Nhật ký thiện nguyện: Đứng Lên Nào, Leyte, Philippines!

Kỳ 1

Nam Phương/Người Việt (Bút Ký)


LTS – Bài bút ký được cộng tác viên Nam Phương ghi lại từ thị trấn Kanaga, tỉnh Leyte, Philippines, nhân chuyến đi làm việc thiện nguyện cùng tổ chức All Hands Volunteers, giúp tái xây dựng, phục hồi khu vực này sau sự tàn phá cuối năm 2013 của bão Haiyan.

“All Hands Volunteers là tổ chức thiện nguyện có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã tham gia vào công cuộc phục hồi đất nước Philippines sau trận bão Haiyan. Tôi và cô bạn thân, Hà Tiên, ghi danh với All Hands trong những ngày cuối Đông.  Sau năm ngày chung đụng với các thiện nguyện viên và bốn ngày làm việc cùng họ và nhiều người dân địa phương, chúng tôi có dịp nhìn thấy tấm lòng đầy nhiệt huyết đang nỗ lực xây dựng lại những gì bão Haiyan đã cướp đi.” – Nam Phương.


‘Tiểu Liên Hợp Quốc’ đến tỉnh Leyte

Buổi sáng rời trại đi làm bằng xe lam. (Hình: Nam Phương/Người Việt)

Sau hai ngày đi đường, chúng tôi đến trại All Hands trong lúc trời chiều mưa tầm tã.

Lần này, căn cứ là một ngôi nhà thuê giữa thị trấn Kanaga, tỉnh Leyte, Philippines. Kanaga có trên dưới 50,000 ngàn người dân và nằm giữa Ormoc và Tacloban, hai thành phố bị bão Haiyan tàn phá nặng nề nhất vào Tháng 11 năm ngoái.

Sau 4 tháng phục hồi, dân địa phương ở đây cho biết tình trạng tuy có phần cải thiện nhưng tốc độ làm việc của chính quyền vẫn quá chậm.

Và Kanaga vẫn không có điện. Vẫn chìm trong bóng tối mỗi đêm.

All Hands vừa dọn đến địa điểm mới được hơn 2 tuần.

Trước đó họ “đóng đinh” tại bệnh viện duy nhất của Kanaga – vừa sống vừa xây dựng lại các phòng bệnh bị hư hại.

Trụ sở mới có bốn phòng ngủ, hai phòng toilet (xối nước bằng xô) và một phòng khách.

Phòng ngủ chật ních với nhiều giường hai tầng. Mỗi giường đều có một cái mùng để chống mấy chị muỗi hung hăng vo ve qua lại.

Phòng tắm của chúng tôi là những túp lều ngoài trời – ba phía có che và phía cuối cùng nhìn ra ruộng lúa mênh mông. Tuyệt vời nhất là các phòng tắm này! Ở Mỹ mà muốn có quang cảnh tắm xanh tươi êm đềm như thế này thì chắc hẳn phải là nhà của “đại gia.”

Một số tình nguyện viên. Chỉ có 2 trong số khoảng 50 tình nguyện viên là người Châu Á: tác giả và một người bạn có tên Hà Tiên. (Hình: Nam Phương/Người Việt)

Sự có mặt của All Hands tại thị trấn hẻo lánh của Philippines là điều thú vị đối với tôi cũng như với người dân địa phương.

Chúng tôi như một “tiểu Liên Hiệp Quốc” giữa các người dân địa phương, với tổng cộng 50 thiện nguyện viên – 40% đến từ nước Anh, 30% Hoa Kỳ, còn lại là đến từ Pháp, Đức, Hòa Lan, Ái Nhĩ Lan, Gia Nã Đại, Úc, Bồ Đào Nha, và Slovania.

Người nhỏ tuổi nhất khoảng 19 tuổi và lớn nhất là 50 tuổi. Còn lại phần đông là 20-30 tuổi.

Trong vài ngày ở đây, chỉ có tôi và Hà Tiên là gốc Á Châu và vì thế cũng chỉ có chúng tôi mới bị/được ngộ nhận là người … Philippines.

