Chương trình iPad trị giá $1 tỉ ở Los Angeles bị ngưng: Lỗi ai?

Lê Tâm (theo CSMonitor)

Các giới chức học khu Los Angeles từng hãnh diện gọi kế hoạch cho học sinh nơi đây máy iPad để sử dụng vào việc học là “một đầu tư lớn lao vào nỗ lực ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong lớp học,” tuy nhiên sau khi gặp nhiều chỉ trích từ cả giới cha mẹ học sinh lẫn nghiệp đoàn giáo chức, họ đã phải tạm ngừng chương trình này.

Niên khóa chỉ mới bắt đầu nhưng học khu này, với số học sinh đông hàng thứ nhì trên cả nước Mỹ, đang bị cả các giới giáo dục và cộng đồng cho điểm F.

Học sinh Học Khu Los Angeles tham gia cuộc thi vẽ do nghiệp đoàn tổ chức. Học khu này vừa bỏ chương trình trị giá $1 tỉ, cung cấp iPad cho học sinh. (Hình: Jerod Harris/Getty Images for IFAW)

Học khu Los Angelels (LAUSD) bị chỉ trích vì những gì mà nhiều người cho là các lỗi lầm có thể nhìn thấy trước và tránh được trong chương trình đầy tham vọng, trị giá khoảng $1 tỉ để cung cấp máy iPad cho tất cả mọi học sinh nơi đây.

Ngay khi 26 trong số 47 trường nằm trong đợt đầu khởi sự phân phát iPad, các học sinh đã nhanh chóng tìm ra cách phá vỡ các biện pháp ngăn chặn để có thể vào internet một cách tự do, đến các trang mạng mà nhà trường hoàn toàn không dự trù trước. Hơn thế nữa, sau khi có ít nhất 69 máy iPad “thất lạc” trong đợt thử nghiệm đầu tiên mấy tháng trước đây, gia đình các học sinh khởi sự than phiền là luật lệ liên quan đến trách nhiệm bồi thường thất lạc, mất cắp, hư hỏng… không được rõ ràng.
Bên cạnh đó, giới giáo chức cũng lên tiếng bày tỏ sự lo ngại về những phiền nhiễu khi phải kiểm soát máy mang vào và ra khỏi lớp học.

Trước hàng loạt những vấn đề nhức đầu này, giới chức điều hành LAUSD nay loan báo việc tạm thời tiến hành chương trình cấp iPad. Bên cạnh đó, họ cũng cho trực tiếp truyền hình cuộc họp của các ủy viên LAUSD để những ai có câu hỏi có thể gọi vào để được trả lời tại chỗ.

“Với một chương trình lớn lao như thế này, tôi chờ đợi là sẽ có nhiều câu hỏi,” theo lời phát ngôn viên LAUSD, ông Tom Waldman, nói rằng học khu có hơn 600 trường, với 650,000 học sinh. “Chắc chắn là lúc đầu sẽ có một số vấn đề cần phải được giải quyết,” ông cho biết thêm.

Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục ở khắp nước Mỹ từng theo dõi chương trình này để tìm hiểu và học hỏi, cho rằng giới chức Los Angeles đã vấp phải những lỗi lầm đáng lý ra có thể tránh được.

“Các máy điện toán bảng này rất dễ dàng để hack, lại chẳng có bàn phím, điều mà các học sinh cần, và cũng chẳng có chương trình bảo hiểm gì trong trường hợp bị thất lạc hay mất cắp,” theo lời Larry Sand, chủ tịch hiệp hội California Teachers Empowerment Network, có chủ trương khuyến khích học online.

Các giới chức học khu LAUSD cũng phải kiếm thêm tiền để mua bàn phím cho các máy điện toán bảng này. Nhưng dù vậy, ông Sand vẫn nói rằng đây “rõ ràng là một kế hoạch không được suy nghĩ tới nơi tới chốn.”

Học khu LAUSD cho hay họ thực hiện kế hoạch này một phần lớn cũng là giúp san bằng khoảng cách có được phương tiện học hỏi tìm hiểu trên mạng giữa học sinh giàu và nghèo.

Nhưng việc đồng nghĩa có được phương tiện kỹ thuật với sự thành đạt học vấn cho những học sinh thuộc các gia đình nghèo đã khiến cho nhiều học khu có quyết định sai lầm, theo lời Donna Celano, một giáo sư tại đại học La Salle University ở Philadelphia.

