7 lời khuyên giúp thế hệ ‘millennial’ thành công

Người trẻ, lúc mới đi làm, đừng nên thỏa mãn sớm với công việc đang có, chỉ trừ khi đây là công việc tốt nhất đối với bạn. (Hình minh họa: aden.org)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Thế hệ trẻ hay còn gọi là “millennial” là những người thuộc thế hệ sinh ra vào năm 1980 đến năm 2000. Đây là thế hệ đông nhất ở Hoa Kỳ vì có đến 92 triệu người thuộc nhóm tuổi này. Không chỉ vậy nhóm người “millennial” là thế hệ đi làm đông nhất thế giới.

Vì những người trẻ tuổi này còn thiếu kinh nghiệm, nhưng lúc nào cũng cố gắng học hỏi trong các ngành nghề, tác giả Jade Parker, một nhà tư vấn của Noomii Career Blog, đưa ra bảy lời khuyên mà người trẻ cần biết để thành công trên đường đời.

Thu thập kinh nghiệm

Bất cư nơi nào hay bất cứ việc làm gì cũng có thể được biến thành những kinh nghiệm quý báu nếu bạn biết quan sát, biết để ý chung quanh.

Tác giả Parker cho biết hơn 40% người thuộc thế hệ “millennial” thường có một việc làm từ hai năm trở xuống chỉ để lấy kinh nghiệm chỗ này rồi đi chỗ mới lấy kinh nghiệm tiếp. Bà cho rằng kinh nghiệm rất quan trọng, và khuyên khi làm việc ở đâu thì nên học càng nhiều càng tốt.

Làm chuyện mình thích

Tác giả Parker cho rằng đây có thể là một lời khuyên mà giới trẻ thường nghe, nhưng đây là một điều quan trọng không thể bỏ qua. Những người làm việc vì tiền trước sau gì cũng cảm thấy mệt mỏi và làm việc kém hiệu quả. Trong khi đó, những người được làm việc mình thích sẽ làm việc tốt và thoải mái tâm trí.

Bà Parker còn trích Khổng Tử: “Nếu chọn đúng việc làm mình thích, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời.”

Mạo hiểm, liều lĩnh

Là một người trẻ tuổi, bạn có thể làm chuyện mình muốn và nếu phạm sai lầm sẽ không ai trách móc. Tuy nhiên, tác giả Parker cho rằng những sai lầm trong những chuyện quá nhỏ nhặt thì nên tránh, nhưng nếu làm những việc quan trọng thì bạn nên liều lĩnh một chút.

Nếu không chịu liều lĩnh thì cơ hội sẽ không bao giờ đến. Vì vậy nếu bạn đang đi làm mà thấy có một việc gì khác hay hơn, hoặc bạn muốn nghỉ làm để đi học tiếp thì nên suy nghĩ kỹ và đừng ngại bỏ công việc làm hiện thời để theo đuổi mơ ước của mình.

Người trẻ tuổi nên ghi vào các thành tựu trong việc làm cũ của mình vào đơn xin việc, thay vì chỉ ghi công việc mình từng làm. (Hình: carouselimage_usmc-mccs.org)

Mơ ước lớn

Nếu bạn không có những mơ ước lớn thì bạn sẽ không bao giờ dám mạo hiểm. Theo nghiên cứu, khoảng 40% người trẻ tuổi sẵn sàng bỏ việc làm đang có vì tìm được một cơ hội tốt hơn.

Bà Parker cho rằng người trẻ tuổi nên chịu khó dò hỏi và tìm tòi cơ hội mới. Lúc mới đi làm, bạn nên giữ lối suy nghĩ này, đừng nên thỏa mãn sớm với công việc đang có, chỉ trừ khi đây là công việc tốt nhất đối với bạn.

Các công ty thường không muốn nhân viên nộp đơn xin việc mà chỉ ghi công việc mình từng làm. Bà Parker khuyên người trẻ tuổi nên ghi vào các thành tựu trong việc làm cũ của mình vào đơn xin việc.

Bà khuyên nên ghi những câu như: “Tôi từng làm quản lý cửa hàng và từng giúp doanh thu lên 10%.” Cách ghi này vừa cho người đọc biết công việc cũ của mình và còn biết được bạn từng có thành tựu gì.

