5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Sinh viên không nên học dồn, nên học từ từ, trải đều kiến thức ra để dễ nhớ hơn. (Hình minh họa: gbpi.org)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Một học sinh trung học ở Hoa Kỳ phải trải qua bốn năm học, rồi phải lo bao nhiêu thứ để ghi danh vào đại học như thi SAT và lo các giấy tờ, thủ tục. Tuy nhiên, đại học rất khác với trung học khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

Nhiều nghiên cứu cho biết chỉ có 54% sinh viên Mỹ tốt nghiệp đại học. Vì tỷ lệ sinh viên Mỹ bỏ học nhiều, tổ chức Year On đưa ra năm lý do khiến sinh viên bỏ học và cách đề phòng những trường hợp này.

Vì đại học có nhiều khó khăn, nhiều rào cản bất ngờ, nên sinh viên cần phải chuẩn bị kỹ để không bị vấp ngã.

Học phí cao

Từ thập niên 1980, một trong những lý do chính làm cho nhiều tỷ lệ sinh viên bỏ học tăng cao là học phí quá cao, nhất là đối với những sinh viên thuộc gia đình có lợi tức thấp. Trong năm học 2017-2018, có nhiều sinh viên gặp khó khăn trả tiền học phí và 50% của số sinh viên này phải bỏ học. Ngoài ra, nhiều sinh viên còn cho rằng ngành họ học không kiếm được việc làm, khiến họ phải làm công việc có lương thấp và thiếu nợ nhiều tiền học phí.

Những thông số trên cho thấy sinh viên cần phải có một kế hoạch tài chính vững chắc. Để bảo đảm mình có thể trả được học phí, các học sinh lớp 11 hay 12 nên xin học bổng hay xin tiền trợ cấp học phí nhiều hơn và nên tìm hiểu cách ghi danh vừa đi học vừa làm việc ở trường. Ngoài ra, học sinh cũng nên tìm hiểu trường đại học nào cho trợ cấp học phí bao nhiêu để ghi danh.

Trong những trường hợp có trợ cấp học phí nhưng vẫn không đủ tiền trả cho đại học, không có nghĩa là sinh viên phải bỏ con đường học vấn của mình. Sinh viên có thể đi làm một năm để có tiền đi học hoặc không cần đi học đại học bốn năm, ghi danh vào đại học cộng đồng hai năm rồi chuyển lên đại học bốn năm sau. Trong lúc học đại học cộng đồng, sinh viên cũng có thể đi làm để chuẩn bị tiền học phí cho đại học bốn năm.

Nhờ người dạy kèm giúp sinh viên hiểu bài vở hơn. (Hình: collegestrategist.org)

Thiếu chuẩn bị bài vở

Bài vở của đại học gây ra biết bao nhiêu căng thẳng, từ các chủ đề phức tạp đến bài thi hay bài luận văn. Nhiều sinh viên đủ tiêu chuẩn để vào đại học, nhưng họ thiếu sự chuẩn bị cho các môn học ở cấp đại học và phải gặp bao nhiêu khó khăn thể không bị điểm xấu. Nghiên cứu cho biết có đến 60% sinh viên Hoa Kỳ tuy đủ trình độ, nhưng chưa sẵn sàng cho đại học.

Sinh viên không phải chỉ đi học thôi, mà còn phải lo nhiều việc trong đời sống, như đi làm để có tiền trang trải hay phải đi thực tập cho việc làm sau khi ra trường. Một nghiên cứu của năm 2017 cho biết 45% sinh viên tâm sự với cố vấn của trường rằng họ rất căng thẳng vì đời sống. Trong năm 2009, 60% sinh viên cho rằng họ quá căng thẳng nên không tập trung làm bài vở được.

Các môn học ở đại học rất khó, nhưng không phải là không có cách vượt qua. Sinh viên nên tận dụng các cố vấn để biết môn nào nên học và có thể nhờ người dạy kèm nếu học quá khó. Ngoài ra, các giáo sư còn có văn phòng riêng và sinh viên nên ghé qua sau giờ học để hỏi họ nếu không hiểu bài.

Cách đi học cũng phải có tổ chức như biết bài nào nộp vào ngày nào, thi vào ngày nào để chuẩn bị trước. Sinh viên không nên học dồn, nên học từ từ, trải đều kiến thức ra để dễ nhớ hơn. Khi học, sinh viên ghi chép cẩn thận, nếu cần thì có thể ghi âm lại bài giảng của giáo sư. Nếu nghỉ học thì phải nhớ hỏi bạn cùng lớp về bài học hôm đó.

