Medicare Hỏi và Ðáp

Yến Tuyết


 


Hỏi: Tôi có Medicare và MediCAL, hiện đang ghi danh vào một chương trình Medicare quản lý tư HMO vì muốn có bảo hiểm răng. Bây giờ tôi muốn ra khỏi chương trình HMO hiện có, vì thấy những phúc lợi làm răng chỉ tối thiểu, không trả tiền trám răng và làm răng giả như tôi tưởng. Thêm vào đó, tôi không được chọn bác sĩ mà tôi muốn.


Ðể trở về tình trạng Medicare căn bản, tôi phải ghi danh vào phần D trước ngày 15 tháng 2, 2012 phải không?


Ông T. Trần (Anaheim)


 


Ðáp: Vì có cả hai bảo hiểm y tế Medicare và MediCAL, cũng như được hưởng chương trình giúp đỡ trả tiền thuốc LIS, cho nên để trở về tình trạng Medicare căn bản, ông không bị giới hạn bởi thời hạn ghi tên chấm dứt ngày 15 tháng 2, 2012 như những người chỉ có Medicare mà thôi.


Ông có thể ghi tên vào chương trình thuốc phần D độc lập (Stand Alone Drug Plan) bất cứ tháng nào trong năm và phần D sẽ có hiệu lực ngay tháng sau. (Thí dụ như ghi tên trong tháng 2, 2012 thì 1 tháng 3, 2012 sẽ có hiệu lực.)


Nếu dùng nhiều thuốc, ông cần so sánh các chương trình thuốc để tìm xem tất cả thuốc của ông được chương trình nào bao trả với lệ phí và tiền phụ chi ít nhất.


Ông cần biết mỗi chương trình thuốc phần D có một danh sách thuốc giới hạn (formulary) mà họ bao trả mà thôi vì vậy quý vị phải so sánh và tìm hiểu trước khi ghi tên, nếu không, dù có Medicare và MediCAL đi nữa, ông sẽ phải trả nguyên giá thuốc, chứ không phải là $1.10 hay $3.30 cho mỗi món thuốc.


HICAP có thể giúp ông so sánh để tìm một chương trình thuốc hợp với nhu cầu của ông. Nếu ông hay người trong gia đình biết sử dụng computer, HICAP có thể gởi bảng hướng dẫn cách so sánh chương trình thuốc vì có đến 33 chương trình thuốc để chọn lựa.


 


Hỏi: Tôi chỉ có Medicare và nghe nói có chương trình giúp đỡ trả lệ phí Medicare phần B. Không biết tôi có thể đủ điều kiện để hưởng chương trình này hay không. Nếu xin hưởng chương trình này thì xin ở đâu?


Bà H. Lê (Orange)


Ðáp: Nhiều người mặc dù lợi tức hàng tháng thấp nhưng không đủ điều kiện để hưởng MediCAL vì tiền trong nhà băng hơn $2,000 (độc thân) hay $3,000 (vợ chồng), họ vẫn có thể làm đơn xin chương trình Medicare Saving Program có tên là QMb, QI-1 hay SLMP. Nếu tiền trong nhà băng của bà có khoảng từ $6,600 đến $9,900, bà có thể đến Sở Xã Hội (Social Services Agency) để điền đơn xin hưởng một trong các chương trình MSP nói trên để được giúp trả lệ phí hàng tháng của phần B là $99.90/tháng.


Hỏi: Tôi 66 tuổi và đi làm 10 năm nhưng chỉ mới có có được 36 tín chỉ làm việc. Ðến tháng 12 năm nay 2012, tôi mới có đủ 40 tín chỉ. Hiện tôi đang có bảo hiểm ở sở làm và khi xin bảo hiểm A và B thì có bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ hạn hay không?


Ông Ð. Nguyễn (Westminster)


Ðáp: Có hai điều lệ được áp dụng cho Medicare phần A và B liên quan đến vấn đề ghi danh xin bảo hiểm y tế này một khi 65 tuổi.


1. Phần A: Dù đã 66 tuổi nhưng cho đến tháng 12 năm 2012, ông mới hội đủ số 40 tín chỉ làm việc để được hưởng Medicare phần A miễn lệ phí, cho nên khi xin phần A, ông sẽ không bị phạt. Tuy nhiên, ông cần xin đúng thời hạn, ngay sau khi biết mình hội đủ số 40 tín chỉ làm việc nói trên.


2. Phần B: Vì có bảo hiểm ở sở làm từ lúc 65 tuổi cho đến nay nên ông đã không xin phần B. Khi đến xin Medicare phần B tại Sở An Sinh Xã Hội vì về hưu, ông cần xuất trình giấy chứng nhận từ sở làm là ông có bảo hiểm này từ khi 65 tuổi cho đến nay. Như vậy, khi mất bảo hiểm sở làm và xin hưởng Medicare phần B, ông cũng sẽ không bị phạt. (Y.T.)


Yến Tuyết là cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc Chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), của cơ quan tư nhân vô vụ lợi Council On Aging of Orange County. Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi, vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8AM-4:30PM, Thứ Hai đến Thứ Sáu. Hay gọi Medicare 1-800-633-4227 có nhân viên tiếng Việt giúp quý vị 24 giờ/ngày, 7 ngày một tuần.


Quý độc giả ở ngoài quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

5 bước dưỡng da buổi sáng của phụ nữ Hàn

Không chỉ có ban đêm mà các bước dưỡng da buổi sáng cũng cực kỳ quan trọng đối với phái nữ Hàn, và bạn có thể học hỏi để có làn da đẹp nhất.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.