Trên trời rơi xuống thêm một ứng cử viên 


Vũ Quí Hạo Nhiên/Người Việt
 
Nội bộ đảng Cộng Hòa còn chưa ngã ngũ coi ai sẽ ra đại diện đảng này tranh cử tổng thống, một cựu dân biểu Cộng Hòa đùng một cái tuyên bố nhảy vô đảng khác để ra tranh cử tổng thống.

 


Văn bản của cựu Dân Biểu Cộng Hòa Virgil Goode nộp cho FEC loan báo lập ủy ban tranh cử tổng thống, đại diện đảng Hiến Pháp. (Hình: Người Việt)
Cựu dân biểu này là một người khá nổi tiếng vì quan điểm bảo thủ của ông – cựu Dân biểu Virgil Goode tiểu bang Virginia.
Báo Người Việt có được bản sao văn bản thành lập ủy ban tranh cử tổng thống của ông Goode, trong đó ông tuyên bố ra tranh cử đại diện Constitution Party – đảng Hiến Pháp. Bản khai này đề ngày 10 tháng 2 và được nhận tại ủy ban bầu cử liên bang FEC ngày 14 tháng 2.
Ðảng Hiến Pháp thành lập năm 1991, lúc đầu mang tên U.S. Taxpayers’ Party – đảng của người thọ thuế, và đổi sang tên hiện nay năm 1999.
Ðảng Hiến Pháp có chủ trương bảo thủ, gần giống như phong trào Tea Party trong đảng Cộng Hòa.
Ðảng này chủ trương là chính quyền đừng làm gì hết trừ một ít việc cần lắm mới phải làm, thí dụ như quốc phòng. Tất cả những chuyện khác – y tế, giáo dục, trợ cấp xã hội – họ chủ trương là không phải chuyện của nhà nước trung ương, mà là chuyện riêng của địa phương, hay của cá nhân.
Ðối với quốc tế cũng vậy, chuyện gì không dính dáng trực tiếp tới nước Mỹ, đảng Hiến Pháp chủ trương nước Mỹ không cần dính vô. Và để đừng dính vô nhiều, đảng này chủ trương Mỹ rút khỏi Liên Hiệp Quốc, WTO, NAFTA, v.v…
Ðối với các vấn đề xã hội, đảng này theo chủ trương bảo thủ: Cấm phá thai, cấm trợ giúp người tự tử, cấm hôn nhân đồng tính, cho phép tử hình, bảo vệ quyền mang súng, cấm dùng ngôn ngữ khác tiếng Anh. Ðảng chống người di dân không giấy tờ, và về lâu về dài muốn ngưng nhận thêm di dân mới.
Chủ trương của cựu Dân Biểu Virgil Goode cũng bảo thủ không khác gì chủ trương của đảng Hiến Pháp. Ông bênh vực quyền mang súng, chống di dân, chống đạo Hồi, nhưng khác với chủ trương “không can thiệp quốc tế” của đảng, ông ủng hộ chiến tranh Iraq.
Goode đổi đảng nhiều lần. Gia đình ông theo đảng Dân Chủ. Ông đắc cử vào Thượng Viện tiểu bang khi là ứng viên độc lập, sau đó ông theo Dân Chủ. Năm 1996, ông đắc cử vào Hạ Viện Liên Bang, và sau hai nhiệm kỳ ông chuyển qua độc lập. Tới năm 2002, ông vô đảng Cộng Hòa. Ngay từ lúc còn trong đảng Dân Chủ, ông bỏ phiếu với phía Cộng Hòa để đàn hặc Tổng Thống Bill Clinton.
Ông thất cử năm 2008, và bắt đầu tham gia đảng Hiến Pháp năm 2010.
Về tôn giáo, ông cũng đổi đạo theo hướng bảo thủ hơn. Ông khởi đầu theo đạo Presbyterian (thuộc Anh Quốc giáo), nhưng nay đổi qua Baptist.


 


Santorum lên điểm ngay trong sân nhà Romney
Cựu Thượng Nghị Sĩ Rick Santorum đang củng cố vị thế dẫn đầu của mình, với hàng loạt các cuộc thăm dò cho thấy ông đang dẫn trước cựu Thống Ðốc Mitt Romney, ngay cả trong tiểu bang Michigan nơi Romney trưởng thành và nơi bố ông từng là thống đốc.
Trang mạng RealClarPolitics trong bảng tổng hợp các thăm dò cho thấy Santorum dẫn trước Romney 5.8 điểm.
Mức cách biệt lớn nhất là trong thăm dò của Public Policy Polling, nơi Santorum dẫn 15 điểm. Sát nút nhất là thăm dò Gallup, Santorum dẫn trước 1 điểm. Tuy nhiên, thăm dò của Gallup Tracking tự nó là trung bình của nhiều ngày, nên thường biến chuyển chậm hơn các thăm dò khác.
Ngay tại tiểu bang Michigan, nơi sẽ có bầu cử sơ bộ ngày 28 tháng 2, thăm dò do báo Detroit News thực hiện cho kết quả Santorum dẫn với 34%, Romney hạng nhì với 30%.
Trong một thăm dò khác tại Michigan, do cơ quan tư vấn MIRS (Michigan Information & Research Service) thực hiện, Santorum được 34% cử tri ủng hộ so với Romney hạng nhì, 25%, mức cách biệt 9%.
Thất bại tại Michigan sẽ có ý nghĩa biểu tượng rất lớn. Romney sinh ra tại Detroit. Cha ông, George Romney, từng là giám đốc hãng xe AMC, và sau đó làm thống đốc Michigan.
Thua ở Michigan cũng làm nhiều người tiếp tục cho rằng Romney không thuyết phục được giới cử tri bình dân. Tại tất cả các tiểu bang có nhiều cử tri trong giới lao động, Romney đều thua: Iowa, South Carolina, Minnesota, Missouri.
 


