Tieng Viet Dau Yeu


Em Viết Văn Việt

 

Những bài viết của học sinh các trường Việt ngữ

 

Nhằm tạo một diễn đàn cho các em tập viết tiếng Việt, Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý thầy cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt những cảm nghĩ và ước vọng trong đời sống của các em. Ước mong nơi đây một sân chơi được mở ra và khu vườn văn hóa Việt sẽ được quý phụ huynh và quý thầy cô góp tay vun trồng, khuyến khích.

Trong các bài nhận được và chọn để đăng, chúng tôi cố ý giữ nguyên văn những gì các em viết. Vì thế, khi đọc đến những ngôn từ, lỗi chính tả và sai văn phạm, chúng tôi mong được phụ huynh và thầy cô chia sẻ và sửa chữa cho các em tại nhà hay trong lớp học.

Tất cả các bài viết dưới dạng MSWord, font Unicode; và hình ảnh dạng .jpg, xin gởi về địa chỉ email: [email protected] (Xin đừng gởi dạng pdf vì không tiện cho việc layout).

Trân trọng cảm ơn quý vị.

Nguyễn Việt Linh

_____________________________________________________

Ðề tài:

Ðặt câu với các chữ sau đây:

trồng cây, hiếu thảo, nướu răng, hình bầu dục, thắm thiết, líu lo, hiền lành, Mũi Cà Mau, Trường Sa, chủng tộc.

 

Bài tập đặt câu

Trần Hồng Ân, tí sinh lớp Ba, GKH kỳ 23-2011

 

1. Ông ngoại đang trồng cây ngoài vườn.

2. Em phải công ơn và hiếu thảo đối với cha mẹ.

3. Bố chở em đi nha sĩ vì nướu răng của em hơi đau.

4. Mẹ em đeo đòng hồ hình bầu dục.

5. Mối tình thắm thiết bền lâu đời đời.

6. Con chim hót líu lo trên cành.

7. Mẹ nói em là người hiền lành nhất trong nhà.

8. Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau là nước Việt Nam

9. Quần đảo Trường Sa nằm ở Biển Dông.

10. Em phải thương yêu và giúp đỡ đòng bào chủng tộc của mình.

_______________________

 

Biên khảo

 

vv

Một biểu tượng đầu rồng dịp Tết Nhâm Thìn ở South Coast Plaza. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

Ý Nghĩa của Nhâm Thìn

 

GS Trần Ngọc Dụng

 

Trong lịch Việt có 10 can tượng trưng cho năm hành theo thứ tự: giáp-ất, bính-đinh, mậu-kỷ, canh-tân, nhâm-quý, nước, lửa, cây, kim loại, đất. Trong mỗi hành lại chia làm hai loại – ngoài thiên nhiên và bên trong nhà.

  Như vậy giáp là nước ngoài thiên nhiên như nước mưa, biển, sông, suối, ất là nước trong lu, trong ly, trong ấm. Tương tự bính là lửa trời, lửa do sét đánh tạo ra; đinh là lửa nhóm trong lò, trong bếp; mậu là gỗ trong rừng chưa ai động đến, “kỷ” gỗ xẻ, ván,…; canh kim loại chưa khai thác còn trong dạng quặng, tân là kim loại đã thành hình, dây sắt, dây đồng; nhâm là đất nguyên sinh chưa có bước chân người đạp lên ‘virgin land’, quý đất canh tác, trồng trọt rồi.

Nay đến chữ thìn. Ðây là tiếng Việt thuần túy nghĩa là “răn mình, sửa mình, giữ lòng” do vậy có các chữ ghép như: thìn lòng, thìn ý, thìn tứ, thìn tính, thìn nết. Nói tóm lại là khuyên người ta phải giữ cái tánh đẹp của mình. Cũng chữ thìn này bên Tàu lại giải thích là “mặt trời, ngày, tháng” và là biến cách của chữ thần. Hoàn toàn không có nghĩa là long hay rồng như chúng ta thường thấy ngày nay.

Nay đến con rồng. Nó là biểu tượng không có trong thực tế nhưng lại là sự kết hợp của 11 con kia: móng cọp, sừng dê, mình rắn, đuôi heo,… Các bạn ngồi tìm xem có thiếu con nào không.

Vì tính chất thuần khiết của “nguyên sinh” nên nhâm được mọi người thích. Vì tính chất trau giồi đạo đức nên nhiều người chuộng và vì tính chất tổng hợp của mọi tính trong 11 chi khác nên thìn được xem là tốt nhất, do đó nhiều người thích sinh con vào năm Thìn.

