Ngứa (liên quan tới gan)

 


Bác Sĩ Ðặng Trần Hào 


Bác Sĩ Ðặng Trần Hào 

TS.
Bác Sĩ Ðặng Trần Hào tốt nghiệp bác sĩ y khoa Ðông Phương tại Samra University, Los Angeles, năm 1987, và được mời tham dự hội đồng State Board về Châm cứu và Ðông dược. Mục này giúp cho ai muốn tìm hiểu về Ðông dược và muốn góp ý cho kho tàng đông dược phong phú hơn để phục vụ bệnh nhân. Quý vị có thể liên lạc bác sĩ tại điện thoại (714) 531-8229 hoặc email [email protected].
Gan là tạng lớn thứ hai trong cơ thể (da là cơ phận lớn nhất), nằm ở bên phải, trên bụng và phía dưới hạ sườn, lên tới vùng thượng vị, nặng khoảng 4 pound.


Ngoài ra gan còn là một trong những tạng có nhiệm vụ thanh lọc rất quan trọng, nhằm giúp đào thải các chất cặn bã độc hại ra ngoài cơ thể, để bảo vệ sức khỏe của con người. Nhiệm vụ chính của gan là tẩy độc. Gan sẽ trung hòa tất cả những độc tố trong máu và di chuyển chúng xuống thận. Thận, ruột non và ruột già thanh lọc một lần nữa. Thanh đi ngược lên phế trở lại, còn trọc thì tống ra ngoài theo đường tiểu tiện và đại tiện. Gan còn chế biến tất cả những đồ ăn chúng ta ăn vào và chuyển hóa thành những dưỡng chất cần yếu, để cơ thể chúng ta sẵn sàng hấp thụ.


Vì gan có nhiệm vụ giải độc và giải quyết những thực phẩm ăn vào hàng ngày có độc chất; chất bảo quản thực phẩm, hóa chất còn sót lại trong thịt do kỹ nghệ nuôi gia súc, làm tăng trưởng nhanh hơn để kiếm lời. Những chất này gọi chung là tan trong chất béo, hay còn gọi là hợp chất (lipid-soluble). Gan là một trong những tạng có tế bào, có màng hòa tan được chất béo này.


Thường người ta không để ý đến lá gan nhiều, bởi vì gan không trực tiếp nối với dây thần kinh. Vào lúc mà chúng ta cảm thấy có điều gì không ổn định với tạng này, thì hầu như lúc đó gan đã bị hủy hoại tới 75%. Lúc sự hư hoại đã xuyên qua lớp ngoài của lá gan và chạm tới những dây thần kinh, thì cảm giác đau đớn mới nhận được. Ðó là những triệu chứng báo động như: viêm gan, xơ gan và ung thư gan.


Gan là một tạng rất quan trọng nên chúng ta cần phải thanh lọc, và tẩy rửa giúp cho nó có khả năng làm đúng chức năng của nó.


Nếu gan chúng ta mạnh, sẽ làm việc rất hữu hiệu, có khả năng tái tạo những tế bào mới để thay thế những tế bào bị hư hỏng, vì vậy sức khỏe của chúng ta phụ thuộc vào gan.


Ngứa do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do bệnh vẩy nến, ung thư gan, xơ gan, viêm gan A, B, C, D.


Trong bài này chúng ta chỉ tìm hiểu và chữa trị bệnh ngứa do phong, xuất hiện theo mùa đột ngột, hay ăn phải những thức ăn có độc chất, ảnh hưởng tới lá gan, làm gan không thanh lọc hết được mà sinh ra ngứa, khó chịu tứ chi và thân thể.


