Tại sao món nợ vay của bạn cần được bảo đảm?


Những người mua ngày nay đang đứng trước một thị trường nhà đất hầu như đa dạng. Có những căn nhà bán thật hấp dẫn đối với người mua cũng như những nhà đầu tư. Giá nhà đang ở mức thấp kỷ lục và lãi suất đang tạo nên vài điều kiện mời mọc.Một điều mà những người mua và nhà đầu tư cần làm quen là “chủ quyền” (title). Khi bạn mua bất cứ thứ gì – một chiếc xe hơi, một căn nhà – bạn cần biết chắc rằng bạn sẽ nhận được chủ quyền rõ ràng. Giản dị trao tiền không có nghĩa bạn đã làm chủ một cách hợp pháp tài sản đó.


Có thể bạn đã được nói cho biết về từ ngữ “giấy từ bỏ chủ quyền” (quitclaim deed). Một giấy từ bỏ chủ quyền có nghĩa không có giao kèo về chủ quyền, hoặc không bảo đảm về chủ quyền. Hãy nghe lời khuyên của các chuyên viên – đừng tham gia một trong những thỏa thuận này.


Các giấy từ bỏ chủ quyền chỉ nhằm dành cho các phe biết rõ và tin tưởng lẫn nhau, chẳng hạn như bên trong một gia đình. Nó không nên được sử dụng trong những vụ mua bán truyền thống và đây là lý do tại sao.


Một giấy từ bỏ chủ quyền có nghĩa người bán không bảo đảm rằng người đó thực sự làm chủ bất động sản! Họ chỉ giản dị chuyển giao bất cứ quyền lợi nào mà họ có vào lúc vụ mua bán xảy ra.


Trong cuộc khủng hoảng xiết nhà vẫn còn nhiều hậu quả, nhiều chủ nhà đang thấy họ trở thành những nạn nhân bất hạnh của vụ tai tiếng “ký như máy” (robot-signing).


Theo RealtyTrac.com, thị trường online hàng đầu về những bất động sản bị ngân hàng thu hồi, “Thị trường nhà ở đã không hoàn toàn thoát khỏi nanh vuốt của cuộc khủng hoảng xiết nhà. Thay vào đó, những chậm trễ trong việc xúc tiến những vụ xiết nhà trong năm 2011 đã phóng đại một cách giả tạo những gì vốn đã là một sự sụt giảm chậm, tự nhiên trong hoạt động xiết nhà, so với cao điểm xiết nhà trong năm 2010. Hoạt động xiết nhà sụt giảm giả tạo này trong năm 2011 sẽ đưa đến một cao điểm khác tương ứng trong năm 2012.”


Những “trì hoãn trong tiến trình xiết nhà” nói trên là những ảnh hưởng trực tiếp của cuộc tranh cãi về vụ ký như máy, khi các tài liệu không được công chứng đúng cách và có những chữ ký đáng ngờ và hiện bị các tòa án cho là vô giá trị, bị các thẩm phán ngăn chặn, và không được các công ty bảo hiểm công nhận.


Ðây không phải chỉ là các công ty nhỏ giảm bớt các thủ tục này. Các tên tuổi lớn như Bank of America, JPMorgan Chase và Wells Fargo được thấy cũng sử dụng các lề thói này.


Vụ bê bối này là không có gì mới. Hệ thống tin truyền hình MSNBC báo cáo rằng “Các quận hạt trên khắp Hoa Kỳ đang phát hiện ra rằng giấy tờ thế chấp bất hợp pháp hoặc đáng ngờ phổ biến hơn nhiều so lúc đầu người ta nghĩ, làm tì vết những văn tự của hàng chục ngàn căn nhà tính từ cuối thập niên 1990. Những tài liệu đáng ngờ có thể tạo rắc rối pháp lý cho các chủ nhà trong nhiều năm.”


“Bởi vì các chủ quyền khiếm khuyết này, chủ nhân các bất động sản không thể chứng minh họ làm chủ các tài sản mà họ nghĩ họ đã mua, và các ngân hàng không thể chứng minh họ có quyền bán chúng,” theo lời ông Jeff Thigpen, viên chức đăng ký các văn tự tại Guilford County, North Carolina.


Các bất động sản bị túng quẫn được vơ vét trên toàn quốc bởi các công ty đầu tư hám lợi, và đôi khi cẩu thả hoặc thiếu lương thiện, rồi sau đó bán lại cho những người mua không nghi ngờ mà không có giấy chủ quyền rõ ràng, được thị thực hợp pháp hoặc có các chữ ký thích hợp.


Nhiều người trong số những người mua này bị hấp dẫn bởi sự dễ dàng trong vụ mua bán bây giờ mới phát hiện ra rằng các tài liệu đáng lẽ phải được chính thức ký kết và thị thực đã giản dị được ký như máy, đôi khi còn không có cả chữ ký điện tử của người có quyền ký.


Bây giờ, để bán với một chủ quyền rõ ràng, họ phải làm công việc lần theo dấu vết những chữ ký và nộp giấy tờ đáng lẽ đã được lo liệu bởi công ty đầu tư thế chấp. Ðiều này đã dẫn đến những vụ hủy bỏ hợp đồng và bỏ lỡ cơ hội bán.


Nếu bạn đang dự tính mua bất động sản trong thị trường nhà đất ngày nay, hãy bảo đảm lưu ý từng li từng tí tới bản hợp đồng. Hãy bảo đảm rằng bạn sẽ nhận được một bằng khoán rõ rệt được thực hiện theo thể thức cũ với một món vay được bảo đảm. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

5 bước dưỡng da buổi sáng của phụ nữ Hàn

Không chỉ có ban đêm mà các bước dưỡng da buổi sáng cũng cực kỳ quan trọng đối với phái nữ Hàn, và bạn có thể học hỏi để có làn da đẹp nhất.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.