Lỡ rớt một lớp đại học, phải làm sao?
Lê Tâm (theo US News)


 


Là sinh viên, không ai muốn điều này xảy ra cả. Nhưng trong suốt thời gian học đại học của nhiều người, “điều không thể tưởng tượng nổi” là bị điểm quá thấp hay thậm chí bị rớt, vẫn có thể gặp phải. Và trong trường hợp này bạn phải làm gì? Có cách nào đưa một kinh nghiệm xấu thành điều tích cực để giúp bạn không chỉ vào lúc này mà cả trong cuộc đời về sau chăng?Sau đây là một số điều bạn cần lưu ý:


 


-Ảnh hưởng đối với lãnh vực tài chánh


Ðiều đầu tiên các sinh viên bị điểm xấu hay rớt phải hiểu là hậu quả của sự kiện này. Nếu bạn rớt một lớp hay hơn nữa, các trợ giúp tài chánh bạn đang có sẽ bị ảnh hưởng. Bạn cần đến gặp văn phòng trợ giúp tài chánh sinh viên (financial aid) để xem là chương trình hỗ trợ bạn có bị thay đổi hay không. Và nếu có, thì bạn có giải pháp gì? Thí dụ như nếu bạn muốn có lại học bổng thì điều kiện sẽ như thế nào?


 


-Xem lại chương trình học của mình


Bạn cũng cần gặp giáo sư cố vấn của mình, hay trung tâm tư vấn nhà trường, tùy theo nơi bạn đang học-càng sớm càng tốt. Nếu lớp bạn rớt nằm trong một loạt các lớp bạn phải lấy-thí dụ như Calculus 1-bạn có thể phải thay đổi các lớp bạn ghi danh trong ngay khóa tới, vì một lẽ giản dị là sẽ không thể vào học Calculus 2. Trong thời gian này, các lớp học ít đi và nhanh chóng đầy chật, nên việc hoàn tất việc ghi danh các lớp học phải là điều ưu tiên hàng đầu của bạn.


 


-Xem lại ngành mình muốn theo đuổi


Khi gặp người hướng dẫn, bạn cũng cần hỏi về ảnh hưởng của việc rớt lớp đối với ngành mình muốn học. Liệu phân khoa của bạn có quy định đặc biệt nào về lớp đó không? Bạn có thể lấy lại lớp đó vào Mùa Hè không? Hay là bạn phải đậu các lớp khác mới được coi là có đủ khả năng theo học ngành mình muốn.


Và một khi bạn đã giải quyết xong vấn đề ghi danh các lớp học cho khóa tới, đây là lúc bạn nhìn lại toàn thể vấn đề. Bạn sẽ không thay đổi được thực tế là đã bị rớt một lớp. Nhưng bạn cần phải làm gì trong thời gian tới? Bạn cần phải thay đổi những gì để điều này không tái diễn?


 


-Cần thành thật với chính mình


Bạn cần phải thành thật với chính mình khi tìm hiểu lý do tại sao mình rớt lớp. Dĩ nhiên cũng có những lý do ngoài sự kiểm soát của bạn như giáo sư “quá dở” hay “trù dập cá nhân”. Nhưng bạn đã có bỏ thêm thời gian học bài, làm bài, nhờ người khác giảng lại cho mình, học nhóm… hoặc có từng nghĩ đến việc đổi sang một lớp ở giờ khác, học với một giáo sư khác hay không? Ðồng ý là khả năng viết của bạn có thể kém, nhưng bạn có đến nhờ trung tâm trợ giúp sinh viên trong trường để xem lại bài viết của mình chưa? Có tìm hiểu bạn sẽ thấy là có nhiều cách để có được sự giúp đỡ cần thiết. Và sự năng động tìm hiểu này cũng là thái độ bạn cần có trong đời sống hàng ngày.


 


-Xem lại những ảnh hưởng bên ngoài


Bạn hãy xét xem có những ảnh hưởng nào từ bên ngoài khiến đưa đến kết quả xấu trong việc học của mình hay không? Bạn có dành quá nhiều thời giờ cho mối liên hệ tình cảm mới chăng? Bạn có tham gia quá nhiều vào những hoạt động bên ngoài lớp học hay không? Phải chăng bạn quá ỷ y, nghĩ mình thông minh, cứ mải chơi, chỉ cần dành chút thời gian trước kỳ thi để nhồi bài vở vào đầu là xong?


Hãy nhớ rằng cơ hội đi học của bạn sẽ không kéo dài mãi mãi. Thời gian đi học sẽ là một giai đoạn rất ngắn trong cuộc đời bạn nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn, cho đến thời gian rất lâu sau khi bạn đã rời khỏi mái trường.


Do đó, hãy biết cách dồn nỗ lực của mình vào những việc quan trọng trước mắt là chuyện học hành. Một môi trường đại học lý tưởng là nơi cho bạn cơ hội học tập trong lớp cũng như tìm hiểu về đời sống bên ngoài lớp-về con người, về thế giới chung quanh mình. Nhưng bạn phải luôn nhớ đến mục tiêu chính của người sinh viên-đó là phải tốt nghiệp.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hệ thống California State University bỏ các lớp ôn tập để nâng mức tốt nghiệp

Hệ thống CSU sẽ hủy bỏ đòi hỏi lấy các lớp ôn tập (remedial), với trình độ cấp trung học, vì làm chậm tiến trình tốt nghiệp của sinh viên.

Hàng triệu người ở California từ 25 đến 64 tuổi không học xong đại học

Một báo cáo mới cho biết hàng triệu người trong độ tuổi 25 đến 64 ở California học đại học nhưng không tốt nghiệp được.

Phụ huynh da màu ở California muốn thống đốc mới cải tiến giáo dục K-12

Một nghiên cứu mới cho thấy việc cải tiến giáo dục cho học sinh K-12 là ưu tiên hàng đầu của các phụ huynh người da màu ở California.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 328)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

7 lời khuyên giúp thế hệ ‘millennial’ thành công

Tác giả Jade Parker, một nhà tư vấn của Noomii Career Blog, đưa ra bảy lời khuyên mà người trẻ cần biết để thành công trên đường đời.

Học sinh Mỹ được giao bài tập quá dễ, dưới trình độ cấp lớp

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây trong các trường công lập ở Mỹ, nhiều trường cho học sinh các bài tập dưới trình độ cấp lớp của học sinh.

Hai học sinh gốc Việt ở Garden Grove vào bán kết chương trình Học Sinh Giỏi toàn quốc 2019

Hai học sinh của học khu Garden Grove (GGUSD) được vào vòng bán kết chương trình Học Bổng Học Sinh Giỏi Toàn Quốc năm 2019, theo thông cáo báo chí từ học khu Garden Grove.

10 ngành nghề thích hợp cho người trẻ

U.S News đưa ra 10 ngành nghề thích hợp cho thế hệ trẻ vì lương ổn định, giờ làm việc thoải mái giúp người trẻ dễ sắp xếp cuộc sống.

Làm công chức ở Mỹ cũng khó xin được hủy nợ tiền học

Một chương trình cho phép các công chức hay những người làm việc công ích ở Mỹ được hủy nợ tiền học, thời gian qua đã bác bỏ hơn 99% đơn xin.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 327)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.