12 bí quyết giúp học sinh, sinh viên trở lại trường

Trở lại trường thiếu chuẩn bị sẽ ảnh hưởng đến cả học kỳ mới. (Hình minh họa: hkaes.org)

FRAMINGHAM, Massachusetts (NV) – Cuối Tháng Tám và đầu Tháng Chín là kết thúc kỳ nghỉ Hè của học sinh, sinh viên, ai cũng lo trở lại trường. Nhưng trở lại trường thiếu chuẩn bị sẽ ảnh hưởng đến cả học kỳ mới.

Vì vậy, trang web The Princeton Review đưa ra 12 bí quyết để giúp học sinh, sinh viên chuẩn bị cho một học kỳ mới tốt hơn.

Học được ở nhiều nơi

Tất nhiên là một sinh viên giỏi cần phải có một góc học với đầy đủ bàn ghế và đồ dùng ở nhà. Tuy vậy, bạn cần phải biết học ở nhiều nơi như quán cà phê, thư viện để tập cách đáp ứng với sự thay đổi môi trường. Ngoài ra, thay đổi nơi học sẽ giúp bạn học không bị chán, nhiều khi chỉ cần đổi từ bàn học để xuống bếp ngồi học cũng đủ. Nếu thay đổi môi trường giúp bạn học không bị chán, điều đó cũng sẽ giúp bạn học “vô” hơn.

Theo dõi nhiều thứ ngoài bài vở

Học sinh, sinh viên lúc nào cũng cần có lịch hay một cuốn sổ tay để theo dõi bài vở, thời hạn nộp. Không chỉ theo dõi bài vở thôi, bạn cần phải dùng lịch hay sổ tay để nhớ ngày giờ của các hoạt động khác như kiểm tra ngày nào, ban nhạc tập dượt vào ngày nào, đội bóng tập lúc nào và các ngày lễ.

Bắt đầu từ từ

Những bài tập lớn như bài nghiên cứu lúc nào cũng làm cho nhiều học sinh, sinh viên nản chí. Đối với những bài này, bạn nên bắt đầu từ từ, chia ra nhiều ngày để làm, đừng bao giờ dồn hết vào một ngày. Với các bài tập toán lớn bạn cũng nên làm từ từ, làm một lúc năm bài, nghỉ rồi làm tiếp. Nên biết cách học này để học không bị chán.

Ngăn nắp một cách đơn giản

Bạn nên có một hệ thống để phân chia đồ dùng và các tư liệu học ra để đừng lẫn lộn, bài vở môn học nào nên có chỗ để riêng hoặc được đánh dấu để dễ phân loại. Nhưng bạn nên phân chia một cách đơn giản, để dễ nhớ, chẳng hạn bạn để đồ vật hay sách vở ở đâu.

Có kế hoạch cho mỗi ngày

Bạn nên có kế hoạch cho mỗi ngày như làm bài vào giờ nào, đọc sách vào giờ nào, tham gia các hoạt động ngoài giờ lúc nào. Tuy nhiên, kế hoạch có thể thay đổi vì không phải ngày nào cũng như nhau, bạn nên lập ra kế hoạch phù hợp với thay đổi của từng ngày.

Nếu có bạn học, bạn sẽ dễ vượt qua các bài kiểm tra hơn vì có người học nhóm chung. (Hình minh họa: woodrowacademy.org)

Tạo ra môi trường học không bị phân tán suy nghĩ

Khi học hay làm việc, ai cũng dễ bị phân tán, ngồi một chút thì phải nhìn vào màn hình điện thoại hay máy tính, nhiều khi mất cả nửa tiếng đồng hồ. Một nghiên cứu cho biết một người bị phân tán suy nghĩ phải mất khoảng 25 phút mới quay lại làm việc bình thường được. Nên tắt điện thoại và máy tính, hoặc học ở nơi nào không có các thiết bị này.

Suy nghĩ thực tế

Khi có bài tập về nhà, bạn nên suy nghĩ thực tế, biết một chương sách cần bao nhiêu thời gian để đọc và cần bao nhiêu thời gian để trả lời các câu hỏi. Đừng nghĩ mình sẽ làm xong một bài tập trong vòng bao lâu mà phải biết các bài tập thật sự tốn bao nhiêu thời gian để làm.

