Tổng Thống Obama muốn thu hút du khách, đơn giản hóa visa du lịch

 

ORLANDO (CSMonitor) Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Năm đến thăm khu giải trí Disney World ở Florida để loan báo nỗ lực thúc đẩy kinh tế và việc làm qua kỹ nghệ du lịch.

Tổng Thống Barack Obama phát biểu tại Disney World ở Lake Buena Vista, Florida, đề nghị đơn giản hóa thủ tục visa du lịch để thu hút thêm du khách vào nước Mỹ. (Hình: AP Photo/John Raoux)

Một số nhà chính trị phía đảng Cộng Hòa cáo buộc ông Obama đến Florida chỉ nhằm mục tiêu vận động tranh cử, nhưng các cố vấn của ông Obama cho hay lần này ông nhắm tới du khách Trung Quốc và Ba Tây với túi tiền của họ hơn là vào cử tri Mỹ.

“Hãy nhìn nơi chúng ta đang đứng nơi đây. Chúng ta có nơi nhiều người trên thế giới muốn tới,” theo Tổng Thống Obama, với lâu đài Magic Kingdom phía sau lưng. “Có thêm nhiều người đến viếng thăm nước Mỹ thì chúng ta sẽ có thêm nhiều người kiếm được việc làm. Giản dị chỉ có vậy.”

Bài diễn văn đánh dấu việc ông Obama ký lệnh nhằm thúc đẩy việc cấp thêm chiếu khán du lịch cho du khách ngoại quốc, đặc biệt là Trung Quốc và Ba Tây, cũng như gia tăng việc cấp chiếu khán nói chung cho những người được coi là không nguy hiểm cho an ninh nước Mỹ.

“Biện pháp này nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho hàng chục ngàn người nộp đơn xin chiếu khán ở Ba Tây và Trung Quốc, khuyến khích họ viếng thăm nước Mỹ lần nữa,” theo Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Kỹ nghệ du lịch ở Mỹ trong vài năm trở lại đây đã cảnh cáo rằng du khách ngoại quốc, đặc biệt là từ các quốc gia mới giàu lên như Ba Tây và Trung Quốc, ngày càng ít muốn tới Mỹ du lịch vì xin chiếu khán quá khó khăn.

Kỹ nghệ du lịch Mỹ hoan nghênh lời loan báo của Tổng Thống Obama hôm Thứ Năm.

“Cứ mỗi 35 du khách ngoại quốc tới Mỹ sẽ tạo ra một công việc tại chỗ cho người Mỹ,” theo lời Roger Dow, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Mỹ. Hiệp hội này cho hay kỹ nghệ du lịch giúp tạo 14 triệu công ăn việc làm ở Mỹ và trung bình mỗi du khách ngoại quốc chi khoảng $4,000 trong thời gian lưu lại quốc gia này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc được điều tra viên đặc biệt phỏng vấn

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, hôm Thứ Sáu xác nhận với đài CNN rằng văn phòng điều tra viên đặc biệt đã phỏng vấn bà.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Trump Organization phải bỏ dự án lớn vì ‘môi trường chính trị không thuận lợi’

Công ty của gia đình Tổng Thống Donald Trump mới đây đã phải hủy bỏ dự án thành lập hai công ty khách sạn, từng loan báo hai năm trước đây

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Bị trúng tên vào mặt, tự lái đến bệnh viện ở Arkansas

Một phụ nữ ở Arkansas bị trúng một mũi tên ngay mặt hôm Thứ Tư, 13 Tháng Hai, vẫn tự lái xe đến bệnh viện được và kể lại mọi chuyện.