Mùa tranh cử chậm lại

Phải chờ đến tháng tới


 


Nguyễn Văn Khanh


Sau những ngày tháng vận động và bầu cử sơ bộ đầy sôi nổi, tất cả những chú ý dành cho đảng Cộng Hòa trên đường đua tiến về Tòa Bạch Ốc sẽ ngưng lại cho tới đầu tháng tới, vào ngày mùng 6 Tháng Ba, được gọi là ngày “Super Tuesday,” thời điểm được dự đoán sẽ thật sự quyết định chuyện ai đi, ai ở trong số 4 ứng viên vẫn tiếp tục tin tưởng là người sẽ được đảng đề cử tranh chức tổng thống, đồng thời cũng là người “duy nhất” có khả năng đánh bại ứng viên Dân Chủ là vị tổng thống đương nhiệm Barack Obama.
Dân Biểu Ron Paul (trái) chuẩn bị lên sân khấu tại St. Cloud, Minnesota, hôm Thứ Hai. Cuộc tranh cử trong nội bộ đảng Cộng Hòa đang chậm lại, phải tới đầu tháng 3 mới gấp rút trở lại. (Hình: AP Photo/Charles Rex Arbogast)


Phải nói rõ hơn: trong Tháng Hai đảng Cộng Hòa tổ chức nhiều cuộc bầu sơ bộ, tuần này ở Colorado và Minnesota vào ngày Thứ Ba, mùng 7 tháng Hai, dưới dạng “caucus” và tại Missouri theo thể thức “primary.” Tiểu bang Maine cũng đã bắt đầu những cuộc họp chi bộ để bàn thảo về các ứng viên đang tranh cử, nhưng phải đến ngày Thứ Bảy mới kết thúc. Ðến cuối tháng, cuộc bầu sơ bộ sẽ diễn ra tại Arizona và Michigan.


Kết quả các vòng bầu sơ bộ trong tháng này đều được xem là không quan trọng hay sôi nổi cho bằng những cuộc bầu chọn đã được tổ chức hồi Tháng Giêng, và nhiều người dự đoán “hầu như chắc chắn” không có chuyện “gà nhà bôi xấu nhau” như chuyện từng xảy ra ở tiểu bang Florida cách đây chỉ hơn 1 tuần lễ. Ngay cả nhưng cuộc cãi vã trên truyền hình cũng không còn nữa: chỉ có 1 cuộc tranh luận được tổ chức vào ngày 22 Tháng Hai, thay vì được tổ chức hầu như hàng tuần như trước đây.


Ðiều đó không có nghĩa là các ứng viên Cộng Hòa có thì giờ nghỉ ngơi. Ðến giờ, cả 3 ứng viên Ron Paul, Newt Gingrich và Rick Santorum vẫn tuyên bố sẽ không bỏ cuộc, người đang dẫn đầu là ông Cựu Thống Ðốc Mitt Romney tiếp tục nói “đường đua vẫn còn dài,” chưa thấy dấu hiệu kết thúc ngay lúc này. Vì thế trong 4 tuần lễ dẫn về “Super Tuesday,” những cuộc bàn thảo chiến lược sẽ liên tục diễn ra, các dàn tham mưu sẽ đưa ra kế hoạch kiếm phiếu ở từng tiểu bang, làm thế nào duy trì khí thế đã gầy dựng được… Quan trọng nhất: phải kiếm được tiền để tiếp tục theo đuổi cuộc đua cho tới phút chót.


“Những ai không có chiến lược hữu hiệu sẽ phải rút lui vào tháng tới,” theo trình bày của ông Michael Steel, cựu chủ tịch điều hành Ðảng Cộng Hòa Trung Ương, khi trả lời câu hỏi của đài phát thanh WTOP ở Washington D.C. “Mỗi ứng viên đều có những điểm thu hút được cử tri, và họ phải biết tận dụng lợi điểm đang nắm.” Nếu không làm được điều này, “cơn gió chính trị sẽ thổi xuôi chiều cho ứng viên khác.”


Trong một chương trình khác do đài WHUT thực hiện, Giáo Sư Stephen Wayne cho rằng cuộc tranh cử của đảng Cộng Hòa lần này “kéo dài hơn dự tính” vì đã sau những cuộc bầu sơ bộ “quan trọng, đáng chú ý nhất” mà vẫn chưa ai bỏ cuộc” cử tri cũng chưa thể biết 100% “ai là người sẽ đại diện ra tranh chức tổng thống.” Chuyên gia nổi tiếng về chính trị của Ðại Học Georgetown bảo thêm tình hình này khiến người đang dẫn đầu là ông Romney vẫn phải lo “giải quyết tranh cãi nội bộ, chưa thể tung đòn đánh đối thủ Obama được” vẫn phải lo quyên tiền vận động bầu sơ bộ “thay vì bắt đầu quyên tiền cho cuộc bầu cử vào tháng 11.”


Không những thế, chuyện cãi vã nội bộ “buộc chân ông Romney ở Mỹ,” không thể xuất ngoại để nói chuyện với thế giới về chính sách mà ông sẽ áp dụng khi trở thành tổng thống, “khác hẳn trường hợp 4 năm trước đây ứng viên Barack Obama có thể rời Hoa Kỳ, tạm ngưng tranh cử trong nước để sang Berlin đọc bài diễn văn quan trọng nói về chính sách ngoại giao.” Bài diễn văn của ông Obama “đã đưa ông ta đến chỗ trở thành nhân vật của thế giới,” ông Romney có muốn làm cũng chẳng được “vì còn bận chống đỡ đánh đấm trong nội bộ đảng.”


