Trung tâm tự giúp pháp lý tại tòa, nơi người dân có thông tin tư pháp miễn phí

 


Tammy Peng, Esq.
Asian Pacific American Legal Center


 


Kể từ năm 2011, Trung Tâm Pháp Lý Người Mỹ Gốc Á (APALC) bắt đầu có luật sư nói tiếng Việt tại các trung tâm tự giúp pháp lý (Self-Help Centers) tại hai tòa án Lamoreaux Justice Center ở Orange và West Justice Center ở Westminster để giúp cư dân cần cố vấn pháp lý mà không có luật sư đại diện giúp chuẩn bị hồ sơ. Luật sư của APALC tổ chức các buổi hướng dẫn hồ sơ ly di mỗi Thứ Tư tại tòa án ở Orange. Ðể biết thêm chi tiết, xin gọi 1-800-267-7395. 


“Self-Help Center” là gì? 


“Self-Help Center” là những trung tâm bên trong các tòa án ở California giúp cung cấp thông tin cho người cần cố vấn pháp lý mà không có luật sư đại diện. Trung tâm này có thể cung cấp các mẫu đơn tòa án, tài liệu hướng dẫn, các buổi hướng dẫn và tất cả các thông tin tòa án cho người dân. 


Tòa án nào có “Self-Help Center”? 


Những tòa án sau đây có “Self-Help Center”:


-Central Justice Center, 700 Civic Center Drive West, Santa Ana, CA 92701.


-Lamoreaux Justice Center, 341 The City Drive South, Orange, CA 92868.


-West justice Center, 8141 13th Street, Westminster, CA 92683. 


“Self-Help Center” có thể giúp được gì? 


Cư dân có thể được giúp thủ tục làm đơn (theo quy định luật hiện hành), nhưng không giải thích nội dung luật, các vấn đề sau đây:


-Thiết lập hoặc thay đổi trợ cấp vợ, chồng và con.


-Thiết lập quan hệ cha con (“paternity”).


-Ly dị, ly thân hoặc hủy hôn.


-Giữ và thăm viếng con cái.


-Ðổi tên.


-Bạo động gia đình.


-Xem xét hồ sơ pháp lý.


-Chỉ dẫn đến các cơ quan có dịch vụ liên quan.


-Dùng máy điện toán kiếm hồ sơ, hoàn tất đơn nộp cho tòa, tính toán trợ cấp vợ, chồng và con và các loại thông tin khác.


Hướng dẫn thủ tục làm đơn


Ngoài những dịch vụ nêu trên, “Self-Help Center” còn thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo và hướng dẫn liên quan đến pháp lý. Tại Lamoreaux Justice Center (LJC), tòa án chuyên xử các vụ liên quan đến gia đình và thiếu niên, các buổi hướng dẫn bao gồm điền đơn ly dị như thế nào, làm sao phản hồi khi nhận một đơn ly dị, làm thế nào để điền đơn thiết lập một quan hệ cha con hoặc phản ứng ra sao khi nhận lệnh cách ly tạm thời (temporary restraining order), “Order to Show Cause” để giữ con, thăm con và trợ giúp nuôi con.


Hầu hết các buổi hướng dẫn này đều được thực hiện bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Việt, và thường phải ghi danh tham dự trước vì chỗ ngồi có giới hạn.


Muốn tham dự những buổi hướng dẫn này, xin quý vị ghi danh tại 341 The City Drive, First Floor, Orange, CA 92868, hoặc qua số điện thoại 657-622-5079.


Tại Lamoreaux Justice Center, nạn nhân bạo hành gia đình có thể được trung tâm Domestic Violence Assistance Center tọa lạc tại phòng C-611 trợ giúp.


Muốn tham dự các buổi hướng dẫn bằng tiếng Việt, xin gọi số điện thoại 1-800-267-7395. Ngoài những buổi hướng dẫn và hội thảo pháp lý, luật sư của APALC tại “Self-Help Center” ở tòa án Lamoreaux Justice Center còn giúp riêng cư dân gốc Việt mỗi Thứ Ba hàng tuần.


Tại tòa án West Justice Center, hiện chưa có các buổi hướng dẫn và hội thảo, tuy nhiên, nhân viên của trung tâm vẫn có thể giúp cư dân xem xét đơn kiện hoặc hồ sơ pháp lý, giúp điền đơn, cũng như trợ giúp các dịch vụ pháp lý khác. Luật sư của APALC sẽ có mặt tại tòa này mỗi Thứ Năm để giúp cư dân gốc Việt.


Ðể biết thêm chi tiết về “Self-Helf Center” và các dịch vụ khác, xin vào trang nhà www.occourts.org. Muốn đọc tiếng Việt, xin vào trang nhà http://translate.google.com/translate?hl=en&sl=auto&tl=vi&u=http://www.occourts.org/translation-disclaimer.html.


 


Chú ý: Những thông tin trên đây không phải là cố vấn pháp lý và không nên được sử dụng như là hướng dẫn của một luật sư kinh nghiệm hay là của một trung tâm pháp lý.

APALC là một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ dân quyền, cung cấp cố vấn pháp lý và giáo dục, và xây dựng những liên minh gây ảnh hưởng tích cực cho người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương, và tạo ra một xã hội hài hòa và công bằng. APALC hợp tác với Asian American Justice Center tại Washington, DC, Asian American Institute ở Chicago và Asian Law Caucus ở San Francisco.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Protected: [BV] Dual Encoding Testing (video bandwidth optimization)

This page show how the videos look at different screen size and bit rate setting in Vzaar when uploading videos for encoding.  The goal is to select one of the setting below as the SD setting which Vzaar will...

Cựu giám đốc James Comey: ‘Chính phủ Trump hủy hoại thanh danh FBI’

video
Trong lời phát biểu mở đầu cuộc điều trần hôm Thứ Năm, 8 tháng 6, trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, cựu giám đốc FBI James Comey cáo buộc chính phủ của Tổng Thống Trump có hành động phỉ báng cá nhân ông và cơ quan FBI, cũng như nói những điều sai lạc với người dân Mỹ.

Trấn nước hai đứa con sinh đôi, bị hàng xóm bắn chết

video
Một người hàng xóm đã bắn chết một người đàn ông ở Oklahoma khi ông này định dìm chết hai đứa con sinh đôi ba tháng trong bồn tắm

Cả trăm hộ dân Đà Nẵng 15 năm sống khổ sở vì bụi

video
Đoạn đường dẫn vào khu đô thị Phước Lý, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng bị xe tải băm nát, khiến ngày mưa lầy lội, còn ngày nắng thì bụi bay mù mịt

Công nhân ngành may Việt Nam làm kiệt sức, thu nhập “bèo”

video
Công nhân ngành may Việt Nam có thu nhập thấp nhất trong các ngành thâm dụng lao động

Ngũ Giác Đài thử nghiệm hệ thống chống hỏa tiễn mới, đối phó với Bắc Hàn

Ngũ Giác Đài hôm Thứ Ba cho hay sẽ thử nghiệm khả năng bắn rơi một hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa, lần đầu tiên sử dụng một hỏa tiễn đánh chặn tầm xa vừa được cải tiến, trong nỗ lực được coi là để duyệt xét về khả năng của Mỹ trong việc chống lại hỏa tiễn Bắc Hàn.

23 triệu người Mỹ mất bảo hiểm với luật bảo hiểm y tế mới

video
Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội Hoa Kỳ (CBO) hôm Thứ Tư cho hay, dự luật bảo hiểm mới của Cộng Hòa Hạ Viện sẽ khiến số người có được bảo hiểm ít hơn so với Obamacare đến 23 triệu