Tieng Viet Dau Yeu


Em Viết Văn Việt

 

Những bài viết của học sinh các trường Việt ngữ

 

Nhằm tạo một diễn đàn cho các em tập viết tiếng Việt, Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý thầy cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt những cảm nghĩ và ước vọng trong đời sống của các em. Ước mong nơi đây một sân chơi được mở ra và khu vườn văn hóa Việt sẽ được quý phụ huynh và quý thầy cô góp tay vun trồng, khuyến khích.

Trong các bài nhận được và chọn để đăng, chúng tôi cố ý giữ nguyên văn những gì các em viết. Vì thế, khi đọc đến những ngôn từ, lỗi chính tả và sai văn phạm, chúng tôi mong được phụ huynh và thầy cô chia sẻ và sửa chữa cho các em tại nhà hay trong lớp học.

Tất cả các bài viết dưới dạng MSWord, font Unicode; và hình ảnh dạng .jpg, xin gởi về địa chỉ email: [email protected] (Xin đừng gởi dạng pdf vì không tiện cho việc layout).

Trân trọng cảm ơn quý vị.

Nguyễn Việt Linh

_____________________________________________________

Ðề tài:

Ðặt câu với các chữ sau đây:

trồng cây, hiếu thảo, nướu răng, hình bầu dục, thắm thiết, líu lo, hiền lành, Mũi Cà Mau, Trường Sa, chủng tộc.

 

Bài tập đặt câu

Trần Hồng Ân, tí sinh lớp Ba, GKH kỳ 23-2011

 

1. Ông ngoại đang trồng cây ngoài vườn.

2. Em phải công ơn và hiếu thảo đối với cha mẹ.

3. Bố chở em đi nha sĩ vì nướu răng của em hơi đau.

4. Mẹ em đeo đòng hồ hình bầu dục.

5. Mối tình thắm thiết bền lâu đời đời.

6. Con chim hót líu lo trên cành.

7. Mẹ nói em là người hiền lành nhất trong nhà.

8. Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau là nước Việt Nam

9. Quần đảo Trường Sa nằm ở Biển Dông.

10. Em phải thương yêu và giúp đỡ đòng bào chủng tộc của mình.

_______________________

 

Biên khảo

 

vv

Một biểu tượng đầu rồng dịp Tết Nhâm Thìn ở South Coast Plaza. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

Ý Nghĩa của Nhâm Thìn

 

GS Trần Ngọc Dụng

 

Trong lịch Việt có 10 can tượng trưng cho năm hành theo thứ tự: giáp-ất, bính-đinh, mậu-kỷ, canh-tân, nhâm-quý, nước, lửa, cây, kim loại, đất. Trong mỗi hành lại chia làm hai loại – ngoài thiên nhiên và bên trong nhà.

  Như vậy giáp là nước ngoài thiên nhiên như nước mưa, biển, sông, suối, ất là nước trong lu, trong ly, trong ấm. Tương tự bính là lửa trời, lửa do sét đánh tạo ra; đinh là lửa nhóm trong lò, trong bếp; mậu là gỗ trong rừng chưa ai động đến, “kỷ” gỗ xẻ, ván,…; canh kim loại chưa khai thác còn trong dạng quặng, tân là kim loại đã thành hình, dây sắt, dây đồng; nhâm là đất nguyên sinh chưa có bước chân người đạp lên ‘virgin land’, quý đất canh tác, trồng trọt rồi.

Nay đến chữ thìn. Ðây là tiếng Việt thuần túy nghĩa là “răn mình, sửa mình, giữ lòng” do vậy có các chữ ghép như: thìn lòng, thìn ý, thìn tứ, thìn tính, thìn nết. Nói tóm lại là khuyên người ta phải giữ cái tánh đẹp của mình. Cũng chữ thìn này bên Tàu lại giải thích là “mặt trời, ngày, tháng” và là biến cách của chữ thần. Hoàn toàn không có nghĩa là long hay rồng như chúng ta thường thấy ngày nay.

Nay đến con rồng. Nó là biểu tượng không có trong thực tế nhưng lại là sự kết hợp của 11 con kia: móng cọp, sừng dê, mình rắn, đuôi heo,… Các bạn ngồi tìm xem có thiếu con nào không.

