Thị trường nhà đất thêm hy vọng


Những vụ mua bán nhà có sẵn đã gia tăng với một tỉ lệ là 5.0% trong Tháng Mười Hai, lên tới một nhịp độ hàng năm là 4.61 triệu căn. Trước đó người ta hy vọng con số là 4.57 triệu. So với một năm trước, những vụ mua bán tăng 3.6%. Tuy nhiên, giá ở giữa (median price) của một căn nhà có sẵn đã giảm 2.5% so với một năm trước, còn $164,500.Những vụ mua bán nhà biệt lập dành cho một gia đình tăng 4.6%, lên tới một nhịp độ hàng năm là 4.11 triệu, và tăng 4.3% so với một năm trước. Giá ở giữa của một căn nhà biệt lập hiện hữu tăng 2.5% so với một năm trước, lên tới $165,100. Những vụ mua bán loại nhà condo tăng 8.7% so với Tháng Mười Một, lên tới một nhịp độ hàng năm là 500,000, nhưng giảm 2.0% so với một năm trước. Giá ở giữa của một căn condo trước đó có chủ giảm 3.0%, còn $160,000.


Mức hoạt động mua bán tự nó không quan trọng cho lắm (dĩ nhiên ngoại trừ trường hợp bạn là một địa ốc viên). Tuy nhiên, mức độ mua bán so với kho tồn trữ hiện hữu rất quan trọng, bởi vì nó cung cấp một manh mối rất tốt liên quan đến chiều hướng tương lai của giá cả loại nhà hiện hữu.


Bởi vì home equity (trị giá nhà thuộc về chủ nhà sau khi trừ tiền thế chấp mà chủ nhà còn nợ) vẫn là tài sản quan trọng nhất đối với hầu hết các gia đình, và nhà cửa thường là một tài sản có tác dụng cao, giá nhà hiện hữu có tầm mức quan trọng. Ðiều ngược lại cũng đúng với những vụ mua bán nhà mới xây cất. Bởi vì mỗi căn nhà mới được xây dựng biểu hiện một số hoạt động kinh tế lớn lao, chính mức độ mua bán nhà mới xây mới thực sự quan trọng.


Các dữ kiện về số nhà tồn đọng cực kỳ tốt đẹp, với số nhà được rao bán giảm 9.2% trong tháng, còn 2.38 triệu (sụt giảm đôi chút là điều bình thường theo mùa, nhưng không phải sụt giảm với tầm mức như vậy). Con số đó đặt số tháng cung cấp (months of supply) ở mức 6.2 tháng, giảm từ 7.2 tháng một năm trước.


Số nhà tồn đọng “thô” (không tính kho dự trữ trong bóng tối) hiện giảm 41.1% so với mức cao nhất là 4.04 triệu vào Tháng Bảy 2007. Ðây là mức tồn đọng thấp nhất kể từ Tháng Ba 2005. Số tháng cung cấp hiện giờ trở lại những mức bình thường! Khi thị trường nhà bột phát như bọt xà phòng, số tháng cung cấp quanh quẩn ở mức 4.0 tháng. Một thị trường lành mạnh có số tháng cung cấp khoảng 6.0.


Cả bốn vùng trên toàn quốc đều chứng kiến việc mua bán gia tăng trong tháng, tăng từ 10.7% ở Ðông Bắc tới 2.6% ở miền Tây. So với một năm trước, miền Tây là vùng duy nhất có nhịp độ mua bán thấp hơn, giảm 0.8%. Vùng Trung Tây đạt thành quả theo năm tốt nhất, tăng 9.5%.


Tuy nhiên, những vụ mua bán nhà bị túng quẫn vẫn chiếm một phần rất lớn trên thị trường. Trong Tháng Mười Hai, 32% mọi vụ mua bán thuộc loại bị túng quẫn (19% là nhà bị xiết nợ, và 13% là những vụ short sales), tăng từ tỉ lệ 29% trong Tháng Mười Một nhưng giảm từ 36% một năm trước đây. Do đó, mặc dù số tháng cung cấp có tính cách bình thường hơn, thị trường vẫn chưa trở lại bình thường hoặc lành mạnh đúng nghĩa, nhưng quả thật nó có vẻ đang trên đà hồi phục.


Ðây là một báo cáo rất tích cực và thêm bằng chứng cho thấy thị trường nhà đất đang hồi phục. Khi nó hồi phục như vậy, nền kinh tế nói chung cũng hồi phục. Số tháng cung cấp bình thường là một chỉ dấu mạnh mẽ cho thấy giá nhà lâu nay sụt giảm cuối cùng đang đi tới kết thúc, tuy không hẳn là một sự hồi phục mạnh mẽ. Có thể chúng ta sẽ có một vài năm trong đó giá cả không tăng, do đó giá trị nhà đất trên thực tế sẽ tiếp tục giảm.


Tuy nhiên, giá biểu kiến có tính cách quan trọng. Với giá nhà hiện hữu trở nên ổn định, sẽ có ít người hơn bị đẩy xuống dưới mặt nước (underwater), và do đó có nguy cơ bị xiết nhà. Giá cả cũng thường trở lại bình thường cùng với lợi tức và tiền thuê nhà, củng cố nhận định rằng thị trường giá hạ sắp kết thúc đối với giá nhà hiện hữu (nhưng sự chấm dứt một thị trường giá hạ không có nghĩa bắt đầu một thị trường giá cao mới). (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chỗ ở để cha mẹ già sống gần nhà

Cha mẹ già và các con làm gì để duy trì sự độc lập của mọi người? Chỗ ở cho ông bà, những người nghỉ hưu, sẽ xây dựng ra sao?

Tiền thuê sẽ tăng vì chúng cư được xây dựng ít đi

Số giấy phép xây dựng chúng cư sụt giảm kể từ Tháng Ba, 2018, kéo theo tiền thuê chắc chắn sẽ có lợi cho chủ nhà hơn là những người thuê.

Những câu hỏi cần được trả lời trước khi quay lại với tình cũ

Theo số liệu của trang mạng hẹn hò trực tuyến eHarmony, phụ nữ thường hay có xu hướng lưu luyến và muốn quay lại với tình cũ hơn là nam giới.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.