Những bài viết của học sinh các trường Việt ngữ

 Những bài viết của học sinh các trường Việt ngữ 

Nhằm tạo một diễn đàn cho các em tập viết tiếng Việt, Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý thầy cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt những cảm nghĩ và ước vọng trong đời sống của các em. Ước mong nơi đây một sân chơi được mở ra và khu vườn văn hóa Việt sẽ được quý phụ huynh và quý Thầy Cô góp tay vun trồng, khuyến khích.

Trong các bài nhận được và chọn để đăng, chúng tôi cố ý giữ nguyên văn những gì các em viết. Vì thế, khi đọc đến những ngôn từ, lỗi chính tả và sai văn phạm, chúng tôi mong được phụ huynh và thầy cô chia sẻ và sửa chữa cho các em tại nhà hay trong lớp học.

Tất cả các bài viết dưới dạng MSWord, font Unicode; và hình ảnh dạng .jpg, xin gởi về địa chỉ email: [email protected](Xin đừng gởi dạng .pdf vì không tiện cho việc layout).

Trân trọng cảm ơn quý vị.

Nguyễn Việt LinhEm Victoria, lớp 6, trường Big Spring, Simi Valley.

 

Cỗ Tết

Victoria Nguyễn, Lớp Sáu, trường Big Spring, Simi Valley

Hôm nay em phải đi Bus về nhà vì mẹ em phải làm cỗ Tết, bố em đưa ông bà đi chùa nên không ai đón em được. Em chưa kịp ăn gì, mẹ đã gọi em phụ với mẹ. Em nói em đói lắm vì sáng nay em không mang đồ ăn trưa. Mẹ nói em ăn mau để còn phụ mẹ, mẹ còn nói em là con gái phải tập làm cỗ.

Em xuống bếp , thấy mẹ bày đủ thứ trên bàn, em tội mẹ quá. Em vội nhặt rau, rửa rau, ướp mực cho mẹ. Mẹ vừa nấu , vừa chỉ cho em những việc phải làm. Vừa giúp mẹ, em vừa tự hỏi tại sao năm nào, Tết em cũng phải phụ mẹ nấu cỗ, nào làm bánh chưng, dọn dẹp, trong mà anh Hai em được ngồi học, rồi chơi game, rồi Chat với bạn! Ông bà em cưn anh Hai, không lẽ mẹ cũng cưn anh Hai hơn em?

Em hỏi mẹ, hôm nay mẹ làm những món gì? Mẹ nói: xúp măng cua, tôm lăng bột, bón nấu, gỏi ngó sen, bánh phồn tôm, gà rô ti và thịt bò nướng lá lốt. vậy là hết buổi chiều nay của em, sáng mai em có test, chắc là phải thúc khuya rồi. Em năn nĩ mẹ em rữa chén bằng mái để em có thì giờ học bài. Mẹ ngữn đầu nhìn em rồi nói: “Ðược rồi, con vắc xong dưa leo thì nghỉ để học bài, mẹ quên mất mai con có test. Yên chí, khỏi rửa chén tối nay”.

Em lên phòng, mở cuốn sách toán, nhưng em lai chạy xuống bếp ngay. Tôm chưa bóc và thịt chưa thái, nếu mẹ phải làm thì sẽ không kịp và bố sẽ la mẹ. Em nói dối mẹ là bài em đã học gần xong, để được phụ với mẹ. (tối em thức khua một chút). Em nói mẹ kêu anh Hai xuống phụ. Mẹ nói anh Hai biết gì mà phụ, xuống đây chỉ tổ mẹ phải hầu thêm.

5 giờ chiều, ông, bà và bố em về. Ba mẹ con em vừa kịp dọn bàn và dọn cỗ cúng. Và em yên tâm về phòng học bài.

 

Ngày Tết Nguyên Ðán

Lê Hoàng Jandy, Lớp 4A, TTVHVN

Mỗi năm, người Việt Nam mình ăn mừng ngày Tết đến. Năm nay, 2012, Tết là ngày hai mươi ba tháng Giêng. Tết Nguyên Ðán là lễ lớn nhất của người Việt Nam. Thường thường có nhiều loại hoa được chưng bày trong nhà, như là hoa mai, hoa đào. Ðặc biệt nhất trong mấy ngày Tết là có bánh chưng, bánh dầy, và bánh mứt. Mùng một Tết mọi người chúc Tết nhau. Các em phải chúc Tết ông bà, cha mẹ, cô dì, chú bác, và sẽ nhận bao lì xì màu đỏ. Em rất thích ngày Tết Nguyên Ðán. Tết là ngày sum họp gia đình, bạn bè.

 

Loạt bài giới thiệu các trung tâm Việt ngữ

LTS: Nhằm phổ biến thông tin về các trung tâm dạy Việt ngữ trong vùng Orange County, giúp phụ huynh có thể chọn địa điểm thuận tiện khi muốn gởi con em theo học Việt ngữ, trang Tiếng Việt Dấu Yêu sẽ lần lượt giới thiệu một số trung tâm tiêu biểu trong cộng đồng. Các trung tâm Việt ngữ có thể tham gia và tự giới thiệu về sinh hoạt tại trung tâm của mình bằng cách gởi bài và hình ảnh, qua email về địa chỉ: [email protected].

