12 bí quyết giúp học sinh, sinh viên trở lại trường

Trở lại trường thiếu chuẩn bị sẽ ảnh hưởng đến cả học kỳ mới. (Hình minh họa: hkaes.org)

FRAMINGHAM, Massachusetts (NV) – Cuối Tháng Tám và đầu Tháng Chín là kết thúc kỳ nghỉ Hè của học sinh, sinh viên, ai cũng lo trở lại trường. Nhưng trở lại trường thiếu chuẩn bị sẽ ảnh hưởng đến cả học kỳ mới.

Vì vậy, trang web The Princeton Review đưa ra 12 bí quyết để giúp học sinh, sinh viên chuẩn bị cho một học kỳ mới tốt hơn.

Học được ở nhiều nơi

Tất nhiên là một sinh viên giỏi cần phải có một góc học với đầy đủ bàn ghế và đồ dùng ở nhà. Tuy vậy, bạn cần phải biết học ở nhiều nơi như quán cà phê, thư viện để tập cách đáp ứng với sự thay đổi môi trường. Ngoài ra, thay đổi nơi học sẽ giúp bạn học không bị chán, nhiều khi chỉ cần đổi từ bàn học để xuống bếp ngồi học cũng đủ. Nếu thay đổi môi trường giúp bạn học không bị chán, điều đó cũng sẽ giúp bạn học “vô” hơn.

Theo dõi nhiều thứ ngoài bài vở

Học sinh, sinh viên lúc nào cũng cần có lịch hay một cuốn sổ tay để theo dõi bài vở, thời hạn nộp. Không chỉ theo dõi bài vở thôi, bạn cần phải dùng lịch hay sổ tay để nhớ ngày giờ của các hoạt động khác như kiểm tra ngày nào, ban nhạc tập dượt vào ngày nào, đội bóng tập lúc nào và các ngày lễ.

Bắt đầu từ từ

Những bài tập lớn như bài nghiên cứu lúc nào cũng làm cho nhiều học sinh, sinh viên nản chí. Đối với những bài này, bạn nên bắt đầu từ từ, chia ra nhiều ngày để làm, đừng bao giờ dồn hết vào một ngày. Với các bài tập toán lớn bạn cũng nên làm từ từ, làm một lúc năm bài, nghỉ rồi làm tiếp. Nên biết cách học này để học không bị chán.

Ngăn nắp một cách đơn giản

Bạn nên có một hệ thống để phân chia đồ dùng và các tư liệu học ra để đừng lẫn lộn, bài vở môn học nào nên có chỗ để riêng hoặc được đánh dấu để dễ phân loại. Nhưng bạn nên phân chia một cách đơn giản, để dễ nhớ, chẳng hạn bạn để đồ vật hay sách vở ở đâu.

Có kế hoạch cho mỗi ngày

Bạn nên có kế hoạch cho mỗi ngày như làm bài vào giờ nào, đọc sách vào giờ nào, tham gia các hoạt động ngoài giờ lúc nào. Tuy nhiên, kế hoạch có thể thay đổi vì không phải ngày nào cũng như nhau, bạn nên lập ra kế hoạch phù hợp với thay đổi của từng ngày.

Nếu có bạn học, bạn sẽ dễ vượt qua các bài kiểm tra hơn vì có người học nhóm chung. (Hình minh họa: woodrowacademy.org)

Tạo ra môi trường học không bị phân tán suy nghĩ

Khi học hay làm việc, ai cũng dễ bị phân tán, ngồi một chút thì phải nhìn vào màn hình điện thoại hay máy tính, nhiều khi mất cả nửa tiếng đồng hồ. Một nghiên cứu cho biết một người bị phân tán suy nghĩ phải mất khoảng 25 phút mới quay lại làm việc bình thường được. Nên tắt điện thoại và máy tính, hoặc học ở nơi nào không có các thiết bị này.

