Tại sao dân cử Cộng Hòa chưa ủng hộ ông Rick Santorum?

 


Nguyễn Văn Khanh


 


Kể từ khi cuộc đua để được đảng chọn làm ứng cử viên tổng thống diễn ra cho đến giờ, tổng cộng có tới tám ứng viên tìm đủ mọi cách để trình bày cho cử tri Cộng Hòa biết họ có những điểm đặc biệt mà người dẫn đầu là ông Mitt Romney không có.


Dù đang dẫn đầu, ứng cử viên Rick Santorum vẫn chưa được nhiều dân cử Cộng Hòa ủng hộ. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)


Bà Michele Bachmann xuất hiện với danh nghĩa người của thành phần Tea Party, tập thể chính trị “đã đưa đảng lấy lại Hạ Viện” và sẽ là tập thể “giúp đảng lấy lại Tòa Bạch Ốc.” Ông Herman Cain xuất hiện trong vai trò của một thương gia thành công, có hẳn một sách lược “giúp Hoa Kỳ vượt qua khó khăn kinh tế cũng như cắt giảm thâm thủng ngân sách.” Ngay cả ông Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Newt Gingrich cũng được cử tri ngợi khen là người có tài ăn nói và có sự lôi cuốn của một chính trị gia, tới mức ông bảo “chỉ có tôi mới là người có thể tranh luận được với ông Barack Obama.” Ngay cả ông Jon Huntsman trước ngày rời cuộc đua vẫn còn khoe “có kinh nghiệm lãnh đạo vì từng làm thống đốc tiểu bang Utah và có kinh nghiệm ngoại giao vì từng làm đại sứ Hoa Kỳ ở Trung Quốc.”


Giữa những nhân vật nổi bật đó, Cựu Thượng Nghị Sĩ Rick Santorum của tiểu bang Pennsylvania đương nhiên phải là người lẻ loi. Hình ảnh ông âm thầm đi đến từng quận hạt của tiểu bang Iowa đã chứng tỏ điều đó. Hầu hết cử tri không biết ông là ai, dàn tham mưu của ông cũng chỉ có vài người, lực lượng hậu thuẫn là những người ủng hộ ông – con số này cũng chẳng là bao, sẵn sàng bỏ thì giờ đi chung với ông, giới thiệu ông với bạn bè, hy vọng họ đồng ý dành ít phút để nghe ông trình bày lý do tại sao lại ra tranh cử tổng thống.


Kết quả của những ngày gian khổ đó đã đem lại kết quả hầu như chẳng ai ngờ. Ông thắng khít khao ở Iowa, ông thành công lớn ở Colorado, Minnesota và Missouri, kết quả thăm dò mới nhất cho thấy ông đang dẫn đầu cuộc đua vòng sơ bộ tại Michigan là quê nhà của ông Romney, nơi bốn năm trước đây ông Romney thắng rất lớn. Một cuộc thăm dò khác được thực hiện ở cấp toàn quốc còn cho thấy nếu cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức ngay lúc này, đại diện cho đảng Cộng Hòa bắt buộc phải là Rick Santorum.


Nhưng đến giờ, ông vẫn chưa được sự ủng hộ của các vị dân cử cùng đảng. Trong danh sách những người lên tiếng ủng hộ ông, mới chỉ thấy có ba vị dân biểu của tiểu bang Pennsylvania – gồm các ông Glenn Thompson, Tom Marino và Lou Barletta, Cả ba ông này đều là những người đắc cử sau ngày ông Santorum rời Quốc Hội.


Tại sao lại có chuyện lạ như vậy? Câu trả lời: những người từng làm việc với ông Santorum e ngại ông không lôi cuốn được cử tri?


Thượng Nghị Sĩ Lamar Alexander cho biết “chưa quyết định sẽ ủng hộ ai” nhưng “sẽ bỏ phiếu cho ông Romney” là một trong những vị dân cử Cộng Hòa đầu tiên lên tiếng trình bày quan điểm cá nhân về người đang được xem là “hiện tượng chính trị” của đảng. Theo ông Alexander, “ông Santorum có cơ hội tốt vì số ứng cử viên bây giờ chỉ còn vài người, nhưng phải đợi thêm một thời gian nữa mới biết ông có thật sự đứng vững để được đảng tín nhiệm hay không.”


Cựu Dân Biểu Phil English, người từng lãnh trách nhiệm “vận động” để ông Santorum tham gia sinh hoạt chính trị hồi năm 1977, cũng đưa ra thắc mắc tương tự, ngợi khen ông bạn đồng viện cũ là người “làm việc không biết mệt” nhưng “tôi đã quyết định ủng hộ ông Romney.” Ông English e ngại ông Santorum khó có thể thắng ở Pennsylvania “vì lập trường của ông không thể thu hút lá phiếu của thành phần cử tri độc lập.” “Ðó là thử thách rất lớn,” ông English nói tiếp, “vì ngày nay, không có sự ủng hộ của tập thể cử tri độc lập thì không thể nào vào được Tòa Bạch Ốc.”