Tất cả những khái niệm này là hoàn toàn của người Việt ta, bọn Tàu bắt chước đem về làm của riêng rồi mình lại bắt chước nói theo là của Tàu.

Hy vọng giải thích của tôi giúp cho các bạn trẻ hiểu rõ nét độc đáo của người Việt, không dính gì của người Tàu vốn chuyên môn đi cướp đất, ăn cắp của người khác về làm của mình.

Thân mến chào các bạn.

_____________________________________

 

Loạt bài giới thiệu các trung tâm Việt ngữ

 

LTS: Nhằm phổ biến thông tin về các trung tâm dạy Việt ngữ trong vùng Orange County, giúp phụ huynh có thể chọn địa điểm thuận tiện khi muốn gởi con em theo học Việt ngữ, trang Tiếng Việt Dấu Yêu lần lượt giới thiệu một số trung tâm tiêu biểu trong cộng đồng. Các trung tâm Việt ngữ có thể tham gia và tự giới thiệu về sinh hoạt tại trung tâm của mình bằng cách gởi bài và hình ảnh, qua email về địa chỉ: [email protected]

 

Kỳ này, chúng tôi trân trọng giới thiệu Trung Tâm Việt Ngữ Khuông Việt. Kính mời quý phụ huynh và thầy cô theo dõi và bổ túc, nếu cần, để thông tin được cập nhật và chính xác. Nếu có sơ suất xin quý vị thông cảm và chỉ giáo cho.

 

Một lớp học tại Trung Tâm Việt Ngữ Khuông Việt. (Hình: Cao Minh Châu, GKH)

 

Chị Thinh (trái) lo ẩm thực, và chị Diệp, trung tâm trưởng. (Hình: Cao Minh Châu, GKH)

 

 

Trung Tâm Việt Ngữ Khuôn Việt

 

Phóng viên Giải Khuyến Học Viet Olympiad

 

Trung Tâm Việt Ngữ Về Nguồn nằm ngay giữa lòng thành phố Garden Grove, trong khuôn viên chùa Quan Âm. Trung tâm trưởng là chị Nguyễn Ðiệp. TT có khoảng 100 học sinh, và hơn 15 lớp tiếng Việt với đủ trình độ từ vỡ lòng đến lớp 9.

Tôi đến thăm TT vào một Chủ Nhật nắng ấm. Các em đang chăm chú trong lớp. Dù là trưởng Khối Việt Ngữ, chị Ðiệp vẫn phải phụ trách 2 lớp. Chị cho biết, trung tâm thiếu thầy cô giáo, thường chị lo một lớp, nhưng hôm nay một thầy nghỉ, nên chị phụ trách 2 lớp.

Ða số các thầy, cô của TT là các huynh trưởng trẻ. Có vài em mới học lớp 6, nhưng vẫn phụ với thầy cô ở các lớp nhỏ. Cô bé Ellen Le mới học lớp 4 trong TT và là học sinh lớp 8 trườngWarner Middle School, nhưng đang là “cô giáo” lớp vỡ lòng của trung tâm. Em vừa học vừa “dạy.” Chạy về lớp mình, rồi lại chạy về lớp vỡ lòng, chạy đi chạy về như con thoi.

Em Phúc Ðỗ, học sinh lớp 9 trường Westminster High School, lớp 9 (Việt Ngữ) cũng vừa là học trò vừa là “thầy.”

Có những em đã lớn tuổi, nhưng mới bắt đầu học tiếng Việt: Em Bryan, 15 tuổi, đang học lớp 2, em học rất giỏi, em biết đọc và viết. Bryan cho biết em đọc được báo Người Việt.

Cũng có những em đi học tiếng Việt rất sớm: em Sam, 10 tuổi, học lớp 6.

Tôi được gặp cô Khánh Hòa, cô tâm sự: học trò thì đông, thầy cô giáo lại ít, nên thật vất vả. Các thầy cô thường phải soạn bài cho 2 lớp và cũng chấm bài 2 lớp, vì các em phụ lớp không có khả năng soạn và chấm bài.

TT Việt Ngữ về nguồn được thành lập cả chục năm qua, tuy thiếu thầy cô, nhưng TT vẫn giữ nguyên sĩ số và đủ mọi trình độ. Tôi vô cùng thán phục sự tận tâm của quý thầy cô và chị TT trưởng cũng như các em. Ðặc biệt học sinh của TT mặc đồng phục. Chị Ðiệp cho biết, vì học trong chùa, nhiều khách thập phương, nên chị yêu cầu các em mặc đồng phục để dễ điều hành.

12 giờ, các em được nghỉ và ăn cơm trưa trước khi ra về. Các em cùng phụ với thầy cô, mang thức ăn từ nhà bếp vào phòng ăn và thầy trò vui vẻ chuyện trò trong bữa ăn thân mật.

