường được ví như một “đứa con tinh thần” của họ. So sánh như vậy vừa hợp tình lẫn hợp lý vì cả hai khía cạnh đều là sự nối tiếp hết sức...