Santorum đang ở kèo trên?

 


Nguyễn Văn Khanh


 


Từng có lúc những người ủng hộ ông Mitt Romney tin vào chuyện “ăn chắc.” Lý do cũng dễ hiểu: ông có nhiều tiền lại quyên được nhiều tiền, được sự ủng hộ của nhiều người, có hẳn một dàn quân địa phương giúp vận động, 4 năm trước đây từng thắng ứng viên John McCain, và tất cả những cuộc thăm dò cấp quốc gia đều nói mỗi mình ông là người có khả năng đánh bại đương kim Tổng Thống Dân Chủ Barack Obama, hay ít nhất có thể tranh cử ngang ngửa với ông Obama.


Tình hình bây giờ đã đổi khác. Chỉ một tuần sau ngày bất ngờ thắng ở Colorado, Minnesota và Missouri, ứng viên Rick Santorum lại trở thành “hiện tượng chính trị” cho cuộc đua của đảng Cộng Hòa, được cử tri và ngay cả giới truyền thông chú ý đến nhiều nhất. Sự chú ý này không chỉ giúp cho ông Santorum tiếp tục đường đua, mà còn tạo cơ hội để ông nói với mọi người rằng “cuộc đua bây giờ chỉ còn có 2,” ông là một và người còn lại là ông Cựu Thống Ðốc Romney.


Ít nhất cho đến giờ phút này, điều ông Santorum nói là điều đang xảy ra ở tiểu bang Michigan trước khi cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra vào ngày Thứ Ba tuần tới. Vài tuần trước đây ông Romney được cả nước dự đoán sẽ “thắng lớn ở tiểu bang nhà” – nơi ông sinh ra, lớn lên, thân phụ ông là thành viên điều hành công ty xe hơi American Motors Co., từng làm thống đốc và thường được mọi người nhắc đến với tất cả lòng quý trọng… Nào ngờ chiến thắng của ông Santorum ở 3 tiểu bang miền Trung Tây đã đưa ứng cử viên từng đứng cuối bảng đến vị trí nổi bật hơn: 33% cử tri Cộng Hòa nói họ ủng hộ ông Santorum, 27% nói sẽ chọn ông Romney. Hai ứng viên còn là ông Newt Gingrich được 17% và ông Ron Paul có 12% số phiếu.


 


Tại sao tình hình thay đổi nhanh đến thế?


 


“Chẳng có gì lạ cả,” ông Saul Shorr, chiến lược gia hàng đầu của đảng Dân Chủ ở Pennsylvania trả lời. “Cử tri Michigan càng biết ông Romney nhiều bao nhiêu thì họ lại càng thắc mắc về ông ta bấy nhiêu.” Thắc mắc lớn nhất vẫn là chuyện ông Romney “có bảo thủ không, nếu có thì ông bảo thủ ở mức nào, có phải là mức họ trông đợi không,” trong khi họ chẳng phải e ngại về ông Santorum, chính trị gia đang hãnh diện mang nhãn hiệu “con cưng” của thành phần bảo thủ cốt cán trong đảng.


Một lý do khác nữa cũng được nhiều người nói đến là giới công nhân Michigan không hài lòng với ông Romney, “vì ông đã không cứu họ trong giai đoạn họ gặp khó khăn nhất,” theo giải thích của một nhà báo địa phương yêu cầu không nêu tên. Qua điện thoại, nhà báo này kể lại hồi 2009 khi ông Obama quyết định bơm tiền cứu nguy kỹ nghệ xe hơi, “ông Romney là người đầu tiên lên tiếng chống lại chuyện đó và công nhân Michigan chưa quên những gì ông đã nói.” Khoản tiền hàng trăm tỷ dollars ông Obama cho các đại công ty GM và Chrysler ở Detroit “đã giúp kỹ nghệ xe hơi Hoa Kỳ hồi sinh, vững mạnh trở lại, giúp công nhân có việc làm” và đương nhiên, “dù chuyện xảy ra dã 3 năm rồi, nhưng họ nhìn ông với cặp mắt không mấy cảm tình.”


Chỉ 2 lý do nêu trên không thôi đã đủ để thấy ông Romney đang trong thế kẹt. Từ đầu tuần này ông đã bỏ ra bạc triệu để chạy quảng cáo trên TV nhắc nhở dân chúng Michigan đừng quên “ông là người của họ.” Ðể đối lại, ông Santorum và những người ủng hộ ông cũng bỏ một khoản tiền khá to – nghe đâu tới nửa triệu bạc – để quảng cáo, nội dung nói là nếu ủng hộ một ông Obama trong đảng Cộng Hòa thì xin cứ chọn ông Romney, còn nếu muốn có người khác biệt hẳn với ông Obama thì “xin bỏ phiếu cho Rick Santorum.”


Chuyện gì sẽ xảy ra nếu ông Rick Santorum thắng ở Michigan? Tình hình tranh cử của đảng Cộng Hòa sẽ như thế nào nếu ông Mitt Romney thua ngay ở bang nhà?


“Ông nào cũng muốn thắng, nhưng rất tiếc cử tri chỉ chọn có một trong 2 ông mà thôi,” quan sát viên bầu cử William Sharbaugh đang đóng đô tại Detroit mở đầu câu chuyện. “Tôi nghĩ nếu thắng thì ông Santorum sẽ có cơ hội để tiến xa hơn nữa ở Super Tuesday một tuần sau, nhưng vẫn chưa đảm bảo ông sẽ là người được đảng Cộng Hòa đưa ra tranh cử tổng thống.” Ông Sharbaugh bảo thêm “nên nhớ trong thành phần bảo thủ của đảng còn có ông Newt Gingrich, đang được sự ủng hộ của giới trẻ và khối cử tri độc lập lại là ông Ron Paul.”


