Học bổng đại học dành cho di dânLê Tâm (theo U.S.News & World)

 

Nước Mỹ từ trước đến nay vẫn được coi là “vùng đất của cơ hội,” và có lẽ không có cơ hội nào lớn hơn là để có được học vấn đại học.

Trung bình, những người tốt nghiệp đại học ở Mỹ trong suốt cuộc đời làm việc của họ có mức thu nhập hơn những người chỉ bằng trung học tới 66%-và bằng cấp cao hơn thường cũng đồng nghĩa với dễ dàng kiếm việc hơn, có mức lương cao hơn, cơ hội làm chủ căn nhà dễ dàng hơn.

Do đó, việc tiếp tục học lên sau khi ra trường trung học là điều quan trọng với mọi người ở Mỹ, nhất là những người trong thành phần di dân mới. Nhằm giúp đỡ họ, hiện có một số chương trình học bổng tư nhân đặc biệt dành cho những người mới trở thành công dân hoặc là thường trú nhân (có thẻ xanh) như các chương trình được liệt kê dưới đây.

 

Chương trình Western Union Foundation Family Scholarship Program

 

Ðây là chương trình dành cho người di dân và gia đình. Mục đích của chương trình là nhằm giúp hai thành viên trong cùng một gia đình có cơ hội tiến lên các nấc thang về mặt tài chánh qua nỗ lực học hành. Các học bổng có thể được dùng để trả tiền học đại học (chỉ cho bằng cử nhân trở xuống), các chương trình học nghề hay ngay cả để học tiếng Anh. Thí dụ, một người trong gia đình có thể xin học bổng để đi học đại học và người kia có thể xin trợ giúp để đi học tiếng Anh trong chương trình ESL.

Những ứng viên được chấp thuận có thể nhận được học bổng từ $1,000 đến $5,000 cho mỗi gia đình. Các ứng viên phải từ 18 tuổi trở lên, phải sống ở Mỹ từ bảy năm trở xuống và phải sống ở trong các thành phố sau đây khi nộp đơn: Los Angeles, San Francisco, Denver, Chicago, New York, Washington, hay Miami.

Ðể biết thêm chi tiết có thể liên lạc với cơ quan quản trị chương trình này là:

Institute of International Education, địa chỉ 475 17th Street, Suite 800, Denver, CO 80202, số điện thoại 303-837-0788, Fax: 303-837-1409 hay [email protected]

 

Chương trình Paul and Daisy Soros Fellowship for New Americans

 

Chương trình này được thành lập vào Tháng Mười Hai năm 1997 với quỹ ủy thác là $50 triệu. Mỗi học bổng sẽ trả học phí cho tới hai năm học cao học ở Mỹ, với trị giá tổng cộng cho mỗi học bổng này có thể lên tới $90,000.

Ðể được cứu xét, ứng viên phải là người mới nhập tịch Mỹ; chưa tới 31 tuổi tính đến ngày nộp đơn; sinh viên năm cuối bậc cử nhân hay đã có bằng cử nhân; và nếu đang học cao học thì chưa qua năm thứ nhì của chương trình học khi nộp đơn.

Ðể biết thêm chi tiết, có thể vào xem trang web ở địa chỉ pdsoros.org.

 

Chương trình New Immigrant Scholarship

 

Chương trình New Immigrant Scholarship, với các học bổng trị giá tới $1,500, do hiệp hội National Network of Presbyterian College Women (NNPCW) điều hành và dành cho các di dân mới, phái nữ, muốn theo học đại học. Ðiều kiện đòi hỏi các nữ ứng viên này là phải trong hạn tuổi từ 18 đến 25, sống ở Mỹ từ năm năm trở xuống, không kể tình trạng di trú như thế nào (regardless of immigration status). Ứng viên cũng phải viết một bài luận văn và có hoạt động trong Hội Thánh. Muốn biết thêm chi tiết, có thể vào xem trang web gamc.pcusa.org/ministries/youngwomen/nnpcw-scholarships/.

 

Chương trình Dream Scholarship Fund

 

Ðây là chương trình do tổ chức Catholic Community Foundation thành lập nhằm giúp các học sinh di dân ở Mỹ có cơ hội vào đại học. Chương trình Dream Scholarship Fund dành riêng cho các học sinh năm cuối trung học có điểm trung bình tối thiểu là 2.0 GPA và dự định đi học đại học trong cùng tiểu bang nơi đang sống. Chương trình này đang nhận đơn cho khóa Mùa Thu và hạn chót nộp đơn là ngày 1 Tháng Năm.

Muốn biết thêm chi tiết, có thể vào xem trang web dreamscholarshipfund.com.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở phường An Bình, thành phố Biên Hòa.

Lính cứu hỏa chặn cháy rừng Nam California, số tử vong lên tới 50 người

Con số tử vong trong các đám cháy rừng ở California nay đã lên tới 50 người, trong lúc các nhân viên cứu nạn tìm kiếm thi hài nạn nhân trong đám tro tàn ở khu vực bị các đám cháy

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, đáng lẽ ra phải có sự tôn trọng

Tám người bị bắn chết ở Ohio, 4 nghi can bị bắt

Cơ quan công lực hôm Thứ Ba, ngày 14 Tháng Mười Một, bắt giữ bốn người trong cùng một gia đình do tình nghi liên quan tới vụ thảm sát 8 người trong một gia đình ở khu thôn quê Ohio

Nghị sĩ Lindsey Graham hậu thuẫn dự luật bảo vệ Robert Mueller

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina) hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, nói rằng ông sẽ hậu thuẫn một dự luật theo đó bảo vệ Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller

California: Cựu cảnh sát trưởng bệnh tâm thần, bị đồng nghiệp bắn chết

Một cựu cảnh sát trưởng đã nghỉ hưu và có vấn đề tâm thần đã bị các cảnh sát viên bắn chết khi ông cầm con dao tiến tới gần họ, theo giới hữu trách.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt con số 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Bắt 2 sếp Mobifone nhưng 2 cựu bộ trưởng Thông Tin vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông Mobifone và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc doanh nghiệp này, bị bắt và khởi tố về tội “vi phạm quy định về quản lý".

Vụ Thủ Thiêm: Lãnh đạo vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan

Tương tự như hai cuộc gặp trước, những gì dân oan Thủ Thiêm nhận được là Chủ tịch Phong tiếp tục hứa hão: “Chính phủ đang rà soát khu tái định cư 160 héc ta ở Thủ Thiêm.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.