10 thời điểm quan trọng nhất của con khi đi học

Cha mẹ nên giúp con cái trong những quyết định ảnh hưởng đến tương lai. (Hình minh họa: adflegal.org)

DALLAS, Texas (NV) – Mỗi ngày phụ huynh đều phải suy nghĩ và quyết định nhiều thứ cho con cái như hôm nay nấu món gì, nên giúp con làm bài tập hay không. Nhiều quyết định của cha mẹ có thể làm ảnh hưởng đến cả đời của con, nhất là đối với giáo dục.

Vì vậy, nhật báo The Dallas Morning News đưa ra mười thời điểm quan trọng nhất trong quãng đời đi học của các em để cha mẹ có lựa chọn đúng đắn.

Nhà trẻ

Nếu cha mẹ quyết định ghi danh cho con học nhà trẻ thì đây là một quyết định đúng. Nếu có một chương trình nhà trẻ tốt thì các em sẽ biết đọc sớm hơn và chuẩn bị cho những năm từ mẫu giáo đến lớp 12 tốt hơn.

Lớp Ba

Khi vào lớp Ba, các em phải có khả năng đọc viết của độ tuổi này theo đúng tiêu chuẩn của tiểu bang. Theo Commit, học sinh lớp Ba biết đọc viết đúng tiêu chuẩn của tiểu bang thường hay đạt tiêu chuẩn đọc của lớp Tám và nhiều 2.8 lần so với số học sinh không đạt tiêu chuẩn lớp Ba. Vì vậy, phụ huynh nên giúp các em tập đọc, ít nhất mỗi ngày 20 phút và chỉ dùng sách vở mà thôi.

Lớp Sáu

Đây là năm cuối của tiểu học ở Hoa Kỳ, nên cha mẹ phải đau đầu để chọn đúng trường trung học đệ nhất cấp rồi phải tính tới việc chọn trung học đệ nhị cấp cho con. Các lựa chọn gồm có trường công lập, trường bán công và có cả trường tư thục. Nhiều phụ huynh không muốn cho con đi học trường tư nhưng không biết rằng những trường trung học tư thục này có nhiều học bổng.

Các trường công lập thì đi học miễn phí, còn các trường bán công có dạy nhiều môn hơn, trong khi trường tư thì khác hẳn. Vì vậy, phụ huynh nên giúp các em suy nghĩ về chuyện học và ngành nghề mình muốn theo rồi chọn đúng chương trình học cho con. Làm được như vậy tốt hơn nhiều so với đưa con đi học những trường hay các chương trình học nổi tiếng.

Lớp Tám

Đây là năm cuối của trung học đệ nhất cấp. Đến lúc này, học sinh phải đủ điểm toán của tiểu bang đưa ra và trong đó có môn đại số. Theo Commit, học sinh lớp Tám đủ điểm toán bỏ học trung học đệ nhị cấp ít hơn 80% so với những học sinh không đủ điểm. Ngoài ra, các em còn tốt nghiệp trung học đúng thời hạn nhiều hơn từ 10% đến 20%.

Phụ huynh nên cân nhắc nên cho con học đại số từ lớp Tám hay học các loại toán khác dễ hơn. Một số chuyên gia cho rằng, bắt con học đại số từ lớp Tám không giúp gì nhiều cho các em, nhưng nhiều người khác cho rằng làm vậy sẽ khiến cho các em mất đi cơ hội trong giáo dục và trong các ngành nghề khoa học.

Cuối lớp Tám

Đến những tháng cuối của năm lớp Tám, học sinh nên suy nghĩ đến chuyện vào đại học. Cha mẹ nên giúp các em đến thăm viếng một vài trường đại học, trò chuyện với sinh viên và có thể cho các em học dự thính một vài lớp. Việc này sẽ giúp các em cân nhắc liệu đây có phải là một trường thích hợp với mình hay không và các chương trình học ra sao. Cuối lớp Tám là thời điểm tốt nhất để cả gia đình thảo luận về việc cho con đi học đại học.

