Tổ chức Sở Thuế Vụ IRS

 


Luật Sư LyLy Nguyễn 


LTS:
Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về luật bảo vệ tài sản, luật thương mại cho các công ty hoặc tiểu thương, cố vấn điều hành tài sản, bênh vực thân chủ trong những vụ rắc rối khi bị kiểm tra thuế, kế hoạch địa ốc, khai phá sản và luật gia đình. Luật Sư LyLy còn thay mặt cho thân chủ trong các vấn đề liên quan đến thuế lợi tức cá nhân (income tax), thuế trả nhân công (employment tax), thuế mua bán (sale and use tax) và thuế tài sản (estate tax), ở cả hai cấp liên bang và tiểu bang, cũng như đã nhiều lần diễn thuyết về các vấn đề giao dịch thương mại, ngân hàng, thuế và điều hành tài sản tại nước ngoài. Ngoài ra LyLy Nguyễn còn rất giàu kinh nghiệm về luật gia đình với các vụ ly dị có con nhỏ và có tranh chấp tài sản; luật khánh tận với Chương 7 hay Chương 13. Luật Sư LyLy Nguyễn được chứng nhận hành nghề tại Supreme Court of California, United States District Court, United States Court of Appeals for the Ninth Circuit và United States Tax Court. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 2009 North Broadway, Santa Ana, CA 92706. ÐT: (714) 531-7080.
Như chúng ta đã biết, Hoa Kỳ là một cường quốc hàng đầu với một hệ thống chính trị, kinh tế và xã hội phong phú có khả năng duy trì trong nước một nếp sống cao đồng thời còn giữ được vai trò lãnh đạo quốc tế. Ðể giữ được tình trạng đó nước Mỹ đã phải chi tiêu hàng năm một kinh phí khổng lồ mà các quốc gia khác không thể sánh được. Ngân sách đó dĩ nhiên là do dân chúng đóng góp nên một trong những vấn đề nhức đầu nhất tại Hoa Kỳ là vấn đề thuế má bao gồm nhiều địa hạt rất phức tạp do Cơ Quan Thuế Vụ Internal Revenue Services (IRS) đảm trách.


Người Mỹ gốc Việt chúng ta, cũng như mọi công dân Mỹ khác, ít ra cũng có một đôi lần từng bị IRS “hỏi thăm”, nhiều nhất là bị kiểm thuế (tax audit) hoặc bị truy thu thuế cũ (back taxes), thậm chí còn có nhiều người gặp những rắc rối trầm trọng hơn có thể phải ra trước các Tòa Án Thuế (Tax Courts).


Cơ quan IRS hoạt động theo một hệ thống có bốn cấp. Vì các cấp cao thấp cùng dùng chung một tên IRS nên rất dễ nhầm lẫn. Cấp cao nhất là cấp liên bang theo đó IRS trực thuộc Bộ Tài Chánh (Department of the Treasury) có trụ sở chính tại Washington DC, dưới sự điều khiển của một vị ủy viên (Commissioner) do tổng thống chỉ định.


Ngoài ra, theo hệ thống IRS liên bang, còn có các ủy viên vùng và ủy viên quận hạt do dân bầu để điều khiển 10 trung tâm thuế vụ và 33 sở thuế quận hạt. Ðầu não của IRS được đặt tại Trung Tâm Ðiện Toán Quốc Gia. IRS liên bang gồm 9 ban nhưng chỉ có một ban ảnh hưởng đến chúng ta trực tiếp là ban Kiểm Tra (Compliance) gồm có năm tiểu ban, Duyệt Xét (Examinations), Khiếu Nại (Appeals), Truy Thu (Collections), Ðiều Tra Hình Sự (Criminal Investigation) và Hành Ðộng Hải Ngoại (International Operations).


Các Trung Tâm Dịch Vụ (IRS Service Centers) nhận mỗi năm vào khoảng hơn 200 triệu hồ sơ thuế mà hơn phân nửa là thuế lợi tức cá nhân. Mỗi trung tâm thâu vào khoảng trên một tỷ Mỹ kim tiền thuế hàng năm của 150 triệu người cùng hơn bảy triệu cơ quan nộp thuế. Mỗi trung tâm đều có hệ thống điện toán riêng biệt để gởi một số văn kiện hầu như bất tận về văn thư, phiếu thông báo kiểm thuế, phiếu đòi nợ thuế cùng các mẫu và hồ sơ liên quan đến thuế. Những trung tâm này cũng chính là nơi liên lạc của quí vị nếu có tranh luận về thuế. Mọi liên lạc với các trung tâm này thường qua đường bưu điện hay đôi khi qua điện thoại.


Hệ thống Truy Thu Tự Ðộng (Automated Collection System hay ACS) được mở ra từ năm 1980 để tạo liên lạc dễ dàng với những người nợ thuế. Ðây là một hệ thống điện toán cao cấp rất tinh vi tại các vùng do các nhân viên thu thuế liên lạc bằng bưu điện và điện thoại. Quí vị có thể nói chuyện với nhân viên ACS nhưng không bao giờ gặp được họ.


Các sở thuế IRS quận hạt gồm có 33 đơn vị trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ, mỗi nơi do một giám đốc điều khiển. Những sở thuế này được đặt ở các thành phố lớn và có các chi nhánh tại các thành phố nhỏ. Các sở thuế IRS địa phương này hoạt động trực thuộc các trung tâm IRS và trao đổi với nhau những tin tức liên quan đến hoạt động thâu thuế.


Mỗi sở này có vài ban mà quí vị có thể gặp, thường là một trong bốn ban sau đây:


(1) Ban Duyệt Xét, có trách nhiệm kiểm thuế.


(2) Ban Truy Thu, có trách nhiệm đi đòi nợ thuế.