Không phải chỉ cần nhóm cử tri độc lập, “mà ngay cả thành phần bảo thủ Dân Chủ cũng là điều các ứng cử viên Cộng Hòa phải nhắm tới,” ông Gary Madonna, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách của Franklin & Marshall College, góp ý kiến. Ông kể lại chuyện Cựu Thượng Nghị Sĩ Santorum từng thất bại khi tái ứng cử hồi 2006, chỉ vì “ông ủng hộ Tổng Thống George W. Bush, điều đó khiến cử tri Dân Chủ trước đó ủng hộ ông phải lắc đầu.” Lần này, với lập trường bảo thủ cứng rắn ông đã trình bày như chống phá thai, không ủng hộ việc cho người đồng tính kết hôn, “chắc chắn sẽ khiến những người bảo thủ nhưng có tinh thần cởi mở cũng phải lắc đầu thôi.”


Dù chưa nhận được sự ủng hộ của các vị dân cử cùng đảng, mọi người đều thấy ứng cử viên Santorum vẫn là người đang nổi bật nhất của đảng Cộng Hòa, và chính điều đó khiến cử tri của đảng thắc mắc, không hiểu chuyện gì sẽ xảy trong một vài tuần tới.


Ðiều đang được nói đến nhiều nhất: nếu Thứ Ba tới đây ông Mitt Romney thua ở Michigan, lúc đó con đường dẫn ông cựu thống đốc Massachussetts vào Tòa Bạch Ốc chắc chắn sẽ hẹp hơn, và ông Santorum không bỏ lỡ cơ hội để nói với mọi người rằng đối thủ chính trị của ông “không thắng nổi ở sân nhà thì làm sau đánh bại được ông Obama?” Cả ông Newt Gingrich cũng dự đoán nếu ông Romney thua Michigan, ngay ngày hôm sau “sẽ có không ít người ngưng ủng hộ ông.”


Ngay chính ban tham mưu của ông Obama cũng nghĩ ông Santorum có cơ hội để thành công, nhưng họ vẫn tin cuối cùng đối thủ của “sếp” sẽ là ông Romney – vì ông này có nhiều tiền và có cả hệ thống vận động ở từng địa phương. Nghe đâu mới vài ngày trước đây câu hỏi “làm thế nào để đánh bại Santorum” đã được đặt ra trong một phiên họp tham mưu ở Chicago, và có người trả lời ngay rằng “đánh bại ai cũng khó cả, nhưng đánh Rick Santorum coi bộ dễ ăn hơn phải đối đầu với Mitt Romney.”


Lý do: theo tính toán của Ủy Ban Vận Ðộng của ông Obama, ông Romney được lòng nhiều khối cử tri hơn ông Santorum.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Jerusalem, trở lực để đi đến hòa bình ở Trung Đông

Lực lượng an ninh Israel nổ súng vào cuộc biểu tình của 35,000 người Palestine ở biên giới Gaza, phản đối việc Mỹ chuyển tòa đại sứ từ Tel Aviv về Jerusalem, làm hơn 50 người chết và 1,700 người bị thương.

Ông Trump: Tai họa tự tạo

Thứ Tư tuần trước, “ứng viên” Gina Haspel của Tổng Thống Trump ra trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện điều trần để xem có được chấp nhận vào chức Giám Đốc CIA.

Việt Nam có thêm tỷ phú mới: ‘Vua Thép’ Trần Đình Long

Tạp chí Forbes Asia số Tháng Năm, 2018, có bài viết về một doanh nhân mới được xếp vào hàng bốn tỷ phú giàu nhất ở Việt Nam hiện nay, ông Trần Đình Long, 57 tuổi, chủ tịch tập đoàn Hòa Phát.

Giải Nobel Hòa Bình cho ai?

Ngày 12 Tháng Sáu tới đây, thế giới trông chờ buổi gặp gỡ lịch sử giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Giá xăng California: $4 một gallon và sẽ còn tăng?

Hiện nay, giá xăng hạng thường (87) đã lên đến hơn $3.50 mỗi gallon tại hầu hết các thành phố lớn ở California. Đó là báo hiệu giá xăng sẽ còn lên cao hơn nữa trong mùa Hè sắp tới với dầu thô ở mức trên $75 một thùng.

Bạch Ốc bất ổn

Giới truyền thông nhận xét đúng tuy khôi hài: trong khi số người Mỹ thất nghiệp đi xuống dưới 5%, số người ở Bạch Ốc và trong nội các Trump “thất nghiệp” gia tăng hơn 50% trong 15 tháng.

Kim Jong-un ‘vượt biên’ và chuyện Nam-Bắc Hàn

Dư luận quốc tế tin rằng nếu mọi chuyện diễn tiến tốt đẹp ở bán đảo Triều Tiên, Tổng Thống Moon Jae-in sẽ là người có triển vọng đoạt giải Nobel Hòa Bình năm nay.

30 Tháng Tư, đọc ‘Người Mỹ Cô Đơn’

Tháng Tư, cầm đọc truyện “Người Mỹ Cô Đơn” của nhà văn nhà báo Thanh Thương Hoàng, tôi lại nhớ về khoảng thời gian đã mất, thời gian.

Phụ nữ duy nhất trong thượng đỉnh liên Triều là ai?

Theo CNN, cô Kim Yo Jong là người ngồi bên trái anh trai mình, và có thể là người quan trọng thứ nhì của Bắc Hàn, chỉ sau ông Kim Jong Un.