Liên bang nới rộng chương trình giúp dân tránh bị xiết nhà


Ngô Ðồng


 


Như Tổng Thống Obama dạo đờn trong bản thông điệp gửi tới toàn dân ngày 24 tháng 1 năm 2012, chính phủ liên bang đang chuẩn bị đưa ra kế hoạch mới nhằm nới rộng chương trình điều chỉnh món nợ vay mua nhà để tránh bị xiết nợ.Chương trình điều chỉnh món nợ vay mua nhà (Home Affordable Modification Program) gọi lắt là HAMP được đưa ra từ năm đầu ông Obama bước vào Tòa Bạch Ốc, giúp chủ nhà giảm số tiền trả nợ hàng tháng xuống không quá 31% của lợi tức kiếm được.


Hàng triệu chủ nhà đã không trả nổi số tiền hàng tháng vay mua nhà vì lợi tức sụt giảm hoặc bị thất nghiệp. Chương trình như một cái phao cứu họ khỏi chết đuối nhưng không phải ai cũng hội đủ điều kiện để được trợ giúp. Bởi vậy, chương trình dự trù giúp cho 4 triệu chủ nhà gặp khó khăn trả nợ nhưng chỉ dưới 1 triệu chủ nhà là được hưởng ơn mưa móc.


Thị trường địa ốc vẫn còn trì trệ một phần vì còn quá nhiều chủ nhà không chịu đựng nổi số tiền trả hàng tháng trên căn nhà, trong khi trị giá nhà lại tuột dốc, nhiều chủ nhà buông tay cho ngân hàng xiết nợ. Hàng triệu chủ nhà có thể còn buông tay trong năm nay và những năm tới, gây tác động xấu đến cả nền kinh tế.


Năm nay, Tổng Thống Obama sẽ phải tái tranh cử để có thể ngồi lại trong Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa, ông loan báo nới rộng chương trình HAMP giúp thêm những người từng bị từ chối hầu họ giữ được nhà thay vì buông tay.


Theo kế hoạch mới, không những các người chủ nhà nào có tỉ lệ nợ quá cao từng bị từ chối, các nhà tài trợ hoặc chủ nợ đang ôm các món nợ đó cũng được chính phủ khuyến khích bằng cách cho họ những món tiền thưởng hay đền bù (incentives) để họ sốt sắng tham dự.


Chi tiết của chương trình HAMP nới rộng có thể được công bố nội trong Tháng Hai 2012 này nhưng bắt đầu nhận đơn thì có thể phải đợi tới Tháng Năm hoặc sớm cũng phải đến Tháng Tư.


Chương trình HAMP cũ chính yếu chỉ khuyến khích chủ nợ cho con nợ tái tài trợ món số tiền vay mua nhà còn đang thiếu với một mức lãi suất nhẹ hơn, hoặc cho con nợ hoãn trả nợ ít tháng nếu thất nghiệp. Tuy nhiên, chương trình mới còn khuyến khích chủ nợ giảm bớt số tiền người ta đang còn thiếu (principal reduction) bằng cách chính phủ cho các nhà tài trợ hưởng một sự đền bù.


Dưới đây là một số nét chính yếu:


 


Mở rộng tiêu chuẩn người được chấp thuận cho hưởng chương trình HAMP


 


Trên căn bản, chương trình HAMP giúp người chủ nhà trả số tiền hàng tháng không quá 31% của lợi tức kiếm được. Từ trước đến nay, những ai có lợi tức bên dưới tỉ lệ này (tức kiếm tiền nhiều hơn, không gặp khó khăn trả nợ) thì bị từ chối. Từ bây giờ có thể sẽ được cho tham dự. Các chi tiết chính thức sẽ được chính phủ loan báo trong những ngày tới.


 


Mở rộng đến cả các chủ nhà có nhà cho thuê


 


Trước đến nay, chương trình HAMP chỉ áp dụng cho những người chủ nhà ở trong căn nhà mình mua (owner-occupied). Những ai làm chủ những căn nhà cho thuê không được giúp. Bây giờ, những món nợ trên các căn nhà cho thuê (rental properties) cũng được tham dự HAMP.


 


Thưởng hay bù đắp (incentives) nhiều gấp ba cho chủ nợ


 


Chương trình HAMP mới sẽ trả từ 18 xu (cents) đến 63 xu (cents) cho mỗi đô la chủ nợ (lenders) chịu xí xóa cho con nợ. Từ trước tới nay chỉ là từ 6 xu đến 21 xu. Hy vọng chủ nợ đỡ thấy thiệt thòi hơn mà tham gia giúp đỡ con nợ sốt sắng hơn.


 


Hai đại gia Fannie Mae và Freddie Mac cũng được bù đắp


 


Từ trước tới giờ, hai định chế tài trợ Fannie Mae và Freddie Mac không tham gia chương trình giảm số tiền đang nợ của con nợ trong các chương trình HAMP của họ. Ðể khuyến khích, Bộ Tài Chính cũng áp dụng cùng một công thức đền bù hay thưởng y hệt như đối với các nhà tài trợ khác nếu các đại gia này cho phép các công ty dịch vụ thu nợ giảm số tiền đang nợ cho con nợ gặp khó khăn trả nợ.


Trong một bản tuyên bố sau khi nghe Tổng Thống Obama loan báo kế hoạch giúp thị trường địa ốc chống đỡ các khó khăn, Moe Veissi, tân chủ tịch Hiệp Hội Ðịa Ốc Hoa Kỳ (NAR) cho hay “Chúng ta phải lấy chính sách gia cư là chính sách ưu tiên của quốc gia. NAR tin rằng có nhiều điều nữa cần phải thực hiện để đối phó với khối lượng nhà bị ngân hàng xiết nợ vẫn còn gia tăng cũng như phải giải quyết tình trạng khó vay nợ mua nhà hiện đang cản trở sự hồi phục thực sự của thị trường địa ốc”.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Thực phẩm và năng lượng: Mỗi người cần bao nhiêu calorie?

Thiếu năng lượng đưa tới kém tăng trưởng từ lúc bé thơ cho tới tuổi dậy thì, thiếu sinh lực cho sức lao động, giảm khả năng miễn dịch.

Rủi ro khi không mua bảo hiểm lụt

Quốc Hội mới sẽ làm gì với chương trình bảo hiểm lụt có tên “Đạo Luật Cải Tổ Lụt Thế Kỷ 21?” Điều này có đưa tới rủi ro gì?

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”