Nhỏ to tâm sự

 


Kính gửi chị Huyền Nhi, 

Em năm nay 20 tuổi, mối tình đầu của em có thể nói là một sai lầm lớn nhất trong cuộc đời. Em đã tin tưởng và trao trọn cái ngàn vàng cho anh ấy. Em cứ ngây thơ cho rằng rồi chúng em sẽ cưới nhau, nhưng bay giờ em mới nhận ra là em đang ảo tưởng.  

Anh ấy có yêu em đấy, nhưng trái tim anh ấy là “trái tim nhiều ngăn,” anh có thể yêu cùng một lúc mấy người con gái. Cũng vì nghĩ mình đã thuộc về anh ấy mà em tha thứ cho anh ấy hết lần này đến lần khác. Anh ấy vì biết em yêu và không dám rời ra nên cứ tiếp tục làm khổ em hoài, và rồi em lại tha thứ…  

Ðã bao đêm em trằn trọc, cố gắng kềm chế bản thân để thoát khỏi tâm trạng hết sức tồi tệ đó. Nhưng vấn đề chính là em sợ người chồng sau này sẽ khinh thường rẻ rúng em, vì em không còn là người con gái trong trắng nữa. Cũng vì nỗi lo sợ quá lớn này mà em chưa dám dứt khoát với anh ấy để tìm hiểu người con trai khác.
 
Xin chị cho em lời khuyên.

Trúc Quỳnh
Las Vegas


Trúc Quỳnh mến, 

Ai cũng muốn tìm đến hạnh phúc và tránh đau khổ. Nhưng dù em có trằn trọc, thao thức, suy nghĩ, lo rầu… thực tế không ngoài việc đang quá bận tâm vì người yêu. Em đang bị anh ta khinh thường và rẻ rúng đấy thôi, và dù nếu có đám cưới với anh ta đi nữa thì cũng không phải là liều thuốc để chữa bệnh “tim nhiều ngăn” của anh ta và đưa em đến hạnh phúc!

Em sợ bỏ cái khổ này sẽ lại rơi vào cái khổ khác phải không? Câu trả lời là đã từng qua một lần khổ rồi, có kinh nghiệm thì ít nhất cũng phải biết tránh cái khổ đó chứ. Tất nhiên là tìm một người bạn trai mới đã khó, tìm được người vị tha và biết quan tâm thông cảm lại càng khó hơn, nhưng nếu cứ “sợ khổ” kiểu ấy thì làm sao có hạnh phúc tự tìm đến được.

Nếu em thấy tình hình “không thể cứu vãn” thì hãy lập tức chia tay anh bạn hiện tại để tìm tình yêu mới. Còn nếu vẫn thấy còn yêu anh ta và cho rằng mình còn đủ sức chịu đựng nỗi khổ hiện tại thì hãy đấu tranh và giành giật cho bằng được anh ta, chứ dứt khoát không “tha thứ” hay “bỏ qua.” Thêm nữa, em nhớ rằng việc người chồng sau này của em có coi thường em hay không là chủ yếu tùy thuộc vào toàn bộ con người và nhân cách của em, chuyện trong trắng có được nói đến cũng chỉ là cái cớ mà thôi.

Chúc em có sự lựa chọn sáng suốt hơn.

Huyền Nhi
______Trả lời các câu khó xử!


 


Tin hay không tin?
 
Lúc đầu tụi em rất yêu nhau nhưng sau đó anh ấy lạnh nhạt với em. Em hỏi thì anh nói sắp có vợ rồi. Em không biết có tin anh được không, vì có lúc anh nói chưa có sự nghiệp nên chưa muốn lấy vợ!

Em gái
Thi Thi


Dù anh ấy nói thế nào thì em cũng nên tin vào thực tế mà anh ấyđã xử sự với em trong thời gian qua. Con người này không yêu thật lòng em đâu.

Huyền Nhi


***


Lấy chồng phải xem cả họ hàng
 
Chúng em yêu nhau được 2 năm nhưng cha mẹ em phản đối vì họ hàng nhà anh ấy có những anh em không tốt, lấy nhau bỏ nhau, thậm chí có người bị tù vì mang tội lường gạt, mang tiếng xấu tại thành phố em đang ở. Hiện giờ em phải làm sao?

V.T


Hãy để cha mẹ em thấy những phẩm chất tốt đẹp cá nhân của anh ấy, và thuyết phục các cụ rằng anh ấy không thể chịu trách nhiệm về họ hàng của mình cũng như không thể bị “di truyền” thói hư tật xấu từ họ.
Huyền Nhi


***


Có nên thổ lộ?


Năm nay em 15 tuổi. Em có cảm tình với một bạn trai học khác lớp. Bạn ấy không học giỏi lắm nhưng lại được nhiều em lớp dưới quý mến. Em có nên thổ lộ với bạn ấy về tình cảm của mình không?

Em N.L


Ðừng em ạ! Tuổi học trò còn nhỏ hay mơ mộng. Cố giữ tình bạn trong sáng thì được bền lâu. Hãy dò xem người bạn đó có cảm tình lại với em không? Kẻo không thì em sẽ bẽ bàng vì ngộ nhận! “Wait and see” thời gian từ từ đến với em chưa muộn, lo cố gắng học hành đi, và một ngày nào đó hoa tình yêu sẽ đến với em.

Huyền Nhi


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California 2018: Tăng thêm 215,000 dân, sắp đạt mức 40 triệu người

Dân số tiểu bang California tăng thêm 215,000 người trong năm 2018, nhưng vẫn chưa đạt tới con số 40 triệu người.

Apple xây cơ sở $1 tỉ tại Texas, sẽ khuếch trương ở Đông-Tây nước Mỹ

Công ty Apple sẽ xây một cơ sở trị giá $1 tỉ ở thủ phủ Austin của tiểu bang Texas, mở thêm các cơ sở nhỏ hơn ở Seattle, San Diego và Culver City, California, đồng thời trong ba năm tới cũng

Bâng Khuâng (Sách Mới)

Tác phẩm của một nhà văn thường được ví như một “đứa con tinh thần” của họ. So sánh như vậy vừa hợp tình lẫn hợp lý vì cả hai khía cạnh đều là sự nối tiếp hết sức...

BT James Mattis: ‘không nghĩ gì’ về phát biểu của TT Trump liên quan tới ông

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông James Mattis, hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, tỏ thái độ gạt bỏ ngoài tai các phát biểu của Tổng Thống Donald Trump rằng ông là người có

“KÝ 2” của Đinh Quang Anh Thái

video
Người Việt Shop tân trọng giới thiệu Sách mới của nhà báo Đinh Quang Anh Thái:"KÝ 2"

Mẫu đơn I-601 là gì, phần 1

Tất cả những người làm đơn xin thị thực dù là thị thực để xin đi du lịch, du học, xin chiếu khán di dân... đều bị lệ thuộc vào điều luật 212.