“Các chương trình đắt tiền nhằm cung cấp máy điện toán và các phương tiện khác không đạt được thành quả quan trọng nào cho học sinh từ các gia đình có lợi tức thấp,” nữ giáo sư Celano cho hay. Bà cũng nói thêm rằng, kết qủa các cuộc nghiên cứu do chính bà thực hiện cho thấy “có được sự tiếp cận với kỹ thuật là điều cần thiết nhưng không đủ, vì sự khác biệt thật sự đến từ những mức độ khác nhau trong khả năng đọc hiểu.”

Giới nhà giáo thiên về kỹ thuật thường tụ vào những nhóm riêng của mình và xa rời thực tế hàng ngày của những người phải đứng lớp giảng dạy, nhất là ở bậc trung học, theo Renee Hobbs, giáo sư và cũng là người sáng lập Harrington School of Communication and Media, tại đại học University of Rhode Island.

Bà cho hay từng nhiều lần tham dự các cuộc họp về giáo dục và kỹ thuật trong hai thập niên qua, nhận thấy rằng sự hào hứng về những gì được cho là lợi ích của kỹ thuật có thể khiến người ta mất đi sự cẩn thận, chừng mực khi đặt kế hoạch cho chương trình học.

“Các vị giám đốc kỹ thuật đó thường bị thu hút bởi những món đồ mới lạ và rồi tự thúc đẩy lẫn nhau để ứng dụng vào địa phương của mình,” giáo sư Hobbs nói. “Ðiều này có thể cản trở việc đưa ra một kế hoạch chiến lược và phương thức tiến hành chậm rãi nhưng chắc chắn.”

Giới chức học khu Los Angeles có thể đã đạt được kết quả tốt hơn nếu liên hệ học sinh vào tiến trình vừa qua, theo lời giáo sư Jerusha Conner, tại đại học Villanova University ở Philadelphia.

“Nếu học sinh được tham dự các cuộc bàn thảo về cải cách với LAUSD thì đã không chỉ giúp tránh khỏi những lỗi lầm như đã thấy mà còn giúp cho các giới chức này hiểu rõ hơn về giới hạn của những gì gọi là tiến bộ kỹ thuật, kể cả các nhu liệu nhằm ngăn chặn không cho sử dụng máy iPad ngoài những mục tiêu đã định,” giáo sư Conner cho hay.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.

Những nghề có tỷ lệ tự tử cao nhất ở Mỹ

Đàn ông làm việc trong ngành xây dựng và khai khoáng có tỷ lệ tự tử cao nhất nước Mỹ, theo CNN, còn phụ nữ thì làm về nghệ thuật, thiết kế...

Nhiều sinh viên Mỹ sống chật vật, ăn uống thiếu thốn

Nhiều sinh viên do đó phải mượn thêm tiền và phải kiếm việc đi làm thêm để trả cho các chi phí. Dù vậy, nhiều sinh viên vẫn trong tình trạng chật vật, ăn uống thiếu thốn.

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Nhà giáo ở Mỹ lương đã thấp còn phải lo trả nợ tiền học

Bà Michelle Grissom đi dạy đã được 22 năm nay, có ba tấm bằng đại học và hiện còn nợ khoảng $100,000 tiền học, theo USA Today.

Học sinh cần ‘đầu tư’ cho tương lai từ lớp 9

Để bảo đảm tương lai thành công, học sinh nên cẩn thận từ năm lớp 9 và tránh các sai lầm mà học sinh trung học hay mắc phải.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 334)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Nhiều thanh niên gốc Việt đi đón Giao Thừa nhưng phải nói dối cha mẹ

Khi những ngườittừ tuổi trung niên trở lên tìm về Little Saigon đón Giao thì giới trẻ ại đi xa. Đáng tiếc là các em không cho gia đình biết.

Một sinh viên gốc Việt tham gia hành trình Texas 4000 gây quỹ phòng chống bệnh ung thư

Martin Phạm, sinh viên gốc Việt, đang học năm thứ tư ngành cơ khí, trường đại học Texas, sẽ cùng 85 người khác tham gia hành trình Texas 4000 vào Hè 2019.

Các hãng xưởng kỹ thuật cao tìm nhân viên từ các đại học cộng đồng

Do ngày càng có nhiều công việc làm đòi hỏi sự hiểu biết về kỹ thuật, từ dạy học cho tới cơ xưởng sản xuất, những người tốt nghiệp đại học hai năm, trong các lãnh vực như điện toán,