Mỹ không có ý định lập căn cứ mới ở Thái Bình Dương

 


WASHINGTON, D.C. (VOA)Ðô Ðốc Robert Willard, tư lệnh quân lực Hoa Kỳ tại Châu Á Thái Bình Dương, cho biết Hoa Kỳ không có ý định xây dựng căn cứ quân sự mới ở khu vực.


Trong một cuộc họp báo hôm Thứ Sáu tại Washington, D.C., Ðô Ðốc Willard nói: “Mục tiêu của Hoa Kỳ là có một mạng lưới gồm những điểm mà lực lượng quân sự Hoa Kỳ có thể luân phiên đến thăm.”

Ðô Ðốc Robert Willard. (Hình: Ted Aljibe/AFP/Getty Images)


Theo ông, quân đội Hoa Kỳ muốn tránh chi phí quá cao để duy trì các căn cứ.


Ông cũng nói Hoa Kỳ có nhiều chú ý đến Châu Á Thái Bình Dương vì lợi ích của quốc gia, và Hoa Kỳ có nhiều đồng minh chiến lược tại đây.


Ông cũng kêu gọi cải thiện quan hệ quân sự với Trung Quốc.


Trước đây, Bắc Kinh ngưng các chương trình trao đổi quân sự với Washington vì Mỹ bán vũ khí cho Ðài Loan, đảo quốc mà Bắc Kinh xem là “thành phần ly khai” của họ. Luật Hoa Kỳ buộc chính phủ Mỹ phải cung cấp những phương tiện tự vệ cho Ðài Loan.


Năm ngoái, Bắc Kinh gây bực bội cho nhiều quốc gia láng giềng, trong đó có Việt Nam và Philippines, khi đòi chủ quyền lãnh thổ tại biển Ðông.


Philippines yêu cầu Hoa Kỳ ủng hộ họ trong cuộc tranh chấp này, và muốn giải quyết đa phương. Tuy nhiên, Trung Quốc muốn giải quyết vấn đề song phương.


Ðô Ðốc Willard nói Hoa Kỳ muốn giúp Philippines trở thành quốc gia tự lực về mặt hàng hải.


Hoa Kỳ nhiều lần kêu gọi Trung Quốc hợp tác thêm về quốc phòng, xem đó là cách tránh những đụng chạm hàng hải không cần thiết trong vùng Thái Bình Dương. (Ð.D.)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mưa lớn, quốc lộ ‘huyết mạch’ qua Phú Yên như ruộng cày

Đợt mưa lớn vừa qua đã làm quốc lộ 1 ‘huyết mạch’ đi qua tỉnh Phú Yên phát sinh thêm khoảng 1,100 mét vuông ổ gà, sình lún, gây ra hàng chục vụ tai nạn giao thông, khiến người dân bất an.

Nghị sĩ cả 2 đảng đòi TT Trump cứng rắn hơn với Saudi Arabia

Vị chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ cùng với thành viên cao cấp phía Dân Chủ đã vừa viết thư đòi Tổng Thống Donald Trump phải có sự xác nhận là Thái Tử Mohammed bin Salman

Chống ‘tiêu cực’, Chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng bị tước đảng tịch

Báo Việt Nam khi đăng tin về vụ ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng, tổng giám đốc Furama Đà Nẵng resort, “bị đề nghị xóa tên đảng viên” không nói lý do thật sự của việc này.

Hai tướng công an vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ bị đề nghị án nhẹ

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Hội Đồng Xét Xử các mức án đối với hai vị tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng các “đồng phạm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng  luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI,

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Nhật Bản muốn dùng người máy dọn công sở vì thiếu nhân lực

Một công ty chế tạo người máy của Nhật Bản muốn dùng trí khôn nhân tạo (artificial intelligence - AI) để lau chùi công sở vì thiếu nhân lực.

Anh: Bán được quyển sách cũ 27 năm, gây rúng động Twitter

bán được sách cũ 27 năm
Một nhà sách ở Anh vừa bán được quyển sách nằm trên kệ 27 năm và tạo ra sự rung động trên mạng xã hội Twitter.

Việt Nam-Trung Quốc lại ‘giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới’

Guồng máy tuyên truyền các cấp của Việt Nam đưa tin với các bản tường thuật “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” Việt Nam-Trung Quốc...

Placentia: Cảnh sát bắn chết chó coyote vì tấn công bé gái

Cảnh sát Placentia phải bắn chết một con chó sói đồng cỏ (coyote) vì tấn công một bé gái 3 tuổi trong công viên.