Theo kinh nghiệm lâm sàng về Ðông dược và châm cứu ngứa thường do gan không thanh lọc được những độc chất và những nọc độc của những; tôm, cua, sò, hến… Chúng sống trong những vùng nước bị ô nhiễm. Một khi chúng ta ăn phải những sinh vật có nọc độc này và gan không thanh lọc được, thì chúng ta bị ngứa, gãi nổi thành dề, đỏ từng phần cơ thể, hay cùng mình tùy theo độc nhiều hay ít. Ngứa đến rồi đi, nếu bị nhẹ, đôi khí ngứa liên miên từ ngày nọ, qua ngày kia làm cuộc sống chúng ta rất khó chịu. Ðôi khi chúng ta chỉ ăn tôm, cua, sò biển, hay thịt bò rất ít, là bị ngứa lại ngay, nhưng đôi khi chúng ta ăn nhiều mà không sao.


Lý do, không phải con tôm hay cua nào cũng bị độc cả. Chỉ khi nào chúng ta ăn phải những sinh vật có nọc độc, mới gây ra chúng ta ngứa. Và nọc độc đó nằm lì trong máu của chúng ta, vì gan chúng ta không thanh lọc và thải nó ra ngoài được.


Ðây không phải là một loại vi trùng, nên thử nghiệm không thể tìm ra được. Nếu chúng ta tiếp tục dùng steroids để chữa trị, chỉ cầm chừng và không hết hẳn được, và nếu chúng ta lợi dụng chất này nhiều sẽ làm hệ miễn nhiễn của chúng ta suy yếu, và chúng ta sẽ dễ bị thụ nhiều bệnh khác do phản ứng phụ của thuốc.


Chủ trị: Dưỡng gan, trừ dộc.


-Liên kiều bại độc thang


-Liên kiều 3 chỉ


-Kim ngân hoa 3 chỉ


-Bồ công anh 3 chỉ


-Thuyền thoái 3 chỉ


-Ðịa phủ tử 3 chỉ


-Xa tiền tử 3 chỉ


-Nhân trần 3 chỉ


-Câu kỷ tử 3 chỉ


-Bạch hoa xà thiên thảo 6 chỉ


-Bán chỉ liên 3 chỉ


-Cam thảo 1 chỉ


Liên kiều, kim ngân hoa, thuyền thoái, bạch hoa xà thiên thảo, bán chỉ liên: Giải độc, trừ sưng, viêm và mụn.


Bồ công anh, địa phụ tử, câu kỷ tử, nhân trần: Dưỡng gan.


Xa tiền tử: Dưỡng gan và thông điều thủy đạo.


Cam thảo: Phối hợp các vị thuốc trừ viêm.


Ngoài ra ngứa do phong: ngoại phong và nội phong, còn gọi là gan phong nổi động mà gây ra ngứa. Thường ngứa ở vùng trên như đầu mặt, cổ, vai tay,…


Chủ trị: Dưỡng gan, bình phong.


Dùng bài Liên Kiều Bại Ðộc Thang.


Thêm:


Phòng phong, chi tử, bạch thược: Trừ phong, thanh nhiệt và bình gan phong.


Ngứa do ăn phải những con bò vá, có phong, kèm theo hóa chất do sự nuôi gia súc cũng gây ra ngứa.


Chủ trị: Dưỡng gan, trừ phong và độc.


Dùng bài Liên Kiều Bại Ðộc Thang.


Thêm:


Phòng phong: trừ phong.


Xà xàng tử, câu kỷ tử, sơn thù du: Dưỡng gan, trừ độc.


Ngứa do thấp, thường ngứa ở háng, bẹn, rốn. Quí phụ nữ do âm suy, gây ra hư hỏa, làm cửa mình khô và ngứa, khó chịu, đưa tới lạnh cảm.


Chủ trị: Bổ âm, thanh hỏa, trừ độc.


Lục Vị Ðịa Hoàng Thang


1. Phục linh 3 chỉ


2. Sơn thù du 3 chỉ


3. Mẫu đơn bì 3 chỉ


4. Trạch tả 3 chỉ


5. Hoài sơn 3 chỉ


6. Thục địa 4 chỉ


Lục Vị Ðịa Hoàng Thang: Bổ huyết, thanh nhiệt, trừ thấp, sinh tân.


