Mỹ không có ý định lập căn cứ mới ở Thái Bình Dương

 


WASHINGTON, D.C. (VOA)Ðô Ðốc Robert Willard, tư lệnh quân lực Hoa Kỳ tại Châu Á Thái Bình Dương, cho biết Hoa Kỳ không có ý định xây dựng căn cứ quân sự mới ở khu vực.


Trong một cuộc họp báo hôm Thứ Sáu tại Washington, D.C., Ðô Ðốc Willard nói: “Mục tiêu của Hoa Kỳ là có một mạng lưới gồm những điểm mà lực lượng quân sự Hoa Kỳ có thể luân phiên đến thăm.”

Ðô Ðốc Robert Willard. (Hình: Ted Aljibe/AFP/Getty Images)


Theo ông, quân đội Hoa Kỳ muốn tránh chi phí quá cao để duy trì các căn cứ.


Ông cũng nói Hoa Kỳ có nhiều chú ý đến Châu Á Thái Bình Dương vì lợi ích của quốc gia, và Hoa Kỳ có nhiều đồng minh chiến lược tại đây.


Ông cũng kêu gọi cải thiện quan hệ quân sự với Trung Quốc.


Trước đây, Bắc Kinh ngưng các chương trình trao đổi quân sự với Washington vì Mỹ bán vũ khí cho Ðài Loan, đảo quốc mà Bắc Kinh xem là “thành phần ly khai” của họ. Luật Hoa Kỳ buộc chính phủ Mỹ phải cung cấp những phương tiện tự vệ cho Ðài Loan.


Năm ngoái, Bắc Kinh gây bực bội cho nhiều quốc gia láng giềng, trong đó có Việt Nam và Philippines, khi đòi chủ quyền lãnh thổ tại biển Ðông.


Philippines yêu cầu Hoa Kỳ ủng hộ họ trong cuộc tranh chấp này, và muốn giải quyết đa phương. Tuy nhiên, Trung Quốc muốn giải quyết vấn đề song phương.


Ðô Ðốc Willard nói Hoa Kỳ muốn giúp Philippines trở thành quốc gia tự lực về mặt hàng hải.


Hoa Kỳ nhiều lần kêu gọi Trung Quốc hợp tác thêm về quốc phòng, xem đó là cách tránh những đụng chạm hàng hải không cần thiết trong vùng Thái Bình Dương. (Ð.D.)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc California: Hàng chục chiếc xe đụng nhau trên xa lộ, nhiều người bị thương

Một đứa trẻ bị thương tích trầm trọng cùng mấy người khác cũng bị thương hôm Thứ Bảy sau khi xảy ra hai vụ đụng xe cách nhau chẳng bao lâu

Dịch tả heo Phi châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Cãi cọ khi lái xe trên xa lộ Arizona, một ông đâm chết bạn gái

Một người đàn ông 25 tuổi ở Arizona khi đang lái xe chở bạn gái ở khu vực ngoại ô thành phố Phoenix, đã có cãi cọ khiến chiếc xe đâm vào lề.

Vé số độc đắc Powerball vẫn chưa có người trúng, lên tới $750 triệu

Giới hữu trách cơ quan xổ số nói rằng do không ai trúng hôm Thứ Bảy, trị giá lô độc đắc Powerball nay lên tới $750 triệu.

Hai máy bay Nga chở 100 binh sĩ đáp xuống Venezuela

Hai máy bay của không quân Nga đáp ở phi trường quốc tế Simon Bolivar, Caracas, Venezuela vào Thứ Bảy 23 tháng Ba, chở theo một quan chức quốc phòng Nga và gần 100 binh sĩ

Thủ tướng Anh gặp áp lực phải từ chức để ‘cứu Brexit’

Thủ Tướng Anh, bà Theresa May, hiện đang gặp các áp lực ngày càng tăng cao từ bên trong đảng của bà để phải từ chức hoặc đưa ra hạn định

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng ‘gọi vong, cúng oan gia trái chủ’

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” sau mấy ngày dậy sóng dư luận.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn ‘đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới’

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Đa số người dân Mỹ nay muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và phần lớn tin rằng các nơi cầu nguyện và trường học đang ngày càng ít an toàn hơn.