Tù nhân già yếu tạo thêm gánh nặng nhà tù Mỹ

 

Timothy Williams/ New York Times
Chuyển ngữ: Văn Giang/Người Việt

WASHINGTON (NYT) Con số tù nhân hơn 55 tuổi trong hệ thống nhà giam Mỹ đang gia tăng nhanh chóng và nhiều nhà tù không có khả năng cung cấp cho họ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần thiết, vốn có thể tốn kém gấp 9 lần so với mức dành cho các tù nhân trẻ tuổi hơn, theo bản báo cáo của tổ chức Human Rights Watch hôm Thứ Sáu.

Các khó khăn trong việc đối phó với tình trạng số tù nhân già yếu bệnh hoạn gia tăng gồm cả các biện pháp đặc biệt dành cho tù nhân bị lú lẫn, bị bệnh Alzheimer, và dành đủ phòng giam ở tầng trệt cho các tù nhân phải dùng xe lăn để họ không bị thành phần tù trẻ tuổi hơn lợi dụng hay cướp bóc.

“Tuổi tác không nên là cớ để đưa người ta ra khỏi tù, nhưng khi tù nhân quá già hay bệnh tật và không còn là mối đe dọa cho xã hội, họ nên được thả ra dưới sự giám sát,” theo lời Jamie Fellner, tác giả cuộc nghiên cứu. “Do không làm điều này, nhiều tiểu bang đang phải chi rất nhiều tiền để chăm sóc cho họ sau chấn song.”

Bản báo cáo cho hay số tù nhân 65 tuổi trở lên, cả nam lẫn nữ, tăng hơn 90 lần so với mức gia tăng của tù nhân nói chung từ năm 2007 đến 2010.

Trong khi số tù nhân trong độ tuổi này tăng 63%, con số tất cả các tù nhân chỉ tăng khoảng 0.7%.

Các nhà tù tiểu bang hay liên bang Mỹ hiện giữ 26,200 tù nhân từ 65 tuổi trở lên, và khoảng 124,000 tù nhân hơn 55 tuổi, theo cuộc nghiên cứu.

Trong khi đa số các tù nhân lớn tuổi đã ở trong tù từ nhiều năm nay, con số các tù nhân lớn tuổi mới vào tù cũng đang gia tăng, cùng với chi phí chăm sóc sức khỏe cho họ.

Ở tiểu bang Michigan, con số chi tiêu trung bình hàng năm về y tế cho một tù nhân là $5,800, theo cuộc nghiên cứu. Số tiền này sẽ tăng lên tới $11,000 cho các tù nhân trong độ tuổi từ 55 đến 59. Và số tiền này tăng vọt lên thành $40,000 một năm cho tù nhân 80 tuổi hay già hơn.

“Các giới chức điều hành nhà tù nhìn các dự kiến về mức gia tăng trong số tù nhân già nua trong hệ thống của họ và nhận ra rằng trong tương lai rất gần họ sẽ phải có các khu giam giữ đặc biệt dành cho người cao niên,” bản báo cáo cho hay. “Và một số nơi đã khởi sự làm điều này.”

Tại tiểu bang California, vốn bị án lệnh của tòa là phải giảm thiểu tình trạng đông đúc chật chội, con số tù nhân hơn 50 tuổi đã tăng lên thành 17% năm 2010 so với 4% năm 1990, theo Bộ Cải Huấn tiểu bang California.

“Chúng tôi có quá nhiều tù nhân có lẽ sẽ phải chết trong tù,” theo lời phát ngôn viên Nancy J. Kincaid thuộc Bộ Cải Huấn.

“Hiện đang có những người lãnh bản án 30 năm, 40 năm tù. Chúng tôi phải tìm ra cách chăm sóc cho họ sau này.”

Hệ thống nhà tù do chính quyền tiểu bang California điều hành (khác với nhà tù thành phố hay quận) đã bị giao cho giới chức Liên Bang Mỹ quản trị kể từ năm 2006 khi tòa án ra phán quyết rằng tiểu bang thất bại trong việc cung cấp cho tù nhân các dịch vụ y tế cần thiết.

Bà Kincaid nói rằng khi các tù nhân trở nên già nua thì các trường hợp bệnh hoạn kinh niên, kể cả các bệnh như tiểu đường và áp huyết cao, cũng tăng. Và vì tiểu bang hiện chỉ có ba bệnh viện dành cho tù nhân, với khoảng 120 giường, họ phải ký giao kèo với các nhà thầu tư nhân để chăm sóc. Chi phí điều trị bệnh viện tư nhân cho mỗi một tù nhân hiện vào khoảng $850,000 một năm.

“Chúng tôi có những tù nhân trong tình trạng hôn mê nhưng (theo luật định) vẫn bị xích chân vào giường bệnh và có một giám thị ngồi canh,” bà Kincaid cho hay.

Ðể giảm thiểu chi phí, tiểu bang California nay đang xây một trung tâm y tế ở thành phố Stockton, nằm ở miền Trung California, trị giá $750 triệu dành cho tù nhân với 1,772 giường bệnh, và có cả phòng lọc máu cùng dược phòng.

Tòa nhà này chỉ có một tầng để giảm thiểu khó khăn di chuyển cho thành phần tù nhân đau yếu với đa số dự trù sẽ là những người lớn tuổi. (V.Giang)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ Trump muốn huỷ hoàn toàn ‘Obamacare’, Dân Chủ phản đối kịch liệt

Chính phủ Trump mới cho tòa kháng án liên bang hay rằng muốn hủy hoàn toàn đạo luật "Affordable Care Act", thường được gọi là "Obamacare".

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Bắt được 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Hàng ngàn người được lên chiến hạm Princeton CG-59 của Hải Quân Mỹ

Trưa Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, Trạm Võ Khí Hải Quân (NAVWPNSTA) ở Seal Beach cho cập bến chiến hạm Princeton CG-59 để đón tiếp hàng ngàn người dân đến chứng kiến sự hùng mạnh của Hải Quân Hoa Kỳ...

Mueller kết luận những gì?

Cuối cùng, cuộc điều tra Mueller chấm dứt; màn pháp lý đã kết thúc. Sân khấu sẽ mở ra quang cảnh mới: vở tuồng chủ yếu bây giờ là chính trị.

TT Trump công nhận chủ quyền Israel ở Golan Heights, LHQ không chấp nhận

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai ký sắc lệnh công nhận việc chính quyền Israel năm 1981 sát nhập vùng đồi Golan Heights, chiếm của Syria

Cảnh sát cứu ba mẹ con bị bạn trai bắt cóc ở sa mạc Palmdale

Một phụ nữ và hai con của bà bị bạn trai bắt cóc và được giải cứu ở sa mạc Palmdale vào tối Chủ Nhật, 24 Tháng Ba.

Walmart phát triển ‘vũ khí bí mật,’ cạnh tranh với Amazon

Công ty bán lẻ có doanh thu lớn nhất thế giới Walmart đang phát triển trí khôn nhân tạo để cạnh tranh với Amazon.

Michigan: Cặp vợ chồng sống chung 56 năm, qua đời vẫn nắm tay nhau

Một cặp vợ chồng ở Michigan cưới nhau được 56 năm, không hề xa cách nhau và vẫn nắm tay nhau khi qua đời chỉ cách nhau vài giờ.

Tống tiền Nike, luật sư từng đại diện nữ tài tử phim X Daniels bị bắt

Giới chức công lực liên bang ở New York, hôm Thứ Hai bắt giữ luật sư Michael Avenatti, người từng đại diện cho nữ tài tử Stormy Daniels