12 bí quyết giúp học sinh, sinh viên trở lại trường

Trở lại trường thiếu chuẩn bị sẽ ảnh hưởng đến cả học kỳ mới. (Hình minh họa: hkaes.org)

FRAMINGHAM, Massachusetts (NV) – Cuối Tháng Tám và đầu Tháng Chín là kết thúc kỳ nghỉ Hè của học sinh, sinh viên, ai cũng lo trở lại trường. Nhưng trở lại trường thiếu chuẩn bị sẽ ảnh hưởng đến cả học kỳ mới.

Vì vậy, trang web The Princeton Review đưa ra 12 bí quyết để giúp học sinh, sinh viên chuẩn bị cho một học kỳ mới tốt hơn.

Học được ở nhiều nơi

Tất nhiên là một sinh viên giỏi cần phải có một góc học với đầy đủ bàn ghế và đồ dùng ở nhà. Tuy vậy, bạn cần phải biết học ở nhiều nơi như quán cà phê, thư viện để tập cách đáp ứng với sự thay đổi môi trường. Ngoài ra, thay đổi nơi học sẽ giúp bạn học không bị chán, nhiều khi chỉ cần đổi từ bàn học để xuống bếp ngồi học cũng đủ. Nếu thay đổi môi trường giúp bạn học không bị chán, điều đó cũng sẽ giúp bạn học “vô” hơn.

Theo dõi nhiều thứ ngoài bài vở

Học sinh, sinh viên lúc nào cũng cần có lịch hay một cuốn sổ tay để theo dõi bài vở, thời hạn nộp. Không chỉ theo dõi bài vở thôi, bạn cần phải dùng lịch hay sổ tay để nhớ ngày giờ của các hoạt động khác như kiểm tra ngày nào, ban nhạc tập dượt vào ngày nào, đội bóng tập lúc nào và các ngày lễ.

Bắt đầu từ từ

Những bài tập lớn như bài nghiên cứu lúc nào cũng làm cho nhiều học sinh, sinh viên nản chí. Đối với những bài này, bạn nên bắt đầu từ từ, chia ra nhiều ngày để làm, đừng bao giờ dồn hết vào một ngày. Với các bài tập toán lớn bạn cũng nên làm từ từ, làm một lúc năm bài, nghỉ rồi làm tiếp. Nên biết cách học này để học không bị chán.

Ngăn nắp một cách đơn giản

Bạn nên có một hệ thống để phân chia đồ dùng và các tư liệu học ra để đừng lẫn lộn, bài vở môn học nào nên có chỗ để riêng hoặc được đánh dấu để dễ phân loại. Nhưng bạn nên phân chia một cách đơn giản, để dễ nhớ, chẳng hạn bạn để đồ vật hay sách vở ở đâu.

Có kế hoạch cho mỗi ngày

Bạn nên có kế hoạch cho mỗi ngày như làm bài vào giờ nào, đọc sách vào giờ nào, tham gia các hoạt động ngoài giờ lúc nào. Tuy nhiên, kế hoạch có thể thay đổi vì không phải ngày nào cũng như nhau, bạn nên lập ra kế hoạch phù hợp với thay đổi của từng ngày.

Nếu có bạn học, bạn sẽ dễ vượt qua các bài kiểm tra hơn vì có người học nhóm chung. (Hình minh họa: woodrowacademy.org)

Tạo ra môi trường học không bị phân tán suy nghĩ

Khi học hay làm việc, ai cũng dễ bị phân tán, ngồi một chút thì phải nhìn vào màn hình điện thoại hay máy tính, nhiều khi mất cả nửa tiếng đồng hồ. Một nghiên cứu cho biết một người bị phân tán suy nghĩ phải mất khoảng 25 phút mới quay lại làm việc bình thường được. Nên tắt điện thoại và máy tính, hoặc học ở nơi nào không có các thiết bị này.

Suy nghĩ thực tế

Khi có bài tập về nhà, bạn nên suy nghĩ thực tế, biết một chương sách cần bao nhiêu thời gian để đọc và cần bao nhiêu thời gian để trả lời các câu hỏi. Đừng nghĩ mình sẽ làm xong một bài tập trong vòng bao lâu mà phải biết các bài tập thật sự tốn bao nhiêu thời gian để làm.