Khi mọi quan sát viên chính trị đều nói đến ông Romney, điều đó có nghĩa là chẳng ai sáng giá bằng ông cựu thống đốc Massachussetts. Bước vào Tháng Hai, ông thắng lớn ở Nevada, có một dàn ủng hộ đông đảo sẵn sàng bỏ tiền giúp ông tranh cử, và có hẳn một lực lượng giúp ông vận động. Dù đang thành công nhưng chính ban tham mưu của ông cũng nói chưa có được 1144 đại biểu để chính thức trở thành ứng viên của đảng, đặc biệt là nhiều tiểu bang quy định chia đại biểu dựa theo tỷ lệ phiếu các ứng viên có được, do đó số đại biểu người về nhất chẳng hơn số đại biểu của người về nhì là bao, nếu tỷ lệ phiếu nhất-nhì thật khít khao với nhau.


Các ứng viên Cộng Hòa còn lại mỗi người tính một nước cờ khác. Thứ Bảy vừa rồi ông Newt Gingrich cho biết đang “tái phối trí” lực lượng, nhất định đánh trận chiến “Super Tuesday” ở những tiểu bang miền Nam, nơi có thành phần cử tri đông đảo. Cựu Thượng Nghị Sĩ Rick Santorum tin sẽ thành công ở Missouri, làm “bàn đạp” cho ông tiếp tục tiến bước. Sách lược của Dân Biểu Ron Paul là dồn hết sức lực cho những tiểu bang bầu cử theo thể thức “caucus,” tin tưởng những người đã ủng hộ ông 4 năm trước đây sẽ tái xuất hiện, để cùng với lực lượng ông đang có “làm nghiêng cán cân chính trị.”


Dù áp dụng chiến lược nào đi chăng nữa, cả 4 ông Cộng Hòa đều biết Tháng Hai chưa phải là tháng quyết định thắng thua, phải chờ đến đầu tháng tới may ra tình hình tranh cử mới ngã ngũ. Ông Chuck Polstein, chủ tịch Ðảng Bộ Cộng Hòa Colorado xem cuộc tranh cử kéo dài này là điều hay vì “cử tri toàn quốc sẽ ở trong trạng thái nóng lòng, muốn biết cuối cùng ai là người sẽ đại diện cho đảng Cộng Hòa tranh cử với ông Obama của đảng Dân Chủ.”


Nhưng không phải ai cũng có ý nghĩ phấn khởi như ông Polstein. Mới đây trong một cuộc tranh luận trên đài NBC, nhà bình luận Steve Chapman của tờ Chicago Tribune bảo bất kể Cộng Hòa hay Dân Chủ “đấu đá nhau càng lâu thì càng tổn thương sức mạnh và tinh thần đoàn kết của đảng.”


Ðiều đó có nghĩa là vô tình làm lợi cho đối phương!!!


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quốc Hội 2019: Dân Chủ nắm Hạ Viện

Dân Biểu Nancy Pelosi, phụ nữ đầu tiên lên nắm chức vụ Chủ Tịch Hạ Viện năm 2006, trở lại chức vụ này lần thứ nhì...

Tổng Thống Trump trong thế cô lập

Thứ Ba trước, “Cố Vấn An Ninh Quốc Gia 24 Ngày” Michael Flynn của Tổng Thống Donald Trump ra trước tòa án liên bang để nhận tuyên án từ việc khai gian với FBI về liên hệ với Nga trong giai đoạn tranh cử,

Sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin

Với khó khăn tứ bề, nhất là đe dọa bị bãi nhiệm, ông Trump sẽ không có một chánh văn phòng trong thời gian tới...

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Đường tới ‘bầu cử giữa nhiệm kỳ’

Ông Trump và những dân cử ông nắm trong tay (được xem là “đảng Trump,” không phải đảng Cộng Hòa nữa) đã cương quyết dùng lại bài cũ...

Đảng Cộng Hòa thử thời vận?

Ông Ronald Brownstein nhận xét dân cử Cộng Hòa nắm đa số trong Quốc Hội muốn thử thời vận trước thực tế bi quan về “Mid-terms.”

Lại ‘ngày tệ hại nhất của ông Trump’ nữa

Ông Trump cùng đồng minh tấn công những cơ quan, cá nhân điều tra và buộc tội gia đình mình, nhất là điều tra liên hệ Trump-Putin.

Mùa Đông sắp tới Trump sẽ ra đi?

Ngày 23 Tháng Tám, ông Trump bật ngửa: bạn thân cả thập niên David Pecker, chủ American Media Inc (AMI), đã “tình nguyện” hợp tác để tránh tội.

Người Trung Quốc nuôi hàng tỷ con gián để làm gì?

Cách đây ít lâu, tờ South China Morning Post xuất bản ở Hong Kong cho biết, thành phố Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, có một trại chăn nuôi vĩ đại mà ít ai biết, mỗi năm nuôi sáu tỷ con gián.

Cây cầu tại Genoa không phải là cây cầu độc nhất bị sụp đổ

Những ai đã sống tại Minneapolis đều sẽ thông cảm nỗi tức giận và niềm đau của dân chúng tại Genoa hôm Thứ Ba, 14 Tháng Tám, 2018, khi chiếc cầu trên xa lộ A10 của Ý đi qua hải cảng này bị sụp đổ.