Tổ chức Sở Thuế Vụ IRS

 


Luật Sư LyLy Nguyễn 


LTS:
Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về luật bảo vệ tài sản, luật thương mại cho các công ty hoặc tiểu thương, cố vấn điều hành tài sản, bênh vực thân chủ trong những vụ rắc rối khi bị kiểm tra thuế, kế hoạch địa ốc, khai phá sản và luật gia đình. Luật Sư LyLy còn thay mặt cho thân chủ trong các vấn đề liên quan đến thuế lợi tức cá nhân (income tax), thuế trả nhân công (employment tax), thuế mua bán (sale and use tax) và thuế tài sản (estate tax), ở cả hai cấp liên bang và tiểu bang, cũng như đã nhiều lần diễn thuyết về các vấn đề giao dịch thương mại, ngân hàng, thuế và điều hành tài sản tại nước ngoài. Ngoài ra LyLy Nguyễn còn rất giàu kinh nghiệm về luật gia đình với các vụ ly dị có con nhỏ và có tranh chấp tài sản; luật khánh tận với Chương 7 hay Chương 13. Luật Sư LyLy Nguyễn được chứng nhận hành nghề tại Supreme Court of California, United States District Court, United States Court of Appeals for the Ninth Circuit và United States Tax Court. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 2009 North Broadway, Santa Ana, CA 92706. ÐT: (714) 531-7080.
Như chúng ta đã biết, Hoa Kỳ là một cường quốc hàng đầu với một hệ thống chính trị, kinh tế và xã hội phong phú có khả năng duy trì trong nước một nếp sống cao đồng thời còn giữ được vai trò lãnh đạo quốc tế. Ðể giữ được tình trạng đó nước Mỹ đã phải chi tiêu hàng năm một kinh phí khổng lồ mà các quốc gia khác không thể sánh được. Ngân sách đó dĩ nhiên là do dân chúng đóng góp nên một trong những vấn đề nhức đầu nhất tại Hoa Kỳ là vấn đề thuế má bao gồm nhiều địa hạt rất phức tạp do Cơ Quan Thuế Vụ Internal Revenue Services (IRS) đảm trách.


Người Mỹ gốc Việt chúng ta, cũng như mọi công dân Mỹ khác, ít ra cũng có một đôi lần từng bị IRS “hỏi thăm”, nhiều nhất là bị kiểm thuế (tax audit) hoặc bị truy thu thuế cũ (back taxes), thậm chí còn có nhiều người gặp những rắc rối trầm trọng hơn có thể phải ra trước các Tòa Án Thuế (Tax Courts).


Cơ quan IRS hoạt động theo một hệ thống có bốn cấp. Vì các cấp cao thấp cùng dùng chung một tên IRS nên rất dễ nhầm lẫn. Cấp cao nhất là cấp liên bang theo đó IRS trực thuộc Bộ Tài Chánh (Department of the Treasury) có trụ sở chính tại Washington DC, dưới sự điều khiển của một vị ủy viên (Commissioner) do tổng thống chỉ định.


Ngoài ra, theo hệ thống IRS liên bang, còn có các ủy viên vùng và ủy viên quận hạt do dân bầu để điều khiển 10 trung tâm thuế vụ và 33 sở thuế quận hạt. Ðầu não của IRS được đặt tại Trung Tâm Ðiện Toán Quốc Gia. IRS liên bang gồm 9 ban nhưng chỉ có một ban ảnh hưởng đến chúng ta trực tiếp là ban Kiểm Tra (Compliance) gồm có năm tiểu ban, Duyệt Xét (Examinations), Khiếu Nại (Appeals), Truy Thu (Collections), Ðiều Tra Hình Sự (Criminal Investigation) và Hành Ðộng Hải Ngoại (International Operations).