Kỳ này, chúng tôi trân trọng giới thiệu Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam. Kính mời quý phụ huynh và thầy cô theo dõi và bổ túc, nếu cần, để thông tin được cập nhật và chính xác. Nếu có sơ suất xin quý vị thông cảm và chỉ giáo cho.

TTVH Việt Nam.

Thầy Huỳnh Phổ, chủ tịch (trái) và các thành viên ban quản trị của TTVHVN.

TTVHVN vinh danh các thầy cô giáo.

Học sinh TTVHVN lì xì cho lân dịp Tết Tân Mão 2011.

Ðại diện hội phụ huynh của TTVHVN trao quà cho học sinh dịp Tết năm ngoái.

 

Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam
(Theo tài liệu TTVHVN)

Trường Việt ngữ thuộc Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam hoạt động đến nay là năm thứ 17 với ngày tựu trường tấp nập vào Chủ Nhật 18 Tháng Chín, 2011 vừa qua tại khuôn viên trường trung cấp Warner, thuộc Khu Học Chánh Westminster. Ðịa chỉ trường: 14171 Newland St., Westminster CA 92683.

Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam được thành lập vào tháng 9 năm 1995 bởi một số giáo chức và anh chị em đầy nhiệt huyết, với tâm nguyện góp phần bảo tồn và phát huy tiếng Việt mến yêu nơi đất nước thứ hai này. Bắt đầu từ sĩ số khoảng trên dưới 200 học sinh trong năm học đầu tiên, đến nay sĩ số hàng năm được ước định khoảng trên dưới 700 học sinh.

Sự gia tăng sĩ số này có được từ hai nguyên do.

Thứ nhất là do các bậc phụ huynh nhận thức được sự quan trọng của việc cho các em học tiếng mẹ đẻ ngay từ khi tuổi còn nhỏ, cũng như lợi ích của việc biết thêm ngôn ngữ thứ hai ngoài tiếng Hoa Kỳ khi các em lớn khôn ra làm việc ngoài đời. Nguyên do thứ hai chính là những thành quả xuất sắc mà những học sinh của Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam gặt hái được trong những năm vừa qua. Những thành quả này đã tạo được sự tin cẩn của phụ huynh và cuốn hút được các em học sinh đến với trường càng ngày càng đông.

Thành quả cao của các em học sinh đạt được là do sự làm việc tận tâm của các thành viên trong 3 thành phần tổ chức của trung tâm:

Trước hết là Ban Quản Trị, với 6 thành viên, có nhiệm vụ đề ra đường lối và giám sát mọi sinh hoạt của Trung Tâm về cả hai mặt giáo dục và tài chánh. Các vị này đều là phụ huynh của những học sinh theo học trường Việt ngữ trong nhiều năm nên hiểu rõ được những hoạt động hữu hiệu, cần thiết và có ích lợi cho trung tâm. Ngoài ra, trước khi được mời vào làm việc trong ban quản trị, các vị này đã cho thấy được tấm lòng nhiệt huyết, làm việc với một tinh thần tự nguyện, vô vị lợi của họ.

Kế tiếp là Ban Ðiều Hành gồm có hiệu trưởng, hiệu phó, giám thị và thư ký làm việc chung với Ban Giảng Huấn gồm 21 giáo viên và 13 phụ giáo, trực tiếp điều hành và giảng dạy 21 lớp học buổi sáng và 11 lớp buổi chiều. Các thầy cô giáo phụ trách đứng lớp đều có bằng cấp đại học và khả năng sư phạm, cũng như hiểu rõ tâm lý học sinh ở nước Mỹ. Ðó là chưa kể các thầy cô đến với trung tâm bằng tấm lòng yêu nghề dạy học và thương mến trẻ con, với hoài bão là truyền đạt cho con em Việt Nam những cái hay, cái đẹp của tiếng Việt và văn hóa nước nhà.

Thành phần thứ ba không kém phần quan trọng là Hội Phụ Huynh Học Sinh của trung tâm. Ban Ðại Diện của hội có nhiệm kỳ một năm gồm các vị hội trưởng, hội phó buổi sáng, hội phó buổi chiều, thủ quỹ, phó thủ quỹ và cố vấn. Hội còn có tổng cộng hơn 20 thành viên thường xuyên có mặt hàng tuần để phụ trách các gian hàng giải khát trong giờ ra chơi của học sinh. Nhiệm vụ chính của hội là gây quỹ để cung cấp phần ẩm thực cho hai buổi lễ quan trọng hàng năm: Tết Nguyên Ðán và Lễ Bế Giảng. Ngoài ra tiền gây quỹ còn dùng để mua đồ chơi cho các em sử dụng trong giờ ra chơi, vật liệu trang hoàng sân khấu, quà xổ số lấy hên, quà Tết đến quý thầy cô giáo, cũng như tổ chức tiệc ngày cám ơn thầy cô và những buổi picnic ngoài trời hay đi biển của hội phụ huynh và gia đình.

