X

5 kỹ năng sinh viên cần tận dụng mùa Hè để học

Đi làm thêm ở thư viện là một cách tốt để tận dụng mùa Hè. (Hình minh họa: mymcpl.org)

STAUNTON, Virginia (NV) – Mùa Hè là một mùa rất quan trọng đối với sinh viên vì họ có thể đi làm thêm và lấy được nhiều kinh nghiệm quý báu. Vì vậy, đại học Mary Baldwin ở Virginia đưa ra năm kỹ năng sinh viên cần tận dụng mùa Hè để học.

Kỹ năng máy tính

Trong thời buổi hiện giờ, biết dùng máy tính rất quan trọng. Nếu công việc làm thêm đòi hỏi bạn phải học sử dụng một chương trình mới hay học một ngôn ngữ lập trình mới, bạn nên học ngay vì sẽ rất có lợi cho việc làm sau này. Những kỹ năng máy tính học được trong việc làm thêm mùa Hè có thể giúp bạn tìm được việc làm dễ dàng hơn người khác vì các công sở đang chuyển dần mọi thứ qua máy tính.

Kỹ năng giao tiếp, lắng nghe

Có kỹ năng giao tiếp tốt có nghĩa là bạn biết cách trò chuyện, lắng nghe người khác một cách hiệu quả. Biết cách lắng nghe và chia sẻ với người khác ở công sở sẽ giúp đồng nghiệp hiểu nhau hơn và đem lại kết quả làm việc tốt hơn.

Kỹ năng nghiên cứu, thu thập thông tin

Công ty nào cũng đòi hỏi nhân viên của mình biết cách tìm và thu thập thông tin hiệu quả. Khi tìm hiểu về một vấn đề gì đó, bạn nên nghiên cứu kỹ vì sẽ rất có lợi cho công ty.

Kỹ năng làm việc theo nhóm

Khi đi học cũng như đi làm, bạn nên biết cách làm việc với người khác. Ngoài biết cách làm người dẫn đầu nhóm, bạn cũng nên biết làm một thành viên tốt. Một thành viên nhóm giỏi sẽ giúp công việc trôi chảy hơn và không khí làm việc thoải mái hơn. Khi làm việc nhóm, bạn phải biết hợp tác và chịu thỏa hiệp với người khác.

Ngoại giao

Khi đi làm thêm mùa Hè, những mối quan hệ bạn tạo ra là vô giá, không có gì thay thế được. Bất kể làm việc gì, những mối quan hệ này sẽ rất có ích cho việc làm và sự nghiệp sau này. Bạn có thể quen được một người giới thiệu cho mình một việc làm Hè tốt hơn hay viết thư giới thiệu để giúp bạn xin việc làm sau khi ra trường. Chính vì vậy, nên dạn dĩ và tiếp xúc với nhiều người khi đi làm. (TL)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Ứng xử của cha mẹ quyết định sự giảm stress nơi các em”(Phần 2)