Vì tính chất thuần khiết của “nguyên sinh” nên nhâm được mọi người thích. Vì tính chất trau giồi đạo đức nên nhiều người chuộng và vì tính chất tổng hợp của mọi tính trong 11 chi khác nên thìn được xem là tốt nhất, do đó nhiều người thích sinh con vào năm Thìn.

Tất cả những khái niệm này là hoàn toàn của người Việt ta, bọn Tàu bắt chước đem về làm của riêng rồi mình lại bắt chước nói theo là của Tàu.

Hy vọng giải thích của tôi giúp cho các bạn trẻ hiểu rõ nét độc đáo của người Việt, không dính gì của người Tàu vốn chuyên môn đi cướp đất, ăn cắp của người khác về làm của mình.

Thân mến chào các bạn.

_____________________________________

 

Loạt bài giới thiệu các trung tâm Việt ngữ

 

LTS: Nhằm phổ biến thông tin về các trung tâm dạy Việt ngữ trong vùng Orange County, giúp phụ huynh có thể chọn địa điểm thuận tiện khi muốn gởi con em theo học Việt ngữ, trang Tiếng Việt Dấu Yêu lần lượt giới thiệu một số trung tâm tiêu biểu trong cộng đồng. Các trung tâm Việt ngữ có thể tham gia và tự giới thiệu về sinh hoạt tại trung tâm của mình bằng cách gởi bài và hình ảnh, qua email về địa chỉ: [email protected]

 

Kỳ này, chúng tôi trân trọng giới thiệu Trung Tâm Việt Ngữ Khuông Việt. Kính mời quý phụ huynh và thầy cô theo dõi và bổ túc, nếu cần, để thông tin được cập nhật và chính xác. Nếu có sơ suất xin quý vị thông cảm và chỉ giáo cho.

 

Một lớp học tại Trung Tâm Việt Ngữ Khuông Việt. (Hình: Cao Minh Châu, GKH)

 

Chị Thinh (trái) lo ẩm thực, và chị Diệp, trung tâm trưởng. (Hình: Cao Minh Châu, GKH)

 

 

Trung Tâm Việt Ngữ Khuôn Việt

 

Phóng viên Giải Khuyến Học Viet Olympiad

 

Trung Tâm Việt Ngữ Về Nguồn nằm ngay giữa lòng thành phố Garden Grove, trong khuôn viên chùa Quan Âm. Trung tâm trưởng là chị Nguyễn Ðiệp. TT có khoảng 100 học sinh, và hơn 15 lớp tiếng Việt với đủ trình độ từ vỡ lòng đến lớp 9.

Tôi đến thăm TT vào một Chủ Nhật nắng ấm. Các em đang chăm chú trong lớp. Dù là trưởng Khối Việt Ngữ, chị Ðiệp vẫn phải phụ trách 2 lớp. Chị cho biết, trung tâm thiếu thầy cô giáo, thường chị lo một lớp, nhưng hôm nay một thầy nghỉ, nên chị phụ trách 2 lớp.

Ða số các thầy, cô của TT là các huynh trưởng trẻ. Có vài em mới học lớp 6, nhưng vẫn phụ với thầy cô ở các lớp nhỏ. Cô bé Ellen Le mới học lớp 4 trong TT và là học sinh lớp 8 trườngWarner Middle School, nhưng đang là “cô giáo” lớp vỡ lòng của trung tâm. Em vừa học vừa “dạy.” Chạy về lớp mình, rồi lại chạy về lớp vỡ lòng, chạy đi chạy về như con thoi.

Em Phúc Ðỗ, học sinh lớp 9 trường Westminster High School, lớp 9 (Việt Ngữ) cũng vừa là học trò vừa là “thầy.”

Có những em đã lớn tuổi, nhưng mới bắt đầu học tiếng Việt: Em Bryan, 15 tuổi, đang học lớp 2, em học rất giỏi, em biết đọc và viết. Bryan cho biết em đọc được báo Người Việt.

Cũng có những em đi học tiếng Việt rất sớm: em Sam, 10 tuổi, học lớp 6.

