Mỹ chuẩn bị đưa ‘căn cứ nổi’ đến Trung Ðông

 


WASHINGTON, D.C. (Washington Post) Ngũ Giác Ðài đang mau chóng chuẩn bị đưa một “căn cứ nổi” phục vụ các toán lính đặc nhiệm đến Trung Ðông trong lúc có quan hệ căng thẳng với Iran, tổ chức al-Qaeda ở Yemen và hải tặc Somalia, cùng với các đe dọa khác.


Ðể đáp lại yêu cầu của bộ chỉ huy hành quân US Central Command, chịu trách nhiệm ở vùng Trung Ðông, Hải Quân Mỹ sẽ cải tiến một chiến hạm cũ thành một “căn cứ nổi” tạm thời cho các toán lính đặc nhiệm sử dụng. Ðó là USS Ponce. Chiếc tàu này, với tên gọi không chính thức “mothership,” sẽ là một “căn cứ nổi” có thể chứa được thuyền cao tốc và trực thăng do lực lượng SEAL sử dụng.

Chiến hạm USS Ponce đi qua kênh đào Suez hồi Tháng Ba, 2011 chở theo
Thủy Quân Lục Chiến và chiến cụ Mỹ đến Libya. Chiếc tàu này sẽ được chuyển thành
“căn cứ nổi” yểm trợ lực lượng SEAL. (Hình: AFP/Getty Images)


Lực lượng SEAL của Hải Quân Mỹ hôm Thứ Tư nhảy dù vào lãnh thổ Somalia lúc ban đêm, bắn chết chín người bắt cóc để giải cứu hai con tin, một người Mỹ và một người Ðan Mạch.


Lực lượng đặc biệt là phần chính trong chiến lực của chính quyền Obama trong kế hoạch làm cho quân đội gọn nhẹ hơn khi Ngũ Giác Ðài bị cắt giảm $487 tỉ ngân sách quốc phòng.


Ông Mike Kafka, một phát ngôn viên của lực lượng Hải Quân thuộc US Central Command, từ chối giải thích mục đích của “căn cứ nổi” hoặc cho biết chính xác căn cứ này sẽ được triển khai ở đâu trong vùng Trung Ðông. Giới chức khác của Hải Quân Mỹ thừa nhận rằng những “căn cứ nổi” này đang được “chuyển đi,” có thể đến nơi vào Mùa Hè này.


Tài liệu của Hải Quân cho thấy “căn cứ nổi” này hướng đến Vùng Vịnh, nơi mà Iran từng đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz, một tuyến hàng hải quan trọng trong việc chuyển vận dầu lửa thế giới.


Những tài liệu khác không nói rõ vị trí, nhưng cho biết “mothership” sẽ được dùng để yểm trợ công tác “rà thủy lôi”. Giới chức quốc phòng Mỹ nói nếu Iran cố tình chặn eo biển Hormuz, họ sẽ thả thủy lôi để thực hiện việc này.


Với căn cứ hải quân lớn ở Bahrain và có một hoặc hai hàng không mẫu hạm thường được triển khai trong vùng, Hải Quân Mỹ thực ra đã có mặt trong Vùng Vịnh từ lâu. Thêm một tàu “mothership” sẽ không làm tăng sức mạnh của Mỹ nhiều lắm. Tuy nhiên, “căn cứ nổi” này có thể đóng một vai trò trọng yếu khi tiến hành các cuộc hành quân chớp nhoáng và đặc biệt trong đất liền.


Sự triển khai “mothership” cũng đánh dấu sự trở lại của lực lượng SEAL trong khu vực, đã bị bỏ lơ hàng chục năm qua vì phải hoạt động ở hai chiến trường Iraq và Afghanistan. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng trên xe điện ở Hòa Lan: Ít nhất một người chết

Một vụ nổ súng trên xe điện ở thành phố Utrecht tại Hòa Lan hôm Thứ Hai khiến "nhiều người bị thương", theo báo cáo sơ khởi từ cảnh sát.

Hé lộ cái chết của cựu cố vấn TT Nga ở Washington năm 2015

Các tài liệu mới được công bố cho thấy một cựu cố vấn cho Tổng Thống Nga Vladimir Putin bị gãy cổ hoàn toàn lúc ông này qua đời trong một

Người đàn ông di dân chặn hung thủ tấn công đền thờ, cứu mạng nhiều người khác

Khi tay súng kỳ thị Hồi Giáo tiến vào đền thờ, bắn chết các nạn nhân trên đường đi, ông Abdul Aziz không tìm cách trốn lánh.

Thủ tướng Úc bênh thiếu niên đập trứng vào đầu nghị sĩ kỳ thị Hồi Giáo

Thủ Tướng Úc hôm Chủ Nhật nói một nghị sĩ có các phát biểu kỳ thị Hồi Giáo nên bị truy tố sau khi ông ta đánh một thiếu niên đã đập trứng

Cảnh sát New York bắt được nghi can trong vụ giết ‘bố già mafia’ băng Gambino

Các gia đình băng đảng mafia khác không can dự vào vụ bắn chết "bố già" Francesco "Franky Boy" Cali, người đứng đầu  băng mafia Gambino

Mỹ tịch thu 454 tấn thịt heo nhập lậu từ Trung Quốc

Nhân viên công lực liên bang Mỹ ở tiểu bang New Jersey vừa tịch thu 1 triệu pounds (khoảng 454 tấn) thịt heo được đưa lậu từ Trung Quốc

Lãnh tụ đối lập Venezuela khởi sự ‘chuyến đi cho tự do’ để vận động dân chúng

Lãnh tụ đối lập Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Bảy khởi sự chuyến đi khắp nước để vận động sự hỗ trợ của dân chúng lật đổ chế độ Maduro.

Mỹ: Đe dọa an ninh quốc gia là ‘Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc’

Khi điều trần trước Thượng Viện, quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Shanahan tóm tắt đe dọa an ninh quốc gia là "Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc."

Có chứng cớ tương tự gây ra tai nạn phi cơ Ethiopian Airlines và Lion Air

Các điều tra viên tai nạn rớt phi cơ hãng hàng không Ethiopian Airlines vừa tìm thấy một chứng cớ quan trọng, có sự liên hệ của vụ rớt phi cơ.

Cựu giới chức quân báo Mỹ nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc

Một cựu giới chức cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ (DIA) sẽ bị tù 15 năm khi nhận tội hôm 15 Tháng Ba là bán các tài liệu mật cho Trung Quốc.