Còn trường hợp ông Romney thì sao? “Trường hợp ông này thì tôi lo âu,” một quan sát viên khác là ông Mark Brown trả lời. “Theo tôi nếu thất bại ngay ở sân nhà thì ông Romney sẽ gặp trở ngại lớn, có thể sẽ mất chỗ được đảng đề cử.”


Tình hình sẽ tệ đến thế cho ông Romney hay sao? “Tôi cũng nghĩ như thế,” ông Steve Mitchell của cho bộ Cộng Hòa ở East Lansing chia sẻ quan điểm cá nhân. “Ông Romney là người ra quân ngay sân nhà, có tất cả mọi điều kiện thuận lợi mà vẫn không thành công, thì tức khắc tin đó sẽ vang dội khắp nơi, mang ý nghĩa ông Romney không được ngay đảng nhà ủng hộ thì làm sao mong thắng được ông Obama?”


Mặc dù nói tin tưởng sẽ được cử tri bỏ phiếu ủng hộ, nhưng cả 2 ứng viên đều rất khéo léo, không vội nói mình sẽ là người thắng cuộc vào ngày Thứ Ba tuần tới. Ông Romney cho báo chí địa phương biết “không tin chuyện thắng lớn thua to sẽ xảy ra,” ông Santorum thì bảo “phải đợi cho đến khi kết quả công bố” mới biết chuyện thắng bại.


Dân Biểu Bill Huizenga, một trong 8 vị dân cử của Michigan ủng hộ ông Romney, nói rằng tình hình kinh tế khó khăn, “cử tri sẽ dồn phiếu cho người có nhiều kinh nghiệm là ông Romney,” nhưng cố vấn chính trị của ông Santorum là ông Hogan Gilley tin tưởng “người bắt được nhịp cầu liên kết với cử tri Michigan chính là ông Santorum.”


Thú vị nhất trong chuyện này là vai trò của ông Newt Gingrich. Vài tuần trước đây ông cựu chủ tịch Hạ Viện từng nghĩ đến chuyện sẽ vận động ở Michigan, tiếp tục chính sách gây cản trở cho ông Romney, nhưng cuối cùng lại bỏ ý định này, nhường võ đài lại cho 2 ông Romney và Santorum. Ông R.C. Hammond, phát ngôn viên của ông Gingrich giải thích, “chiến lược của chúng tôi là không nên nhảy vào chia phiếu của ông Santorum, đừng làm lợi cho ông Romney” và chiến thắng của ông Santorum sẽ phân định lại vị trí của các ứng viên đang nuôi mộng được đảng đề cử.


“Lúc đó” ông Hammond nói tiếp, cuộc đua chỉ còn có 2 người là “Newt Gingrich và Rick Santorum.”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Thiên đường’ xã hội chủ nghĩa!

Tổng Thống Donald Trump diễn tuồng diều hâu và bồ câu với bộ mặt luôn luôn thay đổi trên sân khấu chính trị với Bắc Hàn...

Hai tuần sau ‘Thượng Đỉnh’

Khi ông Trump còn ở Hà Nội, cựu luật sư riêng của ông, Michael Cohen, ra điều trần công khai trước Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện.

Giá tiền thuốc cao, một vấn đề nan giải

Đầu năm 2019 giá thuốc tăng 7% thay vì giảm, trong khi cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều đang tìm cách giải quyết vấn đề nan giải phức tạp.

‘Chiến tranh và điều tra’

Sau 35 ngày tổng thống “đóng cửa/ shutdown” một phần chính quyền gây phản đối mạnh mẽ trong dân chúng và thiệt hại kinh tế Mỹ $11 tỷ

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.

Tổng Thống Trump hụt vốn chính trị

Viên chức Bạch Ốc lo sợ nếu ông Trump thất bại nữa, phía Dân Chủ sẽ gia tăng quyền giám sát, hợp tác với Văn Phòng Công Tố Viên Đặc Nhiệm (SCO) nhìn vào liên hệ Trump-Putin về tiền bạc và tranh cử 2016...

Mây đen vây phủ Tòa Bạch Ốc

New York Times đưa ra tin FBI đã điều tra Tổng Thống Donald Trump rõ rệt về chuyện ông làm theo lệnh của Tổng Thống Nga Vladimir Putin...

Quốc Hội 2019: Dân Chủ nắm Hạ Viện

Dân Biểu Nancy Pelosi, phụ nữ đầu tiên lên nắm chức vụ Chủ Tịch Hạ Viện năm 2006, trở lại chức vụ này lần thứ nhì...

Tổng Thống Trump trong thế cô lập

Thứ Ba trước, “Cố Vấn An Ninh Quốc Gia 24 Ngày” Michael Flynn của Tổng Thống Donald Trump ra trước tòa án liên bang để nhận tuyên án từ việc khai gian với FBI về liên hệ với Nga trong giai đoạn tranh cử,

Sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin

Với khó khăn tứ bề, nhất là đe dọa bị bãi nhiệm, ông Trump sẽ không có một chánh văn phòng trong thời gian tới...