Sinh viên thuyết phục giáo sư dùng sách giáo khoa rẻ tiền

HOA KỲ – Trong chi phí học hành mà người sinh viên phải nghĩ tới mỗi đầu khóa học, tiền trả cho sách giáo khoa cũng là điều nhức đầu.

Nhiều sinh viên phải tính toán kỹ lưỡng những lớp họ cần có, tìm hiểu xem các giáo sư nào ưa xài các sách giáo khoa đắt tiền, để tránh lấy lớp của họ, hoặc ghi danh vào các lớp tương đương, có được cùng loại tín chỉ.

Ðây là điều được thấy ở nhiều trường đại học ở Mỹ, loan truyền qua sự chỉ bảo giữa các sinh viên với nhau, do giá sách giáo khoa đã tăng gấp bốn lần so với với mức lạm phát trong hai thập niên qua, theo kết qủa một cuộc nghiên cứu.

Hình minh họa. (Hình: Stephen B. Thornton/Getty Images)

Theo tin của Seattle Times, nay, một số sinh viên ở đại học Washington University (UW) thuộc tiểu bang Washington đang tìm cách đối phó với việc giá sách giáo khoa tăng vọt bằng cách nói chuyện trực tiếp với các giáo sư để thuyết phục họ dùng các giải pháp khác ít tốn kém hơn.

Theo bài báo, tuần qua, Hội Ðồng Sinh Viên UW đồng thanh chấp thuận một nghị quyết theo đó khuyến khích các giáo sư nghĩ đến việc sử dụng sách giáo khoa mở (open textbook) – loại online miễn phí hay chỉ phải trả lệ phí rất thấp-cũng như các sách ít tốn kém hơn.

Tại trường đại học cộng đồng Tacoma Community College, các sinh viên bỏ phiếu chấp thuận dùng quỹ của họ để tiến hành một chương trình thử nghiệm giúp các giáo sư tìm những nguồn tài liệu trên mạng thay thế cho sách giáo khoa.

Cuộc thử nghiệm ở Tacoma, nay đang sang năm thứ nhì, đã có thành quả ngay sau chín tháng thực hiện. Chương trình này giúp tiết kiệm cho sinh viên khoảng $643,000, theo ước tính của các giới chức trường đại học cộng đồng Tacoma.

Các sinh viên đại học phải chi trả khoảng $1,200 mỗi năm cho sách giáo khoa, theo nghiên cứu của tổ chức College Board. Số tiền này vào khoảng 10% một năm tiền học tại trường UW. Ðối với các trường đại học cộng đồng, tiền mua sách giáo khoa có thể bằng khoảng 30% tiền học phí.

Trong hoàn cảnh học phí đang tăng cao ở khắp các trường đại học, các sinh viên phải tìm cách giảm chi cho sách giáo khoa bằng cách không mua sách, hay kiếm những lớp cho những chọn lựa ít tốn kém hơn, theo kết quả cuộc nghiên cứu do tổ chức bất vụ lợi Public Interest Research Group (PIRG) thực hiện. PIRG đang mở ra một chiến dịch vận động trên khắp nước Mỹ để giáo sư dùng các sách giáo khoa ít tốn kém hơn.

Các sinh viên cũng cảm thấy bị bắt chẹt khi giáo sư đưa ra đòi hỏi phải mua các sách giáo khoa và tài liệu đắt tiền nhưng rồi lại không sử dụng nhiều trong lớp. “Có nhiều cuốn sách không được dùng đúng mức trong các lớp học-có khi chỉ mở ra chừng ba lần, mà giá có thể tới $150,” theo lời Alissa Ramberg, một sinh viên năm thứ tư và cũng là thành viên hội đồng sinh viên ở UW.

Nhiều giáo sư không muốn dùng các tài liệu miễn phí trên mạng vì cho rằng nguồn này không có được tiêu chuẩn cao như các cuốn sách do các nhà xuất bản nổi tiếng đưa ra, hay chỉ có các dữ kiện lỗi thời hoặc được soạn thảo một cách bừa bãi.

Nhưng các sinh viên lại cho rằng họ bất lực để đối phó với việc các nhà xuất bản hoàn toàn kiểm soát thị trường.

Các nhà xuất bản thường đưa thêm các tài liệu khác đi kèm với sách giáo khoa để đẩy giá lên cao hơn, hay thường xuyên đưa ra các ấn bản mới với các thay đổi không đáng kể, khiến các sinh viên rất khó bán lại các sách cũ. Các sinh viên này nói rằng nếu có thêm các giáo sư sẵn sàng dùng tài liệu mở trên mạng thì sẽ các nhà xuất bản sẽ bị áp lực để giảm giá hầu có thể cạnh tranh.

Hội đồng sinh viên ở đại học cộng đồng Tacoma đã mướn một chuyên gia, ông Quill West, để giúp các giáo sư tìm ra các giải pháp ít tốn kém hơn cho sách giáo khoa.

Ông West nói rằng ngày đang có nhiều nguồn tài liệu giáo khoa trên mạng đáp ứng đủ tiêu chuẩn như sách phát hành từ các nhà xuất bản nổi tiếng. Vấn đề ở đây là giành thời giờ tìm kiếm và khảo sát nội dung.

Trong khi các nhà xuất bản chi nhiều tiền cho việc quảng cáo sản phẩm của họ, phía nguồn mở rất khó tìm thấy vì chẳng ai làm việc quảng cáo.

Cơ quan giáo dục tiểu bang Washington SBCTC hiện cũng đang soạn thư viện sách giáo khoa mở (OCL) của mình, tìm kiếm hay soạn thảo các sách giáo khoa online và bán với giá chỉ khoảng $30 hay ít hơn. SBCTC cho hay đến nay OCL đã giúp tiết kiệm cho sinh viên Washington vào khoảng $5.5 triệu. (L.T.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Thực phẩm và năng lượng: Mỗi người cần bao nhiêu calorie?

Thiếu năng lượng đưa tới kém tăng trưởng từ lúc bé thơ cho tới tuổi dậy thì, thiếu sinh lực cho sức lao động, giảm khả năng miễn dịch.

Rủi ro khi không mua bảo hiểm lụt

Quốc Hội mới sẽ làm gì với chương trình bảo hiểm lụt có tên “Đạo Luật Cải Tổ Lụt Thế Kỷ 21?” Điều này có đưa tới rủi ro gì?

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.