9 kỹ năng cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

(Hình minh họa: njstatelib.org)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Phỏng vấn xin việc làm là một điều rất quan trọng đối với thanh niên vì đây là bước đầu tiên để họ trở thành người lớn. Khi đi phỏng vấn, bạn cần phải thoải mái và tự tin để trả lời tại sao mình thích hợp cho công việc này.

Vì vậy, trang web The Balance Careers đưa ra 9 kỹ năng để giúp phỏng vấn xin việc làm dễ dàng hơn.

Chuẩn bị kỹ

Khi đi phỏng vấn thì không thể nào hoàn toàn ứng biến được và bạn cần phải bỏ ra ít nhất là một giờ để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn. Một giờ đó nên được chia thành: 5 phút để tìm hiểu về công việc mình muốn xin, 5 phút đọc lại đơn xin việc, 15 phút để tìm hiểu những câu hỏi có thể được đưa ra trong phỏng vấn, 20 phút để tập trả lời những câu hỏi đó và 15 phút để tìm hiểu về công ty mà mình muốn xin việc.

Đúng giờ

Không có cách để bào chữa cho việc đi trễ, nên bạn cần phải đến nơi sớm 10 hoặc 15 phút trước giờ phỏng vấn. Những điều cần làm gồm chọn trang phục vào buổi tối trước đó, để đồng hồ báo thức hoặc dặn người thân thức dậy sớm. Ngoài ra, cần phải đi sớm hơn dự định để không gặp các vấn đề về giao thông.

Suy nghĩ trước khi trả lời

Một câu trả lời có suy nghĩ tất nhiên sẽ hay hơn một câu trả lời vội vàng. Tuy nhiên, bạn không thể nào ngồi yên năm mười phút rồi trả lời được, chỉ có vài giây để suy nghĩ rồi nói thôi. Nên tìm cách để không nói ậm ờ trước khi trả lời, nếu cần thời gian để trả lời câu hỏi thì bạn nên xin những người phỏng vấn nhắc lại câu hỏi.

Nếu gặp những câu hỏi khó, bạn nên nói: “Tôi chưa gặp câu hỏi này bao giờ, xin cho tôi chút thời gian để suy nghĩ” nhưng đừng ngồi quá lâu.

Ăn nói chậm rãi, rõ ràng và lưu loát

Nhiều người khi hồi hộp nói rất nhanh, hay rất lắp bắp. Bạn nên bình tĩnh và nên trả lời từng câu hỏi chậm rãi, lưu loát. Nói nhanh quá hay lắp bắp sẽ làm cho những người trong công ty thấy mình hồi hộp và thiếu tự tin.

Tự tin nhưng không kiêu ngạo

Khi phỏng vấn, bạn sẽ tìm cách thể hiện bản thân mình bằng cách nêu lên kinh nghiệm, thành tựu và nhiều điểm khác về bản thân. Đây là cách tốt để lấy được việc làm nhưng đừng nên nói về mình quá nhiều vì sẽ làm cho người phỏng vấn có cảm giác mình là một người kiêu ngạo. Bạn phải tìm cách thể hiện sự tự tin và những điểm tốt về mình nhưng đừng làm người khác khó chịu.

Biết lắng nghe

Ai cũng có thể “dạ, vâng” rồi gật đầu liên tục được, nhưng có bao nhiêu người thật sự biết lắng nghe? Những người phỏng vấn thường hay đưa ra các câu hỏi lắt léo, đòi hỏi người xin việc phải nghe thật kỹ để trả lời đúng ý.

Khi những người phỏng vấn liên tục nói, bạn vẫn phải lắng nghe vì kỹ năng nghe và tập trung rất cần thiết cho mọi công việc.

Thái độ lạc quan

Không công ty nào muốn thuê một nhân viên có thái độ không tốt cả. Họ không cần biết chuyện đời của bạn ra sao và không muốn bạn đem những chuyện đó vào phòng phỏng vấn. Vì vậy, lúc nào bạn cũng phải có thái độ lạc quan, không nên nói xấu chỗ làm cũ và không nên than phiền về hoàn cảnh cá nhân của mình.

Nên tự nhiên và thể hiện bản thân qua thái độ lạc quan. Nếu phải nói về một vấn đề khó, bạn nên kèm thêm cách giải quyết và những gì bạn học được từ việc đó vào cuộc phỏng vấn. Không chỉ cách ăn nói thôi, mà từng cử chỉ cũng có thể tạo thiện cảm với những người phỏng vấn. Nên mỉm cười nhiều, và ngồi thẳng.

Thích nhưng đừng quá thèm muốn

Nhiều người so sánh phỏng vấn xin việc làm như là buổi hẹn hò đầu tiên với bạn gái. Nếu bạn có thái độ bất cần sẽ làm cho người phỏng vấn có ác cảm và thái độ thèm muốn quá mức cũng sẽ làm như vậy. Đừng bao giờ tỏ ra mình rất cần công việc này, đừng bao giờ van xin. Bạn cần nên nói tại sao mình thích công ty này một cách thật thà và phải thể hiện được tại sao công ty này cần thuê mình.

Có thái độ biết ơn

Xin bạn đừng xem thường hai chữ “cám ơn” sau khi kết thúc phỏng vấn. Khi phỏng vấn vừa xong, bạn nên cám ơn những người phỏng vấn vì đã dành thời gian cho mình và đã cho mình cơ hội để hiểu biết thêm về công việc. Khi về đến nhà, bạn nên gửi email cám ơn những người phỏng vấn vì nếu im lặng họ sẽ cho đó là một dấu hiệu bạn không thích công việc này. (TL)

Mời độc giả xem phóng sự Việt Nam “Văn hóa Ê Đê ở Ban Mê Thuột


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Nhiều trường trung học Mỹ thay đổi cách cho điểm học sinh

Tuy có một số thử nghiệm khác nhau về việc cho điểm, các nhà giáo tham dự vào những chương trình này có cùng một quan niệm

Sinh viên gốc Việt nhận giải nhì một cuộc thi của Disney

Triết Nguyễn, sinh viên đại học USC được giải nhì trong cuộc thi lần thứ 28 do “Walt Disney Imagineering” tổ chức.

Quá nhiều người học ‘Computer Science,’ đại học Mỹ thiếu thầy, thiếu lớp

Do sự thu hút của lương cao, công việc dễ kiếm lại được sự trọng vọng, rất nhiều sinh viên Mỹ đang đổ dồn vào học ngành điện toán.

Học máy tính, ưu tiên hàng đầu của giới trẻ

Xã hội ngày càng hiện đại và không thể thiếu sự hiện diện của máy tính. Vì vậy, học máy tính là ưu tiên hàng đầu của giới trẻ.

Những cách giúp thích nghi với một đất nước mới

Để vượt qua những khó khăn khi đến một đất nước mới, người nhập cư cần biết những cách để thích nghi với ngôi nhà mới của mình.

Nhiều học sinh trung học Mỹ chọn vào trường nghề để dễ kiếm việc

Do có tình trạng hàng triệu công việc về sản xuất hiện không kiếm ra người làm, nhiều học sinh Mỹ tốt nghiệp trung học nay vào trường dạy nghề.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 336)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động hay những bài tập đọc lý thú.