Yêu nước là có tội? 


Quý độc giả đã xem trận Super Bowl tuần trước, có lẽ nhớ mẫu quảng cáo có Clint Eastwood trong đó?
Ðó là quảng cáo của hãng Chrysler, nhưng không nói gì về Chrysler mà nói về tinh thần quật cường của nước Mỹ, nêu tấm gương của các hãng xe Detroit hồi sinh từ lúc gần như bị sạt nghiệp, tới ngày nay hoạt động mạnh và phát triển trở lại.
Trong khung cảnh nhà máy xe hơi, Clint Eastwood xuất hiện, nói người dân đang thất nghiệp, đang không biết làm sao để làm lại cuộc đời. Và ông nói tiếp,
“Chúng ta luôn tìm ra lối ra trong lúc khó khăn, và nếu không tìm được tìm chúng ta sẽ tự làm một lối ra… Detroit chỉ lối cho chúng ta biết cách làm được. Và thế giới sẽ lại chứng kiến nước Mỹ rồ máy lên.”
Tưởng là một quảng cáo lạc quan, nêu tinh thần yêu nước như vậy thì “chính trị gia nào cũng đồng ý” (như Eastwood sau đó có nói với Fox News), nhưng khi Karl Rove trông thấy thì ông này nổi giận.
Karl Rove là một chiến lược gia Cộng Hòa, một người được coi là thiên tài đã giúp Tổng Thống George W. Bush thắng được nhiệm kỳ nhì.
Ông này nổi giận là Eastwood dám nói tốt cho các hãng xe. Với ông, đây là một thông điệp ngầm ủng hộ Tổng Thống Barack Obama vì Obama chi tiền ngân sách ra để cứu kỹ nghệ xe hơi.
Ðiều này bùng lên vài ngày rồi xẹp xuống, nhưng vô tình lại gây ảnh hưởng tới Romney.
Vì, ngay vào lúc đang chuẩn bị bầu cử sơ bộ ở Michigan, cuộc tranh cãi về việc cứu kỹ nghệ xe hơi lại làm cho người ta nhớ tới là năm 2008 ông Romney viết hẳn một bài báo kêu gọi bỏ mặc cho Detroit phá sản.
Kennedy trở lại? 


Dòng họ Kennedy có thể trở lại chính trường nước Mỹ nếu cháu nội của cố Thượng Nghị Sĩ Robert Kennedy đắc cử vào Hạ Viện.
Joseph Kennedy III tuyên bố ra tranh cử vào ghế cũ của Dân Biểu Barney Frank, dân biểu đầu tiên của Mỹ công bố mình đồng tính, và được xem là một trong những thành viên cấp tiến nhất của Quốc Hội Hoa Kỳ.
Joseph, 31 tuổi, là con cựu Dân Biểu Joseph Kennedy II và cháu nội Robert, cựu thượng nghị sĩ và bộ trưởng Tư Pháp. Robert là em trai Tổng Thống JFK, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ năm 1968 và bị ám sát ngay tại đại hội toàn quốc đảng này ở Los Angeles.
Dòng họ Kennedy có mặt trong chính trường Washington DC liên tục từ năm 1947, khi JFK đắc cử vào Hạ Viện, cho tới năm 2011, khi Patrick Kennedy rời Hạ Viện. (Patrick là con trai Teddy, thượng nghị sĩ và em út JFK. Vậy Patrick là em họ Joe II và chú họ Joe III.)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chống ‘tiêu cực’, Chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng bị tước đảng tịch

Báo Việt Nam khi đăng tin về vụ ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng, tổng giám đốc Furama Đà Nẵng resort, “bị đề nghị xóa tên đảng viên” không nói lý do thật sự của việc này.

Hai tướng công an vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ bị đề nghị án nhẹ

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Hội Đồng Xét Xử các mức án đối với hai vị tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng các “đồng phạm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng  luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI,

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Nhật Bản muốn dùng người máy dọn công sở vì thiếu nhân lực

Một công ty chế tạo người máy của Nhật Bản muốn dùng trí khôn nhân tạo (artificial intelligence - AI) để lau chùi công sở vì thiếu nhân lực.

Anh: Bán được quyển sách cũ 27 năm, gây rúng động Twitter

bán được sách cũ 27 năm
Một nhà sách ở Anh vừa bán được quyển sách nằm trên kệ 27 năm và tạo ra sự rung động trên mạng xã hội Twitter.

Việt Nam-Trung Quốc lại ‘giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới’

Guồng máy tuyên truyền các cấp của Việt Nam đưa tin với các bản tường thuật “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” Việt Nam-Trung Quốc...

Placentia: Cảnh sát bắn chết chó coyote vì tấn công bé gái

Cảnh sát Placentia phải bắn chết một con chó sói đồng cỏ (coyote) vì tấn công một bé gái 3 tuổi trong công viên.

TT Donald Trump gửi bản trả lời câu hỏi cho Điều Tra Viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump đã gửi lại văn phòng Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller bản trả lời các câu hỏi liên quan đến cáo buộc có sự can dự của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.