Tôi được gặp cô Khánh Hòa, cô tâm sự: học trò thì đông, thầy cô giáo lại ít, nên thật vất vả. Các thầy cô thường phải soạn bài cho 2 lớp và cũng chấm bài 2 lớp, vì các em phụ lớp không có khả năng soạn và chấm bài.

TT Việt Ngữ về nguồn được thành lập cả chục năm qua, tuy thiếu thầy cô, nhưng TT vẫn giữ nguyên sĩ số và đủ mọi trình độ. Tôi vô cùng thán phục sự tận tâm của quý thầy cô và chị TT trưởng cũng như các em. Ðặc biệt học sinh của TT mặc đồng phục. Chị Ðiệp cho biết, vì học trong chùa, nhiều khách thập phương, nên chị yêu cầu các em mặc đồng phục để dễ điều hành.

12 giờ, các em được nghỉ và ăn cơm trưa trước khi ra về. Các em cùng phụ với thầy cô, mang thức ăn từ nhà bếp vào phòng ăn và thầy trò vui vẻ chuyện trò trong bữa ăn thân mật.

______________________________

 

Hình ảnh sinh hoạt Việt ngữ

 

Thầy Phúc, thầy giáo trẻ và các học trò nhỏ. (Hình: Cao Minh Châu, GKH)

 

Ellen Lê, cô giáo tí hon của Trung Tâm Việt ngữ Khuông Việt. (Hình: Cao Minh Châu, GKH)

 

Cô Khanh Hoa và chị Diệp, trung tâm trưởng. (Hình: Cao Minh Châu, GKH)

 

Bryan, thầy giáo trẻ nhưng hăng say. (Hình: Cao Minh Châu, GKH)

____________________________________

 

Thông báo

 

Ðêm Văn Hóa “Xuân & Tuổi Học Trò”

 

Ðêm Văn Hóa “Xuân & Tuổi Học Trò” của Hội Học Sinh Việt Nam Bolsa Grande sẽ tổ chức vào lúc 5 giờ 30 chiều ngày 2 Tháng Ba, 2012, tại hội trường Matador của trung học Bolsa Grande, 9401 Westminster Ave., Garden Grove, CA 92844.

Ðây là năm thứ hai, sinh hoạt này được chính các học sinh tổ chức, ngoài mục đích phát huy và duy trì văn hóa Việt, còn để gây quỹ giúp cho Hội Học Sinh Việt Nam có phương tiện sinh hoạt và tham gia các hoạt động xã hội trong cộng đồng.

Ðể ủng hộ và mua vé, xin liên lạc Ðan Vy (714) 468-4709. Vé $15 gồm phần ăn. Vé học sinh $10.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Nhiều trường trung học Mỹ thay đổi cách cho điểm học sinh

Tuy có một số thử nghiệm khác nhau về việc cho điểm, các nhà giáo tham dự vào những chương trình này có cùng một quan niệm

Sinh viên gốc Việt nhận giải nhì một cuộc thi của Disney

Triết Nguyễn, sinh viên đại học USC được giải nhì trong cuộc thi lần thứ 28 do “Walt Disney Imagineering” tổ chức.

Quá nhiều người học ‘Computer Science,’ đại học Mỹ thiếu thầy, thiếu lớp

Do sự thu hút của lương cao, công việc dễ kiếm lại được sự trọng vọng, rất nhiều sinh viên Mỹ đang đổ dồn vào học ngành điện toán.

Học máy tính, ưu tiên hàng đầu của giới trẻ

Xã hội ngày càng hiện đại và không thể thiếu sự hiện diện của máy tính. Vì vậy, học máy tính là ưu tiên hàng đầu của giới trẻ.

Những cách giúp thích nghi với một đất nước mới

Để vượt qua những khó khăn khi đến một đất nước mới, người nhập cư cần biết những cách để thích nghi với ngôi nhà mới của mình.

Nhiều học sinh trung học Mỹ chọn vào trường nghề để dễ kiếm việc

Do có tình trạng hàng triệu công việc về sản xuất hiện không kiếm ra người làm, nhiều học sinh Mỹ tốt nghiệp trung học nay vào trường dạy nghề.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 336)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động hay những bài tập đọc lý thú.