Học bổng đại học dành cho di dânLê Tâm (theo U.S.News & World)

 

Nước Mỹ từ trước đến nay vẫn được coi là “vùng đất của cơ hội,” và có lẽ không có cơ hội nào lớn hơn là để có được học vấn đại học.

Trung bình, những người tốt nghiệp đại học ở Mỹ trong suốt cuộc đời làm việc của họ có mức thu nhập hơn những người chỉ bằng trung học tới 66%-và bằng cấp cao hơn thường cũng đồng nghĩa với dễ dàng kiếm việc hơn, có mức lương cao hơn, cơ hội làm chủ căn nhà dễ dàng hơn.

Do đó, việc tiếp tục học lên sau khi ra trường trung học là điều quan trọng với mọi người ở Mỹ, nhất là những người trong thành phần di dân mới. Nhằm giúp đỡ họ, hiện có một số chương trình học bổng tư nhân đặc biệt dành cho những người mới trở thành công dân hoặc là thường trú nhân (có thẻ xanh) như các chương trình được liệt kê dưới đây.

 

Chương trình Western Union Foundation Family Scholarship Program

 

Ðây là chương trình dành cho người di dân và gia đình. Mục đích của chương trình là nhằm giúp hai thành viên trong cùng một gia đình có cơ hội tiến lên các nấc thang về mặt tài chánh qua nỗ lực học hành. Các học bổng có thể được dùng để trả tiền học đại học (chỉ cho bằng cử nhân trở xuống), các chương trình học nghề hay ngay cả để học tiếng Anh. Thí dụ, một người trong gia đình có thể xin học bổng để đi học đại học và người kia có thể xin trợ giúp để đi học tiếng Anh trong chương trình ESL.

Những ứng viên được chấp thuận có thể nhận được học bổng từ $1,000 đến $5,000 cho mỗi gia đình. Các ứng viên phải từ 18 tuổi trở lên, phải sống ở Mỹ từ bảy năm trở xuống và phải sống ở trong các thành phố sau đây khi nộp đơn: Los Angeles, San Francisco, Denver, Chicago, New York, Washington, hay Miami.

Ðể biết thêm chi tiết có thể liên lạc với cơ quan quản trị chương trình này là:

Institute of International Education, địa chỉ 475 17th Street, Suite 800, Denver, CO 80202, số điện thoại 303-837-0788, Fax: 303-837-1409 hay [email protected]

 

Chương trình Paul and Daisy Soros Fellowship for New Americans

 

Chương trình này được thành lập vào Tháng Mười Hai năm 1997 với quỹ ủy thác là $50 triệu. Mỗi học bổng sẽ trả học phí cho tới hai năm học cao học ở Mỹ, với trị giá tổng cộng cho mỗi học bổng này có thể lên tới $90,000.

Ðể được cứu xét, ứng viên phải là người mới nhập tịch Mỹ; chưa tới 31 tuổi tính đến ngày nộp đơn; sinh viên năm cuối bậc cử nhân hay đã có bằng cử nhân; và nếu đang học cao học thì chưa qua năm thứ nhì của chương trình học khi nộp đơn.

Ðể biết thêm chi tiết, có thể vào xem trang web ở địa chỉ pdsoros.org.

 

Chương trình New Immigrant Scholarship

 

Chương trình New Immigrant Scholarship, với các học bổng trị giá tới $1,500, do hiệp hội National Network of Presbyterian College Women (NNPCW) điều hành và dành cho các di dân mới, phái nữ, muốn theo học đại học. Ðiều kiện đòi hỏi các nữ ứng viên này là phải trong hạn tuổi từ 18 đến 25, sống ở Mỹ từ năm năm trở xuống, không kể tình trạng di trú như thế nào (regardless of immigration status). Ứng viên cũng phải viết một bài luận văn và có hoạt động trong Hội Thánh. Muốn biết thêm chi tiết, có thể vào xem trang web gamc.pcusa.org/ministries/youngwomen/nnpcw-scholarships/.

 

Chương trình Dream Scholarship Fund

 

Ðây là chương trình do tổ chức Catholic Community Foundation thành lập nhằm giúp các học sinh di dân ở Mỹ có cơ hội vào đại học. Chương trình Dream Scholarship Fund dành riêng cho các học sinh năm cuối trung học có điểm trung bình tối thiểu là 2.0 GPA và dự định đi học đại học trong cùng tiểu bang nơi đang sống. Chương trình này đang nhận đơn cho khóa Mùa Thu và hạn chót nộp đơn là ngày 1 Tháng Năm.

Muốn biết thêm chi tiết, có thể vào xem trang web dreamscholarshipfund.com.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

Video tin trong ngày Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹvideo
-Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".