Các Trung Tâm Dịch Vụ (IRS Service Centers) nhận mỗi năm vào khoảng hơn 200 triệu hồ sơ thuế mà hơn phân nửa là thuế lợi tức cá nhân. Mỗi trung tâm thâu vào khoảng trên một tỷ Mỹ kim tiền thuế hàng năm của 150 triệu người cùng hơn bảy triệu cơ quan nộp thuế. Mỗi trung tâm đều có hệ thống điện toán riêng biệt để gởi một số văn kiện hầu như bất tận về văn thư, phiếu thông báo kiểm thuế, phiếu đòi nợ thuế cùng các mẫu và hồ sơ liên quan đến thuế. Những trung tâm này cũng chính là nơi liên lạc của quí vị nếu có tranh luận về thuế. Mọi liên lạc với các trung tâm này thường qua đường bưu điện hay đôi khi qua điện thoại.


Hệ thống Truy Thu Tự Ðộng (Automated Collection System hay ACS) được mở ra từ năm 1980 để tạo liên lạc dễ dàng với những người nợ thuế. Ðây là một hệ thống điện toán cao cấp rất tinh vi tại các vùng do các nhân viên thu thuế liên lạc bằng bưu điện và điện thoại. Quí vị có thể nói chuyện với nhân viên ACS nhưng không bao giờ gặp được họ.


Các sở thuế IRS quận hạt gồm có 33 đơn vị trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ, mỗi nơi do một giám đốc điều khiển. Những sở thuế này được đặt ở các thành phố lớn và có các chi nhánh tại các thành phố nhỏ. Các sở thuế IRS địa phương này hoạt động trực thuộc các trung tâm IRS và trao đổi với nhau những tin tức liên quan đến hoạt động thâu thuế.


Mỗi sở này có vài ban mà quí vị có thể gặp, thường là một trong bốn ban sau đây:


(1) Ban Duyệt Xét, có trách nhiệm kiểm thuế.


(2) Ban Truy Thu, có trách nhiệm đi đòi nợ thuế.


(3) Ban Ðiều Tra Hình Sự, còn được gọi là cảnh sát IRS hay có biệt danh là Nhân Viên Ðặc Biệt (Special Agent). Nếu ai bị yêu cầu gặp các nhân viên này thì phải hiểu là đang bị điều tra hình sự về thuế (như khai gian hay lậu thuế chẳng hạn).


(4) Ban Giải Quyết Các Vấn Ðề (Problems Resolution Program hay PRP), gồm có các chuyên viên đặc biệt được phái đến để giúp giải quyết các rắc rối về thuế mà không được giải quyết thỏa đáng qua hệ thống IRS thông thường.


Tổng số nhân viên IRS toàn quốc hiện nay lên tới trên 140,000 người hợp thành một cơ sở liên bang lớn nhất trong đó Ban Duyệt Xét chiếm 25%, Ban Truy Thu chiếm 15%, Ban Hình Sự chiếm 5%, và phần còn lại 57% nhân viên được dùng vào việc viết hồ sơ thuế, điều khiển máy điện toán, giải đáp các thắc mắc về thuế.


Sau đây là những thí dụ về những trường hợp liên quan điển hình tới IRS:


(1) Mỗi năm mọi người phải khai thuế lợi tức cá nhân (tax return) từ đầu năm cho tới 15 Tháng Tư.


(2) Các tin tức trong tờ khai thuế đó được chuyển tới Trung Tâm Ðiện Toán Quốc Gia để phân tích mức thuế và cho điểm kiểm tra (audit score). Nếu điểm này hơi cao thì hồ sơ này sẽ được chuyển về Trung Tâm IRS để qua một lần thanh lọc nữa. Nếu điểm này khá cao thì sẽ được chuyển về Sở IRS quận hạt địa phương để xét kỹ hơn.


(3) Tại IRS quận hạt, nếu hồ sơ này bị phát giác nghi ngờ, thì sẽ được chọn để kiểm tra. Một viên chức IRS sẽ gửi thư thông báo kiểm tra tới người khai thuế.


(4) Người khai thuế sẽ được hẹn gặp viên chức IRS (hoặc IRS đến tìm nếu người đứng khai là cơ sở thương mại).


