Mỹ không có ý định lập căn cứ mới ở Thái Bình Dương

 


WASHINGTON, D.C. (VOA)Ðô Ðốc Robert Willard, tư lệnh quân lực Hoa Kỳ tại Châu Á Thái Bình Dương, cho biết Hoa Kỳ không có ý định xây dựng căn cứ quân sự mới ở khu vực.


Trong một cuộc họp báo hôm Thứ Sáu tại Washington, D.C., Ðô Ðốc Willard nói: “Mục tiêu của Hoa Kỳ là có một mạng lưới gồm những điểm mà lực lượng quân sự Hoa Kỳ có thể luân phiên đến thăm.”

Ðô Ðốc Robert Willard. (Hình: Ted Aljibe/AFP/Getty Images)


Theo ông, quân đội Hoa Kỳ muốn tránh chi phí quá cao để duy trì các căn cứ.


Ông cũng nói Hoa Kỳ có nhiều chú ý đến Châu Á Thái Bình Dương vì lợi ích của quốc gia, và Hoa Kỳ có nhiều đồng minh chiến lược tại đây.


Ông cũng kêu gọi cải thiện quan hệ quân sự với Trung Quốc.


Trước đây, Bắc Kinh ngưng các chương trình trao đổi quân sự với Washington vì Mỹ bán vũ khí cho Ðài Loan, đảo quốc mà Bắc Kinh xem là “thành phần ly khai” của họ. Luật Hoa Kỳ buộc chính phủ Mỹ phải cung cấp những phương tiện tự vệ cho Ðài Loan.


Năm ngoái, Bắc Kinh gây bực bội cho nhiều quốc gia láng giềng, trong đó có Việt Nam và Philippines, khi đòi chủ quyền lãnh thổ tại biển Ðông.


Philippines yêu cầu Hoa Kỳ ủng hộ họ trong cuộc tranh chấp này, và muốn giải quyết đa phương. Tuy nhiên, Trung Quốc muốn giải quyết vấn đề song phương.


Ðô Ðốc Willard nói Hoa Kỳ muốn giúp Philippines trở thành quốc gia tự lực về mặt hàng hải.


Hoa Kỳ nhiều lần kêu gọi Trung Quốc hợp tác thêm về quốc phòng, xem đó là cách tránh những đụng chạm hàng hải không cần thiết trong vùng Thái Bình Dương. (Ð.D.)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...

Los Angeles: Chồng cắm trại bị bắn chết, vợ kiện chính quyền đòi $90 triệu

Một phụ nữ ở Irvine, có chồng bị bắn chết trong lúc cắm trại với hai cô con gái nhỏ vừa nộp đơn kiện chính quyền Los Angeles County.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”

Orange County bắt đầu có người chết vì cúm năm nay

Sở Y Tế Orange County cho biết một phụ nữ ở Santa Ana vừa qua đời vì cúm, và là bệnh nhân dưới 65 tuổi đầu tiên chết vì cúm ở Orange County.

Bốn người bị ngộ độc ở tòa án Santa Ana vì gói hàng bí ẩn

Một gói hàng bí ẩn xuất hiện ở tòa án Orange County tại Santa Ana hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, làm bốn người bị ngộ độc.