Lỡ rớt một lớp đại học, phải làm sao?
Lê Tâm (theo US News)


 


Là sinh viên, không ai muốn điều này xảy ra cả. Nhưng trong suốt thời gian học đại học của nhiều người, “điều không thể tưởng tượng nổi” là bị điểm quá thấp hay thậm chí bị rớt, vẫn có thể gặp phải. Và trong trường hợp này bạn phải làm gì? Có cách nào đưa một kinh nghiệm xấu thành điều tích cực để giúp bạn không chỉ vào lúc này mà cả trong cuộc đời về sau chăng?Sau đây là một số điều bạn cần lưu ý:


 


-Ảnh hưởng đối với lãnh vực tài chánh


Ðiều đầu tiên các sinh viên bị điểm xấu hay rớt phải hiểu là hậu quả của sự kiện này. Nếu bạn rớt một lớp hay hơn nữa, các trợ giúp tài chánh bạn đang có sẽ bị ảnh hưởng. Bạn cần đến gặp văn phòng trợ giúp tài chánh sinh viên (financial aid) để xem là chương trình hỗ trợ bạn có bị thay đổi hay không. Và nếu có, thì bạn có giải pháp gì? Thí dụ như nếu bạn muốn có lại học bổng thì điều kiện sẽ như thế nào?


 


-Xem lại chương trình học của mình


Bạn cũng cần gặp giáo sư cố vấn của mình, hay trung tâm tư vấn nhà trường, tùy theo nơi bạn đang học-càng sớm càng tốt. Nếu lớp bạn rớt nằm trong một loạt các lớp bạn phải lấy-thí dụ như Calculus 1-bạn có thể phải thay đổi các lớp bạn ghi danh trong ngay khóa tới, vì một lẽ giản dị là sẽ không thể vào học Calculus 2. Trong thời gian này, các lớp học ít đi và nhanh chóng đầy chật, nên việc hoàn tất việc ghi danh các lớp học phải là điều ưu tiên hàng đầu của bạn.


 


-Xem lại ngành mình muốn theo đuổi


Khi gặp người hướng dẫn, bạn cũng cần hỏi về ảnh hưởng của việc rớt lớp đối với ngành mình muốn học. Liệu phân khoa của bạn có quy định đặc biệt nào về lớp đó không? Bạn có thể lấy lại lớp đó vào Mùa Hè không? Hay là bạn phải đậu các lớp khác mới được coi là có đủ khả năng theo học ngành mình muốn.


Và một khi bạn đã giải quyết xong vấn đề ghi danh các lớp học cho khóa tới, đây là lúc bạn nhìn lại toàn thể vấn đề. Bạn sẽ không thay đổi được thực tế là đã bị rớt một lớp. Nhưng bạn cần phải làm gì trong thời gian tới? Bạn cần phải thay đổi những gì để điều này không tái diễn?


 


-Cần thành thật với chính mình


Bạn cần phải thành thật với chính mình khi tìm hiểu lý do tại sao mình rớt lớp. Dĩ nhiên cũng có những lý do ngoài sự kiểm soát của bạn như giáo sư “quá dở” hay “trù dập cá nhân”. Nhưng bạn đã có bỏ thêm thời gian học bài, làm bài, nhờ người khác giảng lại cho mình, học nhóm… hoặc có từng nghĩ đến việc đổi sang một lớp ở giờ khác, học với một giáo sư khác hay không? Ðồng ý là khả năng viết của bạn có thể kém, nhưng bạn có đến nhờ trung tâm trợ giúp sinh viên trong trường để xem lại bài viết của mình chưa? Có tìm hiểu bạn sẽ thấy là có nhiều cách để có được sự giúp đỡ cần thiết. Và sự năng động tìm hiểu này cũng là thái độ bạn cần có trong đời sống hàng ngày.


