Tổng Thống Obama muốn thu hút du khách, đơn giản hóa visa du lịch

 

ORLANDO (CSMonitor) Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Năm đến thăm khu giải trí Disney World ở Florida để loan báo nỗ lực thúc đẩy kinh tế và việc làm qua kỹ nghệ du lịch.

Tổng Thống Barack Obama phát biểu tại Disney World ở Lake Buena Vista, Florida, đề nghị đơn giản hóa thủ tục visa du lịch để thu hút thêm du khách vào nước Mỹ. (Hình: AP Photo/John Raoux)

Một số nhà chính trị phía đảng Cộng Hòa cáo buộc ông Obama đến Florida chỉ nhằm mục tiêu vận động tranh cử, nhưng các cố vấn của ông Obama cho hay lần này ông nhắm tới du khách Trung Quốc và Ba Tây với túi tiền của họ hơn là vào cử tri Mỹ.

“Hãy nhìn nơi chúng ta đang đứng nơi đây. Chúng ta có nơi nhiều người trên thế giới muốn tới,” theo Tổng Thống Obama, với lâu đài Magic Kingdom phía sau lưng. “Có thêm nhiều người đến viếng thăm nước Mỹ thì chúng ta sẽ có thêm nhiều người kiếm được việc làm. Giản dị chỉ có vậy.”

Bài diễn văn đánh dấu việc ông Obama ký lệnh nhằm thúc đẩy việc cấp thêm chiếu khán du lịch cho du khách ngoại quốc, đặc biệt là Trung Quốc và Ba Tây, cũng như gia tăng việc cấp chiếu khán nói chung cho những người được coi là không nguy hiểm cho an ninh nước Mỹ.

“Biện pháp này nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho hàng chục ngàn người nộp đơn xin chiếu khán ở Ba Tây và Trung Quốc, khuyến khích họ viếng thăm nước Mỹ lần nữa,” theo Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Kỹ nghệ du lịch ở Mỹ trong vài năm trở lại đây đã cảnh cáo rằng du khách ngoại quốc, đặc biệt là từ các quốc gia mới giàu lên như Ba Tây và Trung Quốc, ngày càng ít muốn tới Mỹ du lịch vì xin chiếu khán quá khó khăn.

Kỹ nghệ du lịch Mỹ hoan nghênh lời loan báo của Tổng Thống Obama hôm Thứ Năm.

“Cứ mỗi 35 du khách ngoại quốc tới Mỹ sẽ tạo ra một công việc tại chỗ cho người Mỹ,” theo lời Roger Dow, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Mỹ. Hiệp hội này cho hay kỹ nghệ du lịch giúp tạo 14 triệu công ăn việc làm ở Mỹ và trung bình mỗi du khách ngoại quốc chi khoảng $4,000 trong thời gian lưu lại quốc gia này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nga bán vũ khí nhiều thứ nhì thế giới năm 2017, chỉ thua Mỹ

Các nhà nghiên cứu cho biết nước Nga là nhà sản xuất vũ khí nhiều thứ nhì thế giới, vừa vượt qua Anh Quốc và chỉ đứng sau Hoa Kỳ.

Người hảo tâm tổ chức đám tang cho hài nhi bị vứt bên lề xa lộ

Hàng chục người mang theo các bó hoa hay thú nhồi bông đã đến tham dự đám tang dành cho một bé gái sơ sinh, thấy nằm chết bên lề xa lộ ở Nam California hồi mùa Hè vừa qua.

Ohio: Cháy nhà, 2 em bé sinh đôi trong số 5 trẻ em thiệt mạng

Một vụ cháy nhà ở Bắc Ohio hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, khiến năm trẻ em thiệt mạng, trong đó có hai em bé sinh đôi 1 tuổi.

Bốn ngàn nhân viên của Kaiser Permanente ở California đình công

4,000 nhân viên của khoa tâm thần thuộc hệ thống bệnh viên Kaiser Permanente ở khắp tiểu bang California sẽ đình công.

Đông Nam nước Mỹ: Bão tuyết làm mất điện 380,000 căn nhà

Một trận bão tuyết lớn kéo đến vùng Đông Nam nước Mỹ hồi cuối tuần vừa qua đã làm mất điện hơn 380,000 căn nhà và làm hàng ngàn chuyến bay phải bị hủy bỏ hôm Chủ Nhật

TT Trump: Tiền trả cho phụ nữ không phải là tội hình sự

Trong một loạt các bản tweet gửi ra sáng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, Tổng Thống Donald Trump nói việc trả tiền cho hai phụ nữ vào thời điểm ngay trước cuộc bầu cử

Verizon sẽ cắt giảm hơn 10,000 nhân viên trong năm 2019

Công ty Verizon hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ cắt giảm khoảng 10,400 nhân viên trong năm tới, theo chương trình trả tiền cho nhân viên để khuyến khích họ

Hãng thuốc lá Marlboro đầu tư $1.8 tỉ vào kỹ nghệ cần sa

Altria Group, công ty sản xuất các loại thuốc lá, nổi tiếng nhất là Marlboro ở thị trường Mỹ, hiện đang tìm cách xâm nhập thị trường cần sa Canada, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của một

Mỹ đưa thời hạn đầu Tháng Ba phải đạt thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) - Cuộc thương thảo mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay phải đạt được thỏa thuận vào ngày 1 Tháng Ba tới đây, nếu không Washington sẽ tăng thuế quan, theo lời Đại Diện...

Tìm thấy thi thể của cụ ông mất tích gần 2 tuần ở Riverside

Đến Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Một, phòng giảo nghiệm Riverside County báo tin cụ ông mất tích gần hai tuần đã qua đời.