Thêm:


Liên kiều, kim ngân hoa, bồ công anh, Bạch hoa xà thiên thảo, bán chỉ liên: Tiêu độc, trừ ngứa.


Xa tiền tử, xá xàng tử, hoàng bá, độc hoạt: Tiêu thấp, thông điều thủy đạo và sinh tân.


Ngứa do thấp nhiệt bốc lên đầu:


Bệnh này cũng thường do âm suy và tì khí suy, ăn uống những đồ ăn nhiều hóa chất và độc chất, thêm nội phong, gây ra ngứa trên đầu. Có những mụn nhỏ và nếu tì khí suy nhiều, không kiện toàn tiêu hóa, gây ra thấp, có khi tóc rụng từng mảng, trơ da đầu và ngứa đầu.


Chủ trị: Bổ âm, bổ tì, thanh nhiệt, tiêu viêm, trừ thấp.


Dùng bài Lục Vị Ðịa Hoàng Thang.


Thêm:


Quế bì: Dẫn hỏa qui nguyên, nghĩa là đưa hỏa xuống dưới chân.


Phục linh, bạch truật, đảng sâm: Bổ tì khí, giúp kiện toàn tiêu hóa.


Liên kiều, kim ngân hoa, bồ công anh: Tiêu viêm và độc.


Hoàng liên: Dẫn các vị khác lên đầu và thanh nhiệt ở vùng đầu


Khương hoạt, tần giao, tục đoạn: Tiêu thấp.


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những thói quen xấu khi chăm sóc da

Chăm sóc da là một trong những việc vô cùng quan trọng của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da như thế nào là đúng.

Lựa quần jean theo dáng người

Không phải ai cũng biết cách chọn lựa quần jean nào phù hợp và tôn lên dáng của mình.

Verizon sẽ cắt giảm hơn 10,000 nhân viên trong năm 2019

Công ty Verizon hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ cắt giảm khoảng 10,400 nhân viên trong năm tới, theo chương trình trả tiền cho nhân viên để khuyến khích họ

Hãng thuốc lá Marlboro đầu tư $1.8 tỉ vào kỹ nghệ cần sa

Altria Group, công ty sản xuất các loại thuốc lá, nổi tiếng nhất là Marlboro ở thị trường Mỹ, hiện đang tìm cách xâm nhập thị trường cần sa Canada, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của một

Di chúc và tín mục cho vợ chồng

Trong cuộc sống hôn nhân một vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến là lập di chúc hoặc tín mục để an bài tài sản trong tương lai nếu chẳng may mệnh hệ nào qua đời sớm.

Toyota thống trị 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Giải thưởng hàng năm Best Resale Value Awards của Kelley Blue Book vừa vinh danh 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Little Saigon: Tư vấn Medicare miễn phí tại báo Người Việt

Nhiều đồng hương đến dự buổi tư vấn miễn phí về bảo hiểm y tế Medicare do HICAP tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt.

Lexus RC-F Track Edition 2020 sẽ ra mắt vào Tháng Giêng, 2019

Lexus RC F Track Edition 2020, một trong những mẫu xe có động cơ mạnh nhất và nhanh nhất của hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản

Sinh viên Mỹ gốc Á Châu học cách để tránh xa bài bạc

Nếu sinh viên đến sòng bài, NICOS giúp cho những mẹo sau: Giới hạn tiền tiêu bằng cách để thẻ tín dụng và thẻ rút tiền ở nhà...

Xếp hàng rồng rắn đi ăn ‘phơ’ tại ‘Hội Chợ Phở’ Fountain Valley

Thành phố Fountain Valley tổ chức “Hội Chợ Phở” và thu hút được sự hiếu kỳ của nhiều đồng hương và người thuộc sắc dân khác.