 


-Xem lại những ảnh hưởng bên ngoài


Bạn hãy xét xem có những ảnh hưởng nào từ bên ngoài khiến đưa đến kết quả xấu trong việc học của mình hay không? Bạn có dành quá nhiều thời giờ cho mối liên hệ tình cảm mới chăng? Bạn có tham gia quá nhiều vào những hoạt động bên ngoài lớp học hay không? Phải chăng bạn quá ỷ y, nghĩ mình thông minh, cứ mải chơi, chỉ cần dành chút thời gian trước kỳ thi để nhồi bài vở vào đầu là xong?


Hãy nhớ rằng cơ hội đi học của bạn sẽ không kéo dài mãi mãi. Thời gian đi học sẽ là một giai đoạn rất ngắn trong cuộc đời bạn nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn, cho đến thời gian rất lâu sau khi bạn đã rời khỏi mái trường.


Do đó, hãy biết cách dồn nỗ lực của mình vào những việc quan trọng trước mắt là chuyện học hành. Một môi trường đại học lý tưởng là nơi cho bạn cơ hội học tập trong lớp cũng như tìm hiểu về đời sống bên ngoài lớp-về con người, về thế giới chung quanh mình. Nhưng bạn phải luôn nhớ đến mục tiêu chính của người sinh viên-đó là phải tốt nghiệp.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County: Học sinh trung học chơi game lành mạnh

Orange County hiện đang có một giải đấu game liên trường trung học với mục đích giúp các học sinh chơi game lành mạnh.

Nhờ lớp tranh luận ở trường, học sinh đối đáp lưu loát trên truyền hình

Khi học sinh ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas tranh luận với nhau trong lớp về vấn đề kiểm soát súng hồi Tháng Mười Một năm ngoái, họ không hề nghĩ rằng lúc đó họ đang chuẩn bị để tham dự trực tiếp

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

FBI: Tình báo Trung Quốc hoạt động tại các đại học Mỹ

Trong lúc có những cáo buộc về sự can dự của Nga vào bầu cử, cơ quan FBI hôm Thứ Ba cảnh báo các đại học Mỹ về việc có nhiều nhân viên tình báo Trung Quốc đang hoạt động trong khuôn viên trường họ, nói thêm rằng nhiều giáo sư có” thái độ ngây thơ” về tình trạng xâm nhập này.

Viết về những người bạn tài giỏi vừa nằm xuống

Dẫu biết rằng sông có khúc người có lúc nhưng sao khoảnh khắc đưa tiễn hai người bạn vừa đầy tài năng vừa bao dung nhân hậu như Trần Tường Huy và Stephane Gauger vào cùng một ngày giáp Tết không khỏi làm người thân và bạn bè bàng hoàng tiếc nuối.

Trẻ em Mỹ ngày càng ‘nghiện công nghệ’

Vì công nghệ ngày càng tiến xa, nên các nhà khoa học tự hỏi thế hệ trẻ bây giờ có "nghiện công nghệ" hay không.

Hơn 200,000 thầy cô ở Mỹ bị học trò đánh

Khi cô giáo Michelle Andrews nghiêng đầu xuống để nói với một học sinh trong lớp Sáu của bà là đừng quậy phá nữa, em này đưa tay đấm thẳng vào mặt bà, khiến cổ của bà bật ngược lại.

Học sinh Mỹ tiếp nhận thông tin trên mạng tốt hơn trên giấy

Giới hữu trách giáo dục Hoa Kỳ cho biết các học sinh ở Mỹ tiếp nhận thông tin trên mạng tốt hơn so với trên giấy.

Sinh viên ngoại quốc sút giảm, nhiều đại học Mỹ gặp khó khăn tài chánh

Nhiều trường đại học trên toàn quốc Mỹ nay lại phải chuẩn bị có các cắt giảm lớn, như từng thấy sau cuộc suy trầm kinh tế năm 2008.

New Mexico sẽ buộc học sinh trung học nộp đơn vào đại học

Các học sinh lớp 11 ở tiểu bang New Mexico rồi đây sẽ bị buộc phải nộp đơn xin vào ít nhất là một trường đại học hay cho thấy có chương trình nào khác cho đời sống mình