Tổng Thống Obama muốn thu hút du khách, đơn giản hóa visa du lịch

 

ORLANDO (CSMonitor) Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Năm đến thăm khu giải trí Disney World ở Florida để loan báo nỗ lực thúc đẩy kinh tế và việc làm qua kỹ nghệ du lịch.

Tổng Thống Barack Obama phát biểu tại Disney World ở Lake Buena Vista, Florida, đề nghị đơn giản hóa thủ tục visa du lịch để thu hút thêm du khách vào nước Mỹ. (Hình: AP Photo/John Raoux)

Một số nhà chính trị phía đảng Cộng Hòa cáo buộc ông Obama đến Florida chỉ nhằm mục tiêu vận động tranh cử, nhưng các cố vấn của ông Obama cho hay lần này ông nhắm tới du khách Trung Quốc và Ba Tây với túi tiền của họ hơn là vào cử tri Mỹ.

“Hãy nhìn nơi chúng ta đang đứng nơi đây. Chúng ta có nơi nhiều người trên thế giới muốn tới,” theo Tổng Thống Obama, với lâu đài Magic Kingdom phía sau lưng. “Có thêm nhiều người đến viếng thăm nước Mỹ thì chúng ta sẽ có thêm nhiều người kiếm được việc làm. Giản dị chỉ có vậy.”

Bài diễn văn đánh dấu việc ông Obama ký lệnh nhằm thúc đẩy việc cấp thêm chiếu khán du lịch cho du khách ngoại quốc, đặc biệt là Trung Quốc và Ba Tây, cũng như gia tăng việc cấp chiếu khán nói chung cho những người được coi là không nguy hiểm cho an ninh nước Mỹ.

“Biện pháp này nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho hàng chục ngàn người nộp đơn xin chiếu khán ở Ba Tây và Trung Quốc, khuyến khích họ viếng thăm nước Mỹ lần nữa,” theo Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Kỹ nghệ du lịch ở Mỹ trong vài năm trở lại đây đã cảnh cáo rằng du khách ngoại quốc, đặc biệt là từ các quốc gia mới giàu lên như Ba Tây và Trung Quốc, ngày càng ít muốn tới Mỹ du lịch vì xin chiếu khán quá khó khăn.

Kỹ nghệ du lịch Mỹ hoan nghênh lời loan báo của Tổng Thống Obama hôm Thứ Năm.

“Cứ mỗi 35 du khách ngoại quốc tới Mỹ sẽ tạo ra một công việc tại chỗ cho người Mỹ,” theo lời Roger Dow, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Mỹ. Hiệp hội này cho hay kỹ nghệ du lịch giúp tạo 14 triệu công ăn việc làm ở Mỹ và trung bình mỗi du khách ngoại quốc chi khoảng $4,000 trong thời gian lưu lại quốc gia này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Thi thể 1 phụ nữ bị chặt từng mảnh, bỏ trong bãi đổ rác ở Georgia

Hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám giới chức công lực tại quận Bartow County, tiểu bang Georgia phổ biến một số tin tức mới về vụ thi thể một phụ nữ bị chặt ra làm nhiều khúc rồi vứt

Bà 65 tuổi âm mưu giết mẹ để lấy tiền cho ‘người tình’ quen trên mạng

Một vụ lừa tình trên mạng đã giúp các điều tra viên khám phá việc một phụ nữ ở tiểu bang North Carolina đang có âm mưu giết bà mẹ 88 tuổi để có thể tiếp tục gửi tiền cho

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Hơn 300 tờ báo phản đối vụ TT Trump nói truyền thông ‘tin giả’

Hơn 300 tờ báo cùng đăng những bài xã luận hôm Thứ Năm, phản đối những phát biểu Tổng Thống Donald Trump chống lại giới truyền thông trong những ngày qua...

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Hệ thống siêu thị Kroger thử nghiệm xe giao hàng tự lái

Công ty siêu thị Kroger tuần này sẽ khởi sự thử nghiệm xe giao hàng tự lái ở khu vực bên ngoài thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona.

McDonald’s chi $6 tỷ tân trang 14,000 nhà hàng ở Mỹ

McDonald’s hôm Thứ Năm thông báo sẽ chi $6 tỷ để làm mới lại gần như toàn bộ 14,000 nhà hàng của họ ở Hoa Kỳ.

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không, và nếu có, họ có thể bị tước quốc tịch.