Tổng Thống Obama muốn thu hút du khách, đơn giản hóa visa du lịch

 

ORLANDO (CSMonitor) Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Năm đến thăm khu giải trí Disney World ở Florida để loan báo nỗ lực thúc đẩy kinh tế và việc làm qua kỹ nghệ du lịch.

Tổng Thống Barack Obama phát biểu tại Disney World ở Lake Buena Vista, Florida, đề nghị đơn giản hóa thủ tục visa du lịch để thu hút thêm du khách vào nước Mỹ. (Hình: AP Photo/John Raoux)

Một số nhà chính trị phía đảng Cộng Hòa cáo buộc ông Obama đến Florida chỉ nhằm mục tiêu vận động tranh cử, nhưng các cố vấn của ông Obama cho hay lần này ông nhắm tới du khách Trung Quốc và Ba Tây với túi tiền của họ hơn là vào cử tri Mỹ.

“Hãy nhìn nơi chúng ta đang đứng nơi đây. Chúng ta có nơi nhiều người trên thế giới muốn tới,” theo Tổng Thống Obama, với lâu đài Magic Kingdom phía sau lưng. “Có thêm nhiều người đến viếng thăm nước Mỹ thì chúng ta sẽ có thêm nhiều người kiếm được việc làm. Giản dị chỉ có vậy.”

Bài diễn văn đánh dấu việc ông Obama ký lệnh nhằm thúc đẩy việc cấp thêm chiếu khán du lịch cho du khách ngoại quốc, đặc biệt là Trung Quốc và Ba Tây, cũng như gia tăng việc cấp chiếu khán nói chung cho những người được coi là không nguy hiểm cho an ninh nước Mỹ.

“Biện pháp này nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho hàng chục ngàn người nộp đơn xin chiếu khán ở Ba Tây và Trung Quốc, khuyến khích họ viếng thăm nước Mỹ lần nữa,” theo Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Kỹ nghệ du lịch ở Mỹ trong vài năm trở lại đây đã cảnh cáo rằng du khách ngoại quốc, đặc biệt là từ các quốc gia mới giàu lên như Ba Tây và Trung Quốc, ngày càng ít muốn tới Mỹ du lịch vì xin chiếu khán quá khó khăn.

Kỹ nghệ du lịch Mỹ hoan nghênh lời loan báo của Tổng Thống Obama hôm Thứ Năm.

“Cứ mỗi 35 du khách ngoại quốc tới Mỹ sẽ tạo ra một công việc tại chỗ cho người Mỹ,” theo lời Roger Dow, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Mỹ. Hiệp hội này cho hay kỹ nghệ du lịch giúp tạo 14 triệu công ăn việc làm ở Mỹ và trung bình mỗi du khách ngoại quốc chi khoảng $4,000 trong thời gian lưu lại quốc gia này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.

Đổ bậy chất thải cầu tiêu lưu động, lãnh án tù và mất hơn $2 triệu

Chủ công ty Diamond Environmental Services, chuyên cung cấp cầu tiêu lưu động khắp vùng Nam California, với trụ sở chính đặt tại thành phố San Marcos, bị tuyên án năm tháng tù.

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Los Angeles triệt hạ băng đảng gốc Mexico kiểm soát các nhà tù

Có một thực tế rõ ràng, đó là các nhà tù tại quận Los Angeles County do văn phòng cảnh sát trưởng điều hành, nhưng băng Mexican Mafia kiểm soát bên trong nhà tù.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.

Mỹ rút lời mời Trung Quốc dự thao dượt hải quân quốc tế

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế, lấy lý do vì các hành động của quốc gia này tại Biển Đông.

Mặc áo lính ra đường, ông cụ người Lào bị ông Mỹ trắng xỉ vả

Một người đàn ông Mỹ da trắng, từng xỉ vả một người đàn ông cao niên gốc Á Châu tại một khu chợ ngoài trời ở Sacramento, chỉ vì ông này mặc áo thung ngụy trang của lính.