Đối diện nhà chúng tôi là nhà của “Beer Man.” Thú thật chẳng ai biết tên thật của ông là gì và cũng chẳng biết trước kia ông làm nghề gì, nhưng từ khi ông thấy một đám trẻ Tây phương da trắng dọn đến đối diện nhà ông thì ông lập tức kinh doanh … bán bia. Và từ đó chúng tôi gọi ông là “Beer Man” vì tối nào cũng có mấy chục người qua nhà ông mua bia.

Chúng tôi quý ông Beer Man, và tất nhiên là ông càng quý chúng tôi hơn. Tôi cứ thắc mắc là sau khi All Hands dọn nhà thì ông sẽ làm làm gì để sinh sống.

Trụ sở All Hands tại tỉnh Leyte, Phillipines. (Hình: Nam Phương/Người Việt)

Tôi làm quen với Heather, người nằm giường tầng dưới tôi, một cô bé người Anh lai Israel vừa được mọi người mừng sinh nhật 24 tuổi.

Heather xinh xắn, da trắng (đặc trưng của người Anh), tóc nâu quăn tít. Tôi rất thích nghe Heather … chửi thề. Thật vậy, nếu có giải chửi thề hay nhất thì Heather sẽ là quán quân. Trong lúc đàm thoại, cứ mỗi hai chữ thì cô nàng lại đệm vào một chữ bất nhã, nhưng lại nghe như đang hát vì trên môi lúc nào cũng cười tươi tắn. Giọng nói cô trong vắt pha lẫn với chất giọng người Anh lơ lớ.

Có lần tôi buộc miệng bảo, “Cô có biết là cô chửi thề nghe hay lắm không?”

“Thế à? Bạn trai tôi cũng nói vậy đó! Mọi người biết là tôi không có ý xấu gì cả.” Heather trả lời.

Hà Tiên phát kẹo bánh. (Hình: Nam Phương/Người Việt)

Tối đầu tiên, tôi có cơ hội trò chuyện với M., một luật sư bản xứ sống và làm việc tại Manila. M. đang trên đường đi Tacloban để làm công tác thiện nguyện cho hội Liter of Light, mục đích giúp các gia đình nghèo thiếu nguồn điện.

Vì là người bản xứ và là trí thức, M. kể cho tôi nghe một vài chi tiết liên quan đến chính phủ Philippines trong vấn đề cứu trợ.

Theo M., các tổ chức NGO (phi chính phủ) thì làm việc rất có hiệu quả. Ngược lại, tiền cứu trợ do nhiều nước tặng trực tiếp cho chính phủ Philippines thì bị hoang phí.

Ở tỉnh Leyte, hàng chục kho hàng thức ăn đã bị thiêu hủy chỉ vì chính phủ bắt buộc người dân phải nộp đơn xin phép mà người Leyte thì hoặc là không biết hoặc là không muốn hạ mình xin xỏ. Cuối cùng, thức ăn bị hư thối, theo lời ông M. nói.

Ông M. kể, nhiều người nghi ngờ tổng thống đương nhiệm của Philippines vì có tư thù riêng nên cố tình làm lơ Tacloban. Chuyện là mấy chục năm trước, ông Ferdinand Marcos là nhà độc tài Philippines và sau nhiều cuộc chống đối cuối cùng bị lật đổ. Marcos bị tình nghi là đã ám sát đối thủ chính trị số một của mình là ông Benigno Aquino, thân phụ tổng thống đương nhiệm. Gia đình Marcos hiện có liên hệ với thị trưởng Tacloban nên chính phủ Aquino không muốn giúp đỡ miền đất này.

Liên lạc tác giả: [email protected]


Kỳ sau: Chiếc đinh rỉ, hai đồng xu, và những đứa trẻ Philippines


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN: ‘Tàu cá Trung Quốc vô cách Đà Nẵng 30 hải lý’

Lần đầu tiên một giới cao cấp của quân đội CSVN công khai thừa nhận trên mặt báo về chuyện tàu cá Trung Quốc đã vô sâu hải phận Việt Nam ở khoảng cách chỉ 30 hải lý, tức 55.5 km.

Viện lý do ‘chưa chuẩn bị xong,’ CSVN tiếp tục hoãn Luật Biểu Tình

Một dự luật được đa số người dân trông chờ nhất là Luật Biểu Tình thì “tiếp tục trì hoãn” và “bị loại ra khỏi chương trình nghị sự” của kỳ họp Quốc Hội CSVN.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không chặn thành viên MS-13 vào Mỹ.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.