(5) Viên chức IRS duyệt xét hồ sơ thuế với các chứng minh. Trường hợp nghi ngờ có khai gian (fraud) thì viên chức này chuyển hồ sơ đến Ban Hình Sự.


(6) Ban Hình Sự mở cuộc điều tra. Nếu ban này kết luận có nhầm lẫn thì sẽ chuyển lại hồ sơ cho viên chức kiểm sát và điều chỉnh số thuế mới phải đóng cộng thêm tiền phạt. Nếu có bằng chứng gian lận thì hồ sơ sẽ được chuyển sang tòa án để thụ lý.


(7) Nếu người khai không đồng ý với số tiền phải đóng thêm thì có quyền nộp đơn khiếu nại ở IRS địa phương. Nếu IRS vẫn giữ nguyên lập trường thì đương sự có quyền nộp đơn khiếu nại lên Tòa Án Thuế. Tòa án này hoàn toàn độc lập với IRS.


(8) Nếu sau phán quyết của tòa án mà đương sự vẫn phải trả thuế, án quyết được ghi vào hồ sơ IRS và giao cho ACS thông báo đòi nợ thuế.


(9) Nếu ACS vẫn không đòi được nợ thuế thì sẽ chuyển lại trách nhiệm cho Ban Truy Thu thi hành.


(10) Nếu Ban Truy Thu toan dùng biện pháp mạnh như tịch thu lương và tịch biên gia sản để thanh toán thuế thì đương sự có thể nhờ Ban Giải Quyết Các Vấn Ðề cho trả góp hoặc hưởng biện pháp nhẹ và thích hợp với hoàn cảnh hơn.


Ðại khái cơ quan IRS hoạt động hữu hiệu theo mô hình trên.


Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ có mục đích sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát căn bản về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần phải thảo luận với luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị.


Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 2009 North Broadway, Santa Ana, CA 92706. ÐT: (714) 531-7080.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng 9.7% trong Tháng Giêng

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ tăng 9.7% trong tháng qua, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Mười 2016. Đây là một tin tốt đẹp cho thị trường nhà cửa, vốn đang gặp khó khăn vì không đủ nhà để bán.

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Nhà bị tịch biên phải làm sao?

Sau loạt bài về Luật Khánh Tận (hay Khai Phá Sản) chúng tôi nhận được thư một số độc giả hỏi ý kiến nên làm gì khi bị tịch biên bất động sản hay nôm na là bị xiết nhà (foreclosure).

Thám hiểm trong lòng đại dương

Đại dương bao phủ 70% diện tích trái đất và có độ sâu trung bình là 3,688 mét (2.3 dặm). Đại dương là nguồn nuôi sống các sinh vật trên trái đất.

Ngày Xuân với thầy thuốc

Nói chung, dù trong bất cứ cảnh huống nào, người thầy thuốc ngày xưa vẫn được dân chúng quí trọng và luôn kính mến.

Bảo lãnh thân nhân – Mẫu Đơn I-130 – Phần 2

Trong trường hợp Con bảo lãnh cho Mẹ thì phải có bằng quốc tịch của người Con, khai sanh của người Con và khai sanh của người Mẹ.

Tết, tình yêu và sức khỏe

(Cái [tưởng và] gọi là) “yêu” cũng có thể mang lại không biết bao nhiêu đau khổ cho người đang, đã “yêu” và những người có liên quan.

Khu dân cư như thế nào là tốt?

Các đặc tính của khu phố không những ảnh hưởng lên giá nhà và mức độ thuận tiện, chúng cũng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe cho những người sinh sống tại đó.

Giá nhà cao khiến thời gian tìm mua nhà lâu hơn

Hiện giờ nhà được bán trung bình trong khoảng 40 ngày, nhanh hơn một năm trước khoảng hai tuần lễ.

Thử món Nam Hàn trong tiệm ăn nhỏ của siêu thị Arirang

Con đường Garden Grove có nhiều quán ăn Nam Hàn, nhưng có nhiều tiệm ăn nhỏ Han Kook Kwon trong siêu thị Arirang rất đáng ghé thử