Kể từ niên khóa 2006-2007 vì sĩ số học sinh càng ngày càng gia tăng, Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam đã có hai suất học vào mỗi ngày Chủ Nhật: Các lớp sáng học từ 9:30 đến 12:00 trưa; Các lớp chiều học từ 12:30 đến 3:00 chiều.

Sĩ số suất học sáng đã lên đến hơn 500 em và buổi chiều khoảng 200 em tính đến đầu tháng 10, 2011. Những lớp học đông đều có phụ giáo làm việc chung với giáo viên chính, giúp cho việc học hỏi của các em có hiệu quả hơn.

Ðể giúp cho việc thông tin giữa học đường và gia đình được hữu hiệu, TTVHVN cho phát hành 2 kỳ bản tin hàng năm: Vào Tết Nguyên Ðán và ấn bản cuối khóa vào ngày Lễ Bế Giảng. Ngoài ra bắt đầu từ năm 2007, ông Ðặng Thành Hiển trong Ban Quản Trị đã thiết lập cho nhà trường một trang web site mang tên www.TTVHVN.com.

Ban Quản Trị, Ban Ðiều Hành, và Ban Giảng Huấn cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của Hội Phụ Huynh Học Sinh luôn luôn làm việc chung với nhau trong tinh thần đoàn kết và xây dựng. Mỗi thành phần như một bộ phận, ráp chung lại với nhau giúp cho Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam hoạt động mạnh mẽ, hầu đáp ứng được nhu cầu học hỏi tiếng Việt của con em, để không phụ lòng tin tưởng của quý phụ huynh đã mang con em đến với TTVHVN liên tục trong những năm vừa qua. Trung tâm lúc nào cũng sẵn sàng đón nhận những đóng góp ý kiến xây dựng cũng như mọi sự hỗ trợ của các vị mạnh thường quân, quý phụ huynh và thân hữu.

Thầy Huỳnh Phổ, chủ tịch Ban Quản Trị, cho biết: “Việc dạy Việt ngữ mà TTVHVN đang theo đuổi tựa như công việc của người gieo giống. Hy vọng tương lai có một cây cổ thụ trong số các cây mọc lên từ những hạt giống ấy!”

Mọi chi tiết, xin liên lạc TTVHVN ở các số điện thoại: (714) 894-6319, (714) 425-4554. Ð/C liên lạc: P.O. Box 65, Midway City CA 92655. Website: www.ttvhvn.org.

Hình ảnh tiêu biểu sinh hoạt Hội Chợ Tết

Cổng vào Hội Chợ Tết 2011.

Một hoạt cảnh vinh quy bái tổ.

Một quán nước chè (trà) tại khu làng Việt Nam.

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên gốc Việt nhận giải nhì một cuộc thi của Disney

Triết Nguyễn, sinh viên đại học USC được giải nhì trong cuộc thi lần thứ 28 do “Walt Disney Imagineering” tổ chức.

Quá nhiều người học ‘Computer Science,’ đại học Mỹ thiếu thầy, thiếu lớp

Do sự thu hút của lương cao, công việc dễ kiếm lại được sự trọng vọng, rất nhiều sinh viên Mỹ đang đổ dồn vào học ngành điện toán.

Học máy tính, ưu tiên hàng đầu của giới trẻ

Xã hội ngày càng hiện đại và không thể thiếu sự hiện diện của máy tính. Vì vậy, học máy tính là ưu tiên hàng đầu của giới trẻ.

Những cách giúp thích nghi với một đất nước mới

Để vượt qua những khó khăn khi đến một đất nước mới, người nhập cư cần biết những cách để thích nghi với ngôi nhà mới của mình.

Nhiều học sinh trung học Mỹ chọn vào trường nghề để dễ kiếm việc

Do có tình trạng hàng triệu công việc về sản xuất hiện không kiếm ra người làm, nhiều học sinh Mỹ tốt nghiệp trung học nay vào trường dạy nghề.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 336)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động hay những bài tập đọc lý thú.

7 nghề phát triển nhanh nhất ở Mỹ đến năm 2024

Để giúp người trẻ dễ quyết định ngành nghề, Bộ Lao Động Hoa Kỳ đưa ra các nghề phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ từ đây cho đến năm 2024.

ABA sẽ ‘khó khăn’ với các trường Luật có nhiều sinh viên thi rớt Luật Sư Đoàn

Có cáo buộc cho rằng nhiều trường, nhất là vì lợi nhuận, đã giảm điều kiện thu nhận sinh viên, khiến đưa tới tình trạng không đậu bar exam.

UCI dạy nấu ăn và dinh dưỡng cho sinh viên y khoa

Các giáo sư y khoa của UC Irvine vừa mở ra một lớp dạy ẩm thực cho bác sĩ để họ có thể giúp bệnh nhân sống lành mạnh hơn.

Cal State không tăng học phí cho năm học 2019-2020

Sinh viên của hệ thống Cal State vừa nhận được tin vui vì hệ thống đại học này sẽ không tăng học phí cho năm học 2019–2020.