12 bí quyết giúp học sinh, sinh viên trở lại trường

Trở lại trường thiếu chuẩn bị sẽ ảnh hưởng đến cả học kỳ mới. (Hình minh họa: hkaes.org)

FRAMINGHAM, Massachusetts (NV) – Cuối Tháng Tám và đầu Tháng Chín là kết thúc kỳ nghỉ Hè của học sinh, sinh viên, ai cũng lo trở lại trường. Nhưng trở lại trường thiếu chuẩn bị sẽ ảnh hưởng đến cả học kỳ mới.

Vì vậy, trang web The Princeton Review đưa ra 12 bí quyết để giúp học sinh, sinh viên chuẩn bị cho một học kỳ mới tốt hơn.

Học được ở nhiều nơi

Tất nhiên là một sinh viên giỏi cần phải có một góc học với đầy đủ bàn ghế và đồ dùng ở nhà. Tuy vậy, bạn cần phải biết học ở nhiều nơi như quán cà phê, thư viện để tập cách đáp ứng với sự thay đổi môi trường. Ngoài ra, thay đổi nơi học sẽ giúp bạn học không bị chán, nhiều khi chỉ cần đổi từ bàn học để xuống bếp ngồi học cũng đủ. Nếu thay đổi môi trường giúp bạn học không bị chán, điều đó cũng sẽ giúp bạn học “vô” hơn.

Theo dõi nhiều thứ ngoài bài vở

Học sinh, sinh viên lúc nào cũng cần có lịch hay một cuốn sổ tay để theo dõi bài vở, thời hạn nộp. Không chỉ theo dõi bài vở thôi, bạn cần phải dùng lịch hay sổ tay để nhớ ngày giờ của các hoạt động khác như kiểm tra ngày nào, ban nhạc tập dượt vào ngày nào, đội bóng tập lúc nào và các ngày lễ.

Bắt đầu từ từ

Những bài tập lớn như bài nghiên cứu lúc nào cũng làm cho nhiều học sinh, sinh viên nản chí. Đối với những bài này, bạn nên bắt đầu từ từ, chia ra nhiều ngày để làm, đừng bao giờ dồn hết vào một ngày. Với các bài tập toán lớn bạn cũng nên làm từ từ, làm một lúc năm bài, nghỉ rồi làm tiếp. Nên biết cách học này để học không bị chán.

Ngăn nắp một cách đơn giản

Bạn nên có một hệ thống để phân chia đồ dùng và các tư liệu học ra để đừng lẫn lộn, bài vở môn học nào nên có chỗ để riêng hoặc được đánh dấu để dễ phân loại. Nhưng bạn nên phân chia một cách đơn giản, để dễ nhớ, chẳng hạn bạn để đồ vật hay sách vở ở đâu.

Có kế hoạch cho mỗi ngày

Bạn nên có kế hoạch cho mỗi ngày như làm bài vào giờ nào, đọc sách vào giờ nào, tham gia các hoạt động ngoài giờ lúc nào. Tuy nhiên, kế hoạch có thể thay đổi vì không phải ngày nào cũng như nhau, bạn nên lập ra kế hoạch phù hợp với thay đổi của từng ngày.

Nếu có bạn học, bạn sẽ dễ vượt qua các bài kiểm tra hơn vì có người học nhóm chung. (Hình minh họa: woodrowacademy.org)

Tạo ra môi trường học không bị phân tán suy nghĩ

Khi học hay làm việc, ai cũng dễ bị phân tán, ngồi một chút thì phải nhìn vào màn hình điện thoại hay máy tính, nhiều khi mất cả nửa tiếng đồng hồ. Một nghiên cứu cho biết một người bị phân tán suy nghĩ phải mất khoảng 25 phút mới quay lại làm việc bình thường được. Nên tắt điện thoại và máy tính, hoặc học ở nơi nào không có các thiết bị này.

Suy nghĩ thực tế

Khi có bài tập về nhà, bạn nên suy nghĩ thực tế, biết một chương sách cần bao nhiêu thời gian để đọc và cần bao nhiêu thời gian để trả lời các câu hỏi. Đừng nghĩ mình sẽ làm xong một bài tập trong vòng bao lâu mà phải biết các bài tập thật sự tốn bao nhiêu thời gian để làm.