Dùng thời gian trong lớp cẩn thận

Nếu giáo viên giảng bài xong rồi mà lớp vẫn còn khoảng mười phút, bạn nên dùng thời gian này cẩn thận. Hỏi giáo viên những gì mình không hiểu trong bài giảng hay lấy bài của lớp tiếp theo ra xem trước một chút.

Ôn lại bài sau khi ra khỏi lớp

Khi ra khỏi lớp rồi về nhà, bạn nên lấy tập ra và đọc lại những gì mình ghi chép hôm đó vì mới nghe giảng xong nên kiến thức vẫn còn trong đầu. Nên khoanh những phần quan trọng lại để nhớ và bạn phải làm điều này mỗi ngày.

Mỗi ngày học một chút

Đối với các môn như ngoại ngữ, bạn không thể nào học dồn một lúc được, nên chia mỗi đêm học một chút từ vựng hay văn phạm. Học nhanh thì quên nhanh, nhưng học từ từ thì nhớ lâu thôi.

Đừng nản chí vì một bài kiểm tra tệ

Lúc mới đi học lại, bạn chưa thật sự sẵn sàng cho một học kỳ mới nên có thể làm kiểm tra và có kết quả không tốt. Đừng nản chí vì bài kiểm tra đó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến điểm số và nên tìm chỗ mình yếu trong môn học đó. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên hỏi giáo viên điểm của mình và nhờ người dạy kèm nếu cần.

Có nhiều bạn học

Cứ vào mỗi lớp học, bạn nên làm quen với một hai người ở đó để học chung. Khi vắng mặt thì bạn có thể nhờ họ giảng lại buổi học hôm đó và nếu họ vắng mặt bạn cũng nên giảng bài cho họ. Nếu có bạn học, bạn sẽ dễ vượt qua các bài kiểm tra hơn vì có người học nhóm chung. (TL)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại học ở California kiếm tiền triệu từ phí ghi danh

Nhiều người nộp đơn đại học bốn năm ở California, nhưng ít ai biết rằng các đại học này kiếm hàng triệu đô la chỉ nhờ vào phí ghi danh.

Ba thay đổi giáo dục quan trọng nhất của California trong năm 2019

Thống đốc mới và dân biểu mới mang lại nhiều thay đổi giáo dục ở California. EdSource đưa ra một số thay đổi về giáo dục đáng cân nhắc.

Giáo sư Luật cho sinh viên đọc bản điều tra ‘tố cáo sách nhiễu tình dục’

Sau khi đại học University of Illinois ở Urbana-Champaign gặp sự phản đối mạnh mẽ về cách họ điều tra tố cáo liên quan đến một vụ sách nhiễu tình dục, trường Luật của đại học này

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 330)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh các em sẽ vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Little Saigon: Mướn ‘gia sư’ dạy con chơi game ‘Fortnite’?

Trẻ em chơi "Fortnite" rất nhiều.
Từ năm 2017, game "Fortnite" làm cho giới trẻ thích chơi game hơn và thậm chí nhiều phụ huynh phải thuê giáo viên dạy con mình chơi giỏi hơn.

Florida: Bị la rầy vì điểm ‘D,’ một thiếu niên giết mẹ

Một thiếu niên 15 tuổi ở Florida vừa bị truy tố tội sát nhân sau khi giết mẹ do bị la rầy vì bị một điểm 'D' trong học bạ.

Chương trình dạy đọc của UCI mở rộng ra nhiều tiểu bang khác

NVT-chuong-trinh-UCI-mo-rong
Sau 20 năm thành công trong mười học khu ở Nam California, chương trình dạy đọc của đại học UCI sẽ được áp dụng ở nhiều tiểu bang khác.

Hoa Kỳ có 13 triệu việc làm chỉ cần bằng trung học

Hoa Kỳ đang thúc đẩy cư dân có bằng đại học bốn năm, nhưng nước Mỹ có 13 triệu việc làm cho những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học.

Chớ nên vội trông đợi cử tri trẻ sẽ ào ạt tham dự bầu cử lần này

Câu hỏi có vẻ thường được nghe thấy trong những ngày gần cuộc bầu cử giữa khóa 2018 là, nếu người trẻ được phép bỏ phiếu thì họ có đi không?

Điểm thi SAT của học sinh California cao hơn toàn quốc

Học sinh trung học ở California có tiến bộ trong điểm thi SAT trong năm 2018 và điểm thi của tiểu bang này cao hơn điểm toàn quốc.