Mỹ chuẩn bị đưa ‘căn cứ nổi’ đến Trung Ðông

 


WASHINGTON, D.C. (Washington Post) Ngũ Giác Ðài đang mau chóng chuẩn bị đưa một “căn cứ nổi” phục vụ các toán lính đặc nhiệm đến Trung Ðông trong lúc có quan hệ căng thẳng với Iran, tổ chức al-Qaeda ở Yemen và hải tặc Somalia, cùng với các đe dọa khác.


Ðể đáp lại yêu cầu của bộ chỉ huy hành quân US Central Command, chịu trách nhiệm ở vùng Trung Ðông, Hải Quân Mỹ sẽ cải tiến một chiến hạm cũ thành một “căn cứ nổi” tạm thời cho các toán lính đặc nhiệm sử dụng. Ðó là USS Ponce. Chiếc tàu này, với tên gọi không chính thức “mothership,” sẽ là một “căn cứ nổi” có thể chứa được thuyền cao tốc và trực thăng do lực lượng SEAL sử dụng.

Chiến hạm USS Ponce đi qua kênh đào Suez hồi Tháng Ba, 2011 chở theo
Thủy Quân Lục Chiến và chiến cụ Mỹ đến Libya. Chiếc tàu này sẽ được chuyển thành
“căn cứ nổi” yểm trợ lực lượng SEAL. (Hình: AFP/Getty Images)


Lực lượng SEAL của Hải Quân Mỹ hôm Thứ Tư nhảy dù vào lãnh thổ Somalia lúc ban đêm, bắn chết chín người bắt cóc để giải cứu hai con tin, một người Mỹ và một người Ðan Mạch.


Lực lượng đặc biệt là phần chính trong chiến lực của chính quyền Obama trong kế hoạch làm cho quân đội gọn nhẹ hơn khi Ngũ Giác Ðài bị cắt giảm $487 tỉ ngân sách quốc phòng.


Ông Mike Kafka, một phát ngôn viên của lực lượng Hải Quân thuộc US Central Command, từ chối giải thích mục đích của “căn cứ nổi” hoặc cho biết chính xác căn cứ này sẽ được triển khai ở đâu trong vùng Trung Ðông. Giới chức khác của Hải Quân Mỹ thừa nhận rằng những “căn cứ nổi” này đang được “chuyển đi,” có thể đến nơi vào Mùa Hè này.


Tài liệu của Hải Quân cho thấy “căn cứ nổi” này hướng đến Vùng Vịnh, nơi mà Iran từng đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz, một tuyến hàng hải quan trọng trong việc chuyển vận dầu lửa thế giới.


Những tài liệu khác không nói rõ vị trí, nhưng cho biết “mothership” sẽ được dùng để yểm trợ công tác “rà thủy lôi”. Giới chức quốc phòng Mỹ nói nếu Iran cố tình chặn eo biển Hormuz, họ sẽ thả thủy lôi để thực hiện việc này.


Với căn cứ hải quân lớn ở Bahrain và có một hoặc hai hàng không mẫu hạm thường được triển khai trong vùng, Hải Quân Mỹ thực ra đã có mặt trong Vùng Vịnh từ lâu. Thêm một tàu “mothership” sẽ không làm tăng sức mạnh của Mỹ nhiều lắm. Tuy nhiên, “căn cứ nổi” này có thể đóng một vai trò trọng yếu khi tiến hành các cuộc hành quân chớp nhoáng và đặc biệt trong đất liền.


Sự triển khai “mothership” cũng đánh dấu sự trở lại của lực lượng SEAL trong khu vực, đã bị bỏ lơ hàng chục năm qua vì phải hoạt động ở hai chiến trường Iraq và Afghanistan. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.

Quốc Hội Anh bác bỏ rút khỏi EU, chính phủ đối diện bỏ phiếu bất tín nhiệm

Các dân biểu Anh hôm 15 Tháng Giêng với tỷ số áp đảo đã bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận của Thủ Tướng Theresa May với EU để rút khỏi khối này.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo

TT Trump bác bỏ nghi vấn ‘làm việc cho Nga,’ đả kích các điều tra viên FBI

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 14 Tháng Giêng, mạnh mẽ bác bỏ nghi vấn ông "làm việc cho Nga" chống lại quyền lợi của Mỹ, đồng thời cũng đả kích các điều tra viên

Nhắn lời tình tứ qua điện thoại, một ông bị lộ bí mật có ba vợ

Một ông ở tỉnh Jiangsu (Giang Tô) tại Trung Quốc, đã làm đám cưới có hôn thú hẳn hoi với ba phụ nữ trong ba năm liên tiếp, và có với mỗi bà một đứa con, sắp xếp để họ sống gần nhau