(3) Ban Ðiều Tra Hình Sự, còn được gọi là cảnh sát IRS hay có biệt danh là Nhân Viên Ðặc Biệt (Special Agent). Nếu ai bị yêu cầu gặp các nhân viên này thì phải hiểu là đang bị điều tra hình sự về thuế (như khai gian hay lậu thuế chẳng hạn).


(4) Ban Giải Quyết Các Vấn Ðề (Problems Resolution Program hay PRP), gồm có các chuyên viên đặc biệt được phái đến để giúp giải quyết các rắc rối về thuế mà không được giải quyết thỏa đáng qua hệ thống IRS thông thường.


Tổng số nhân viên IRS toàn quốc hiện nay lên tới trên 140,000 người hợp thành một cơ sở liên bang lớn nhất trong đó Ban Duyệt Xét chiếm 25%, Ban Truy Thu chiếm 15%, Ban Hình Sự chiếm 5%, và phần còn lại 57% nhân viên được dùng vào việc viết hồ sơ thuế, điều khiển máy điện toán, giải đáp các thắc mắc về thuế.


Sau đây là những thí dụ về những trường hợp liên quan điển hình tới IRS:


(1) Mỗi năm mọi người phải khai thuế lợi tức cá nhân (tax return) từ đầu năm cho tới 15 Tháng Tư.


(2) Các tin tức trong tờ khai thuế đó được chuyển tới Trung Tâm Ðiện Toán Quốc Gia để phân tích mức thuế và cho điểm kiểm tra (audit score). Nếu điểm này hơi cao thì hồ sơ này sẽ được chuyển về Trung Tâm IRS để qua một lần thanh lọc nữa. Nếu điểm này khá cao thì sẽ được chuyển về Sở IRS quận hạt địa phương để xét kỹ hơn.


(3) Tại IRS quận hạt, nếu hồ sơ này bị phát giác nghi ngờ, thì sẽ được chọn để kiểm tra. Một viên chức IRS sẽ gửi thư thông báo kiểm tra tới người khai thuế.


(4) Người khai thuế sẽ được hẹn gặp viên chức IRS (hoặc IRS đến tìm nếu người đứng khai là cơ sở thương mại).


(5) Viên chức IRS duyệt xét hồ sơ thuế với các chứng minh. Trường hợp nghi ngờ có khai gian (fraud) thì viên chức này chuyển hồ sơ đến Ban Hình Sự.


(6) Ban Hình Sự mở cuộc điều tra. Nếu ban này kết luận có nhầm lẫn thì sẽ chuyển lại hồ sơ cho viên chức kiểm sát và điều chỉnh số thuế mới phải đóng cộng thêm tiền phạt. Nếu có bằng chứng gian lận thì hồ sơ sẽ được chuyển sang tòa án để thụ lý.


(7) Nếu người khai không đồng ý với số tiền phải đóng thêm thì có quyền nộp đơn khiếu nại ở IRS địa phương. Nếu IRS vẫn giữ nguyên lập trường thì đương sự có quyền nộp đơn khiếu nại lên Tòa Án Thuế. Tòa án này hoàn toàn độc lập với IRS.


(8) Nếu sau phán quyết của tòa án mà đương sự vẫn phải trả thuế, án quyết được ghi vào hồ sơ IRS và giao cho ACS thông báo đòi nợ thuế.


(9) Nếu ACS vẫn không đòi được nợ thuế thì sẽ chuyển lại trách nhiệm cho Ban Truy Thu thi hành.


(10) Nếu Ban Truy Thu toan dùng biện pháp mạnh như tịch thu lương và tịch biên gia sản để thanh toán thuế thì đương sự có thể nhờ Ban Giải Quyết Các Vấn Ðề cho trả góp hoặc hưởng biện pháp nhẹ và thích hợp với hoàn cảnh hơn.


Ðại khái cơ quan IRS hoạt động hữu hiệu theo mô hình trên.


Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ có mục đích sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát căn bản về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần phải thảo luận với luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị.


Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 2009 North Broadway, Santa Ana, CA 92706. ÐT: (714) 531-7080.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...

Ghi danh Medicare Phần D

Nếu muốn có một chương trình Thuốc Phần D ngay Tháng Mười Một, 2018, được phép ghi danh vào chương trình Kaiser Senior Advantage.

Kim loại độc hại trong nữ trang tiệm Ross, Nordstrom Rack, Papaya

Kim loại độc hại cadmium vừa được tìm thấy trong các nữ trang mua từ tiệm Ross, Nordstrom Rack, và Papaya quanh khu vực Vịnh San Francisco.

Đề phòng mối phá hoại nhà

Mối có thể là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của mọi chủ nhà. Chúng rất nhỏ nhưng có thể phá hoại lớn căn nhà của bạn.

Gió trời và hiện tượng ánh sáng phương Bắc

Nếu bạn có dịp đi thăm những xứ gần Bắc Cực như Na Uy hay Phần Lan thì có thể thấy một hiện tượng thiên nhiên rất kỳ bí và đẹp mắt...

Cách trị đau lưng

Trừ khi đau lưng gây ra do một tình trạng trầm trọng, triệu chứng đau thường hồi phục nhanh chóng, ngay cả nếu bị tê tê như là do thần kinh.

Sửa nhà như thế nào để thích ứng với tuổi già

Khi bạn hoặc những người thân yêu của bạn già đi, căn nhà có thể cần được sửa sang để tạo dễ dàng cho những thay đổi lối sống, và đi lại.

Chân yếu không có lực

Thấp khớp gây ra thoái hóa khớp xương và viêm khớp gây ra chân đau, đi bất lực, còn do thận dương và thận âm suy mà gây ra.