Suy nghĩ thực tế

Khi có bài tập về nhà, bạn nên suy nghĩ thực tế, biết một chương sách cần bao nhiêu thời gian để đọc và cần bao nhiêu thời gian để trả lời các câu hỏi. Đừng nghĩ mình sẽ làm xong một bài tập trong vòng bao lâu mà phải biết các bài tập thật sự tốn bao nhiêu thời gian để làm.

Dùng thời gian trong lớp cẩn thận

Nếu giáo viên giảng bài xong rồi mà lớp vẫn còn khoảng mười phút, bạn nên dùng thời gian này cẩn thận. Hỏi giáo viên những gì mình không hiểu trong bài giảng hay lấy bài của lớp tiếp theo ra xem trước một chút.

Ôn lại bài sau khi ra khỏi lớp

Khi ra khỏi lớp rồi về nhà, bạn nên lấy tập ra và đọc lại những gì mình ghi chép hôm đó vì mới nghe giảng xong nên kiến thức vẫn còn trong đầu. Nên khoanh những phần quan trọng lại để nhớ và bạn phải làm điều này mỗi ngày.

Mỗi ngày học một chút

Đối với các môn như ngoại ngữ, bạn không thể nào học dồn một lúc được, nên chia mỗi đêm học một chút từ vựng hay văn phạm. Học nhanh thì quên nhanh, nhưng học từ từ thì nhớ lâu thôi.

Đừng nản chí vì một bài kiểm tra tệ

Lúc mới đi học lại, bạn chưa thật sự sẵn sàng cho một học kỳ mới nên có thể làm kiểm tra và có kết quả không tốt. Đừng nản chí vì bài kiểm tra đó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến điểm số và nên tìm chỗ mình yếu trong môn học đó. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên hỏi giáo viên điểm của mình và nhờ người dạy kèm nếu cần.

Có nhiều bạn học

Cứ vào mỗi lớp học, bạn nên làm quen với một hai người ở đó để học chung. Khi vắng mặt thì bạn có thể nhờ họ giảng lại buổi học hôm đó và nếu họ vắng mặt bạn cũng nên giảng bài cho họ. Nếu có bạn học, bạn sẽ dễ vượt qua các bài kiểm tra hơn vì có người học nhóm chung. (TL)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng chục ngàn học sinh Mỹ bị nhốt tại trường mỗi năm

Bộ Giáo Dục Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, loan báo sẽ cộng tác với các học khu để giảm bớt tình trạng cầm giữ hay nhốt riêng một cách sai trái học sinh, thường là các học sinh

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 335)

Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý Thầy Cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt...

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.

Những nghề có tỷ lệ tự tử cao nhất ở Mỹ

Đàn ông làm việc trong ngành xây dựng và khai khoáng có tỷ lệ tự tử cao nhất nước Mỹ, theo CNN, còn phụ nữ thì làm về nghệ thuật, thiết kế...

Nhiều sinh viên Mỹ sống chật vật, ăn uống thiếu thốn

Nhiều sinh viên do đó phải mượn thêm tiền và phải kiếm việc đi làm thêm để trả cho các chi phí. Dù vậy, nhiều sinh viên vẫn trong tình trạng chật vật, ăn uống thiếu thốn.

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Nhà giáo ở Mỹ lương đã thấp còn phải lo trả nợ tiền học

Bà Michelle Grissom đi dạy đã được 22 năm nay, có ba tấm bằng đại học và hiện còn nợ khoảng $100,000 tiền học, theo USA Today.

Học sinh cần ‘đầu tư’ cho tương lai từ lớp 9

Để bảo đảm tương lai thành công, học sinh nên cẩn thận từ năm lớp 9 và tránh các sai lầm mà học sinh trung học hay mắc phải.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 334)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Nhiều thanh niên gốc Việt đi đón Giao Thừa nhưng phải nói dối cha mẹ

Khi những ngườittừ tuổi trung niên trở lên tìm về Little Saigon đón Giao thì giới trẻ ại đi xa. Đáng tiếc là các em không cho gia đình biết.