Dùng thời gian trong lớp cẩn thận

Nếu giáo viên giảng bài xong rồi mà lớp vẫn còn khoảng mười phút, bạn nên dùng thời gian này cẩn thận. Hỏi giáo viên những gì mình không hiểu trong bài giảng hay lấy bài của lớp tiếp theo ra xem trước một chút.

Ôn lại bài sau khi ra khỏi lớp

Khi ra khỏi lớp rồi về nhà, bạn nên lấy tập ra và đọc lại những gì mình ghi chép hôm đó vì mới nghe giảng xong nên kiến thức vẫn còn trong đầu. Nên khoanh những phần quan trọng lại để nhớ và bạn phải làm điều này mỗi ngày.

Mỗi ngày học một chút

Đối với các môn như ngoại ngữ, bạn không thể nào học dồn một lúc được, nên chia mỗi đêm học một chút từ vựng hay văn phạm. Học nhanh thì quên nhanh, nhưng học từ từ thì nhớ lâu thôi.

Đừng nản chí vì một bài kiểm tra tệ

Lúc mới đi học lại, bạn chưa thật sự sẵn sàng cho một học kỳ mới nên có thể làm kiểm tra và có kết quả không tốt. Đừng nản chí vì bài kiểm tra đó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến điểm số và nên tìm chỗ mình yếu trong môn học đó. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên hỏi giáo viên điểm của mình và nhờ người dạy kèm nếu cần.

Có nhiều bạn học

Cứ vào mỗi lớp học, bạn nên làm quen với một hai người ở đó để học chung. Khi vắng mặt thì bạn có thể nhờ họ giảng lại buổi học hôm đó và nếu họ vắng mặt bạn cũng nên giảng bài cho họ. Nếu có bạn học, bạn sẽ dễ vượt qua các bài kiểm tra hơn vì có người học nhóm chung. (TL)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các học khu ở Mỹ đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút. 

University of Southern California xếp hạng 17 trên toàn nước Mỹ

Khảo sát của báo Wall Street Journal và tạp chí Times Higher Education đánh giá USC hạng 17 trong số 1,000 đại học trên toàn nước Mỹ.

California tăng cường dạy máy tính cho học sinh K-12

Các trường học ở California sẽ ngày càng chú trọng đến việc học máy tính vì tiểu bang vừa thông qua một số đạo luật và nghị quyết.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 326)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

California sẽ tăng cường giáo dục song ngữ

Những học sinh biết hai thứ tiếng sẽ giúp các em có được sự chú ý và thành công trong học đường, lẫn ngoài xã hội.

‘Giáo dục không tốt’ khiến 15% học sinh Mỹ vắng mặt hơn 15 ngày

Số liệu của liên bang cho thấy hơn 8 triệu trẻ em, khoảng 15% học sinh K-12 vắng mặt nhiều hơn 15 ngày trong năm học 2015-2016.

39 tiểu bang không kiểm tra trình độ đọc của giáo viên tiểu học

Một nghiên cứu cho thấy chỉ có 11 tiểu bang kiểm tra trình độ đọc của giáo viên tiểu học và giáo viên dạy học sinh khuyết tật.

Gates Foundation sẽ theo dõi học sinh tới khi tốt nghiệp trung học

Một trong những mục tiêu Gates Foundation đề ra là theo dõi tiến triển của học sinh cho tới khi họ tốt nghiệp trung học.

‘Meal kit’: Món ăn giao tận nhà, nhưng phải tự nấu

"Meal kit" là một dịch vụ mới, giao các món ăn đến tận nhà của khách, nhưng chỉ có một điều khác biệt là khách phải tự nấu.

Xin học trường danh tiếng, người Mỹ gốc Á Châu thường bị thiệt thòi

Trong xét đơn thu nhận vào một trường trung học danh tiếng, học sinh người Mỹ gốc Hoa thường bị gạt ra ngoài, dù rằng họ có điểm học bạ cao.