Lời ‘xin lỗi’ khó quá

 


Minh Vu


 


Tôi và gia đình rất thích ăn bánh cuốn, mỗi tháng ăn 1 hay 2 lần và mỗi lần mua như vậy thì 6 tới 8 pounds. Ðể bảo đảm chất lượng tươi ngon, tôi luôn luôn mua tại lò bánh cuốn trên đường Westminster. Chính vì ăn thường xuyên và mua nhiều như vậy nên cô chủ tiệm cũng biết và nhớ mặt tôi.


Vào buổi chiều cách đây khoảng một tháng, tôi mua 8 pounds (4 gói) bánh cuốn để cùng gia đình con cái ăn tối. Khi bóc ra để mà cắt nhỏ thì hỡi ôi một gói (2 pounds) bánh đã bị vữa hay chảy nước, không ăn được. Ðịnh gọi phone thông báo cho cô chủ biết thì tiệm đã đóng cửa.


Vào một buổi chiều khác cách đây 2 tuần, tôi có ghé lại tiệm để mua 6 lbs bánh cuốn và 1 đòn chả lụa đồng thời thông báo cho cô chủ biết 2 lbs bánh cuốn mua đợt rồi bị hư thì cô chủ không một tiếng xin lỗi mà nói rằng: “Trời cũng có lúc nắng lúc mưa, làm sao chị biết được.” Tôi có nói đùa với cô là “bánh kỳ này có mới hay là bánh cũ đó,” thì cô trả lời: “Làm gì có bánh cũ.”


Chiều về, con tôi cắt bánh ra thì ok nhưng khi mở đòn chả lụa thì ôi thôi: Chả lụa bị vữa và nhớt nhờn nhợt. Vội vàng tôi gọi phone cho cô chủ biết, tôi hẹn nửa tiếng nữa thì sẽ có mặt ở tiệm vì nhà tôi chạy tới tiệm mất khoảng 20-25 phút.


Vẫn biết thời gian chạy đi chạy lại và xăng nhớt còn tốn hơn đòn chả nhưng tôi vẫn cứ chạy lại tiệm. Tới nơi tôi chỉ cho cô chủ coi đòn chả hư. Vẫn không một lời “xin lỗi,” cô nói tại vì Tết nhất bận rộn nhiều, người ta gói chả không kỹ.


Sau đó cô đưa cho tôi một đòn khác. Ðể cho chắc ăn, tôi nhờ cô cắt đôi đòn chả xem như thế nào. Thật là hỡi ôi, đòn chả này cũng bị vữa như đòn chả kia và cô lại đổ thừa là “gạo nấu cơm cũng lúc sống lúc chín” mà vẫn không “xin lỗi” một lời nào.


Tôi không hiểu tại sao có một chữ “xin lỗi” mà cũng không nói được rồi lại đổ thừa này nọ trong khi hàng thì của mình bán ra và tiệm là của mình.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

BT James Mattis: ‘không nghĩ gì’ về phát biểu của TT Trump liên quan tới ông

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông James Mattis, hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, tỏ thái độ gạt bỏ ngoài tai các phát biểu của Tổng Thống Donald Trump rằng ông là người có

“KÝ 2” của Đinh Quang Anh Thái

video
Người Việt Shop tân trọng giới thiệu Sách mới của nhà báo Đinh Quang Anh Thái:"KÝ 2"

Mẫu đơn I-601 là gì, phần 1

Tất cả những người làm đơn xin thị thực dù là thị thực để xin đi du lịch, du học, xin chiếu khán di dân... đều bị lệ thuộc vào điều luật 212.

Saudi Arabia làm chủ đa số cổ phiếu Tesla, muốn mua trọn công ty?

Tổng giám đốc điều hành công ty Tesla, ông Elon Musk, hôm Thứ Ba 7 Tháng Tám bất ngờ đưa ra đề nghị mua lại tất cả các cổ phiếu của công ty với giá khoảng $72 tỉ, để đưa công ty

Những Chiếc Lá Rơi (The Fallen Leaves)

LỜI GIỚI THIỆU Tuyển tập Fallen Leaves (Những Chiếc Lá Rơi) do Yale University xuất bản vào năm 1989, được dùng làm tài liệu cho sinh viên, học sinh khảo cứu về lịch sử và chiến tranh Việt trong giai đoạn khói lửa...