Mitt Romney: Tương lai rồi sẽ ra sao?

 


 


Nguyễn Văn Khanh


 


“Chẳng có gì khiến chúng tôi phải nao núng hay bận tâm,” ông Rich Beeson, giám đốc đặc trách chính trị của Ủy Ban Vận Ðộng Tranh Cử cho cựu Thống Ðốc Mitt Romney, nói với các nhà báo hồi chiều Thứ Tư, ngay sau khi vừa bước xuống phi trường Ronald Reagan ở thủ đô Washington, DC.

Ứng cử viên Rick Santorum và phu nhân vẫy chào ủng hộ viên sau khi thắng bầu cử sơ bộ tại Missouri tối Thứ Ba. (Hình: Whitney Curtis /Getty Images)


Công tác của ông Beeson ở thủ đô lần này là để tiếp xúc riêng với thành phần “cốt lõi” của cánh báo thủ sẽ có mặt dự cuộc họp cuối tuần, nhưng tất cả những câu hỏi được phía nhà báo đưa ra đều nhắm tới kết quả đầy ngạc nhiên của ba cuộc bầu cử sơ bộ mới diễn ra tối hôm trước.


“Ðầy ngạc nhiên” là chữ đang được các quan sát viên bầu cử sử dụng, vì chẳng ai có thể ngờ ông Rick Santorum lại chiến thắng thật vẻ vang tại Colorado, Minnesota và Missouri. Trước khi kết quả ở ba tiểu bang này được công bố, giới truyền thông Hoa Kỳ đồng loạt đưa tin nói ông Romney sẽ thống lĩnh miền Trung Tây vì “có nhiều lợi thế ở Colorado,” được “đích thân cựu Thống Ðốc Tim Pawlenty đứng ra vận động ở Minnesota,” có cả “một lực lượng ủng hộ ở Missouri.” Nào ngờ tất cả các dự đoán đó đều sai: ứng cử viên đang dẫn đầu cuộc tranh cử của đảng Cộng Hòa thua thật nặng ở Missouri, về hạng ba ở Minnesota và không qua mặt được ông Santorum ở Colorado.


Loạt chiến thắng vẻ vang nhưng bất ngờ này đã mở một con đường mới cho ông cựu thượng nghị sĩ của tiểu bang Pennsylvania, sau khi ông không nắm bắt được cơ hội dù thành công và trở thành “hiện tượng chính trị” của cả nước sau cuộc bầu cử ở Iowa hồi đầu tháng trước. Không có tiền cũng chẳng có lực lượng cử tri ủng hộ, ông thất bại liên tiếp ở New Hampshire, South Carolina, Florida và Nevada.


Bây giờ tình hình đã đổi khác, ông có thể quyên được nhiều tiền hơn để sử dụng cho những cuộc vận động vào cuối tháng này và vào ngày “Super Tuesday” đầu tháng tới. Chẳng những thế, chiến thắng này còn cho thấy ông Santorium không chỉ là đối thủ đáng ngại của ông Romney, mà của cả ông cựu Chủ Tịch Hạ Viện Newt Gingrich, người đang tự hào là biểu tượng của thành phần bảo thủ trong đảng.


“Chủ nghĩa bảo thủ vẫn sống hùng sống mạnh,” ông Santorum tươi cười và hãnh diện nói với những người ủng hộ ở Missouri vào buổi tối Thứ Ba, ngay sau khi các đài truyền hình đồng loạt dự báo ông là người chiến thắng. “Tôi không đứng đây để nói với quý vị rằng tôi bảo thủ hơn ông Mitt Romney. Tôi đứng đây để mọi người thấy tôi bảo thủ hơn ông Barack Obama.” Phát biểu đó chứa đựng ý nghĩa ông là người sẽ thay đổi cục diện của cuộc đua, và ông – chứ chẳng ai khác – là người tiêu biểu cho đảng Cộng Hòa để thắng vị tổng thống Dân Chủ, Barack Obama, vào Tháng Mười Một tới đây.


Với ông Romney, thất bại ở cả ba cuộc bầu sơ bộ tối Thứ Ba vừa rồi khiến nhiều người đặt lại câu hỏi mà ông không muốn nghe ngay từ ngày đầu tiên khi mới ra tranh cử: vị thế của thành phần bảo thủ và nhóm “Tea Party” ngày càng mạnh trong đảng, thì liệu một chính trị gia cấp tiến như ông có được họ ủng hộ để đại diện cho đảng hay không? Ðừng quên bốn năm trước đây ông “cấp tiến” John McCain đã không thành công trong cuộc chạy đua tranh chức tổng thống, một phần cũng chỉ vì không được thành phần bảo thủ trong đảng tín nhiệm.


Thất bại mới xảy ra còn là nguyên nhân để nhiều người đặt ra một loạt những câu hỏi khác: hồi 2008 ông Romney từng thắng lớn ở Colorado – được 60% cử tri Cộng Hòa ở tiểu bang này ủng hộ – và xây dựng được cả một hệ thống giúp vận động cho cuộc đua năm nay, thế tại sao ông lại thua ông Santorum ở ngay tiểu bang mà cả hai đảng đều đặt trong danh sách những tiểu bang cần phải thắng nếu muốn lấy ghế tổng thống vào Tháng Mười Một tới đây? Phải chăng kết quả ba cuộc bầu cử vừa rồi là thước đo chính trị, cho thấy nếu được đề cử, ông Romney sẽ không thành công ở vùng Trung Tây? Và nếu điều này đúng, phải chăng cử tri Cộng Hòa đang tìm một ứng cử viên khác thay vào vị trí của ông Romney hiện giờ? Liệu người mà họ muốn chọn có phải là ông Santorum, hay sẽ là một ứng viên nào khác nữa?


