Mỹ chuẩn bị đưa ‘căn cứ nổi’ đến Trung Ðông

 


WASHINGTON, D.C. (Washington Post) Ngũ Giác Ðài đang mau chóng chuẩn bị đưa một “căn cứ nổi” phục vụ các toán lính đặc nhiệm đến Trung Ðông trong lúc có quan hệ căng thẳng với Iran, tổ chức al-Qaeda ở Yemen và hải tặc Somalia, cùng với các đe dọa khác.


Ðể đáp lại yêu cầu của bộ chỉ huy hành quân US Central Command, chịu trách nhiệm ở vùng Trung Ðông, Hải Quân Mỹ sẽ cải tiến một chiến hạm cũ thành một “căn cứ nổi” tạm thời cho các toán lính đặc nhiệm sử dụng. Ðó là USS Ponce. Chiếc tàu này, với tên gọi không chính thức “mothership,” sẽ là một “căn cứ nổi” có thể chứa được thuyền cao tốc và trực thăng do lực lượng SEAL sử dụng.

Chiến hạm USS Ponce đi qua kênh đào Suez hồi Tháng Ba, 2011 chở theo
Thủy Quân Lục Chiến và chiến cụ Mỹ đến Libya. Chiếc tàu này sẽ được chuyển thành
“căn cứ nổi” yểm trợ lực lượng SEAL. (Hình: AFP/Getty Images)


Lực lượng SEAL của Hải Quân Mỹ hôm Thứ Tư nhảy dù vào lãnh thổ Somalia lúc ban đêm, bắn chết chín người bắt cóc để giải cứu hai con tin, một người Mỹ và một người Ðan Mạch.


Lực lượng đặc biệt là phần chính trong chiến lực của chính quyền Obama trong kế hoạch làm cho quân đội gọn nhẹ hơn khi Ngũ Giác Ðài bị cắt giảm $487 tỉ ngân sách quốc phòng.


Ông Mike Kafka, một phát ngôn viên của lực lượng Hải Quân thuộc US Central Command, từ chối giải thích mục đích của “căn cứ nổi” hoặc cho biết chính xác căn cứ này sẽ được triển khai ở đâu trong vùng Trung Ðông. Giới chức khác của Hải Quân Mỹ thừa nhận rằng những “căn cứ nổi” này đang được “chuyển đi,” có thể đến nơi vào Mùa Hè này.


Tài liệu của Hải Quân cho thấy “căn cứ nổi” này hướng đến Vùng Vịnh, nơi mà Iran từng đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz, một tuyến hàng hải quan trọng trong việc chuyển vận dầu lửa thế giới.


Những tài liệu khác không nói rõ vị trí, nhưng cho biết “mothership” sẽ được dùng để yểm trợ công tác “rà thủy lôi”. Giới chức quốc phòng Mỹ nói nếu Iran cố tình chặn eo biển Hormuz, họ sẽ thả thủy lôi để thực hiện việc này.


Với căn cứ hải quân lớn ở Bahrain và có một hoặc hai hàng không mẫu hạm thường được triển khai trong vùng, Hải Quân Mỹ thực ra đã có mặt trong Vùng Vịnh từ lâu. Thêm một tàu “mothership” sẽ không làm tăng sức mạnh của Mỹ nhiều lắm. Tuy nhiên, “căn cứ nổi” này có thể đóng một vai trò trọng yếu khi tiến hành các cuộc hành quân chớp nhoáng và đặc biệt trong đất liền.


Sự triển khai “mothership” cũng đánh dấu sự trở lại của lực lượng SEAL trong khu vực, đã bị bỏ lơ hàng chục năm qua vì phải hoạt động ở hai chiến trường Iraq và Afghanistan. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đâm cảnh sát tại Brussels, bị bắn trọng thương

Một kẻ lạ vào sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã dùng dao đâm một cảnh sát viên bên ngoài một trạm cảnh sát ở trung tâm thủ đô Brussels, theo tin từ giới chức thẩm quyền.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Microsoft, Google, Cisco …. hứa dậy kỹ thuật số cho 20 triệu người ở Đông Nam Á

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Biệt thự của Lý Tiểu Long sẽ thành trường dạy nhạc, tiếng Hoa

Căn biệt thự cố võ sư kiêm diễn viên Lý Tiểu Long từng cư ngụ có thể được biến thành trường dạy nhạc và tiếng Hoa cho trẻ em.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

Ai Cập: Chính quyền đàn áp đối lập, bắt giữ luật sư và người tranh đấu

Một tổ chức nhân quyền quốc tế hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, báo động rằng chính quyền Ai Cập đang có đợt đàn áp đối lập, bắt giữ ít nhất 40 người gồm các luật sư