______________________________

 

Hình ảnh sinh hoạt Việt ngữ

 

Thầy Phúc, thầy giáo trẻ và các học trò nhỏ. (Hình: Cao Minh Châu, GKH)

 

Ellen Lê, cô giáo tí hon của Trung Tâm Việt ngữ Khuông Việt. (Hình: Cao Minh Châu, GKH)

 

Cô Khanh Hoa và chị Diệp, trung tâm trưởng. (Hình: Cao Minh Châu, GKH)

 

Bryan, thầy giáo trẻ nhưng hăng say. (Hình: Cao Minh Châu, GKH)

____________________________________

 

Thông báo

 

Ðêm Văn Hóa “Xuân & Tuổi Học Trò”

 

Ðêm Văn Hóa “Xuân & Tuổi Học Trò” của Hội Học Sinh Việt Nam Bolsa Grande sẽ tổ chức vào lúc 5 giờ 30 chiều ngày 2 Tháng Ba, 2012, tại hội trường Matador của trung học Bolsa Grande, 9401 Westminster Ave., Garden Grove, CA 92844.

Ðây là năm thứ hai, sinh hoạt này được chính các học sinh tổ chức, ngoài mục đích phát huy và duy trì văn hóa Việt, còn để gây quỹ giúp cho Hội Học Sinh Việt Nam có phương tiện sinh hoạt và tham gia các hoạt động xã hội trong cộng đồng.

Ðể ủng hộ và mua vé, xin liên lạc Ðan Vy (714) 468-4709. Vé $15 gồm phần ăn. Vé học sinh $10.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

FBI: Tình báo Trung Quốc hoạt động tại các đại học Mỹ

Trong lúc có những cáo buộc về sự can dự của Nga vào bầu cử, cơ quan FBI hôm Thứ Ba cảnh báo các đại học Mỹ về việc có nhiều nhân viên tình báo Trung Quốc đang hoạt động trong khuôn viên trường họ, nói thêm rằng nhiều giáo sư có” thái độ ngây thơ” về tình trạng xâm nhập này.

Viết về những người bạn tài giỏi vừa nằm xuống

Dẫu biết rằng sông có khúc người có lúc nhưng sao khoảnh khắc đưa tiễn hai người bạn vừa đầy tài năng vừa bao dung nhân hậu như Trần Tường Huy và Stephane Gauger vào cùng một ngày giáp Tết không khỏi làm người thân và bạn bè bàng hoàng tiếc nuối.

Trẻ em Mỹ ngày càng ‘nghiện công nghệ’

Vì công nghệ ngày càng tiến xa, nên các nhà khoa học tự hỏi thế hệ trẻ bây giờ có "nghiện công nghệ" hay không.

Hơn 200,000 thầy cô ở Mỹ bị học trò đánh

Khi cô giáo Michelle Andrews nghiêng đầu xuống để nói với một học sinh trong lớp Sáu của bà là đừng quậy phá nữa, em này đưa tay đấm thẳng vào mặt bà, khiến cổ của bà bật ngược lại.

Học sinh Mỹ tiếp nhận thông tin trên mạng tốt hơn trên giấy

Giới hữu trách giáo dục Hoa Kỳ cho biết các học sinh ở Mỹ tiếp nhận thông tin trên mạng tốt hơn so với trên giấy.

Sinh viên ngoại quốc sút giảm, nhiều đại học Mỹ gặp khó khăn tài chánh

Nhiều trường đại học trên toàn quốc Mỹ nay lại phải chuẩn bị có các cắt giảm lớn, như từng thấy sau cuộc suy trầm kinh tế năm 2008.

New Mexico sẽ buộc học sinh trung học nộp đơn vào đại học

Các học sinh lớp 11 ở tiểu bang New Mexico rồi đây sẽ bị buộc phải nộp đơn xin vào ít nhất là một trường đại học hay cho thấy có chương trình nào khác cho đời sống mình

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 310)

Lúc về già mình sẽ tuyệt đối không được chủ quan nghĩ rằng còn khoẻ, còn sung sức để nghĩ và làm những việc như hồi thanh niên.

5 quốc gia Á Châu đáng để du học nhất năm 2018

Các sinh viên trẻ trên toàn thế giới đang nhìn qua năm nước Á Châu có kinh tế đang phát triển và có tiềm năng cao để đi du học

Mạng xã hội rất có ích cho giáo dục

Sức ảnh hưởng của các mạng xã hội rất lớn và nhiều giáo viên muốn dạy cho học sinh những lợi ích về giáo dục của các trang mạng này.