Ngoại giao

Mạng xã hội hay social media là một phần không thể thiếu đối với người trẻ tuổi. Tuy vậy, bạn không thể nào dùng các mạng xã hội để dựng nên sự nghiệp của mình. Vì vậy, bạn phải ra ngoài, gặp gỡ người khác và tạo ra các mối quan hệ để giúp cho việc làm của mình.

Không chỉ có việc làm thôi, biết cách ngoại giao còn giúp bạn được theo nhiều hướng khác. Một người bạn quen có thể cho bạn những lời khuyên, mà không ai khác cho được về ngành nghề, cách lập doanh nghiệp và thậm chí còn có thể cho bạn vốn làm ăn.

Nếu bạn chọn đúng người để quen, để học hỏi, mọi thứ bạn muốn làm sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Học ở nhiều nơi

Những người trẻ tuổi thường rất năng động, nhưng họ chỉ tập trung vào công việc và thường không có suy nghĩ sáng tạo. Không chỉ dành trí óc và thời gian cho công việc, bạn nên dành dụm tiền để đi du lịch và học được nhiều văn hóa, ngôn ngữ mới.

Mọi thứ bạn học được sẽ mở mang đầu óc và giúp bạn sáng tạo hơn vì đây là các điều kiện cơ bản để thành công trong việc làm. Nếu bạn biết nhiều thứ, bạn sẽ dễ thích nghi với một môi trường việc làm mới và sẽ có vị trí cao hơn đồng nghiệp của mình.

Vì thị trường việc làm thay đổi quá nhiều trong mấy thập niên gần đây, những người trẻ tuổi lúc nào cũng phải tìm việc làm phù hợp với cá tính và khả năng của mình.

Tác giả Jade Parker hy vọng bảy lời khuyên của bà sẽ giúp thế hệ “millennial” thành công trên đường đời của mình. (TL)

Mời độc giả xem phóng sự “Đến thăm Bhutan, vương quốc hạnh phúc nhất thế giới”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên Mỹ gốc Á Châu học cách để tránh xa bài bạc

Nếu sinh viên đến sòng bài, NICOS giúp cho những mẹo sau: Giới hạn tiền tiêu bằng cách để thẻ tín dụng và thẻ rút tiền ở nhà...

Thể thao giúp trẻ thành công trong học đường

Chơi thể thao là một điều rất tốt đối với trẻ em vì có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể phát triển và có nhiều lợi ích liên quan đến học đường.

Thêm 1 hệ thống đại học tư ở Mỹ đóng cửa, 20,000 sinh viên bơ vơ

Đại học tư có tên Education Corporation of America, hoạt động vì lợi nhuận, bất ngờ loan báo sẽ đóng cửa hầu hết các trường của họ.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 332)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Học bổng trị giá $1.2 triệu của Edison dành cho học sinh lớp 12

Những em học sinh năm cuối trung học chọn theo các ngành khoa học, kỹ thuật, kỹ sư hoặc toán (STEM) đều có thể nộp đơn xin một trong những suất học bổng $40,000 của Edison International

University of Illinois mua bảo hiểm vì sinh viên Trung Quốc giảm

University of Illinois đã trả $424,000 để mua bảo hiểm nhằm đối phó với trường hợp tiền học phí thu từ các sinh viên Trung Quốc bị giảm mạnh.

Trẻ em nên học ngoại ngữ từ nhỏ

Những người biết nhiều ngôn ngữ có nhiều lợi thế trong nhiều lãnh vực và rất cần thiết nên phụ huynh nên cho con học ngoại ngữ từ sớm.

Sinh viên CSU Long Beach học về Việt Nam, thăm báo Người Việt

Đây là chuyến đi thăm khu Little Saigon của nhóm sinh viên. Lớp học có tên chính thức là ASAM-333, một lớp chuyên sâu về Việt Nam.

Giao thức ăn, nghề làm thêm ‘rủng rỉnh’ tiền ở Mỹ

Trong thời buổi hiện nay, thế hệ trẻ muốn đi làm với giờ giấc thoải mái, tuy lương bổng không quá cao, đó là nghề giao thức ăn.

Sinh viên ngoại quốc du học Mỹ tiếp tục giảm

Sinh viên ngoại quốc đến Mỹ học tại các trường đại học tiếp tục giảm trong năm ngoái. Đây là năm thứ nhì liên tiếp có hiện tượng này.