Thị trường nhà đất thêm hy vọng


Những vụ mua bán nhà có sẵn đã gia tăng với một tỉ lệ là 5.0% trong Tháng Mười Hai, lên tới một nhịp độ hàng năm là 4.61 triệu căn. Trước đó người ta hy vọng con số là 4.57 triệu. So với một năm trước, những vụ mua bán tăng 3.6%. Tuy nhiên, giá ở giữa (median price) của một căn nhà có sẵn đã giảm 2.5% so với một năm trước, còn $164,500.Những vụ mua bán nhà biệt lập dành cho một gia đình tăng 4.6%, lên tới một nhịp độ hàng năm là 4.11 triệu, và tăng 4.3% so với một năm trước. Giá ở giữa của một căn nhà biệt lập hiện hữu tăng 2.5% so với một năm trước, lên tới $165,100. Những vụ mua bán loại nhà condo tăng 8.7% so với Tháng Mười Một, lên tới một nhịp độ hàng năm là 500,000, nhưng giảm 2.0% so với một năm trước. Giá ở giữa của một căn condo trước đó có chủ giảm 3.0%, còn $160,000.


Mức hoạt động mua bán tự nó không quan trọng cho lắm (dĩ nhiên ngoại trừ trường hợp bạn là một địa ốc viên). Tuy nhiên, mức độ mua bán so với kho tồn trữ hiện hữu rất quan trọng, bởi vì nó cung cấp một manh mối rất tốt liên quan đến chiều hướng tương lai của giá cả loại nhà hiện hữu.


Bởi vì home equity (trị giá nhà thuộc về chủ nhà sau khi trừ tiền thế chấp mà chủ nhà còn nợ) vẫn là tài sản quan trọng nhất đối với hầu hết các gia đình, và nhà cửa thường là một tài sản có tác dụng cao, giá nhà hiện hữu có tầm mức quan trọng. Ðiều ngược lại cũng đúng với những vụ mua bán nhà mới xây cất. Bởi vì mỗi căn nhà mới được xây dựng biểu hiện một số hoạt động kinh tế lớn lao, chính mức độ mua bán nhà mới xây mới thực sự quan trọng.


Các dữ kiện về số nhà tồn đọng cực kỳ tốt đẹp, với số nhà được rao bán giảm 9.2% trong tháng, còn 2.38 triệu (sụt giảm đôi chút là điều bình thường theo mùa, nhưng không phải sụt giảm với tầm mức như vậy). Con số đó đặt số tháng cung cấp (months of supply) ở mức 6.2 tháng, giảm từ 7.2 tháng một năm trước.


Số nhà tồn đọng “thô” (không tính kho dự trữ trong bóng tối) hiện giảm 41.1% so với mức cao nhất là 4.04 triệu vào Tháng Bảy 2007. Ðây là mức tồn đọng thấp nhất kể từ Tháng Ba 2005. Số tháng cung cấp hiện giờ trở lại những mức bình thường! Khi thị trường nhà bột phát như bọt xà phòng, số tháng cung cấp quanh quẩn ở mức 4.0 tháng. Một thị trường lành mạnh có số tháng cung cấp khoảng 6.0.


Cả bốn vùng trên toàn quốc đều chứng kiến việc mua bán gia tăng trong tháng, tăng từ 10.7% ở Ðông Bắc tới 2.6% ở miền Tây. So với một năm trước, miền Tây là vùng duy nhất có nhịp độ mua bán thấp hơn, giảm 0.8%. Vùng Trung Tây đạt thành quả theo năm tốt nhất, tăng 9.5%.


Tuy nhiên, những vụ mua bán nhà bị túng quẫn vẫn chiếm một phần rất lớn trên thị trường. Trong Tháng Mười Hai, 32% mọi vụ mua bán thuộc loại bị túng quẫn (19% là nhà bị xiết nợ, và 13% là những vụ short sales), tăng từ tỉ lệ 29% trong Tháng Mười Một nhưng giảm từ 36% một năm trước đây. Do đó, mặc dù số tháng cung cấp có tính cách bình thường hơn, thị trường vẫn chưa trở lại bình thường hoặc lành mạnh đúng nghĩa, nhưng quả thật nó có vẻ đang trên đà hồi phục.


Ðây là một báo cáo rất tích cực và thêm bằng chứng cho thấy thị trường nhà đất đang hồi phục. Khi nó hồi phục như vậy, nền kinh tế nói chung cũng hồi phục. Số tháng cung cấp bình thường là một chỉ dấu mạnh mẽ cho thấy giá nhà lâu nay sụt giảm cuối cùng đang đi tới kết thúc, tuy không hẳn là một sự hồi phục mạnh mẽ. Có thể chúng ta sẽ có một vài năm trong đó giá cả không tăng, do đó giá trị nhà đất trên thực tế sẽ tiếp tục giảm.


Tuy nhiên, giá biểu kiến có tính cách quan trọng. Với giá nhà hiện hữu trở nên ổn định, sẽ có ít người hơn bị đẩy xuống dưới mặt nước (underwater), và do đó có nguy cơ bị xiết nhà. Giá cả cũng thường trở lại bình thường cùng với lợi tức và tiền thuê nhà, củng cố nhận định rằng thị trường giá hạ sắp kết thúc đối với giá nhà hiện hữu (nhưng sự chấm dứt một thị trường giá hạ không có nghĩa bắt đầu một thị trường giá cao mới). (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

5 bước dưỡng da buổi sáng của phụ nữ Hàn

Không chỉ có ban đêm mà các bước dưỡng da buổi sáng cũng cực kỳ quan trọng đối với phái nữ Hàn, và bạn có thể học hỏi để có làn da đẹp nhất.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.