Nếu so với các cuộc bầu cử sơ bộ đã diễn ra ở Iowa, New Hampshire, South Carolina, Florida và Nevada, tất cả ứng cử viên Cộng Hòa đều không bỏ nhiều thì giờ và tiền bạc cho các cuộc bầu cử sơ bộ trong Tháng Hai, kể cả hai cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào cuối tháng này ở Arizona và tại Michigan, vì mọi nỗ lực sẽ được dồn cho “Super Tuesday” vào đầu tháng tới. Nhưng tin cuối cùng cho biết trước những thất bại bất ngờ vừa xảy ra, ông Romney sẽ ráo riết vận động ở Arizona và Michigan, nhất định phải thắng ở các tiểu bang có tên vừa nêu để làm bàn đạp tiến xa hơn, không muốn khí thế đã gầy dựng được bị đứt đoạn.


Trước khi tin này được tung ra, ban tham mưu của ông Romney đưa ra thông tư phổ biến nội bộ, để kêu gọi những người ủng hộ an tâm, nhắc lại chỉ mỗi mình ông cựu thống đốc Massachussetts là người có đủ điều kiện về tài chánh và có hậu thuẫn ở các địa phương để đường dài, “tiếp tục lấy được phiếu đại biểu ở các tiểu bang còn lại.”


Thông tư mang chữ ký của ông Giám Ðốc Chính Trị Rich Beeson còn có đoạn viết như sau: “Ðương nhiên không cách nào để một ứng viên thắng tất cả những cuộc bầu cử sơ bộ. Hồi 2008, ông McCain từng thua ở 19 tiểu bang trước ngày được đảng đề cử tranh chức tổng thống, nên chúng ta cũng chẳng ngạc nhiên khi thấy đối thủ của mình thành công ở một vài nơi.”


Thông tư này được gửi kèm với bài viết của bình luận gia Ron Elving, đại ý nói rằng tối Thứ Ba vừa rồi các đài truyền hình “ồn ào” chuyện ông Rick Santorum thành công ở Colorado, Minnesota và Missouri, nhưng chuyện Tháng Tám tới đây ông Santorum đứng trước đại hội đảng ở Tampa Bay, Florida, để đọc bài diễn văn nhận lời đề cử là điều “chẳng bao giờ xảy ra cả.”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quốc Hội 2019: Dân Chủ nắm Hạ Viện

Dân Biểu Nancy Pelosi, phụ nữ đầu tiên lên nắm chức vụ Chủ Tịch Hạ Viện năm 2006, trở lại chức vụ này lần thứ nhì...

Tổng Thống Trump trong thế cô lập

Thứ Ba trước, “Cố Vấn An Ninh Quốc Gia 24 Ngày” Michael Flynn của Tổng Thống Donald Trump ra trước tòa án liên bang để nhận tuyên án từ việc khai gian với FBI về liên hệ với Nga trong giai đoạn tranh cử,

Sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin

Với khó khăn tứ bề, nhất là đe dọa bị bãi nhiệm, ông Trump sẽ không có một chánh văn phòng trong thời gian tới...

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Đường tới ‘bầu cử giữa nhiệm kỳ’

Ông Trump và những dân cử ông nắm trong tay (được xem là “đảng Trump,” không phải đảng Cộng Hòa nữa) đã cương quyết dùng lại bài cũ...

Đảng Cộng Hòa thử thời vận?

Ông Ronald Brownstein nhận xét dân cử Cộng Hòa nắm đa số trong Quốc Hội muốn thử thời vận trước thực tế bi quan về “Mid-terms.”

Lại ‘ngày tệ hại nhất của ông Trump’ nữa

Ông Trump cùng đồng minh tấn công những cơ quan, cá nhân điều tra và buộc tội gia đình mình, nhất là điều tra liên hệ Trump-Putin.

Mùa Đông sắp tới Trump sẽ ra đi?

Ngày 23 Tháng Tám, ông Trump bật ngửa: bạn thân cả thập niên David Pecker, chủ American Media Inc (AMI), đã “tình nguyện” hợp tác để tránh tội.

Người Trung Quốc nuôi hàng tỷ con gián để làm gì?

Cách đây ít lâu, tờ South China Morning Post xuất bản ở Hong Kong cho biết, thành phố Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, có một trại chăn nuôi vĩ đại mà ít ai biết, mỗi năm nuôi sáu tỷ con gián.

Cây cầu tại Genoa không phải là cây cầu độc nhất bị sụp đổ

Những ai đã sống tại Minneapolis đều sẽ thông cảm nỗi tức giận và niềm đau của dân chúng tại Genoa hôm Thứ Ba, 14 Tháng Tám, 2018, khi chiếc cầu trên xa lộ A10 của Ý đi qua hải cảng này bị sụp đổ.