9 kỹ năng cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

(Hình minh họa: njstatelib.org)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Phỏng vấn xin việc làm là một điều rất quan trọng đối với thanh niên vì đây là bước đầu tiên để họ trở thành người lớn. Khi đi phỏng vấn, bạn cần phải thoải mái và tự tin để trả lời tại sao mình thích hợp cho công việc này.

Vì vậy, trang web The Balance Careers đưa ra 9 kỹ năng để giúp phỏng vấn xin việc làm dễ dàng hơn.

Chuẩn bị kỹ

Khi đi phỏng vấn thì không thể nào hoàn toàn ứng biến được và bạn cần phải bỏ ra ít nhất là một giờ để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn. Một giờ đó nên được chia thành: 5 phút để tìm hiểu về công việc mình muốn xin, 5 phút đọc lại đơn xin việc, 15 phút để tìm hiểu những câu hỏi có thể được đưa ra trong phỏng vấn, 20 phút để tập trả lời những câu hỏi đó và 15 phút để tìm hiểu về công ty mà mình muốn xin việc.

Đúng giờ

Không có cách để bào chữa cho việc đi trễ, nên bạn cần phải đến nơi sớm 10 hoặc 15 phút trước giờ phỏng vấn. Những điều cần làm gồm chọn trang phục vào buổi tối trước đó, để đồng hồ báo thức hoặc dặn người thân thức dậy sớm. Ngoài ra, cần phải đi sớm hơn dự định để không gặp các vấn đề về giao thông.

Suy nghĩ trước khi trả lời

Một câu trả lời có suy nghĩ tất nhiên sẽ hay hơn một câu trả lời vội vàng. Tuy nhiên, bạn không thể nào ngồi yên năm mười phút rồi trả lời được, chỉ có vài giây để suy nghĩ rồi nói thôi. Nên tìm cách để không nói ậm ờ trước khi trả lời, nếu cần thời gian để trả lời câu hỏi thì bạn nên xin những người phỏng vấn nhắc lại câu hỏi.

Nếu gặp những câu hỏi khó, bạn nên nói: “Tôi chưa gặp câu hỏi này bao giờ, xin cho tôi chút thời gian để suy nghĩ” nhưng đừng ngồi quá lâu.

Ăn nói chậm rãi, rõ ràng và lưu loát

Nhiều người khi hồi hộp nói rất nhanh, hay rất lắp bắp. Bạn nên bình tĩnh và nên trả lời từng câu hỏi chậm rãi, lưu loát. Nói nhanh quá hay lắp bắp sẽ làm cho những người trong công ty thấy mình hồi hộp và thiếu tự tin.

Tự tin nhưng không kiêu ngạo

Khi phỏng vấn, bạn sẽ tìm cách thể hiện bản thân mình bằng cách nêu lên kinh nghiệm, thành tựu và nhiều điểm khác về bản thân. Đây là cách tốt để lấy được việc làm nhưng đừng nên nói về mình quá nhiều vì sẽ làm cho người phỏng vấn có cảm giác mình là một người kiêu ngạo. Bạn phải tìm cách thể hiện sự tự tin và những điểm tốt về mình nhưng đừng làm người khác khó chịu.

Biết lắng nghe

Ai cũng có thể “dạ, vâng” rồi gật đầu liên tục được, nhưng có bao nhiêu người thật sự biết lắng nghe? Những người phỏng vấn thường hay đưa ra các câu hỏi lắt léo, đòi hỏi người xin việc phải nghe thật kỹ để trả lời đúng ý.

Khi những người phỏng vấn liên tục nói, bạn vẫn phải lắng nghe vì kỹ năng nghe và tập trung rất cần thiết cho mọi công việc.

Thái độ lạc quan

Không công ty nào muốn thuê một nhân viên có thái độ không tốt cả. Họ không cần biết chuyện đời của bạn ra sao và không muốn bạn đem những chuyện đó vào phòng phỏng vấn. Vì vậy, lúc nào bạn cũng phải có thái độ lạc quan, không nên nói xấu chỗ làm cũ và không nên than phiền về hoàn cảnh cá nhân của mình.

