9 thói quen nên bỏ khi bước vào tuổi 30

Sau 35 tuổi, cơ thể bắt đầu mất dần cơ bắp, nên việc tập thể dục vào độ tuổi này rất quan trọng cho người ở độ tuổi 30. (Hình: OLI SCARFF/AFP/Getty Images)

NEW YORK (NV) – Tuổi 30 là thời điểm thích hợp để “chọn lọc” những thói quen nào để có thể giúp bạn tiến xa hơn trong cuộc sống, theo trang Business Insider.

Trái ngược với tuổi 20, khi nhiều người cố gắng bỏ những thói quen như thức dậy vào 2 giờ chiều Thứ Bảy hoặc dồn tiền vào những bộ quần áo đắt tiền, thì tuổi 30 là thời gian bạn nên xem xét và đánh giá những thói quen của mình vì chúng có thể ảnh hưởng ít nhiều đến sự thành công của bạn sau này.

Sau đây là 9 thói quen bạn nên cân nhắc chỉnh sửa được Business Insider công bố:

1-Ngừng hút thuốc

Dù bạn không thể hồi phục những tổn hại cho cơ thể qua việc hút thuốc, tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy những người bỏ hút thuốc trước 40 tuổi có 90% tỷ lệ không mắc những chứng bệnh như tim mạch, ung thư, bệnh phổi, và đẻ non hơn những người tiếp tục.

2-Nên ngủ và thức sớm mỗi ngày

Các chuyên gia cho biết, nếu ngủ “nướng” nhiều ngày, việc này có thể khiến cơ thể bạn bị rối loạn và hay mau bị mệt mỏi. Thế nên, bạn cần có một thời gian biểu cho việc nghỉ ngơi đúng giờ để cơ thể có thể quen với chu kỳ cố định.

3-Thường xuyên tập thể dục

Sau khoảng 35 tuổi, cơ thể bạn bắt đầu mất dần cơ bắp, nên việc tập thể dục vào độ tuổi này rất quan trọng. Nếu bạn là một người không thích tập thể hình, bạn có thể chọn một môn thể thao như tản bộ, chạy xe đạp, chạy bộ, leo núi hoặc bơi lội vì đây là những môn giúp cơ thể bạn vận động liên tục.

4-Viết nhật ký

Đây là cách hay giúp bạn ghi chú những gì xảy ra trong ngày. Ngoài ra, qua việc sắp xếp suy nghĩ, cảm xúc sau đó viết xuống cũng là một cách giúp bạn giảm căng thẳng.

5-Tạo quỹ tiết kiệm

Tạo quỹ tiết kiệm sớm vì bạn sẽ kiếm được một số tiền lời tương đối từ quỹ này.

6-Vui với những gì bạn đang có

Nghiên cứu cho thấy, quý trọng những gì đang có khiến bạn vui vẻ hơn và giảm những suy nghĩ tiêu cực. Đây cũng là nguyên nhân vì sao bà Oprah Winfrey giữ một cuốn sổ tay để ghi chép những thứ bà quý trọng hằng ngày.

7-Chọn bạn mà chơi

Dù bạn quyết định giảm bớt số lượng bạn trên Facebook hoặc đi chơi cùng bạn bè thân thiết, điều quan trọng là bạn biết dành thời gian cho những người có ý nghĩa trong cuộc sống bạn.

8-Đừng so sánh bạn với người khác

Một chuyên viên tâm lý nhận xét rằng, nếu bạn cứ so sánh bản thân với những người chung quanh sẽ khiến bạn xao lãng trong việc đạt được những mục tiêu bản thân. Thời gian ấy, bạn có thể dành để suy nghĩ xem bạn có thể làm gì để đạt những mục tiêu cá nhân.

9-Tha thứ cho những lỗi lầm của bản thân

Khả năng tha thứ và học hỏi từ những sai lầm của bản thân là một trong những kỹ năng thiết yếu của một người thành đạt, theo các chuyên gia tâm lý nhận định. Lý do được cho là vì những người thành đạt xem thất bại của mình là một điểm yếu có thể khắc phục được và tránh lập lại những sai lầm mà mình mắc phải. (Kh.L.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.