Lớp Chín

Đây là năm đầu của trung học đệ nhị cấp. Phụ huynh nên ngồi xuống và thảo luận với các em về chương trình trung học và giúp con định ra hướng đi đúng để chuẩn bị cho đại học.

Lớp 10

Khi vào lớp 10i, các em nên thi thử SAT một lần. Học sinh có thể thi lại trong năm lớp 11 hoặc 12, nhưng điểm thi trong năm lớp 10 sẽ là nền để các em biết sức của mình và cần cải thiện điểm nào. Các em nên ghi danh học luyện thi, nếu không đi học luyện thi được thì có thể mua sách luyện thi để tự học.

Lớp 11

Tại thời điểm này, các em nên biết cách ghi danh nhận trợ cấp của chính phủ để học đại học (FAFSA). Nếu có thắc mắc gì, các em có thể hỏi những người tư vấn ở trường. Các em nên ghi danh nhận trợ cấp từ lúc này vì chính phủ sẽ cho trợ cấp hoặc cho mượn tiền để vào đại học.

Lớp 12

Đây là năm cuối của trung học và các em nên nộp đơn cho các đại học. Nếu không muốn học đại học, các em còn có thể ghi danh vào các trường nghề. Khi giúp con em chọn đại học, phụ huynh nên xem xét tỷ lệ tốt nghiệp của từng trường và của ngành mà con muốn theo học. Về ngành nghề, phụ huynh nên tìm hiểu để biết được có bao nhiêu sinh viên học ngành giống con mình tìm được việc làm.

Đại học

Khi vào đại học, các sinh viên mới cần phải tìm một người để hướng dẫn mình như một giáo sư, một nhà tư vấn, hoặc một người lớp trên học cùng ngành. Hầu hết các đại học đều có những chương trình giúp sinh viên làm quen với môi trường học mới và tốt nghiệp đúng thời hạn. Sinh viên nên tận dụng những người hướng dẫn và các chương trình giúp đỡ để vượt qua được những năm đại học khó khăn. (TL)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.

Những nghề có tỷ lệ tự tử cao nhất ở Mỹ

Đàn ông làm việc trong ngành xây dựng và khai khoáng có tỷ lệ tự tử cao nhất nước Mỹ, theo CNN, còn phụ nữ thì làm về nghệ thuật, thiết kế...

Nhiều sinh viên Mỹ sống chật vật, ăn uống thiếu thốn

Nhiều sinh viên do đó phải mượn thêm tiền và phải kiếm việc đi làm thêm để trả cho các chi phí. Dù vậy, nhiều sinh viên vẫn trong tình trạng chật vật, ăn uống thiếu thốn.

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Nhà giáo ở Mỹ lương đã thấp còn phải lo trả nợ tiền học

Bà Michelle Grissom đi dạy đã được 22 năm nay, có ba tấm bằng đại học và hiện còn nợ khoảng $100,000 tiền học, theo USA Today.

Học sinh cần ‘đầu tư’ cho tương lai từ lớp 9

Để bảo đảm tương lai thành công, học sinh nên cẩn thận từ năm lớp 9 và tránh các sai lầm mà học sinh trung học hay mắc phải.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 334)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Nhiều thanh niên gốc Việt đi đón Giao Thừa nhưng phải nói dối cha mẹ

Khi những ngườittừ tuổi trung niên trở lên tìm về Little Saigon đón Giao thì giới trẻ ại đi xa. Đáng tiếc là các em không cho gia đình biết.

Một sinh viên gốc Việt tham gia hành trình Texas 4000 gây quỹ phòng chống bệnh ung thư

Martin Phạm, sinh viên gốc Việt, đang học năm thứ tư ngành cơ khí, trường đại học Texas, sẽ cùng 85 người khác tham gia hành trình Texas 4000 vào Hè 2019.

Các hãng xưởng kỹ thuật cao tìm nhân viên từ các đại học cộng đồng

Do ngày càng có nhiều công việc làm đòi hỏi sự hiểu biết về kỹ thuật, từ dạy học cho tới cơ xưởng sản xuất, những người tốt nghiệp đại học hai năm, trong các lãnh vực như điện toán,