Nên tự nhiên và thể hiện bản thân qua thái độ lạc quan. Nếu phải nói về một vấn đề khó, bạn nên kèm thêm cách giải quyết và những gì bạn học được từ việc đó vào cuộc phỏng vấn. Không chỉ cách ăn nói thôi, mà từng cử chỉ cũng có thể tạo thiện cảm với những người phỏng vấn. Nên mỉm cười nhiều, và ngồi thẳng.

Thích nhưng đừng quá thèm muốn

Nhiều người so sánh phỏng vấn xin việc làm như là buổi hẹn hò đầu tiên với bạn gái. Nếu bạn có thái độ bất cần sẽ làm cho người phỏng vấn có ác cảm và thái độ thèm muốn quá mức cũng sẽ làm như vậy. Đừng bao giờ tỏ ra mình rất cần công việc này, đừng bao giờ van xin. Bạn cần nên nói tại sao mình thích công ty này một cách thật thà và phải thể hiện được tại sao công ty này cần thuê mình.

Có thái độ biết ơn

Xin bạn đừng xem thường hai chữ “cám ơn” sau khi kết thúc phỏng vấn. Khi phỏng vấn vừa xong, bạn nên cám ơn những người phỏng vấn vì đã dành thời gian cho mình và đã cho mình cơ hội để hiểu biết thêm về công việc. Khi về đến nhà, bạn nên gửi email cám ơn những người phỏng vấn vì nếu im lặng họ sẽ cho đó là một dấu hiệu bạn không thích công việc này. (TL)

Mời độc giả xem phóng sự Việt Nam “Văn hóa Ê Đê ở Ban Mê Thuột


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm nhiều trường đại học Mỹ đặt máy bán thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường đại học ở Mỹ nay đang gắn máy bán các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại "Plan B" cũng như dụng cụ ngừa thai, nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho sinh viên và giảm bớt sự

Luật từ thời Obama giúp nhiều sinh viên được hủy nợ tiền học tới $150 triệu

Bộ Giáo Dục Mỹ sẽ hủy số nợ tiền học của sinh viên, lên tới $150 triệu, sau khi không thành công trong việc bãi bỏ luật có từ thời Obama.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

Sinh viên Mỹ gốc Á Châu học cách để tránh xa bài bạc

Nếu sinh viên đến sòng bài, NICOS giúp cho những mẹo sau: Giới hạn tiền tiêu bằng cách để thẻ tín dụng và thẻ rút tiền ở nhà...

Thể thao giúp trẻ thành công trong học đường

Chơi thể thao là một điều rất tốt đối với trẻ em vì có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể phát triển và có nhiều lợi ích liên quan đến học đường.

Thêm 1 hệ thống đại học tư ở Mỹ đóng cửa, 20,000 sinh viên bơ vơ

Đại học tư có tên Education Corporation of America, hoạt động vì lợi nhuận, bất ngờ loan báo sẽ đóng cửa hầu hết các trường của họ.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 332)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Học bổng trị giá $1.2 triệu của Edison dành cho học sinh lớp 12

Những em học sinh năm cuối trung học chọn theo các ngành khoa học, kỹ thuật, kỹ sư hoặc toán (STEM) đều có thể nộp đơn xin một trong những suất học bổng $40,000 của Edison International

University of Illinois mua bảo hiểm vì sinh viên Trung Quốc giảm

University of Illinois đã trả $424,000 để mua bảo hiểm nhằm đối phó với trường hợp tiền học phí thu từ các sinh viên Trung Quốc bị giảm mạnh.

Trẻ em nên học ngoại ngữ từ nhỏ

Những người biết nhiều ngôn ngữ có nhiều lợi thế trong nhiều lãnh vực và rất cần thiết nên phụ huynh nên cho con học ngoại ngữ từ sớm.