Dùng thời gian trong lớp cẩn thận

Nếu giáo viên giảng bài xong rồi mà lớp vẫn còn khoảng mười phút, bạn nên dùng thời gian này cẩn thận. Hỏi giáo viên những gì mình không hiểu trong bài giảng hay lấy bài của lớp tiếp theo ra xem trước một chút.

Ôn lại bài sau khi ra khỏi lớp

Khi ra khỏi lớp rồi về nhà, bạn nên lấy tập ra và đọc lại những gì mình ghi chép hôm đó vì mới nghe giảng xong nên kiến thức vẫn còn trong đầu. Nên khoanh những phần quan trọng lại để nhớ và bạn phải làm điều này mỗi ngày.

Mỗi ngày học một chút

Đối với các môn như ngoại ngữ, bạn không thể nào học dồn một lúc được, nên chia mỗi đêm học một chút từ vựng hay văn phạm. Học nhanh thì quên nhanh, nhưng học từ từ thì nhớ lâu thôi.

Đừng nản chí vì một bài kiểm tra tệ

Lúc mới đi học lại, bạn chưa thật sự sẵn sàng cho một học kỳ mới nên có thể làm kiểm tra và có kết quả không tốt. Đừng nản chí vì bài kiểm tra đó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến điểm số và nên tìm chỗ mình yếu trong môn học đó. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên hỏi giáo viên điểm của mình và nhờ người dạy kèm nếu cần.

Có nhiều bạn học

Cứ vào mỗi lớp học, bạn nên làm quen với một hai người ở đó để học chung. Khi vắng mặt thì bạn có thể nhờ họ giảng lại buổi học hôm đó và nếu họ vắng mặt bạn cũng nên giảng bài cho họ. Nếu có bạn học, bạn sẽ dễ vượt qua các bài kiểm tra hơn vì có người học nhóm chung. (TL)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County: Giữ an toàn cho học sinh trong năm học mới

Hội Đồng An Toàn Hoa Kỳ có vài lời nhắc nhở cư dân Orange County giữ an toàn cho các em trong năm học mới.

Các học khu Mỹ giúp cơ hội học hành cho trẻ em trong trại tạm giữ di dân

Khi các giới chức giáo dục tại thành phố San Benito, tiểu bang Texas biết là sẽ có một đợt trẻ được đưa đến trung tâm tạm giữ di dân ở thành phố nhỏ gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico này

Robot giúp học sinh nhưng không bao giờ thay thế giáo viên

Một nghiên cứu cho thấy người máy hay “robot” đóng vai trò quan trọng trong ngành giáo dục nhưng sẽ không bao giờ thay thế được giáo viên.

10 thời điểm quan trọng nhất của con khi đi học

Nhật báo The Dallas Morning News đưa ra mười thời điểm quan trọng nhất trong quãng đời đi học của các em để cha mẹ có lựa chọn đúng đắn.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 324)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Nhiều gia đình học sinh Hoa Kỳ thuê dịch vụ hướng dẫn vào đại học

Có điểm cao nay không đủ để bảo đảm được thu nhận, trong khi các bài luận văn và các cuộc phỏng vấn cũng có thể mở ra hoặc đóng lại các cánh cửa vào trường đại học

Đỗ Trọng Khoa, du học sinh 19 tuổi, được SpaceX mời làm việc, lương ‘6 số’

Đích thân ông Elon Musk - chủ của Tesla, Inc., và SpaceX - gửi email cho Đỗ Trọng Khoa, du học sinh 19 tuổi, vào làm việc tại công ty SpaceX.

5 kỹ năng sinh viên cần tận dụng mùa Hè để học

Mùa Hè rất quan trọng đối với sinh viên vì họ có thể đi làm thêm, lấy được nhiều kinh nghiệm quý báu và tận dụng để học năm kỹ năng cần thiết.

Bài luận văn ‘càng hấp dẫn’ càng dễ xin vào đại học

Một trong những yếu tố quan trọng để một học sinh được nhận vào trường đại học mình mong muốn, chính là bài luận văn để bày tỏ lý do xin học.

Dùng điện thoại và máy tính trong lớp hại cho việc học

Các sinh viên thường hay dùng điện thoại hoặc máy tính trong lớp và điều này làm họ phân tán suy nghĩ, có thể làm cho kết quả học thấp hơn.