5 kỹ năng ‘mềm’ sinh viên đại học cần biết

(Hình minh họa: futurereadyschools.org)

WASHINGTON, DC (NV) – Sinh viên đại học lúc nào cũng cần phải giỏi những kỹ năng “cứng” như giỏi văn, toán và các môn khoa học để kiếm được việc làm. Tuy nhiên, các công ty và các doanh nghiệp muốn tuyển các sinh viên có thêm những kỹ năng “mềm.”

Theo U.S News, kỹ năng “mềm” là những kỹ năng mà sinh viên học được trong khoảng thời gian ở trường của mình như kỹ năng ứng biến và biết cách rút kinh nghiệm. Năm kỹ năng dưới đây sẽ giúp sinh viên học hành và kiếm được việc làm dễ hơn.

Đầu tiên là biết cách phối hợp với người khác. Trong khoảng thời gian đi học, sinh viên nào cũng phải làm việc theo nhóm, phải hợp tác để làm các bài thuyết trình và phải nghe những lời góp ý của người khác. Những sinh viên nào chỉ làm việc một mình thường hay gặp khó khăn khi học đại học và khi đi làm.

Sinh viên nên chịu khó tham gia các dự án phải làm theo nhóm từ lúc còn học trung học để rèn luyện kỹ năng hợp tác với người khác. Các hoạt động ngoài giờ và các hoạt động thể thao cũng giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng này.

Thứ hai là phải biết cách ăn nói và truyền đạt thông tin. Nhiều người than phiền rằng giới trẻ hiện nay không biết cách ăn nói, không biết đặt câu hỏi, không biết cách lắng nghe và không nhìn vào mắt của người khác khi đang nói chuyện.

Công nghệ điện tử ngày càng tân tiến, giúp sinh viên kết nối với nhau dễ hơn, nhưng nhiều người cho rằng điều này làm giảm đi khiếu ăn nói qua điện thoại và trước mặt người khác của sinh viên. Kỹ năng ăn nói sẽ giúp sinh viên tiếp cận để làm quen các giáo sư, lấy thư giới thiệu và còn hữu dụng khi đi làm.

Các sinh viên không có khiếu ăn nói sẽ gặp khó khăn khi học đại học và khi đi phỏng vấn xin việc làm. Từ lúc còn học trung học, sinh viên nên rèn luyện kỹ năng này bằng cách nói chuyện một đối một với các giáo viên và cũng nên tiếp tục như vậy khi lên đại học. Nếu được đi thực tập ở một công sở nào đó thì đây là một cơ hội tốt để sinh viên trau dồi kỹ năng ăn nói của mình.

Thứ ba là kỹ năng giải quyết vấn đề. Các sinh viên thế nào cũng phải gặp những vấn đề ngoài ý muốn nên kỹ năng này rất quan trọng.

Để rèn luyện kỹ năng này, sinh viên nên ghi danh học những lớp cần động não hơn là học thuộc bài, nên tự đặt mình vào những vị trí hoàn toàn không quen thuộc chút nào và nên làm những chuyện mình chưa bao giờ làm.

Thứ tư là biết cách quản lý thời gian. Học đại học rất khác so với trung học vì giờ học không cố định và bài vở nhiều hơn, nên cách quản lý thời gian rất quan trọng.

Sinh viên nên biết cách theo dõi thời gian có tổ chức và hiệu quả trong khi có nhiều dự án phải làm cùng một lúc. Ngoài ra, việc chia thời gian và ưu tiên điều gì cần phải làm trước cũng rất cần thiết.

Từ thời trung học, sinh viên nên đảm đương trách nhiệm trong nhiều lãnh vực ở trường để biết cách sắp xếp thời gian. Đi làm tình nguyện hoặc đi thực tập cũng sẽ giúp sinh viên quản lý thời gian hiệu quả hơn.

Cuối cùng là kỹ năng lãnh đạo. Biết cách làm việc theo nhóm rất quan trọng, nhưng sinh viên cũng cần phải thể hiện được kỹ năng lãnh đạo của mình khi cần thiết khi đi học và đi làm. Sinh viên có thể trau dồi kỹ năng này từ lúc còn ở trung học qua những cơ hội ở trường như làm đội trưởng của một đội bóng, tham gia hội sinh viên của trường hoặc lập ra một câu lạc bộ hoạt động ngoài giờ.

Các công ty và các doanh nghiệp lúc nào cũng muốn tuyển được những sinh viên có năm kỹ năng “mềm” này. Vì vậy, sinh viên cần phải biết và tìm cách trau dồi càng sớm càng tốt. (TL)

Mời độc giả xem phóng sự cộng đồng “Nhà thờ Notre-Dame de Paris”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học đủ các lớp đại học cộng đồng California, sẽ được nhận vào hệ thống UC

Tuần này có một tin vô cùng tốt đẹp cho hàng ngàn sinh viên đang theo học hệ thống đại học cộng đồng hai năm ở California (California Community College CCC): đó là họ sẽ được bảo đảm vào hệ thống UC (University of California)

Một giáo sư ở New York cho rằng Mỹ nên bỏ thi SAT

Một giáo sư ở New York cho rằng hệ thống giáo dục Hoa Kỳ nên bỏ thi SAT để nhận sinh viên vào đại học vì cách giảng dạy sai lệch.

Trúc Linh, tiếng hát thích… vào bếp!

Trúc Linh – Trúc Lam là hai ca sĩ có phong cách gợi cảm với những vũ điệu nóng bỏng, những bài hát sôi động

Chất Nicotine có thể gây tổn thương não bộ

chất nicotine co thể gây tổn thương não bộ của thanh thiếu niên - stillblowingsmoke.org
Phụ huynh: Nghiên Cứu Cho Thấy Chất Nicotine Có Thể Gây Tổn Thương Não Bộ Thanh Thiếu Niên Quý vị có thể đã biết rằng Nicotine là một trong những loại thuốc gây nghiện nhất trên hành tinh, nhưng đó...

Tiếng Việt Dấu Yêu (kỳ 315)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Ca sĩ Vũ Hiển: Thị trường âm nhạc bão hòa, ca sĩ khó sống bằng nghề

Ca sĩ, MC Vũ Hiển, một gương mặt quen thuộc trong cộng đồng người Việt ở San Jose hơn 20 năm qua và hiện là dược sĩ ở bệnh viện Stanford.

Ca sĩ trẻ ở Little Saigon phải vừa đi làm, vừa đi hát

Ca sĩ nào cũng có công việc khác. Người thì làm chủ, người thì làm nhân viên, nhưng nói chung tất cả đều phải đi làm, Tại sao vậy?

Nhiều sinh viên ở Hoa Kỳ lo lắng về ăn uống và nhà ở

Một khảo sát cho thấy nhiều hơn 1/3 sinh viên đại học Mỹ không có đủ thức ăn cho một tháng và 36% sinh viên lúc nào cũng lo lắng về nhà ở.

Ngày càng nhiều trường học ở Mỹ cho học sinh dùng cellphone trong lớp

Cellphone đang ngày càng được nhiều trường học ở Mỹ cho phép học sinh sử dụng trong lớp, qua việc các nhà giáo nay dùng chúng làm phương tiện giúp cho việc học tập và cũng để giúp các bậc phụ huynh bớt lo lắng về vấn đề an ninh tại trường.

Bí quyết viết bài văn giới thiệu bản thân cho đại học tốt hơn

Bài văn sinh viên tự giới thiệu bản thân mình không chỉ cho các đại học thấy sinh viên có khả năng viết lách mà còn giúp họ dễ được nhận hơn.