Không hài lòng với trường

Nhiều sinh viên phải học đại học ở tiểu bang khác phải chịu các khó khăn như không có bạn bè hay bạn cùng phòng khó chịu. Họ còn bất mãn với các điều kiện của trường và coi mỗi ngày đi học như cực hình. Các lý do này có thể làm cho sinh viên chán nản và muốn bỏ học.

Sinh viên có thể tìm bạn ở các môi trường ngoài lớp học như ở chỗ làm thêm, hay các nhóm có cùng sở thích trên mạng xã hội. Nếu chưa vào đại học, học sinh trung học nên chọn loại đại học đúng ý mình từ đại học có lớp nhỏ để có bạn bè gần gũi đến các đại học ở thành phố lớn để có cuộc sống đô thị. Học sinh nên tìm hiểu kỹ về các đại học và có thể đi tham quan để hiểu nhiều hơn.

Bằng đại học không có giá trị

Trên thế giới có những người bỏ học đại học nhưng vẫn thành công như Bill Gates, Ellen Degeneres hay Mark Zuckerberg. Sự thành công của những người này làm cho nhiều sinh viên nghĩ cần bằng đại học để làm gì.

Tuy nhiên, đây là những người phi thường và có nhiều thông số cho thấy sinh viên cần có bằng đại học để thành công: Ở Mỹ, 94% người giàu có, thành đạt và có sức ảnh hưởng cao là người có bằng đại học; tỷ lệ người tốt nghiệp trung học cao gấp ba lần so với người có bằng đại học; người tốt nghiệp đại học kiếm được $17,500/năm nhiều hơn so với người chỉ có bằng trung học.

Thảo luận với các cố vấn là một cách vượt qua các khó khăn trong đại học. (Hình: americacollegefoundation.org)

Nếu sinh viên cảm thấy bằng đại học không có giá trị, nên học đại học cộng đồng trước để hiểu suy nghĩ của mình hơn, hoặc có thể đi học trường nghề để có việc làm nhanh chóng. Bằng đại học rất cần thiết, nhưng không phải ai cũng cần. Vì vậy, sinh viên nên cân nhắc liệu mình có hợp với đại học hay không.

Chưa sẵn sàng cho đại học

So với lúc còn ở trung học, một sinh viên có biết bao nhiêu trách nhiệm như bài vở “ngập đầu,” ghi danh cho các lớp học, kiểm tra trợ cấp học phí. Không chỉ vậy, việc chọn ngành học cũng đem lại biết bao nhiêu sức ép. Nhiều sinh viên lựa chọn ngành hấp tấp, sau đó thấy không hợp rồi suy nghĩ đến chuyện bỏ học.

Để chuẩn bị cho đại học tốt hơn, sinh viên sau khi tốt nghiệp trung học không cần phải vào đại học ngay, mà có thể nghỉ một học kỳ hay một năm để tìm hiểu trường lớp, ngành nghề nào hợp với mình. Những sinh viên không vào đại học ngay sau khi tốt nghiệp trung học có tỷ tốt nghiệp nhiều hơn và sớm hơn. Ngoài ra, những sinh viên này còn có điểm số tốt hơn vì 38% số sinh viên này có GPA từ 3.0 trở lên.

Đại học là một quyết định lớn của đời người. Vì vậy, sinh viên cần biết những lý do dễ dẫn đến bỏ học để suy nghĩ kỹ hơn về việc vào đại học. (Thiện Lê)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Một tiệm tóc ở Hà Nội miễn phí cho khách kiểu tóc của Trump – Kim

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Diễn hành Tết 2019 lỗ ít nhất gần $8,000

Ông Phát Bùi, chủ tịch ban tổ chức Diễn Hành Tết, có buổi họp báo để công khai tài chánh cuộc diễn hành lúc 2 giờ ngày 18 Tháng Hai.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Người sáng lập công ty Huawei: ‘Thế giới này cần chúng tôi’

Người sáng lập đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei hôm Chủ Nhật lên tiếng thách thức nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập công ty

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rosenstein sẽ nghỉ việc giữa Tháng Ba

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp, ông Rod Rosenstein, người bổ nhiệm điều tra viên đặc biệt để điều tra các cáo giác về việc Nga can dự vào cuộc bầu cử

Sự xung đột giữa các nghị viên Westminster: Người muốn minh bạch, người ‘bị ám chỉ’

Người dân thành phố Westminster nói chung, cũng như người dân gốc Việt nói riêng, còn có thể nhìn thấy điều gì ở phần chìm của tảng băng trôi?

Lợi ích của việc tập thể dục buổi sáng

Tất cả các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên chúng ta phải tập thể dục để tăng cường sức khỏe, tránh bệnh tật và giữ gìn vóc dáng.

Sữa đậu nành có thật sự tốt cho sức khỏe?

Đậu nành là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những gốc Á vì những lợi ích tốt mà nó đem lại cho sức khỏe.